Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Streamer đang là cụm từ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ngành nghề này cũng ẩn chứa những mặt trái, tác động không nhỏ tới suy nghĩ và nhận thức của một bộ phận game thủ.

Streamer hiện giờ không còn là khái niệm lạ lẫm trong cộng đồng game thủ, đặc biệt là ở Việt Nam. Đây thậm chí đã trở thành ngành nghề gặt hái nhiều thành công, trở thành một cộng đồng to lớn với đầy đủ drama không khác gì showbiz.

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Rất nhiều người chỉ nhờ stream các tựa game nổi tiếng trên các mạng xã hội đã có thể kiếm ra được rất nhiều tiền, ổn định cuộc sống. Họ chỉ cần ngồi trước máy quay và màn hình máy tính là có thể chia sẻ tới hàng ngàn, hàng triệu người hâm mộ các nội dung đa dạng, hấp dẫn trong khoảng thời gian stream của mình.

Những chiêu trò của game thủ khiến chủ quán net nóng mặt
Làm chủ một quán net cũng đâu phải sung sướng gì đâu. Giới game thủ vẫn luôn có những thành phần “chơi thì ít mà phá thì nhiều”.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của các Streamer cũng kéo theo những mặt trái, những nỗi niềm mà người làm stream phải giấu nhẹm đi trước camera. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ của rất nhiều bạn trẻ với vốn kinh nghiệm sống chưa nhiều, hay thậm chí còn chưa ra khỏi ghế nhà trường.

Lưu ý: Tất cả hình ảnh trong bài viết chỉ với mục đích minh họa. Người viết không đả kích hay nhắc cụ thể tới bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Bỏ học để làm Streamer

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Tôi không nói rằng các Streamer đã xúi giục nhiều bạn bỏ học. Chính sự thành công không nhỏ của một số Streamer đã khiến cho nhiều bạn trẻ nghĩ rằng Streamer kiếm tiền rất dễ. Đa số những người xem stream nhiều đều thuộc độ tuổi học sinh hoặc sinh viên, những người thậm chí còn đang mù mờ về tương lai sự nghiệp của mình.

Khi đó, cụm từ Stream nổi lên với hàng loạt những thành công rạng rỡ đã khiến những bạn trẻ đó mờ mắt. Họ sẵn sàng đánh đổi toàn bộ tương lai của mình để ngồi thu mình trong một góc phòng, với hi vọng mình sẽ được như những Streamer triệu view.

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Tỉnh lại nào các bạn!!! Có thể sẽ có người bỏ học thành công nhưng hãy nhớ rằng con số đó chỉ rơi vào khoảng vài phần trăm mà thôi. Và đó là những người kiên cường, có đam mê, có nhiệt huyết, họ sẵn sàng đổ máu đấu tranh với cuộc sống này vì đam mê. Quan trọng nhất là họ nhìn ra được rõ ràng mình phải làm gì. Không phải bất cứ ai đi Stream cũng sẽ thành PewPew, ViruSs, Bé Chanh, MisThy hay Xemesis… Bạn phải thực sự có tài năng, có ý tưởng bắt nhịp đúng với thị trường và thị hiếu của người xem. Chưa kể bạn phải có người cố vấn, huấn luyện chuyên nghiệp về những kỹ năng khi stream.

Còn các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường, đang học tập bằng tiền của bố mẹ và tương lai của mình còn mù mờ thì bỏ học là điều quá nguy hiểm. Hãy nhìn vào số lượng Streamer đang ngày một tăng, liệu có được mấy phần trăm trong số đó thành công rực rỡ?

Những chiêu trò lăng xê lố bịch

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Để thành công, các Streamer phải có kế hoạch PR, lăng xê bản thân để nhiều người biết tới mình hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những người sử dụng tài ăn nói, sự hài hước, óc sáng tạo hay khả năng chơi game đỉnh cao để thu hút sự chú ý, cũng có một bộ phận giới Streamer thích nổi tiếng bằng cách gây tai tiếng.

Tự tạo phốt, tự tạo drama, lôi kéo và dắt mũi người xem tới với hàng loạt câu chuyện nóng hổi, gay cấn. Để rồi lên tiếng như thể mình là nạn nhân bị hãm hại. Mục đích của những con người này là càng nổi càng tốt, không cần biết đúng sai. Để rồi đến khi bị phát giác thì làm một vài clip xin lỗi, đánh phấn nhợt nhạt, mắt nhỏ thêm nước để lấy lòng thương từ khán giả.

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Những cách thức PR bẩn này diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho game thủ nghĩ rằng giới Streamer cũng chỉ toàn những kẻ như vậy. Nhưng thực chất đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh, những kẻ không có chút tài hoa gì những vẫn muốn được nổi tiếng. Những kẻ đó vô tình khiến cho suy nghĩ của cộng đồng về ngành nghề Stream không mấy tốt đẹp.

Hãy nhìn vào những Streamer top đầu, họ có tài năng thật sự, phải trải qua bao khổ cực mới có được thành công. Tuy nhiên, với số lượng người làm Streamer đông như hiện nay, sự cạnh tranh nhau là quá gay gắt. Một vài người muốn nổi lên nhanh chóng thì cũng chỉ còn cách tạo phốt mà thôi.

Ngôn từ không phù hợp

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Các Streamer thường gây ấn tượng mạnh với khán giả bằng những cá tính mạnh mẽ, riêng biệt. Đây có thể coi như là một cách tự xây dựng thương hiệu cá nhân. Những gì người xem cần là sự tương tác với nhau một cách vui vẻ và thoải mái. Do vậy đôi lúc các ngôn từ của người làm stream có phần thoải mái hơi quá đà.

Với người xem đã đủ nhận thức thì điều này không có vấn đề gì. Nhưng khi khán giả là những người nhỏ tuổi, có khi mới chỉ đang học cấp 2 thì đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Những em tuổi đời còn rất nhỏ nhưng đã bị “lây” những câu nói hay ngôn từ từ những buổi stream. Từ đó các em cứ văng ra một cách vô cùng thoải mái, giống như việc nó là một lẽ rất thường tình vậy. Có thể ban đầu chỉ là 1 hoặc 2 câu nói vu vơ, nhưng lâu dần, cách nói chuyện với ngôn từ mạnh sẽ ngấm vào tính cách của các bạn nhỏ. Dẫn tới việc “quen miệng” ở những nơi yêu cầu ngôn từ lịch sự hơn.

Đây không hoàn toàn là lỗi từ cá nhân các Streamer vì internet là nơi công cộng, nếu cha mẹ không kiểm soát thì lượng thông tin độc hại từ những nguồn khác cũng có thể khiến các bạn nhỏ học theo. Nhưng đây là hệ luỵ tất yếu khi ngành stream nói riêng và internet toàn cầu nói chung phát triển.

Bóp méo cốt truyện của game

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Dù có xem stream tựa game gì đi chăng nữa thì điều đầu tiên người hâm mộ muốn là hiểu được trò chơi mình đang xem nói về cái gì. Do đó, Streamer có nhiệm phải truyền tải được cốt truyện một cách chính xác nhất và dưới hình thức vui vẻ nhất. Đây là tôn trọng người xem cũng như công sức của các nhà phát triển game.

Ở Việt Nam, việc tiếp cận được các tựa game nước ngoài là một điều hạn chế do không phải ai cũng có khả năng ngoại ngữ ổn. Tuy nhiên, dù không hiểu được chính xác nghĩa của các đoạn hội thoại, người làm stream cũng phải hiểu được nó dựa trên tình huống được xây dựng trong trò chơi. Ấy thế mà có một vài Streamer dù không hiểu nhưng vẫn cố “bịa” cốt truyện sang một nội dung khác hoàn toàn để tăng tính hấp dẫn cho buổi stream của mình.

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Điều này dẫn tới hệ lụy các game thủ hiểu sai lệch hoàn toàn một trò chơi. Có những tựa game sở hữu lối kể chuyện lồng ghép rất nhiều tính nhân văn, ý nghĩa vào đó. Vậy nếu các Streamer miêu tả nó sai thì chắc chắn người hâm mộ sẽ không thể cảm nhận được cái hay của trò chơi đó, hoặc nguy hiểm hơn là cảm nhận sai lệch điều mà các nhà phát triển muốn truyền tải.

Streamer có quyền làm mọi điều trên kênh của mình, nhưng tôn trọng tác phẩm và chất xám của người khác là điều đầu tiên ai cũng phải nắm được. Nếu cứ tiếp tục biến tấu đi cốt truyện của một tựa game thành những thứ nhảm để câu view, chả mấy mà thế hệ game thủ nối tiếp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tạm kết

Streamer và những mặt trái đang ảnh hưởng không nhỏ tới game thủ

Các Streamer bây giờ có thể được ví như các idol vậy. Trong cộng đồng người hâm mộ chắc chắn sẽ có người phát cuồng, học theo hay chịu nhiều ảnh hưởng từ thần tượng của mình. Chính vì thế các Streamer phải cẩn thận trong từng hành động của mình trước hàng trăm ngàn người xem.

Tất nhiên việc xảy ra những hệ lụy là điều tất yếu, không ai có thể tránh khỏi. Và lỗi cũng không phải toàn nằm ở những người làm Stream. Nhưng chẳng phải chúng ta nên hạn chế đi xuống mức tổi thiểu nhất những hệ lụy xấu hay sao.

Cụm từ Streamer chưa bao giờ phát triển hay có sự ảnh hưởng cả về chất lượng lẫn số lượng như hiện nay. Và trong số hàng trăm ngàn, hàng triệu lượt follow đó, có cả một thế hệ đang nhìn và học hỏi theo các Streamer. Suy cho cùng, những em nhỏ chưa đủ tuổi để nhận thức vẫn cần phải có sự kiểm soát của gia đình với những thứ trên internet. Hệ lụy là tất yếu nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được nó.

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết: