Tại sao các hỗ trợ tấn công lại đang được chọn liên tục?

Nếu như ở mùa trước các hỗ trợ bảo vệ luôn mạnh mẽ, thì bây giờ lại đang là thời đại của những hỗ trợ tấn công chẳng khác gì pháp sư cả.

Nếu như ở mùa trước các hỗ trợ bảo vệ luôn mạnh mẽ, thì bây giờ lại đang là thời đại của những hỗ trợ tấn công chẳng khác gì pháp sư cả.

Nếu là một người thường xuyên theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp, bạn có thể nhận thấy những sự thay đổi rõ rệt từ đầu mùa tới giờ. Sau khi chế độ cấm mới lên tới 10 lượt được đưa vào sử dụng, lượng tướng thi đấu đã có sự đột biến đáng kể, và rõ ràng nhất nằm ở đường dưới với cặp đôi xạ thủ – hỗ trợ.

Từ sau khi trang bị Dây chuyền bảo hộ ra đời, đáng lý các hỗ trợ theo dạng bảo vệ sẽ lên ngôi, nhưng thực tế thì các hỗ trợ tấn công mới là lựa chọn số 1. Tại sao mọi thứ lại có vẻ sai sai như vậy, hãy cùng Motgame tìm hiểu xem nhé.

Xạ thủ kém tiếng

Thực ra hỗ trợ là một vị trí thuộc dạng “cộng sinh”, vì thế tất cả thay đổi chủ yếu sẽ đến từ xạ thủ là chính. Nếu để ý thì chúng ta có thể thấy là hiện tại xạ thủ đang là vị trí yếu nhất, gần như chỉ là dạng sát thương vòng ngoài chứ chủ lực luôn thuộc về đường giữa và rừng. Những tướng xạ thủ bắn tay chủ yếu như: Kaslista, Sivir hay Kog”Maw đều biến mất, thay vào đó là các thể loại tay dài dùng kỹ năng từ xa như: Varus, Jhin hoặc Ashe.

Điều này rất dễ hiểu vì các tướng tấn công vật lý bị ảnh hưởng nhiều bởi chỉ số sát lực quá yếu, thành ra các cấp độ đầu nếu lấy xạ thủ đánh tay sẽ không đi đường lại. Các đội buộc phải thay đổi, dồn tài nguyên cho đường giữa để gánh đội, chuyển xạ thủ xuống làm sát thương hỗ trợ cho an toàn. Vấn đề này đang dần được giải quyết khi Riot Games cho ra bản cập nhật 7,2 tăng sức mạnh cho sát lực, nhưng về cơ bản nó cũng chưa đủ để kéo xạ thủ trở lại.

Malzahar

Malzahar hỗ trợ là thường thôi

Xạ thủ yếu thì tất nhiên vị trí gánh đội sẽ thuộc về đường giữa và đi rừng, trừ những tuyển thủ thuộc dạng “quái thai” như Deft hoặc Bang có thể gánh đội bằng xạ thủ, còn đâu hầu hết đều chỉ cầm Jhin hoặc Varus đứng xa xa cấu rỉa là chính. Khi xạ thủ đã yếu như thế thì hỗ trợ cần gì phải bảo vệ cho mệt, thà lao lên tấn công cho rồi.

Khi chuyển sang vai trò tấn công, các hỗ trợ trở nên cực mạnh vì các trang bị như Mặt nạ đọa đày hay Trượng băng được giảm giá. Và từ khi người Hàn sáng tạo ra kiểu Malzahar hỗ trợ nữa thì lại càng khó đỡ, một Zyra hoặc Malzahar có thể gây sát thương ngang bằng hoặc hơn cả xạ thủ nếu đánh tốt. Điều kiện hiện tại không phải là “xem ai sống lâu hơn”, mà là xem “bên nào hạ gục đối thủ nhanh hơn”, do đó khi xạ thủ yếu đi thì không có lý do gì hỗ trợ phải đứng kè bên bảo vệ cả.

Deft ván 2 roxtigers lck mua xuan 2017

Hỗ trợ của 2 bên còn gây sát thương nhiều hơn cả chủ lực

Tấn công để phòng thủ

Như đã nói ở trên, trong meta hiện tại 2 bên chỉ chăm chăm rình xem có hạ gục đối phương nhanh nhất hay không, thì trừ 1 số tướng đặc biệt như Invern, còn đâu cả rừng và đường giữa đều có xu hướng YOLO sốc sát thương chết đối thủ, như thế thì càng nhiều sát thương sẽ càng tốt. Ở LCK thì tư tưởng chủ đạo của các đội là đi đường bình thường, lấy mục tiêu lớn và giao tranh đánh đùng 1 phát thắng luôn. Họ luôn có ưu thích kiểu lấy tướng nhiều sát thương để ép đối thủ, và dĩ nhiên các hỗ trợ kiểu Zyra hoặc Malzahar thì không bao giờ thiếu sát thương cả.

Điểm mạnh của hỗ trợ tấn công là chúng có thể tạo đột biến cực tốt, chuyện Malzahar đảo đường dùng Chiêu cuối hỗ trợ hạ gục là chuyện như cơm bữa, Zyra hay Miss Fortune cũng có thể làm điều tương tự nếu đánh nhau ở địa hình hẹp. Coi như là các đội hi sinh chống chịu để lấy sát thương đột biến, vì đơn giản bảo vệ làm gì nếu xạ thủ quá yếu.

C9 vs TSM Miss fortune sp mua xuan 2017

Chiêu cuối hỗ trợ giống thế này này

Trong phiên bản 7.2 sát lực được tăng sức mạnh khá đáng kể, nhưng kể cả như vậy thì xạ thủ cũng chưa trở lại được vì cái này chủ yếu nhắm đến các sát thủ (xạ thủ cần xuyên giáp giữa trận). Do đó hỗ trợ tấn công vẫn sẽ tiếp tục thống trị LMHT, chưa kể giờ còn có Invern cũng đang là tướng đi rừng dạng hỗ trợ cực mạnh, đủ sức thay thế vai trò bảo vệ rồi.

Chỉ đến khi nào các trang bị của đỡ đòn yếu đi, xạ thủ đủ sức tỏa sáng ở giữa game như trước thì vị trí này mới đáng giá, đủ để các đội bỏ tài nguyên ra nuôi lớn. Chứ cứ như hiện tại khi mà hàng trên lao lên ôm đối thủ, rừng và đường giữa chăm chăm giết người bỏ mặc xạ thủ, thì hỗ trợ cũng chả làm được gì, thôi thì lên sát thương luôn cho lành.

Theo: CCQ

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

vuhoang

Tác giả

Mọt Biến Thái

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận