Tại sao SAJ lại tiếp tục thua trước BKT

Tuy lần tái đấu ở King of Sea này đỡ thê thảm hơn GPL 2015, nhưng cuối cùng SAJ vẫn thua BKT dù có một đội hình hùng hậu hơn hẳn, tại sao lại như vậy?

Trận đấu tâm điểm vòng 3 King of Sea giữa Saigon Jokers vs Bangkok Titans đã kết thúc với chiến thắng thuộc về đại diện Thái Lan, mặc dù đã kéo dài tới 5 ván đấu nhưng cuối cùng SAJ vẫn không thể trả được món nợ ở GPL năm ngoái.

Mặc dù có một đội hình hùng hậu đông đảo hơn hẳn đối thủ, cũng như đã nghiên cứu cách đánh của BKT cả năm vừa qua, nhưng tại sao SAJ vẫn phải chịu thất bại? Hãy cùng motgame đi sâu phân tích câu chuyện này.

SAJ-Team2016

Đội hình và trình độ

Trước khi trận đấu diễn ra, có thể thấy SAJ có lợi hơn khá nhiều so với BKT. Đầu tiên là họ đã hoàn thành lượt đi Coca-Cola Championship Series với vị trí nhất bảng, phong độ các thành viên rất cao và được đánh giá là đội có chiến thuật nhất Việt Nam. Trong khi đó BKT vừa phải thay thành viên đường trên, đánh quá nhiều trận và bị nắm hết các bài tủ quan trọng, tính ra thì SAJ có vẻ lợi hơn BKT.

Nhưng tính thực tế thì SAJ vẫn vướng vào khuyết điểm trí mạng y như hồi GPL 2015, đó chính là sự thua sút về trình độ cá nhân. Điều này thể hiện rõ ở đường trên và đường giữa, trong cả 5 ván thì trừ tình huống Lissandra của Auzeze lao vào phá giao tranh ở trận 2, thì còn lại đường trên của SAJ cực kỳ mờ nhạt nếu so với Intreso bên kia. Đường giữa thì đều chỉ làm tròn vai, kể cả có đánh sát thủ hay pháp sư ôm farm thì SAJ đều không có một đầu tàu thực thụ, thành ra mỗi khi họ thọt đầu trận là thọt cực sâu.

ffff

Ngoài tình huống này thì Auzeze chẳng còn làm được gì trong 4 ván đấu

SAJ vốn nổi tiếng với đội hình dày chiều sâu và chiến thuật vững chắc, đây là điểm mạnh của họ mỗi khi thi đấu. Trong trận BO5 ngày hôm qua chúng ta cũng có thể thấy đại diện Việt Nam đã liên tục thay người nhằm đổi mới lối chơi, nhưng đáng buồn là họ quá cứng nhắc trước đối thủ như BKT – một đội đánh về cuối game cũng siêu mạnh.

Trong 2 trận thắng của SAJ, gần như đều có cùng 1 kịch bản là chiếm được lợi thế hoặc nắm lấy nhịp độ trận đấu, sau đó lăn cầu tuyết từ từ. Đây là chiến thuật phổ biến rất phổ biến ở LCK, điều này không khó hiểu vì huấn luyện viên của các chú hề là người Hàn. Vấn đề của SAJ là họ đánh quá chắc cú, lúc nào cũng muốn kéo tới trên 40 phút cho các chủ lực đủ đồ, nhưng lại nhát tay trong các tình huống có thể kết thúc đối thủ.

www

Pha ăn Baron tự sát của SAJ trong ván 4

Lấy ví dụ ở ván đấu thứ 4, khi đang có quá nhiều lợi thế đầu trận, đang dẫn trước đối thủ tới 7 ngàn tiền, SAJ lại đi ăn Baron trong một thế mà đường trên của họ đang chết và không hề có Dịch Chuyển. Trong tình huống đó kể cả SAJ có ăn được Baron thì họ tệ nhất cũng sẽ phải mất 3 tới 4 người, và thực tế còn bi đát hơn khi BKT vừa thắng giao tranh lại vừa có Baron đút túi. Đáng lý SAJ chỉ cần câu kéo hoặc cứ đánh từ từ là mọi việc đã dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Sự không nhất quán giữa kêu gọi giao tranh hay rút chạy chính là thứ khiến SAJ thua trước BKT, đại diện Thái Lan luôn tập hợp người cực nhanh. Họ luôn đi đông người nếu thấy mình đang yếu, trong khi đó SAJ lại thích đẩy lẻ và thường chết rất lãng xẹt trong các tình huống chớp nhoáng.

Sự gắn kết giữa đi rừng và hỗ trợ

SAJ đổi người liên tục, đồng nghĩa với việc các thành viên không có sự liên kết chặt chẽ. Trong 5 ván đấu thì chỉ duy nhất có 1 mình người đi rừng Jinkey là được đánh đầy đủ, còn 2 hỗ trợ thì ván này ván kia. Việc này đã khiến bộ đôi này không thể kết hợp được tốt, nếu nhìn vào Moss và 007x thì có thể thấy sự thua sút rõ rệt, hỗ trợ – đi rừng của BKT luôn bọc lót cho nhau đầy đủ mỗi khi cần di chuyển.

fffqweqe

007x cướp sạch rừng của SAJ ở ván 5

Phải nói Jinkey đã làm rất tốt trong loạt trận BO5 với BKT, nhưng anh ta lại không có đủ sự trợ giúp từ đồng đội. Trong bối cảnh đường trên của SAJ luôn thua, hỗ trợ thì chăm chăm đi cùng để nuôi xạ thủ, còn đường giữa toàn chỉ đánh theo kiểu đẩy lẻ… thì người đi rừng khó có thể đàn áp đối thủ kể cả đang hơn cấp độ. Đây là vấn đề phân chia tài nguyên không hợp lý, do đó càng đánh SAJ càng lỗ.

Tinh thần thi đấu

Trong các kèo đấu BO5, sự ổn định cùng tinh thần các thành viên nhiều khi còn quan trọng hơn trình độ, và đáng buồn là ở mặt này BKT lại hơn hẳn SAJ. Trừ G4 lâu lâu có vài pha lên cơn điên chết nhảm, thì 4 người còn lại – đăc biệt là Moss đều luôn giữ cho mình sự bình tĩnh đáng kinh ngạc kể cả khi đang thua rất sâu. Sự lỳ lợm và quyết đoán chính là thứ khiến tuyến đầu của BKT luôn hơn hẳn SAJ, nếu so về độ càn lướt thì còn lâu Row hay Auzeze mới bằng nổi Intreso.

Khác với thời điểm cách đây 1 năm, lối đánh của BKT đã đổi khác rất nhiều, họ có nhiều hơn 1 chủ lực trong mỗi trận đấu, nếu G4 không tỏa sáng thì đã có Inreso hoặc Lyou. Trong khi đó do lối đánh thích đẩy lẻ, SAJ thường chọn những tướng đường giữa khá yếu, không thì cũng bị G4 đè đường. Rất may cho SAJ là Celebrity hôm qua đã tỏa sáng rất đúng lúc, nhưng từng đó vẫn là không đủ, chưa kể anh chàng này còn hơi bị hừng ở rất nhiều tình huống không đáng có nữa.

Rất nhiều pha máu lên não không đúng chỗ của Celebrity

Có thể nói lối đánh thiên về đẩy đường và kéo trận đấu về cuối game đã phần nào giết chết SAJ, họ không dám đánh tất tay trong các tình huống khô máu tại đường, cũng như triển khai thế trận cực kỳ chậm chạp để xạ thủ được lớn. Đối đầu với các đội tuyển yếu hơn thì rất tốt, nhưng khi gặp BKT với những cá nhân sở hữu trình độ cá nhân cao hơn thì SAJ vô cùng khổ sở. Nếu không sửa chữa được vấn đề này, thì rất khó cho các chú hề nếu muốn đả bại người Thái.

Theo: CCQ

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...