Tại sao các ngôi sao Hàn Quốc lại rầm rộ quay trở về nước

Bỏ lại những bản hợp đồng hậu hĩnh tại Trung Quốc, các ngôi sao như Deft, Mata hay Pawn đều quyết định trở về quê nhà để tìm kiếm danh hiệu.

Mấy ngày qua, thị trường chuyển nhượng Hàn Quốc đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, khi đang có hàng loạt tuyển thủ hàng top lũ lượt trở về từ LPL. KT Rolster đã công bố 1 Super Team với sự hiện diện của Mata, Deft và Pawn – 3 ngôi sao Samsung lứa 2014 với tham vọng thống trị LCK. SKT T1 thì tuyển Huni, trong khi đó cựu đội trưởng của là Marin thì chấm dứt hợp đồng với LGD Gaming và nhiều khả năng sẽ thi đấu cho Longzhu Gaming.

Tại sao đột nhiên lại có quá nhiều ngôi sao Hàn Quốc đang thi đấu nước ngoài trở về như vậy, trong khi họ đang có thể vừa kiếm tiền vừa được hậu đãi cực tốt Trung Quốc? Hãy cùng motgame tìm hiểu xem nhé.

Huni SKT (2)

Huni người “hồi hương” được quan tâm nhất khi gia nhập SKT T1

Tiền thưởng Chung kết thế giới

Nếu các bạn còn chưa để ý thì tổng tiền thưởng của CKTG 2016 vừa rồi đã tăng gấp 5 lần (từ 1 triệu USD lên 5 triệu USD), trong đó đội vô địch SKT T1 lĩnh được 2 triệu USD – gấp đôi so với bình thường. Sau bao năm bị kêu ca vì mức thưởng bèo bọt, Riot Games cuối cùng cũng chịu nhả hầu bao ra khi trích một phần tiền bán trang phục Quán quân hàng năm vào tổng giải thưởng của Mid-Season Invitational và Chung kết thế giới, và kết quả tiền thưởng của CKTG 2016 tăng vọt lên như vậy

Việc tăng tiền thưởng của CKTG sẽ trực tiếp giúp nó có giá trị với tư cách giải đấu LMHT lớn nhất năm, đồng thời tạo động thực cho các tuyển thủ thi đấu gắng sức hơn nữa. Nên nhớ Riot Games chỉ công bố việc tăng tiền thưởng này trước khi CKTG diễn ra chưa tới 3 tháng, do đó số tiền thưởng thu được chỉ mới là 4 triệu USD. Nếu họ làm sớm hơn thì con số này chắc chắn sẽ tăng lên, và hoàn toàn có thể nhiều hơn nữa nếu có các hạng mục hút máu khác (trang phục đặc thù hoặc biểu tượng riêng chẳng hạn).

Số tiền thu được sau khi trích quỹ CKTG 2016

Nhưng nếu chỉ có vậy thì có lẽ nó còn chưa đủ hấp dẫn các ngôi sao Hàn Quốc tại LPL, nên nhớ Marin nhận được 1,7 triệu USD lương ở mùa trước, con số này còn chưa tính các khoản thưởng khác nữa. Vấn đề chính hấp dẫn các tuyển thủ giỏi nhất quay về chính là ở mục này: “Các tuyển thủ vô địch CKTG sẽ được nhận 25% tiền bán trang phục của họ”, và không giới hạn số trang phục.

Hãy lấy ví dụ như Faker và Bengi – các tuyển thủ đã có 3 lần nâng cấp, một trang phục của họ có giá là 750 RP (giá máy chủ Bắc Mỹ) – tương đương khoảng 6 USD. 25% của nó chỉ là 1,5 USD, nhưng nếu nhân nó với hàng chục, hàng trăm ngàn người thì sẽ khác. Đây là lợi tức trọn đời kể cả khi bạn giải nghệ, một nguồn thu cực kỳ khủng khiếp cho một tuyển thủ chuyên nghiệp, nhất là khi LMHT là MOBA có nhiều người chơi nhất thế giới.

Faker sup lo

Thử tưởng tượng lợi tức trang phục của Faker mà xem

Đây chính là 2 lý do chính đầu tiên về kinh tế khiến các tuyển thủ ở Trung Quốc quay trở về. Tất nhiên nó không chiếm 100%, nhưng chắc chắn là đòn bẩy lớn nhất khiến họ bỏ lại hàng đống tiền ở Trung Quốc, và quyết tâm quay lại LCK – đấu trường LMHT khắc nghiệt nhất thế giới như vậy.

Vinh quang của nhà vô địch

Sau khi yếu tố kinh tế đã rộng mở và sáng láng, thì yếu tố tiếp theo chính là khát vọng vô địch của các tuyển thủ. Tuy ở LPL lĩnh lương hậu hĩnh rất nhàn nhã, nhưng nó không phải chỗ tốt để tìm kiếm danh hiệu. Bằng chứng là 2 kỳ gần đây nhất các đội tuyển Trung Quốc đều thua tan nát tại CKTG, và các ngôi sao như Deft, Mata hay Pawn cứ phải è cổ ra mà hết rồi thua vẫn cứ là thua.

Người khó chịu nhất với chuyện này chính là Deft, vì mặc dù năm nào cũng được đánh giá là 1 trong những xạ thủ tốt nhất thế giới, nhưng cứ đến CKTG là EDG của anh ta đều thua lật cả mặt. Chức vô địch thế giới là thứ tuyệt vời hơn tất cả mọi danh hiệu của LMHT, và khi tiền thưởng của nó tăng vọt lên như vậy, thì không có lý do gì mà Deft lại không trở về Hàn Quốc cả. Và như chúng ta đã biết, anh ta đã gia nhập Super Team của KT Rolster, với đầy đủ tất cả đồng đội tốt nhất có thể tìm được.

Pawn và Deft đã gia nhập KT Rolster

Đến các tuyển thủ lớn tuổi và đã vô địch thế giới như Marin cũng rất muốn thử sức mình, thì càng không phải nói tới những người trẻ hơn. Họ có vẻ đã chán ngán việc đánh như SoloQ để mua vui cho người xem Trung Quốc, để rồi sau đó bị hạ gục dễ dàng 3-0 trắng ở CKTG. Chỉ có trở về Hàn Quốc, được thi đấu ở một môi trường đỉnh cao và không còn cách biệt ngôn ngữ mới giúp bạn thành công.

Suy cho cùng thì đích đến cuối cùng của mọi tuyển thủ là chức vô địch, cũng như được 1 lần nâng cao chiếc cúp Vô địch CKTG. Chỉ khác là lúc trước số tiền quá lớn từ Trung Quốc và tiền thưởng từ CKTG “bèo bọt” đã cản bước họ. Nhưng bây giờ khi mà mọi chuyện đã đổi khác, thì vinh quang chiến thắng mới là thứ họ quan tâm hơn bất cứ thứ gì khác.

Theo: CCQ

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận