PC/CONSOLE

State of Decay – Những số phận nhỏ nhoi sống sót giữa đại dịch zombie

State of Decay – Những số phận nhỏ nhoi sống sót giữa đại dịch zombie

Có thể thấy, để tăng tính hấp dẫn, một số game về đề tài đại dịch zombie thường cho người chơi vào vị thế một kẻ có sức mạnh vượt trội như súng đạn hay khả năng sống sót tuyệt đỉnh. Tuy nhiên State of Decay lại đi theo một hướng khác, đó là làm cho trải nghiệm trở nên gần với sự thực nhất, nghĩa là bạn cũng chỉ là một con người nhỏ nhoi giữa cuộc sống khốc liệt sau khi bùng phát đại dịch Zombie.

Anh da đen và 2 người bạn

State of Decay bắt đầu với nhân vật đầu tiên, “anh da đen” Marcus Campbell vừa trở về sau chuyến đi câu dã ngoại dài ngày với ông bạn Ed và phát hiện thung lũng Trumbull quê nhà đầy rẫy những xác sống khát máu. Từ ngọn núi Tanner, anh cùng người bạn Ed tập trung cùng một nhóm người sống sót khác cố thủ toàn nhà trung tâm săn bắn trên núi.

State of Decay

Marcus và Ed vừa trở về được chào đón bằng một bầy zombie

Họ phát hiện có tiếng súng ở bờ sông và hai người bạn quyết định rời nhóm cố thủ để đi tìm hy vọng sẽ có người còn sống sót ở đó. Họ phát hiện ra một nữ chiến binh là Maya Torres đang cố thủ trước bầy Zombie đang tấn công. Sau khi giải vậy họ dẫn Maya về trung tâm thì nhận ra nơi đây đã thất thủ, tất cả đều bị giết và một số đã bị biến thành Zombie. Họ quyết định rời bỏ nơi này đi xuống núi và vào thị trấn tìm cơ may sống sót.

State of Decay

Ed bị thương khi đang xem xét một xác chết thì nó bất ngờ tấn công

Trong nhà thờ của thị trấn mang tên Church of the Ascension, họ được một nhóm người sống sót đang cố thủ ở đây, đứng đầu là Lily Ritter thu nhận. Ed đang bị thương và có nguy cơ bị biến thành Zombie, Marcus phải thỏa thuận với nhóm Lily rằng anh sẽ giúp họ tìm thêm các nhu yếu phẩm đổi lại Ed được uống thuốc và chữa trị. Con đường sống sót của các nhân vật trong State of Decay bắt đầu từ đây.

Gameplay là chuỗi hành động để sống sót

State of Decay có gameplay hòa trộn giữa hành động, bắn súng góc nhìn người thứ 3chiến thuật xây dựng căn cứ. Bạn sẽ không bị trói buộc vào nhân vật khởi đầu Marcus mà có thể đổi sang điều khiển nhiều nhân vật khác, khởi đầu với 2 người bạn Ed và Maya và sau một thời gian có đủ uy tín bạn có thể đổi vai cho nhiều người khác nữa.

State of Decay

Bạn có thể đổi vai sang người khác

Cũng chính vì điều này, bất kỳ ai cũng có thể chết và… mất luôn nếu bạn bất cẩn, game tái hiện chân thật số phận của những con người sống sót giữa đại dịch vì vậy bạn hoàn toàn có thể chết như một con kiến nhỏ nhoi chứ chả phải anh hùng cái thế như game khác. Khi bạn điều khiển một nhân vật mà chẳng may bị chết bạn sẽ được chuyển sang một nhân vật khác cho đến khi hết nhân vật.

Sống sót trong State of Decay không dễ vì ngoài việc chiến đấu bảo vệ căn cứ, bạn phải rời nhà thờ xuống thị trấn đầy Zombie để thu nhặt tất cả các tiếp liệu còn sót lại trong những căn nhà bị bỏ trống kia. Những thứ đó bao gồm thực phẩm, thuốc men, đạn dược, xăng và đặc biệt là vật liệu xây dựng. Những tài nguyên này sẽ bị tiêu hao theo từng ngày vì thế bạn phải giữ cho căn cứ của mình luôn có đủ tiếp liệu và không bị thiếu thốn.

State of Decay

Thu thập tài nguyên để giữ nhóm của mình sống sót

Tất nhiên đi kèm với nguyên liệu là xây dựng, các vật liệu xây dựng bạn mang về sẽ dùng để xây thêm hoặc nâng cấp các khu vực trong nhà. Bạn có thể xây mộit kho chứa mới để trữ được nhiều hơn các nguyên liệu so với số hiện tại. Bạn có thể nâng cấp tháp gác để có tầm bắn rộng hơn, bao quát hơn giúp bắn hạ bất kỳ con zombie nào đi lạc đến gần khu vực căn cứ. Thâm chí bạn có thể dùng vật liệu để xây các trạm tiền tiêu trong thành phố giúp bạn lấy đồ nhanh ra khỏi kho mà không cần trở về căn cứ.

State of Decay

Xây dựng hoặc nâng cấp các công trình giúp nâng cao đời sống của nhóm

Bên cạnh các tài nguyên (đóng thành gói không có giá trị sử dụng cá nhân), bạn cũng cần phải thu thập các item để bạn và những người khác sử dụng như thuốc giảm đau (hồi máu), súng, đạn, các vũ khí cận chiến và nhiều item bổ trợ chiến thuật chiến đấu khác. Mang chúng về càng nhiều càng có lợi khi bạn đổi vai sẽ có thể lấy một bộ ra dùng không phải bắt người cũ phải bỏ hết đồ ra.

State of Decay

Thuốc men, vũ khí, đạn dược cần phải thu thập để sử dụng lâu dài

Xe cộ cũng là một loại tài nguyên không chính thức, trong thị trấn có khá nhiều xe để bạn lấy sử dụng mà không cần phải cuốc bộ khi cần di chuyển xa hoặc muốn an toàn. Game cung cấp một bản đồ khá lớn vì vậy xe là một công cụ tối cần thiết. Mặt khác bạn chỉ vác được mỗi lần 1 gói nguyên liệu mang về căn cứ nhưng cốp xe cho bạn hẳn 4 slot. Bạn có thể đi gom nguyên liệu, nhét đầy cốp xe chạy về 1 lần thay vì phải chạy bộ qua lại 4 lần khác nhau.

Combat cho bạn thấy bạn là người phàm trần

Hệ thống chiến đấu trong State of Decay khá độc đáo khi nó hầu như phụ thuộc vào cận chiến là chính. Căn bản dù bạn đang sống giữ nước Mỹ không có nghĩa là bạn ngồi trên đống súng đạn sẵn. Các màn chiến đấu đều dựa vào những món cận chiến còn sót lại đi thu nhặt được như gậy bóng chày, rìu cứu hỏa, đoạn ống nước, thậm chí là cái chân bàn bẻ ra làm vũ khí. Các loại vũ khí này sẽ gãy sau một thời gian sử dụng vì thế bạn luôn phải tích trữ thêm để dùng.

State of Decay

Đánh cận chiến sẽ hao stamina và có thể gãy vũ khí

Cái khó ở đây chính là khi sử dụng vũ khí cận chiến bạn có thanh Stamina cho thấy sức bền nhận vật, mỗi lần vung gậy là tụt stamina. Chúng sẽ tụt khi bạn chiến đấu hoặc chạy, vì thế nếu bị số đông dí theo sẽ rất khó chạy thoát vì khi hết stamina bạn sẽ kiệt sức và không thể chạy nổi. Stamina chỉ tự hồi khi bạn đứng im hoặc đi bộ bình thường.

State of Decay

Càng đánh stamina càng rút nên cần phải nghỉ mệt chứ không thể đánh liên tục trong thời gian dài

Đặc biệt là khi bạn bị thương nhiều, giới hạn trên của thanh HP sẽ tự giảm tạm thời, stamina cũng vậy. Bạn chơi càng lâu 1 nhân vật thì họ sẽ càng mệt mỏi và tụt giới hạn. Bạn phải thoát game một thời gian hoặc về căn cứ đổi vai sang một người khác để nhân vật cũ được nghỉ ngơi. Tất nhiên mỗi nhân vật có một chỉ số khác nhau như sức bền, sức khỏe, chúng sẽ tăng theo level. Bạn sử dụng nhân vật càng nhiều sẽ tăng càng cao những chỉ số này dẫn đến 2 thanh Stamina và HP sẽ “chắc” hơn.

State of Decay

Súng mạnh nhưng khá khó tìm và đạn cũng khá hiếm

Ngoài trực tiếp “nện” Zombie bằng gậy, bạn còn có thể bắn bằng súng, tuy nhiên súng đạn khá là khan hiếm nên không thể bắn cho “mát tay” được mà phải để dành cho các tình huống quan trọng. Một cách khác cũng không kém phần hiệu quả là… tông bằng xe. Bạn có thể ủi cả đám đông Zombie bằng xe ôtô bù lại hầu hết các xe đều khá bủn, bạn ủi quá nhiều thì xe sẽ nổ. Mặt khác số lượng xe trong game là có giới hạn, nó không tự có lại mà bạn lấy dùng rồi làm hỏng là hỏng luôn, làm nổ là mất luôn.

Các item hỗ trợ combat cũng khiến việc chiến đấu dù khó cũng trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Ngoài thuốc men hồi máu và snack hồi nhanh Stamina ngay lập tức còn có các loại thuốc khác giúp gỡ bỏ giới hạn Stamina bị mất do mệt. Về item trực tiếp có các công cụ dụ Zombie như pháo nổ, đồng hồ reo tạo tiếng động thu hút Zombie và bom xăng giúp đốt cháy zombie hàng loạt.

Các loại zombie và nguồn cơn của “độ khó”

Như đã nói ở trên, game sẽ rất khó và khiến bạn có cảm giác như người phàm trần. State of Decay quy định zombie bị đánh mỗi lần 1 con và dù là đánh AoE đi nữa cũng chỉ ảnh hưởng thêm 2 con bên cạnh. Bạn sẽ chết nếu lao như Rambo vào đám zombie đông hơn 3 con, thực ra 3 con nếu dùng cận chiến đã khá mệt rồi. Các anh game thủ thích cảm giác làm anh hùng sẽ hụt hẫng với game này.

State of Decay

Horde khá đông nên cách diệt hiệu quả nhất là tông bằng xe

Bầy Zombie trong State of Decay cũng được thiết kế khá tốt, ngoài các con đi lẻ còn có một bầy đi cùng gọi là The Horde, chúng có khoảng 10 con Zombie thường đi cùng nhau và lúc này để đối đầu chỉ có húc bằng xe. Chiến đấu bình thường rất khó ngay cả khi dùng súng cũng phải tốn rất nhiều đạn để hạ được.

Game còn có Screamer, loại zombie không mạnh lắm nhưng có khả năng hét lớn làm bạn bị điếc tai phải đứng lại một lúc. Chúng thường là tâm điểm của các ổ infection, ổ này xuất hiện ngẫu nhiên trong các căn nhà vô chủ và tập tung khá đông zombie. Bạn phải diệt các ổ này càng sớm càng tốt vì để lâu chúng sẽ sinh ra ngày càng nhiều bầy Horde đi lang thang trên phố.

State of Decay

Juggernault rất cứng nên cần rất nhiều lực để diệt

Ngoài ra còn có nhiều loại khác như Zombie mặc giáp, Feral Zombie có tốc độ nhanh nhẹn hơn, Bloater sau khi chết sẽ nổ ra một luồn xú khí nồng nặc làm giảm HP và stamina, Juggernault to béo như GabeN cực kỳ trâu bò.

State of Decay

Bạn đồng hành có thể khống chế zombie hoặc cùng đánh để tiêu diệt zombie

Có rất nhiều tình huống bạn phải rủ người đi cùng để có thể đánh thắng được bọn Zombie này. Tất nhiên nhờ người đi cùng sẽ trừ điểm cống hiến của bạn trong nhà, khi bạn vác đồ về đóng góp sẽ nhận điểm này.

Nhiệm vụ làm không hết

Một torng những thứ State of Decay dùng để giữ chân bạn là nhiệm vụ. Có 2 loại là chính tuyến giúp thúc đẩy cốt truyện và phụ tuyến thường lặp lại tự động. Chúng sẽ được trao ngẫu nhiên pha trộn vào nhau. Bạn sẽ luôn có thứ để làm, thường là đi cứu người này, đón người kia, giúp hàng xóm hay cùng đồng đội tiêu diệt một số Zombie nhất định.

State of Decay

Một nhiệm vụ yêu cầu phá căn nhà bị infection bằng cách tiêu diệt con Screamer ở trung tâm nhà

Các nhiệm vụ chính cũng lồng ghép vào đó giúp bạn làm quen với nhiều bạn bè hơn, mở các sự kiện liên quan đến cốt truyện, gặp gỡ các phe phái. Cốt truyện sẽ trôi dần một cách tự nhiên nhất xen lẫn với dòng nhiệm vụ tuần hoàn tự động.

Các phe phái và bi kịch

State of Decay mô tả các tình huống gần như thật khi thảm họa diễn ra. Ngoài nhóm của bạn, còn nhiều nhóm khác đang cố thủ ở những khu vực xung quanh. Có nhóm tỏ ra cực kỳ nguy hiểm khi có tin đồn họ rình rập tấn công những người sống sót khác để cướp đồ đạc, có nhóm tập trung cố thủ trong một ngôi nhà chỉ để sống sót qua ngày.

State of Decay

Khi đạt đủ độ tin tưởng các nhóm người sống sót sẽ gia nhập vào nhóm của bạn

Các nhóm liên lạc qua radio và có các cuộc trao đổi tài nguyên cho nhau cũng như làm các nhiệm vụ quan trọng như giúp nhau cố thủ hay đi thu gom một tài nguyên nào đó và chia chác 50 – 50.

State of Decay

Quân đội xuất hiện với mục đích bí ẩn, không phải để giải cứu

Đặc biệt quân đội cũng là một nhóm xuất hiện trong game nhưng họ bị ghét nhiều hơn là chào đón vì họ tỏ ra không quan tâm lắm đến việc giải cứu người dân. Quân đội ép tất cả mọi người phải ở trong nhà và họ đi lòng vòng thu thập mẫu vật mẫu máu để xét nghiệm. Bất kỳ ai đi thu nhặt đồ bị bắt gặp đều bị họ xử tội hôi của, nhưng người dân bị ép torng nhà thì không có đồ ăn thức uống và phải đối mặt với nguy cơ bị Zombie tràn vào nhà bất kỳ lúc nào.

State of Decay

Judge Lawton với sự hỗ trợ của cảnh sát thành phố tạo ra một pháo đài kiên cố

Một phe khác là chính quyền địa phương dưới sự điều hành của trưởng công tố Judge Lawton, bà ta cùng với cảnh sát trưởng gia cố tòa án thành phố và thu nhận người sống sót với điều kiện họ phải nộp lại tất cả súng ống. Các nhóm sống sót chọn nói không với điều này vì họ lo sợ nếu cứ điểm của Lawton thất thủ họ sẽ thành mồi cho Zombie mà không có tấc sắt trong tay.

Sống sót và sống sót

Giữa đống hỗn loạn và các phe phái như thế, bạn phải lèo lái nhóm của mình sống sót qua các hiểm họa, không bị đói, không thiếu thuốc men đạn dược và có đủ chỗ cho tất cả mọi người. Đó thực sự là trải nghiệm của một người sống sót giữa thảm họa, tự bơi để sống qua ngày.

State of Decay

Mặt trước nhà thờ Church of the Ascension

State of Decay cho phép bạn di dời nhà của mình ra khỏi nhà thờ ban đầu đến bất cứ toà nhà nào được đánh dấu là đủ chuẩn làm nhà mới, tức là diện tích rộng, có tường bao quanh. Tất nhiên di dời sẽ cần một số điều kiện nhưng nhìn chung bạn không bị trói buộc cả nhân vật điều khiển lẫn địa điểm đặt căn cứ. Nếu bạn đã “hôi của” hết cả thị trấn cũ, bạn hoàn toàn có thể dời nhà lên thành phố và tiếp tục thu thập đồ đạc tại đây.

Một game đáng chơi và đáng chờ đợi phần 2

Nhìn chung State of Decay là một game chủ đề Zombie rất hay và có cách chơi lạ hơn những game khác cùng khai thác đề tài xác sống. Với phiên bản gốc vốn được làm từ năm 2013 với mức đồ họa trung bình khá và âm thanh cũng không quá nổi trội nhưng được bù bằng gameplay mới lạ, State of Decay đã chiếm được khá nhiều sự chú ý. Đến năm 2015 nó được làm lại để nâng cấp đồ họa lên nhằm khắc phục điểm yếu về phần nhìn khiến State of Decay được tăng chất lượng lên đáng kể.

Càng thú vị hơn khi có thông tin về State of Decay 2 sẽ được phát hành vào cuối tháng 5 này. Hãy cùng chơi thử phần 1 để xem phần 2 có đáng để mong chờ không nhé!

Bạn có thể mua game trên Steam qua link bên dưới

Cấu hình tối thiểu:

  • Hệ điều hành: Windows 7
  • CPU: Intel Core 2 Duo E6600 / Athlon X64 3400
  • Bộ nhớ: 4 GB RAM
  • VGA: GeForce GTX 470 / Radeon HD 5850 / Intel HD 4600
  • DirectX: Version 11
  • HDD: 4 GB ổ cứng trống

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
PC/CONSOLE

Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày

ZiiaT

18/05/2023

Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem
PC/CONSOLE

Murdered: Soul Suspect - Cuộc săn phù thủy kinh hoàng tại Salem

h huongtran123

18/05/2023

Trước khi những siêu phẩm như The Outlast Trials hay Amnesia: The Bunker ra mắt, có lẽ chúng ta cũng nên hoài cổ một chút. Ví dụ như Murdered: Soul Suspect, tựa game phiêu lưu pha chút kinh dị từ 8 năm trước.

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết
PC/CONSOLE

Cốt truyện Lẩu Âm Dương 2: Đồng Tâm Kết

h huongtran123

16/05/2023

Chắc các bạn còn nhớ câu chuyện trong Lẩu m Dương 1 khi nam chính gặp lại người yêu đã mất sau khi ăn lẩu và nhiều chuyện kỳ quái xảy ra sau đó chứ? Mới đây NSX đã tiếp tục cho ra mắt phần 2 của trò chơi. Hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra ở phần tiếp theo nhé!

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám
PC/CONSOLE

Chuyện rùng rợn về những tựa game bị ma ám

h huongtran123

12/05/2023

Mỗi ngày trôi qua, game thủ lại truyền tai nhau những câu chuyện đầy ma quái về các sản phẩm trong thế giới ảo, chẳng hạn như chuyện rùng rợn về các tựa game bị ma ám sau đây.

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2
PC/CONSOLE

Top 10 bí mật của NSX trong Poppy Playtime 2

h huongtran123

12/05/2023

Bạn đã chơi Poppy Playtime 2 rồi? Vậy bạn có biết 10 bí mật vừa được chính NSX Mob Entertainment bật mí trên kênh youtube không?