Trà đá game thủ: Sự khác nhau giữa video game thập niên trước và hiện nay

Mời các bạn cùng Mọt tôi tới với loạt so sánh vui giữa những yếu tố của video game trong thập niên trước và game hiện nay xem có gì đổi khác.

Trải qua hàng chục năm phát triển, video game hiện nay đang ngày càng phá vỡ giới hạn về mặt kinh doanh cũng như đồ họa hay cốt truyện. Có một điều thú vị là có những yếu tố mà game thủ hiện nay cảm thấy khó chịu hơn nếu so sánh với các trò chơi của thập niên trước.

Sự khác nhau giữa game thập niên trước và game hiện nay

Vậy hãy cùng Mọt tôi tới với một bài so sánh vui giữa game thập niên trước và game hiện nay để xem nó có gì thú vị không nhé.

Việc mua game

Vào khoảng thời gian trước, khi nền tảng mua game trực tuyến chưa ra đời, việc mua game của game thủ chỉ có cách duy nhất là tới những nơi bán. Dạng game số khi đó vẫn chỉ là một ý tưởng trên giấy. Vậy nên các game thủ thập niên 90 sẽ gặp phải tình trạng tắc nghẽn khi phải xếp hàng. Thậm chí khi siêu phẩm ra mắt, việc phải chờ vài tiếng tới cả một ngày là chuyện quá bình thường.

Sự khác nhau giữa game thập niên trước và game hiện nay

Còn với game thủ hiện nay, khi video game có bản digital cùng các trang bán trực tuyến đang ngày càng phát triển, việc mua game trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Gamer chỉ cần ngồi nhà, nhấn vài click chuột là đã sở hữu được một tựa video game mong muốn. Dù ngày nay game dạng đĩa vật lý vẫn tồn tại nhưng việc mua online tiện lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, game thủ hiện nay còn được hưởng rất nhiều đợt khuyến mãi hàng năm nên có thể tiết kiệm được một khoản kha khá so với mua video game dạng đĩa.

Trà đá game thủ – Có bao giờ quá trẻ hay quá già để chơi game?
Chuyện tuổi tác chơi game tưởng không lớn, đôi khi lại lớn không tưởng. Những đánh giá về những người chơi nhỏ tuổi hay lớn tuổi trong cộng đồng game thủ liệu có đang quá khắt khe?

Riêng ở Việt Nam với đặc thù game lậu, những năm 1990 nhà nào ma mua video game chính hãng xịn chắc bị xem như “người ngoài hành tinh”. Từ các video game hệ console như SNES, PlayStation 1, PlayStation 2 cho đến PC hầu hết đều dùng đĩa bán ngoài cửa hàng với những thương hiệu mạnh như Thúy Vy Computer. Đến nay phong trào chơi game bản quyền cùng với sự xâm nhập của Steam khá sâu đã thay đổi đáng kể thói quen này. Các hệ console mới như PlayStation 4, Xbox One cũng bảo mật cao hơn khiến người chơi phải mua đĩa game chính hãng hoặc mua trực tuyến.

Đồ họa game

Ở đây tôi không so sánh đồ họa của thời điểm hiện tại so với thập niên 90 vì nó khá phi lý. Nhưng tôi sẽ so sánh về quan điểm game người chơi về “đồ họa đẹp”.

Với game thủ thập niên trước, cách đánh giá về một game có đồ họa đẹp khá dễ tính. Chỉ cần là một game 3D, hình ảnh hiển thị đầy đủ cảnh quan xung quanh như bầu trời, cây cỏ, sông núi, v…v… là đã được đánh giá là một trò chơi siêu đẹp không khác gì những bộ phim.

Sự khác nhau giữa game thập niên trước và game hiện nay

Còn game thủ hiện nay có cái nhìn khắt khe hơn về mảng đồ họa. Họ chú ý nhiều hơn tới những chi tiết nhỏ nhặt như sự đổ bóng, khử răng cưa, tầm nhìn xa, đạn bắn xuống nước có tung tóe không, hay như đi bộ thì đất đá xung quanh có bị ảnh hưởng không, v…v… Và dù video game hiện đại ngày nay có làm các hiệu ứng vật lý chân thực tới đâu hay các hình ảnh hoa lá cành có xuất sắc mà chỉ cần mức khung hình tụt một chút là sẽ bị chê ngay về khoản đồ họa. Tất nhiên không phải game thủ nào cũng vậy nhưng hiện giờ, nếu xét về mặt đồ họa, người chơi sẽ để ý hơn nhiều so với thế hệ game thủ thập niên trước.Việc cài đặt trò chơi

Tại thập niên trước, việc cài đặt các trò chơi là một điều dễ dàng và nhanh chóng. Vì dung lượng của chúng rất nhỏ nên người chơi chỉ việc cắm băng vào với những video game thuộc hệ NES, SNES hay bật máy tính lên chờ vài phút để chép 1 – 2 đĩa VCD 700MB là game đã được cài đặt xong. Điều này khá tuyệt vời khi game thủ không phải ngồi chờ quá lâu.

Sự khác nhau giữa game thập niên trước và game hiện nay

Còn với các trò chơi hiện nay, đồ họa đẹp hơn đồng nghĩa với dung lượng sẽ lớn hơn rất nhiều. Nên cho dù máy bạn sở hữu cấu hình khủng nhưng vẫn phải mất một lúc khá lâu để chờ game hoàn thành cài đặt. Còn nếu game thủ tải trực tiếp từ trên các hệ thống như Steam thì trò chơi sẽ vừa download và cài đặt luôn nên nó còn phụ thuộc vào tốc độ mạng nữa. Hãy tưởng tượng game hiện nay khoảng 60 GB, bạn sẽ phải chờ mất bao lâu mới được chơi? Hầu hết game thủ sẽ cắm máy để cho trò chơi tự động download và cài đặt trong suốt một đêm.

Màn hình chờ loading

Tất cả các video game thuộc thế hệ trước đều có một màn hình chờ loading rất nhanh, chỉ khoảng 3 giây là game thủ đã có thể sang màn chơi tiếp theo. Điều này có thể nói tới lý do các game thời đó có dung lượng rất nhẹ, ít các hiệu ứng bổ trợ, nhưng một phần cũng do nhà phát triển và đôi lúc game có xảy ra tình trạng lỗi.

Sự khác nhau giữa game thập niên trước và game hiện nay

Còn các game hiện tại có một vài trò chơi có màn hình loading rất lâu, phải load nhiều chi tiết như engine, texture, render hiệu ứng đổ bóng… dẫn tới sự khó chịu của game thủ. Tuy nhiên, một ưu điểm của các nhà phát triển hiện tại là họ nghĩ ra cách lồng ghép rất nhiều đoạn cắt cảnh phim để giúp người chơi không nhàm chán khi màn hình loading treo khá lâu. Thay vì việc phải ngồi nhìn chữ “loading…” thì game thủ có thể đọc một số lời khuyên ngắn hay xem những đoạn phim đầy hấp dẫn và nó giúp diễn biến câu chuyện trong game trở nên liền mạch hơn.

Chơi cùng bạn bè

Với thế hệ game thủ thập niên trước, việc chơi game vui nhất chỉ đơn giản là gọi bạn bè tới nhà, cùng với nước ngọt, bánh kẹo và cùng nhau chiến một tựa game yêu thích trên NES. Khi đó, việc chơi game một mình khá buồn và việc lôi kéo bạn bè tới khiến mỗi buổi chơi game mang lại cảm xúc hơn rất nhiều.

Sự khác nhau giữa game thập niên trước và game hiện nay

Còn ngày nay, khi chế độ Multiplayer ngày càng phát triển hơn, game thủ chỉ cần ngồi nhà, alo bạn bè online và chiến game. Mặc dù các ứng dụng trò chuyện với nhau được phát triển để gắn kết mọi người hơn nhưng nó không thể đem lại cảm xúc bằng thế hệ trước. Bạn không thể vỗ vai thằng bạn như lúc ngồi cạnh nhau được. Tuy nhiên, ưu điểm của việc Multiplayer phát triển là giúp cho game thủ có thể kết nối được với nhiều bạn bè hơn trên khắp thế giới chứ không chỉ gói gọn trong khu nhà mình sống nữa.

Tạm kết

Đây chỉ là một bài so sánh vui giữa các thế hệ game thủ. Và thế hệ nào cũng đều có vui buồn khác nhau. Tất nhiên khi ngành công nghiệp trò chơi phát triển, chúng ta không thể nào giữ khư khư những yếu tố cũ được. Hãy coi nó như một kỷ niệm đẹp mà bất cứ game thủ nào, khi đã trải qua nó sẽ đều nhớ mãi và truyền cảm hứng cho các thế hệ game thủ sau nữa. Video game vẫn là một niềm đam mê và nó như một sinh vật sống, qua thời gian nó thay đổi và phát triển. Video game vẫn là video game, nhưng nó đã trưởng thành hơn, cao lớn hơn.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 6 Lượt)
Loading...Loading...