Super Mario Odyssey là phiên bản xuất sắc của dòng game Mario 3D. Nó đưa dòng game này đột phá lên một tầm cao mới với vô số sự sáng tạo vô hạn

Cần cả một bài viết để nói về sự thành công của Super Mario Odyssey, một trong hai con bài chủ lực giúp Nintendo “phá đảo” ngành game 2017. Dù là vượt chướng ngại, hay hành động, hay giải đố, hay khám phá sáng tạo… tất cả mọi yếu tố của Super Mario Odyssey gần như đã đi đến tột cùng những gì mà Nintendo có thể làm được cho một sản phẩm.

Super Mario Odyssey
Super Mario Odyssey “phá đảo” hết các trang đánh giá với điểm số hoàn hảo
Qua vô số điểm đánh giá tối đa, có thể nói Super Mario Odyssey chắc chắn sẽ là một trong những ứng cử viên cho đề cử game xuất sắc nhất 2017

Lội ngược về lịch sử, chính thương hiệu Mario đã đặt ra những viên gạch đầu tiên để xây dựng lên nền móng của một Nintendo khổng lồ (to hơn cả Sony) như ngày hôm nay. Mario còn được nâng cấp thì Nintendo vẫn hung thịnh. Trong bài đánh giá này, chúng ta sẽ xem nội lực Nintendo thâm hậu tới đâu, thông qua sản phẩm mới nhất đánh dấu năm 2017 của họ – Super Mario Odyssey.

Sự sáng tạo tột đỉnh

Ngay từ những phiên bản đầu tiên Super Mario Bros năm 1985 cho tới nay, Mario luôn làm mọi người chơi bất ngờ bởi những sáng tạo của nó, qua từng màn chơi đầy sự bất biến mà các nhà làm game đã đầu tư chất xám vào để thiết kế. Bước lên nền tảng 3D, trình độ tư duy của người làm game lại cần được đẩy cao thêm một cấp nữa, dẫn tới việc các phiên bản Mario 3D dường như có chiều sâu hơn Mario 2D thông thường. Còn nhớ Super Mario Galaxy 2 từng trở thành hiện tượng thế giới vào 7 năm trước (2010) mặc dù hệ Wii có rất nhiều thua thiệt so với các đối thủ Xbox 360 và PS3.

Super Mario Odyssey

Ngay cả ở thời điểm lúc bấy giờ và 7 năm sau này, thứ game thủ nhìn thấy ở Super Mario Galaxy 2 và Super Mario Odyssey luôn là khả năng sáng tạo và khám phá bất tận. Mỗi màn chơi luôn ẩn trong nó vô số ý tưởng, đưa đến cho game thủ những cảm giác thú vị đầy ngẫu hứng. Dù sự thú vị trong từng phân cảnh có kéo dài lâu hay là kết thúc ngay, thì game vẫn duy trì được một sự nối tiếp lạ kỳ, làm người chơi hứng thú ngay từ vạch xuất phát lúc đầu tới màn chơi cuối cùng!

Đột phá lên tầm cao mới

Super Mario Odyssey

Chỉ từ những hành động đơn giản như Ngồi, nhảy, đi ở thưở sơ khai, các hành động của Mario đã trở nên phức tạp và phong phú hơn nhiều với bản Super Mario Odyssey. Nếu như trong dòng game Mario cổ điển, công thức vượt ải – nhảy cờ – chui cống – nhảy cóc… được áp dụng đi áp dụng lại suốt bao năm nay, thì Super Mario Odyssey sẽ phá vỡ quy luật cốt lõi đó bằng việc thêm vào các hoạt động mới như lái xe, nhập hồn vào quái vật, nhảy 2 bước, phóng boomerang tạo điểm bật nhảy… trò chơi như đã tiến hóa lên một thế hệ mới trong khi vẫn duy trì được logic cũ ở việc chu du trong một thế giới cổ tích có một không hai của thế giới game.

Super Mario Odyssey

Nếu theo chân đủ các phiên bản Mario từ xưa tới nay, bạn sẽ cảm nhận được rằng cơ chế chơi của Super Mario Odyssey đã trở nên đồ sộ hơn những bản cũ. Trong phiên bản này, vì chiếc mũ đỏ của Mario bị Bowser hủy mất, nên một linh hồn bí ẩn đã hóa thành chiếc mũ thay thế. Bằng cách ném chiếc mũ này trùm lên đầu kẻ địch, Mario có thể nhập hồn vào bất cứ sinh vật hay con quái nào trên dọc đường đi. Cứ với mỗi loại quái vật bị nhập hồn thì cơ chế điều khiển của game lại thay đổi, mỗi quái vật sẽ có một khả năng riêng giúp Mario vượt qua một vài loại địa hình đặc thù. Điều này vừa tạo ra sự mới lạ, lại vừa khiến người chơi phải động não nhiều hơn với các câu đố kỳ thú của Super Mario Odyssey

Hình – âm kiếp này khó thấy!

Super Mario Odyssey

Super Mario Odyssey là tựa game mà yếu tố công nghệ dường như bị lu mờ. Nếu bạn cảm thấy đồ họa của game xấu và tụt hậu, thì sau một thời gian chơi, bạn tự nhiên lại cảm thấy nó đẹp. Nhưng nếu ngay từ đầu bạn đã cảm thấy nó đẹp, thì nó sẽ cứ đẹp mãi không bao giờ phai, vì chất lượng tuyệt hảo của game chắc chắn sẽ ghi lại một dấu ấn nào đó trong ký ức của người chơi. Để dù 10 năm sau khi chơi lại tựa game, bạn vẫn sẽ có được trải nghiệm trọn vẹn về gameplay và hình – âm như lần đầu chơi.

Dù cho điều này cũng chẳng lạ, vì game của Ninteno thì luôn như vậy, trong cộng đồng game thủ Nintendo gạo cội, vẫn có không ích người tìm lại các máy chơi game cổ, các đầu game cổ để tìm lại “trải nghiệm” ngày nào đó xa xa trong quá khứ, vì những game đó thực sự đã gắn liền với tuổi thơ của họ. Super Mario Odyssey.

Bị fan làm lố!

Super Mario Odyssey

Nhiều fan Nintendo khẳng định rằng Super Mario Odyssey “là siêu phẩm bá đạo 2017”, “sẽ trở thành game của năm Game of the Year (GOTY)”, “hay thậm chí Super Mario Odyssey đẹp vượt mặt game PS4” blah blah bleh… Theo góc độ của người viết, đây là hệ quả của chiến dịch truyền thông, Marketing quá hiệu quả của Nintendo, đã làm biến tướng đi góc nhìn của hầu hêt người chơi. Super Mario Odyssey thực sự là rất đẹp, và rất hay, nhưng nó vẫn thiếu đi một chút gì đó “nguyên liệu GOTY”. Từ trước tới nay, các game Nhật Bản dù hoàn mỹ, nhưng rất khó để được danh hiệu GOTY, chưa kể đến cấu hình của Switch không thể bì lại được các đối thủ Xbox One, PS4 hay PC. Việc “nổ” quá đà dường như đã tạo ra một ác cảm nho nhỏ đối với cộng đồng fan cuồng của Nintendo và Super Mario Odyssey.

E3 2017
E3 2017 – Nintendo làm nhanh nhưng ấn tượng
Không làm show trực tiếp tại E3 2017 mà thay bằng video chuẩn bị trước như mọi khi. Nintendo đã cung cấp nhiều bất ngờ với 20 phút trình diễn.

Super Mario Odyssey thực sự là phiên bản xuất sắc thứ nhất thứ nhì của dòng game Mario 3D. Nó đưa dòng game này đột phá lên một tầm cao mới với vô vàn sự sáng tạo vô hạn. Đồ họa của trò chơi thuộc dạng bất hủ, và nếu tính riêng trên các dòng máy cầm tay thì nó là đẹp nhất. Tất cả những điều này sẽ khiến Super Mario Odyssey trở thành tựa game mà bạn vẫn muốn trải nghiệm dù 10 năm có trôi qua di chăng nữa, Super Mario Odyssey xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập game bất hủ của bất cứ ai!

scarless

Tác giả

  Đánh giá bài viết:

  THÔNG TIN GAME

  Super Mario Odyssey

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  9.5
  CỰC HAY
  ĐỒ HỌA9
  ÂM THANH10
  GAMEPLAY10
  CỘNG ĐỒNG9
  CỐT TRUYỆN9
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI10
  Reader Rating15 Votes7.4