Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Sony rõ ràng không phải là một công ty nhỏ, liệu có thực sự là họ cứng đầu cố chấp hay hướng đi của họ không giống những đồng nghiệp khác và họ đang có những toan tính riêng cho nền tảng con cưng của mình?

Thời gian vừa qua, Sony đã gây biết bao xôn xao với quyết định sẽ không cross-play đa nền tảng với các hệ máy khác như Xbox hay Nintendo. Đỉnh điểm của vụ việc này là người chơi Fortnite nếu sử dụng tài khoản từ hệ Xbox đăng nhập vào PS4 thì khi đăng nhập lại Xbox, tài khoản đó sẽ bị khóa hoàn toàn. Tức là chỉ cần bước chân vào hệ sinh thái của Playstation, bạn sẽ không thể sử dụng chung với tất cả hệ máy khác nữa.

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Hàng loạt game thủ đã đứng lên chỉ trích sự bảo thủ này của Sony. Các hãng game cũng chĩa mũi nhọn công kích vào cha đẻ của Playstation. Bethesda đã công khai chỉ trích cận mặt khi dự án cross-play đa nền với trò chơi The Elder Scrolls: Legends bị gián đoạn vì Sony.

Bethesda gia tăng áp lực, liệu Sony có thay đổi quan điểm về cross-play?
Bethesda thông báo sẽ tiếp tục gây sức ép lên Sony và nền tảng PS4 để hãng game Nhật Bản có thể thay đổi quan điểm cứng rắn về việc cross-play.

Tuy nhiên, hãy nhìn vấn đề này ở một khía cạnh khác. Liệu có phải Sony đã quá bảo thủ và ích kỷ không? Hay họ đang có động thái im lặng để nghĩ ra một phương án giải quyết tốt nhất cho cộng đồng cũng như chính mình. Và có thật là quyết định đóng kín hệ sinh thái của mình sẽ gây bất lợi cho cộng đồng không?

Việc kiểm soát luôn tạo ra lợi thế chủ động

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Với việc không cho phép cross-play đa nền tảng, Sony có thể luôn luôn trong trạng thái chủ động trước mọi tình huống xảy ra với hệ sinh thái của mình. Nó không chỉ là vấn đề về lợi nhuận, mà còn là các yếu tố ngoại vi khác như hack, bug, v…v… Nếu quyết định thực hiện “chính sách mở cửa”, Sony sẽ phải mở rộng thêm nhiều nguồn nhân lực hơn nữa để có thể kiểm tra, rà soát những tài khoản đã từng chơi ở các hệ máy khác. Nó giống như việc ba mẹ chúng ta hồi bé thường cấm đoán giao du với nhiều người vì không biết con mình sẽ đưa những thói hư tật xấu gì về nhà.

Tuy nhiên, với suy nghĩ của Sony hiện tại, họ muốn bó buộc tất cả game thủ vào với PS4, để đưa hệ máy của mình trở thành hệ có nhiều người chơi nhất. Đây có thể nói là tham vọng rất lớn của Sony cũng như nó có phần hơi quá tự tin. Điều này dẫn tới phản ứng mạnh mẽ của game thủ cũng như các hãng khác.

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Sony đã phải vật lộn để đưa Playstation trở thành đế chế số một thế giới, khiến các hãng khác phải thèm thuồng vì thành công của mình. Việc cross-play nếu như nhìn qua có thể sẽ rất có lợi cho cộng đồng game thủ nhưng Sony luôn có những suy nghĩ của riêng mình, họ nhìn vào vấn đề ở mức sâu hơn để phân tích, đánh giá. Nếu phương án đưa ra vừa có lợi cho cộng đồng, vừa có lợi cho cả mình thì đó mới là lúc Sony quyết định chính thức.

Sony không phải không biết thay đổi

Có thể nhiều người chê Sony đã quá bảo thủ trước những thay đổi chóng mặt của thế giới. Đúng, về cả mảng smartphone lẫn video game, Sony không quá quan tâm tới các xu thế. Nhưng bạn hãy nghĩ kỹ lại xem đã biết bao lần Sony là người đi trước ngành công nghiệp game. Đặc biệt là các sản phẩm game độc quyền, hãng đã phải đổ biết bao nhiêu tiền để những trò chơi của riêng mình đi trước toàn bộ các sản phẩm video game khác, khiến cho biết bao người không sở hữu PS3 – PS4 phải thèm thuồng.

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Còn vấn đề game độc quyền, chẳng phải hãng cũng đã có phương án PS Now để game thủ PC có thể trải nghiệm Uncharted, The Last of Us hay bất cứ game độc quyền nào họ đã từng mơ ước được trải nghiệm hay sao?

Bên cạnh đó, không phải là Sony không biết thay đổi. Họ chỉ thay đổi khi đã phân tích kỹ càng vấn đề ở nhiều hướng khác nhau. Ở mảng smartphone, họ cũng đã phải thay đổi thiết kế sau nhiều năm dùng đi dùng lại một thiết kế duy nhất cho tất cả các sản phẩm. Còn với hệ console, hãy nhìn tay cầm PS2 và PS3 bị chê là khó cầm nắm, cảm giác không tốt bằng so với Xbox. Và tới PS4, họ cũng đã thay đổi về cách thiết kế dual-shock. Thay đổi không cần nhanh, nhưng thay đổi vẫn phải giữ lại được bản sắc riêng của mình. Đó mới chính là Sony.

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Họ không chiều theo số đông, chạy theo xu thế để rồi đánh mất đi hình ảnh mình đã dày công xây dựng như một số hãng. Sony biết game thủ cần gì ở mình, họ biết làm thế nào để thu hút được người hâm mộ. Và chắc chắn Sony sẽ không bao giờ đánh mất điều đó.

Gây sức ép không hề khiến Sony lo ngại

Microsoft cùng Nintendo đã hợp tác cùng nhau đá xoáy Sony, Bethesda đã chỉ trích công khai, đó còn chưa kể tới một lượng lớn game thủ cũng đăng đàn đòi tẩy chay Playstation. Tuy nhiên, liệu bao nhiêu người trong số đó đã phân tích kỹ càng vấn đề hay chỉ hùa theo số đông để phản pháo lại Sony? Việc không đồng ý cho cross-play đa nền tảng có thể sẽ khiến nhiều người gặp khó khăn khi chuyển hệ máy cũng như trải nghiệm game với bạn bè. Nhưng điều đó cũng sẽ góp phần xây dựng một hệ sinh thái PlayStation có trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Việc gây sức ép chắc chắn không hề khiến Sony e ngại vì hiện giờ họ đang đứng đầu ngành công nghiệp game thế giới. Có thể trong thời gian tới họ sẽ có quyết định thay đổi, không gò bó game thủ trong một số tựa game nhất định nữa. Việc cross-play đa nền cũng đem lại những lợi ích nhất định về phía Playstation, nhưng họ chưa làm ngay. Hiện tại tình hình đang khá căng, nếu Sony vẫn tiếp tục cố thủ thì có thể sẽ bị mang tiếng xấu.

Có một câu hỏi tôi thấy khá thú vị là “Nếu Sony không bao giờ thay đổi, liệu các hãng game có tẩy chay Sony không?” Tôi mạn phép được đưa ra ý kiến của riêng mình là không bao giờ và không thể. Với sức ảnh hưởng cũng như cộng đồng to lớn của Playstation, lựa chọn tẩy chay chẳng khác nào các hãng đang tự tay bóp chết trò chơi và doanh thu của mình cả.

Sony và cross-play đa nền: Liệu Sony có đáng bị chỉ trích nặng nề?

Kết

Cuộc chiến giữa Sony và các hãng game trong vấn đề cross-play đa nền có lẽ vẫn sẽ tiếp tục dai dẳng cho tới cuối năm nay. Nhiều khả năng chúng ta vẫn sẽ thấy nhiều màn đá xoáy nữa trong các sự kiện game lớn nhỏ sắp tới. Nhưng dù có dọa tẩy chay, các game thủ đang sở hữu PS4 hãy cứ yên tâm rằng hiện tại, không một hãng game nào có thể thoát khỏi sức ảnh hưởng của Playstation.

Bây giờ chúng ta chỉ có thể chờ đợi. Sony vẫn đang chọn cách im lặng trước cơn bão chỉ trích. Có thể trong sự kiện PSX (Playstation Experience) sắp tới, hãng sẽ có những thông báo đầu tiên về vấn đề này, vì dù sao đó cũng là sự kiện dành riêng cho những công bố quan trọng và các sản phẩm của riêng Sony cũng như hệ sinh thái Playstation.

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết: