Tại sao Respawn lại làm Apex Legends mà không phải Titanfall 3?

Một tựa game trong vũ trụ Titanfall, nhưng không có Titan, không mang tên Titanfall 3 mà lại là một game Battle Royale miễn phí. Tại sao?

Trong vài ngày qua, hẳn game thủ Việt đã có cơ hội chơi thử Apex Legends, tựa FPS Battle Royale lấy bối cảnh vũ trụ Titanfall đang chinh phục game thủ khắp thế giới. Nó chọn mốc thời gian 30 năm sau những sự kiện xảy ra trong Titanfall 2, nhưng không có sự liên hệ trực tiếp nào với cốt truyện của hai bản game trước. Thêm vào đó, Apex Legends không hề có các Titan hay Pilot, mà chỉ là nơi các đấu sĩ (game gọi là Legends) tham dự vào một môn “thể thao” đẫm máu tại vùng đất Outlands để tranh giành vinh quang và tiền bạc.

Sự ra đời của trò chơi này là một điều hết sức bất ngờ, bởi EA lẫn Respawn đều rất kín miệng về sự tồn tại của trò chơi. Bạn đã biết lý do của quyết định giữ bí mật Apex Legends cho đến phút chót: họ sợ hãi những phản ứng tiêu cực từ game thủ nói chung và fan Titanfall nói riêng. Nhưng còn một câu hỏi mà tác giả muốn biết câu trả lời: tại sao Respawn lại không làm Titanfall 3, một tựa game mà các fan của series rất trông đợi? Để trả lời câu hỏi đó, Mọt tui đã thử nhờ đến sự trợ giúp của Google…

Respawn và EA không dám nói về Apex Legends vì quá sợ hãi chúng ta
Apex Legends là một tựa game hấp dẫn đến mức 1 triệu game thủ chơi nó chỉ trong vòng 8 giờ đầu tiên, nhưng chẳng ai biết về nó trước ngày ra mắt. Tại sao?

Và đáp án nhận được khá bất ngờ: tiền thân của Apex Legends chính là Titanfall 3, một tựa game tạm thời không nằm trong quá trình phát triển. Ông Drew McCoy, giám đốc phát triển trò chơi cho biết trong quá khứ, họ từng thử nghiệm một vài ý tưởng với Titanfall 3, bao gồm việc thử nghiệm một vài chế độ PvP mới dựa trên những gì đã có từ Titanfall 2. Thông tin này khớp với những gì Mọt từng biết trước đây, rằng họ dự kiến sẽ cho ra mắt Titanfall 3 trong năm 2018. Tuy nhiên với sự kiện PUBG thành công rực rỡ và việc EA mua lại Respawn Entertainment khiến họ thay đổi kế hoạch của mình.

Tại sao Respawn lại làm Apex Legends mà không phải Titanfall 3?

Dù dùng engine Source cũ nhưng đồ họa vẫn rất đẹp.

“Chúng tôi biết mình đang có một thứ gì đó. Khi PUBG bắt đầu bùng phát vào năm 2017, chúng tôi nhận ra rằng nó không phải chỉ là một chế độ chơi mới, mà là một thể loại mới,” ông Drew cho biết.

Với nhận định này, đội ngũ Respawn tạm gác kế hoạch Titanfall 3 và ưu tiên thử nghiệm các chế độ chơi mạng. Họ muốn kiểu chơi mới sẽ tập trung vào nhân vật thay vì những con robot khổng lồ, và từ đó tạo ra sự khác biệt với các tựa Titanfall trước đây. Bởi những robot Titan có khả năng gây sát thương khủng nhưng hơi vụng về, các nhân vật mà Respawn muốn có trong Apex Legends sẽ nhanh nhẹn và yếu ớt hơn.

Tại sao Respawn lại làm Apex Legends mà không phải Titanfall 3?

Bản đồ hiện tại của game.

Với Respawn, Apex Legends là một tựa game rất khác, được tạo ra trong bối cảnh văn hóa làm việc của studio thay đổi mạnh khi EA hoàn toàn nắm quyền sở hữu Respawn vào năm 2017. “Chúng tôi muốn có những nhân vật không chỉ khác biệt về lối chơi, mà phải sâu sắc và giàu tình tiết,” theo lời vị giám đốc phát triển game. “Chúng tôi muốn rời xa series gốc và tìm đến một phần mới của vũ trụ Titanfall.”

Một lý do khác khiến Respawn lại làm một game không có Titan là bởi họ không tìm ra cách phù hợp để đưa chúng vào một game Battle Royale. Nhà thiết kế Mackey McCandlish cho biết khi tạo ra Titan trong hai bản game gốc, tính năng này là để thỏa mãn trí tưởng tượng của game thủ về những robot khổng lồ có khả năng dễ dàng tiêu diệt kẻ địch. “Cứ như chơi poker mà cầm bốn con Ách. Chúng tôi có thể giới hạn thời gian dùng Titan để cho người ta được thỏa mãn giấc mơ dùng nó trong một thời gian ngắn, nhưng đó không phải là cách hợp lý trong Battle Royale. Và nếu chúng tôi chỉ cho game thủ xài Titan, bạn sẽ hỏi tại sao không có Pilot trong game.”

Tại sao Respawn lại làm Apex Legends mà không phải Titanfall 3?

Không có Titan và Pilot trong Apex Legends.

Với quyết định tập trung vào nhân vật và không cho game thủ dùng Titan, Respawn bắt tay vào việc thiết kế những tính năng khác trong game. Tiêu chí tối thượng của trò chơi là đem lại cho game thủ hàng trăm giờ chơi, tương tự như bất kỳ một tựa game multiplayer nào khác. Theo ông McCandlish, Respawn đã thử nghiệm các chế độ sinh tồn từ tận năm 2015, và sau đó đam mê Battle Royale khi PUBG ra đời, nên sự xuất hiện của Apex Legends chỉ như “nước chảy thành sông.”

Một trong những mối lo ngại của game thủ là sự tràn lan của thể loại Battle Royale trên thị trường, một điều mà Respawn cũng đã tính đến. Họ tin rằng thể loại này còn khá nhiều đất để sáng tạo, không giống với những chế độ cổ điển như Team Deathmatch hay tương tự thế. Bên cạnh đó, để tạo ra sự khác biệt với những tựa game Battle Royale khác, Apex Legends đưa game thủ vào các đội ba người và bổ sung thêm phần kỹ năng của nhân vật tương tự như một game hero shooter.

Tại sao Respawn lại làm Apex Legends mà không phải Titanfall 3?

8 lớp nhân vật đang có trong game.

Cuối cùng, có lẽ bạn cũng sẽ muốn biết EA và Respawn sẽ kiếm tiền từ Apex Legends bằng cách nào. Trò chơi có loot box, nhưng đó chỉ là một trong những cách kiếm tiền được sử dụng. Game thủ có thể chi tiền vào game bằng nhiều phương thức như sau:

  • Cash shop: Tất cả vật phẩm được bán trong game sẽ được xoay tua, nên không phải mọi thứ đều được bán cùng lúc. Vì vậy game thủ có thể sẽ phải chờ đến lượt thứ mình muốn xuất hiện trong cửa hàng.
  • Apex Pack: đây chính là loot box mà game thủ có thể nhận miễn phí hoặc mua bằng tiền mặt. Chúng chứa nhiều loại vật phẩm và tỉ lệ rơi từng loại được ghi rõ (tương tự rương trong PUBG), và mỗi 30 rương, bạn sẽ nhận được ít nhất 1 vật phẩm độ hiếm cao nhất.
  • Nhân vật: Game thủ có thể mua những nhân vật mới trong tương lai. Hiện tại có hai nhân vật như vậy là Caustic và Mirage. Bạn có thể mở khóa hai nhân vật này bằng cách chơi game (khoảng 15 giờ chơi cho một nhân vật), nhưng họ cũng được bán với giá 7,5 USD.
  • Battle Pass: Tương tự Fortnite, nhưng chi tiết cụ thể về vật phẩm, giá cả và mỗi mùa kéo dài bao lâu chưa được công bố. Kế hoạch hiện tại của Respawn là mùa kéo dài 3 tháng, nhưng game sẽ liên tục được cập nhật để giữ chân game thủ.

Respawn hứa rằng tất cả những vật phẩm mà bạn có thể mua bằng tiền mặt cũng có thể được mở khóa miễn phí, và không ảnh hưởng đến sự cân bằng game.

Tại sao Respawn lại làm Apex Legends mà không phải Titanfall 3?

Tác giả sẽ tiếp tục “đào xới” thêm về Apex Legends và đánh giá trò chơi trong vài ngày tới, vì vậy nếu bạn đang có hứng thú với tựa game free to play này, đừng quên trở lại với Mọt game.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 4 Lượt)
Loading...Loading...