State of Decay 2 – Trảm ma thần kiếm nhập môn

Thế giới yêu ma State of Decay 2 âm hiểm khó lường, vì thế các game thủ cần phải luyện qua Trảm ma thần kiếm quyển sơ nhập để có thể sinh tồn.

State of Decay 2 thực ra mà nói cũng không quá chấn động nhưng với cái giá bằng một nửa các game pc-console khủng và sự cải tiến về gameplay so với bản trước cũng đủ để bạn bỏ thời gian trải nghiệm thử. Tất nhiên để thuận lợi hơn khi du nhập vào thế giới của đại dịch zombie, bạn cần một số lời khuyên cơ bản để khỏi bỡ ngỡ.

State of Decay 2 – Sấp mặt với đại dịch zombie khắc nghiệt
State of Decay 2 – Sấp mặt với đại dịch zombie khắc nghiệt
State of Decay 2 cuối cùng cũng đã ra mắt sau phần 1 để lại ấn tượng sâu đậm với game thủ. Tuy nhiên lần trở lại này đi kèm với những điểm mạnh đầy hấp dẫn lại kèm theo những điểm dở không đáng có. Nó khiến những nỗ lực của nhà phát triển...

Mọt game đã chơi qua State of Decay 2 và rút tỉa ra một số kinh nghiệm dành cho người nhập môn như sau, xin chia sẻ lại cho các bạn đang có ý định gia nhập cuộc chiến sinh tồn của game này.

Đừng sợ, đừng khó chịu và đừng bỏ qua phần dẫn nhập

State of Decay 2 đưa bạn vào thế giới của đại dịch Zombie bằng một màn dẫn nhập vừa cho bạn khởi động vừa là hướng dẫn chơi cơ bản. Đặc biệt nó cũng giới thiệu hệ thống blood plague một cách trực quan nhất. Vì vậy ngay lần đầu tiên trải nghiệm game bạn nên chơi qua phần này, dù sao thì từ lần chơi lại thứ 2 trở đi bạn cũng sẽ nổi tính lười và chẳng cần phải chơi qua nó nữa.

State of Decay 2

Sơ nhập giang hồ, các hạ phải đọc kỹ tiền nhân chỉ lộ nếu không muốn bị lầm đường lạc lối về sau

Một khi đã vào phần này, bạn sẽ gặp 1 thứ rất khó chịu, đó là trò làm màu của nhà sản xuất khi cho thời tiết rơi vào một buổi chiều… đỏ oạch. Mọi thứ đều đỏ lòm và tăm tối, tuy nhiên bạn cần hiểu rằng nó chỉ xuất hiện ở phần đặc biệt này mà thôi, khi qua phần chơi chính mọi thứ sẽ bình thường trở lại. Một điều nữa là bạn có thể giảm sự khó chịu bằng cách vào phần tùy chỉnh độ sáng để tăng gamma lên cao, khung cảnh sẽ sáng hơn và dễ nhìn hơn.

State of Decay 2

Cảnh quang âm u khó lường, các hạ hãy vận công tăng ánh sáng lên

Phần dẫn nhập cho bạn một lợi ích khá bất ngờ là 2 bạn đồng hành khá chất lượng. Đó là anh lính với khẩu bắn tỉa AWM cực mạnh và cô bác sĩ với kỹ năng y tế rất cần cho phòng y tế sau này. Nếu bạn bỏ qua phần chơi dẫn nhập bạn sẽ khởi đầu với 3 nhân vật dựng ngẫu nhiên thay vì 4 người như chơi dẫn nhập.

Luôn có bạn đồng hành và không bao giờ chơi trò anh hùng

Nếu bạn từng chơi qua bản đầu tiên sẽ hiểu rất rõ điều này, nhưng nếu bạn là người mới thì cần phải hiểu cơ chế chơi của State of Decay 2 để tránh vỡ mồm. Trong game, súng ống ban đầu rất thiếu thốn nên bạn hầu hết chỉ đánh bằng vũ khí cận chiến. Khi sử dụng vũ khí cận chiến mỗi một cú vung gậy là sẽ tốn stamina bất kể bạn có đánh trúng ai hay không.

State of Decay 2

Càng phát lực càng hao nội công, các hạ phải tự lượng sức và chăm chỉ luyện công

Thanh stamina khởi đầu của bạn chỉ đủ hạ 2 – 3 con zombie liên tục sau đó bạn phải nghỉ ít nhất 5 giây để hồi phục. Vì thế đừng bao giờ tỏ ra anh hùng mà lao vào giữa bầy zombie đông đảo, không những hết stamina, bạn có thể bị chúng đánh hội đồng. Zombie không những có thể đánh trúng bạn trong khi bạn đang bận đánh 1 con zom khác mà còn có thể túm lấy bạn và cắn xé khiến bạn phải dừng chiến đấu một lúc để gỡ nó ra. Bị zombie bao vây là một trong những tình huống khó đỡ nhất trong State of Decay 2 mà bạn chẳng muốn dính vào tí nào đâu.

Để tránh rơi vào hoàn cảnh đó, bạn cần “chia lửa” cho đồng đội. State of Decay 2 cho phép bạn mang theo thêm 1 đồng đội trong nhóm nữa mỗi khi đi ra ngoài. Với nhân lực 2 người bạn có thể phân tán lực lượng của bầy xác sống ra và sức tấn công cũng được nhân đôi, bạn sẽ giải quyết một đám đông dễ dàng và ít rủi ro hơn.

State of Decay 2

Hãy tận dụng sức mạnh quần hùng, đi cùng thân hữu để có thể nhờ vả khi hữu sự

Và cuối cùng, nếu chưa có kinh nghiệm thì đừng bao giờ thử phá plague heart một mình. Ngay cả với 2 người việc phá nó cũng sml chứ đừng nói đơn độc. Mọt tui sẽ hướng dẫn cách phá hiệu quả trong phần Trảm ma thần kiếm nâng cao sẽ được đăng ở phần sau.

Đừng đầu tư quá nhiều vào căn cứ đầu tiên mà hãy chú trọng thu thập tài nguyên

Căn cứ đầu tiên hầu như được định sẵn cho mỗi khu vực và nó khá là hẹp. Với việc phát triển căn cứ và tăng số lượng nhân lực cho nhóm của mình, không quá lâu để căn cứ này trở nên chật chội và thiếu thốn. Bạn không nên xây quá nhiều thứ vào đây mà chỉ nên xây tạm những thứ thật cần thiết như phòng y tế, vườn rau để sống qua ngày.

State of Decay 2

Khách điếm bình dân chỉ có thể cung cấp cho các hạ từng này chỗ trọ

Trong khi chờ đợi bạn cần tích thật nhiều điểm Influence, điểm này sẽ tiêu tốn khi bạn lập outpost hay chuyển nhà mới. Một căn nhà mới đủ rộng sẽ tốn khoản 1500 điểm Influence vì thế hãy tiết kiệm và chọn những outpost nào thật sự cần mới lập tránh phí điểm vô ích. Bạn cũng có thể tăng điểm khi bán các item luxury tìm được cho các thương nhân, các item này không có giá trị sử dụng mà chỉ để bán lấy điểm.

State of Decay 2

Với 1500 ngân lượng Influence, các hạ có thể sở hữu một trang viên 3 tầng rộng rãi hơn nhiều

Bù lại, tài nguyên cơ bản cho căn cứ là điều bạn cần ưu tiên hơn cả. Có 5 loại tài nguyên sau:

 • Thức ăn: Dùng để nuôi sống cả nhóm, nhóm càng đông tiêu hao càng nhiều
 • Thuốc men: Dùng để chữa thương cho các thành viên hoặc bào chế các loại thuốc hồi máu
 • Đạn dược: Dùng để cung cấp cho tháp canh (nếu có xây) bắn hạ các zombie tấn công nhà và chuyển đổi thành đạn để sử dụng
 • Vật liệu xây dựng: Dùng để xây và nâng cấp các công trình trong nhà, tiêu hao mỗi ngày cho việc duy trì hoạt động căn nhà
 • Xăng: Dùng để chuyển thành xăng chạy xe hoặc cung cấp cho máy phát điện trong nhà nếu có xây

State of Decay 2

Kho lẫm có đủ đầy, thu chi có hợp lý thì trang viên mới phát đạt

Các loại tài nguyên được trữ trong kho của nhà vì thế nó phụ thuộc vào sức chứa kho. Bạn phải duy trì sao cho tài nguyên không bị thiếu hụt nhưng cũng không quá dư thừa vì số dư vượt quá sức chứa của kho sẽ nhanh chóng bị hư hỏng và mất luôn.

Sử dụng ôtô một cách thông minh

Thời buổi ban đầu tất cả đều thiếu thống và bạn có thể tìm được thêm vài chiếc xe xung quanh nơi ở cùng với chiếc xịn ban đầu bị hết xăng. Xe hoạt động nhờ vào 2 thứ là xăng và dụng cụ sửa chữa. Xe chạy sẽ tốn xăng mà xăng thì đi tìm mới có, thậm chí bạn có thể chiết xăng ra từ nguyên liệu xăng trong căn cứ nhưng lúc đầu nó rất thiếu, phải tận sau này khi ổn định rồi bạn mới thực sự “dư xăng” theo nghĩa đen.

State of Decay 2

Hắc khí xông ra báo hiệu thiết giáp xa này đang gặp khó khăn trong vận hành

Tuy nhiên khác với xăng, các hộp dụng cụ sửa xe khó kiếm hơn nhiều. Nếu xe chạy lâu va đụng nhiều nó sẽ bị hỏng, tín hiệu nhận biết là khói bốc ra từ xe, khói trắng là nhẹ, khói đen là kha khá hỏng hóc và bốc lửa ra nghĩa là bạn phải dừng sử dụng nếu không muốn bị phát nổ cùng chiếc xe.

State of Decay 2

Với một chút công sức cùng vật phẩm tương trợ, thiết giáp xa sẽ trông như mới

Chính vì vậy, bạn mang xe về căn cứ và để đấy cho những đợt đi xa hoặc gom hàng nhiều cần bỏ vào cốp xe. Nếu chỗ đi “hôi của” ở gần nhà thì tốt nhất là chạy bộ rèn luyện sức khỏe. Tôi không nói đùa đâu! Chạy bộ sẽ giúp tăng kỹ năng Cardio của nhân vật từ đó tăng thanh stamina giúp bạn dai sức hơn và có thể nâng cấp thành kỹ năng nâng cao rất có lợi.

Đừng bao giờ bỏ sót blood plague sample

Cách duy nhất để chữa một người trong nhóm bị blood plague là dùng 5 sample trong phòng y tế bào chế thành thuốc giải. Chính vì vậy việc thu thập chúng là rất quan trọng. Sample chỉ rơi ra khi diệt plague heart hoặc rơi ngẫu nhiên từ blood plague zombie với tỷ lệ khá thấp.

State of Decay 2

Chớ có mạo hiểm mà đơn thương độc mã xông vào ôn dịch huyết tâm

Nếu việc vào thẳng plague heart để tiêu diệt nó là rất khó thì việc bạn chạm trán vài con plague zombie lang thang khắp nơi là chuyện thường gặp. Tông chúng bằng xe hoặc trực tiếp đánh hạ có cơ may rơi ra sample này. Bạn đừng bao giờ bỏ sót mảnh nào vì nó sẽ rất cần thiết, nhất là khi bất ngờ bị tấn công bởi đàn zombie hay đối mặt với một plague heart quá đông khiến bạn bị chúng đánh suýt chết và nhiễm bệnh.

State of Decay 2

Hãy hạ thủ từng lâu la lẻ tẻ để thâu thập bảo vật

Những lời khuyên bên trên là bí kíp Trảm ma thần kiếm nhập môn trong State of Decay 2. Các lời khuyên nâng cao hơn khi bạn đã tiến khá sâu vào game, khoảng 2 – 5 ngày sinh tồn sẽ được viết thành quyển bí kíp Trảm ma thần kiếm nâng cao sẽ được đăng trong thời gian tới. Các bạn chu ý đón xem nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Ys 6 Mobile
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Gunny
   • D.G.Pals
   • Ỷ Thiên Đồ Long
   • Badlanders
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
   • Tormented Souls
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   18-10 A Plague Tale: Requiem

   A Plague Tale: Requiem

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   02-09 The Outlast Trials

   The Outlast Trials

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   19-07 Stray

   Stray

   Dung lượng: 10 GB

   Chơi
   06-07 Thái Hư Tam Quốc

   Thái Hư Tam Quốc

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   30-06 Xạ Điêu Tam Khúc

   Xạ Điêu Tam Khúc

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-06 Học Viện Bá Vương Mobile

   Học Viện Bá Vương Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-06 Võ Lâm Thiên Tuyệt

   Võ Lâm Thiên Tuyệt

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   17-06 Tân Ô Long Viện

   Tân Ô Long Viện

   Dung lượng: 459 Mb

   Chơi
   14-06 Huyễn Tưởng Tam Quốc

   Huyễn Tưởng Tam Quốc

   Dung lượng: 483 Mb

   Chơi
   Top