Tại sao PUBG và game Battle Royale lại có hack/cheat nhiều tới vậy?

Hack/cheat là vấn nạn của tất cả các nhà phát hành trên thế giới, nhưng với PUBG và đại bộ phận game battle royale thì nó lại đặc biệt nhiều mà lại khó trị.

Là thứ gây ức chế nhất cho tất cả người chơi PUBG nói riêng và thể loại bắn súng nói chung, hack/cheat tồn tại suốt từ những ngày đầu game ra mắt khiến cho các nhà phát hành phải vật lộn với chúng trong một cuộc chiến không ngừng nghỉ.

Game thủ PUBG bị “ám” bởi chính nhân vật của mình
Không phải ai chơi game cũng chỉ cho vui mà đôi khi họ còn “vui quá” gấp mấy lần, đến mức không thể phân biệt đâu là cuộc sống thực và thế giới ảo.

Nói tới hack/cheat thì có rất nhiều loại, nhưng đối với thể loại bắn súng battle royale như PUBG thì phổ biến nhất vẫn là wallhack (nhìn xuyên tường) và aimbot (auto nhắm trúng mục tiêu), một vài thứ quái đản hơn còn can thiệp vào việc truyền tải dữ liệu trong game khiến kẻ dùng cheat có thể di chuyển cực nhanh quanh bản đồ.

Không cần phải nói về những lợi ích mà người chơi nhận được khi sử dụng cheat, chỉ cần với thứ đơn giản nhất là wallhack thôi là bạn đã chiếm tiên cơ thế nào trong một game như PUBG, chưa nói tới việc dùng aimbot thì đúng là gần như vô đối. Kể từ khi ra mắt tới giờ thì PUBG luôn phải vật lộn chống chọi với hack, khi đã có tới hàng trăm ngàn account bị khóa nhưng mọi việc vẫn chưa bao giờ có thể thực sự triệt để.

Ngay cả như tựa game battle royale mới nhất là Call of Duty: Warzone cũng phải đau đầu vì hack, họ đã ban hon 70 ngàn tài khoản và quyết tâm tuyên chiến đến cùng với hack/cheat. Không một tựa game nào có thể tồn tại nếu dung túng cho cheater hoạt động, vì rõ ràng là chẳng ai thích thú gì với việc vừa ló đầu ra là bị bắn chết cả.

Tại sao PUBG và game Battle Royale tại có hack/cheat nhiều tới vậy?

Wallhack trong Warzone

Lý do mà hack/cheat luôn tồn tại trong những game online như PUBG, vì nó mang tính gây nghiện cực lớn. Không như game offline nơi mà bạn sẽ cảm thấy chán khi mình quá mạnh, thì trong các game free for all như PUBG cảm giác “vô đối” luôn là thứ vô cùng hưng phấn, đặc biệt là với trẻ trâu thích hành gà. Khoe khoang một cái top 1 (nhờ hack) hoặc phá nát trải nghiệm của người khác luôn thứ mà phần đông game thủ thiếu ý thức cảm thấy sung sướng, vì dù sao được “hành gà” trong bất kì trường hợp nào cũng là điều tuyệt vời.

Hơn nữa hack/cheat còn giúp cho người chơi đạt được thành tích dễ hơn, lấy ví dụ như tỉ lệ cheater đã tăng 50% kể từ tháng 1 trong Destiny 2, đặc biệt là khi nhà phát hành ra bản cập nhật Trials of Osiris. Lý do là vì ở chế độ PvP nếu như một đội nào đó có thể thắng 7 trận liên tục sẽ nhận được các phần thưởng cực khủng, vì thế nhiều người đã bất chấp trở thành cheater để lấy phần thưởng. Thành quả đạt được xứng đáng để liều lĩnh, cho nên mặc dù biết có thể bị ban nhưng một số lượng đông game thủ vẫn mặc kệ.

Trường hợp của PUBG còn phiền phức hơn, vì mặc dù là game phải tốn tiền để mua và nguy cơ bị ban rất cao nhưng cheater vẫn tồn tại. Cái này đến từ việc ngay từ khi bắt đầu xuất hiện vào những năm 2017, hack trong PUBG thậm chí còn… crack được và chia sẻ miễn phí, cộng thêm việc cho thuê account rất phổ biến trong cộng đồng càng khiến cho cheater lộng hành, vì đằng nào thì tài khoản bị ban cũng đâu phải của mình.

Có tới hàng ngàn thậm chí hàng triệu tài khoản PUBG dạng rác như vậy ở thời điểm những năm 2017 và 2018 (có thể còn nhiều hơn tại Trung Quốc), khi mà rất nhiều gian thương đã lợi dụng việc giảm giá key để ôm số lượng lớn và bắt đầu cho thuê hàng loạt. Sự phổ biến của PUBG cũng thu hút rất nhiều hacker liên tục viết ra các phần mềm trái phép, chúng còn ngang nhiên tới mức… quảng cáo ngay trong game mà không kiêng nể gì.

Có khá nhiều lý do giải thích cho việc tại sao hack/cheat lại tràn lan như vậy, nhưng trong trường hợp các game battle royale là do họ không thể lường trước mức độ phổ biến của chúng. Khi PUBG bắt đầu nổi tiếng, mức độ tăng trưởng của nó tính theo tháng lên tới hàng trăm ngàn tài khoản, chính bản thân nhà phát hành khi đó còn không thể lường được sản phẩm của mình thành công tới vậy.

Hơn nữa khi một tựa game đang trên đà tăng trưởng như vũ bão, các nhà phát hành thường có xu hướng quảng cáo nó nhiều hơn là tìm cách chống hack, vì số lượng người chơi mới đổ vào dư sức bù cho số bỏ game. Tất nhiên cái gì cũng có hai mặt, PUBG hiện tại đang vẫn phải khổ sở để khắc phục việc này bất chấp thời gian trôi qua, giờ thì ngay cả bản mobile cũng đau đầu với hack luôn.

Tại sao PUBG và game Battle Royale tại có hack/cheat nhiều tới vậy?

Call of Duty: Warzone cũng tương tự, tựa game này lập kỉ lục có tới 6 triệu người đăng kí chỉ trong 24 giờ đầu ra mắt và sau đó là hàng chục ngàn tài khoản bị ban do sử dụng hack/cheat. Infinity Ward tất nhiên cũng đã học được bài học từ PUBG và làm rất mạnh tay vụ xử phạt, khi ban không tiếc tay cũng như quyết tâm làm mọi thứ để chấm dứt vụ này nhưng chưa ăn thua.

Có một thứ rất dễ nhận thấy là hack/cheat trong các game dạng PUBG thường là xuất hiện trên PC (console với mobile cũng có nhưng ít hơn), cái này rất dễ hiểu vì phần mềm hack thường được phát triển cho PC, hơn nữa đặc thù là game bắn súng thì số người dùng chơi bằng PC càng nhiều dẫn tới đám hacker viết cheat để kiếm lợi nhuận cũng đu theo.

Call of Duty: Warzone ban đầu từng rất tự hào với khả năng crossplay của mình, thì nay cũng phải hứng chịu chỉ trích khi game thủ console đang gào lên là sẽ không find match với đám PC nữa, lý do là vì quá nhiều cheater trong bất cứ trận đấu nào.

Tại sao PUBG và game Battle Royale tại có hack/cheat nhiều tới vậy?

Bản thân PUBG và các game Battle Royale khác vẫn sẽ phải tìm cách chiến đấu và tiêu diệt nạn hack/cheat, nhưng trong tình cảnh hiện tại thì PUBG đang yếu thế nhất vì nó bắt đầu giảm đi mức độ hứng thú, cũng như phải cho thêm bot vào để hỗ trợ người chơi. Có thể đến một lúc nào đó thì PUBG cũng chẳng cần lo lắng tới hack hay cheat nữa, nhưng nếu ngày đó xuất hiện thì khả năng buồn nhiều hơn là vui đấy.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

Chưa có bình luận.

Bình Luận