Telltale đóng cửa – Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc – P2

Sau ngày Telltale đóng cửa, các cựu binh của studio bị giằng xé giữa lý tưởng và thực tế, nhưng vẫn dành những lời tốt đẹp cho nơi họ từng gửi gắm giấc mơ.

Khi nhìn lại những ngày cuối cùng của Telltale, gần như tất cả các cựu nhân viên của hãng đều nghĩ rằng một trong những nhân tố chính khiến Telltale đóng cửa là sự tự tin quá trớn. Các nhân viên Telltale nói rằng mặc cho những thách thức mà họ phải đối diện, những điều mà đội ngũ lãnh đạo studio nói và làm đem lại cho nhân viên ấn tượng rằng trong trường hợp xấu nhất, họ vẫn sẽ có việc làm cho đến cuối năm nay.

Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1
Telltale đóng cửa - Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc - P1
Cho đến tận ngày Telltale đóng cửa, mọi thứ vẫn diễn ra một cách hoàn toàn bình thường, khiến các nhân viên của hãng vô cùng bất ngờ khi tin dữ được đưa ra.

“Đội ngũ lãnh đạo lạc quan đến mức rất nhiều người thực sự tin tưởng rằng chúng tôi có thể vực dậy chính mình,” một nhân viên nhận xét. Nhiều người khác nói rằng các dự án mới sắp được ra mắt được cho là sẽ cứu vãn tình trạng tài chính của công ty – nếu chúng được hoàn thiện và ra mắt. Tuy nhiên đó chỉ là ảo ảnh, và sự lạc quan mù quáng đó khiến rất nhiều người không kịp trở tay khi studio đóng cửa.

Telltale đóng cửa – Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc – P2

Các nhân viên Telltale nghĩ rằng họ có thể cản điều tệ nhất xảy ra.

Cho đến lúc này, vẫn có rất nhiều người chẳng hiểu được tại sao Telltale lại có sự lạc quan đó. Một số người chỉ trích thói quen giữ kín thông tin của các sếp studio, và chỉ chia sẻ những tin vui với nhân viên của mình. Rất nhiều tài năng rời khỏi studio trong giai đoạn cuối cùng này, nhưng Telltale vẫn tin rằng The Walking Dead sẽ thành công. Sự lạc quan đó tồn tại cho đến tận phút cuối cùng, khi cuộc họp khẩn toàn công ty được triệu tập.

Sau ngày tan rã

Mặc dù ngay lúc bạn đọc bài viết này, đã gần 2 tháng trôi qua kể từ ngày Telltale đóng cửa và vẫn còn có 25 nhân viên làm việc trong studio Telltale, nhưng chẳng ai trong số các cựu nhân viên của studio còn ảo tưởng về một ngày Telltale sẽ trở lại huy hoàng như ngày xưa. Tất cả họ đều biết rõ một điều: Telltale đã chết. Thậm chí bản thân 25 người được giữ lại để hoàn tất tựa game Minecraft: Story Mode theo hợp đồng với Netflix cũng tin rằng khi trò chơi hoàn tất, họ sẽ là những người cuối cùng phải xách gói rời khỏi công ty.

Telltale đóng cửa – Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc – P2

Minecraft: Story Mode.

Bạn đã biết rằng game thủ chúng ta có được một tin mừng hiếm hoi: những ai đã bỏ tiền mua The Walking Dead: The Final Season sẽ được chơi các episode tiếp theo bởi studio Skybound Games đã nhận lãnh trách nhiệm phát triển phần còn lại của game. Nhưng với các nhân viên của hãng, họ cho rằng “đó không liên quan gì với việc Telltale có thể tiếp tục tồn tại. Bất kể họ đưa ra quyết định gì, đó là để làm hài lòng bên giữ bản quyền game, chứ không dính líu gì đến chúng tôi.”

Họ cũng lo ngại về chất lượng của trò chơi, bởi dù là những episode (chương) tách biệt, bản chất các episode này đều thuộc về cùng một trò chơi nhưng lại được phát triển bởi hai studio khác nhau. Số khác chỉ trích Telltale rằng ưu tiên số một của studio khi đóng cửa lẽ ra nên là thanh toán các khoản trợ cấp thôi việc cho nhân viên của mình, chứ không phải hoàn tất tựa game còn dang dở.

Và các nhân viên của hãng cũng bị giằng xé giữa hai lựa chọn. “Một mặt, chúng tôi muốn những nội dung đó (game) được tung ra. Bạn muốn những gì mà bạn bè, đồng nghiệp đã chăm chỉ tạo nên được thấy ánh mặt trời… nhưng đồng thời, việc biết rằng một người xa lạ sẽ tham gia vào việc hoàn thành nó khiến tôi cảm thấy rất tệ hại.”

Cũng có một nhân viên không chấp nhận được việc bị sa thải mà không nhận được một đồng trợ cấp nào, nên quyết định kiện Telltale. Theo nhân viên này, hãng đã vi phạm luật WARN (Worker Adjustment and Retraining Notification) của Mỹ, trong đó yêu cầu các công ty phải báo trước cho nhân viên bằng văn bản ít nhất 60 ngày trước khi sa thải hàng loạt. Nhóm Game Workers Unite chỉ trích các sếp của Telltale là “lũ bất tài” và “biết điều này sẽ xảy ra nhưng chẳng cảnh báo ai cả,” đồng thời kêu gọi việc thành lập một công đoàn cho những người làm trong ngành game.

Các kênh chính thức của Telltale không phản hồi gì về các phát ngôn này. Đồng sáng lập Dan Connors từ chối bình luận, trong khi giám đốc Pete Hawley chỉ nói rằng trong thời gian tới, ông “sẽ có chuyện để nói, dựa trên sự thật, thực tế và tại sao chúng tôi kết cục như thế này. Trong đó có rất nhiều điều chưa được kể.”

Dư âm

Hơn một tuần sau ngày Telltale đóng cửa, cú shock đã dần trôi qua với đại đa số các nhân viên, để họ nhìn nhận lại vấn đề một cách rõ ràng hơn. “Rất nhiều người từng làm việc ở đó rất yêu công ty và tin tưởng vào công ty cũng như các dự án mình đang thực hiện. Tôi nghĩ rằng sự hào hứng đó biến thành sự lạc quan mù quáng, khiến một số trong chúng tôi không nhìn thấy những dấu hiệu đáng báo động,” một người kết luận.

Telltale đóng cửa – Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc – P2

“Không ai – không một ai – trông đợi chuyện đến công ty vào một ngày bình thường và được nói rằng công ty đã phá sản. Chúng tôi nghĩ mình tệ lắm cũng có cơ hội hoàn tất The Walking Dead, ít nhất là tung dự án mà chúng tôi đang thực hiện ra thị trường. Thực sự chúng tôi nghĩ rằng nếu mình có thể làm vậy, mọi thứ sẽ ổn thỏa.”

Nhưng ngay cả khi không còn tồn tại, ảnh hưởng của Telltale sẽ vẫn còn đó – dù là từ ký ức đẹp của The Walking Dead mùa đầu, từ những con người tài năng đã chuyển sang các studio khác, từ những công ty học hỏi cách làm game của hãng, và cả từ việc Telltale đóng cửa. Cụ thể, Telltale sẽ được nhớ đến bởi cách mà nó ngừng tồn tại. “Đây không phải là cách mà bạn đối xử với nhân viên, đối xử với con người, và các giám đốc ngoài kia cứ tin chắc rằng một công đoàn cho các nhà phát triển game sẽ xuất hiện trong vài năm nữa,” một nhân viên bày tỏ. “Tôi không nghi ngờ gì cả. Việc Telltale đóng cửa sẽ đi vào lịch sử trong vai trò là giọt nước làm tràn ly.”

“Remember me”

Telltale, một cái tên từng là đại diện cho sức mạnh của cốt truyện trước gameplay nay đã đóng cửa. Điều này được dân trong nghề xem là một mất mát to lớn bởi Telltale có rất nhiều tài năng và tiềm lực trong làng game. Ngay cả khi những cựu binh của hãng bày tỏ sự bực tức của mình, họ vẫn dùng những lời tốt đẹp để nói về nơi làm việc của mình. Họ tin rằng công ty là một nơi tập hợp của những người đầy đam mê, cống hiến và tài giỏi, nhưng rất nhiều người trong số đó hiện tại đang không có việc làm, bảo hiểm hay cách để sống ở một trong những thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ.

“Những thứ mà các bạn yêu thích được làm ra bởi những con người bình thường. Chúng tôi cũng chỉ như các bạn. Chúng tôi sống bằng đồng lương, làm việc hết sức mình để tạo ra những nội dung mà bạn yêu thích. Hãy thưởng thức những gì các bạn có… nhưng đừng quên những người đã tạo ra chúng.”

Telltale đóng cửa – Những chuyện thâm cung bí sử qua lời kể người trong cuộc – P2

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: