Sony mất 5 năm để bổ sung bảo mật 2 lớp vào PSN
5 năm sau vụ hack PlayStation Network tai tiếng hồi tháng 4/2011, Sony mới bắt đầu công bố kế hoạch bổ sung bảo mật 2 lớp vào dịch vụ này.

Không biết bạn nào còn nhớ vụ hack đình đám này không? Hơn 70 triệu tài khoản PSN của người dùng đã bị rơi vào tay hacker vụ hack. Vụ bê bối bảo mật đình đám này đã khiến Sony lao đao suốt một thời gian dài, toàn công ty trở về thời "đồ đá", từ hạn chế đến tránh sử dụng công nghệ thông tin cho công việc hàng ngày.
Nhưng vấn đề còn tệ hơn thế. Ngoài rò rỉ thông tin người dùng, vụ hack còn khiến người dùng PS3 và PSP trên khắp thế giới không thể chơi online suốt 23 ngày vì PSN ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả. Vụ tai tiếng đã tiêu tốn của Sony hàng chục triệu USD và chương trình Welcome Back được tung ra như một cách đền bù cho người dùng.
Vậy người dùng được "đền" gì? Sony đền cho vài game linh tinh vớ vẩn cũ mèm, coi như xong việc. Thậm chí, họ không thêm game trực tiếp vào tài khoản của người dùng mà bắt người dùng phải đăng nhập vào hệ thống để nhận. Nếu quên do lâu không chơi hoặc không để ý để quá thời hạn nhận thì mất luôn. May mắn là tôi nằm trong số những người không để ý đến hạn nhận. Mất trắng! Tới giờ vẫn còn cú! :))
Mặc dù sau sự vụ, Sony đã cho làm lại toàn bộ hệ thống an ninh bảo mật, nhưng người dùng vẫn nghi ngờ về khả năng phòng vệ của PSN. Mới đây, xuất hiện thông tin về bảo mật 2 lớp cho PlayStation Network bắt nguồn từ sau bản cập nhật firmware 4.80 của PlayStation 3. Người dùng phát hiện một thông điệp trong hệ thống có đề cập đến tính năng bảo mật 2 lớp.
More proof about #PSN 2-step verification. This is from PS3 after today's v4.80 update. pic.twitter.com/Kt4WbyGk6G
— Tuomas Tonteri (@tontsa) April 20, 2016
Sony cũng xác nhận tính năng này khi trao đổi cùng Polygon: "Nhằm bảo vệ người dùng và tài khoản của người dùng tốt hơn, chúng tôi đang chuẩn bị cung cấp tính năng bảo mật 2 lớp". Tuy nhiên, người đại diện của Sony từ chối chia sẻ thêm thông tin, chỉ cho biết sẽ có thông tin vào thời gian tới. Hiện tại, các tài khoản PSN vẫn chưa được cung cấp tính năng này. Chúng ta cũng không biết chính xác Sony sẽ áp dụng tính năng bảo mật này vào thời điểm nào.
Dù vậy, khi đưa vào sử dụng, tính năng này sẽ áp dụng cho mọi tài khoản PSN, nên sẽ cung cấp đến PS4, PS3, Vita, ứng dụng PlayStation mobile, PlayStation Portable và cả web PlayStation. Mặc dù chưa rõ Sony sẽ dùng phương thức bảo mật hai lớp như thế nào, nhưng trên màn hình cho thấy hệ thống yêu cầu người dùng xem trên text message, một cách thường gọi của tin nhắn SMS trên điện thoại di động. Hiện tại, hầu như tất cả các công ty đều sử dụng bảo mật hai lớp qua SMS, nên khả năng cao Sony cũng sẽ sử dụng SMS trên điện thoại di động cho tính năng này.
Bảo mật 2 lớp, hay còn được gọi là xác thực 2 yếu tố, là một quá trình yêu cầu người dùng nhập 2 "yếu tố" khác nhau khi đăng nhập vào một dịch vụ. Thường thì yếu tố ban đầu sẽ là thông tin đăng nhập cùng với yếu tố thứ hai có thể từ email khác (không phải email đăng ký tài khoản) hoặc SMS trên điện thoại. Yếu tố thứ hai thường sẽ là một mã bảo mật gồm 6 ký tự được gởi qua SMS đến số điện thoại của người dùng hoặc do một ứng dụng trên điện thoại của người dùng tự sinh ra, hoặc email.
Sau khi đăng nhập với thông tin username và password chính xác, người dùng sẽ phải nhập thêm phần yếu tố thứ 2 để hoàn tất quá trình đăng nhập. Về cơ bản, xác thực hai lớp bảo mật tốt hơn chỉ dùng mỗi password, vì nó buộc hacker phải sử dụng điện thoại của người dùng, một thiết bị luôn được người dùng mang theo bên người, mới có thể truy xuất vào tài khoản của người dùng.
Tuy bảo mật tốt hơn nhưng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với tính năng này. Ví dụ như tôi, thường đăng nhập từ nhiều thiết bị khác nhau không phải do tôi sở hữu. Mỗi lần như vậy lại phải tốn thời gian chờ nhận mã xác thực gởi tới email hoặc điện thoại. Với những người dùng khó tính hơn, không muốn tiết lộ số điện thoại cho nhà cung cấp dịch vụ vì lý do riêng tư thì còn thấy phiền phức hơn với bảo mật 2 lớp.
Nhiều nhà dịch vụ bắt buộc người dùng phải sử dụng bảo mật 2 lớp, dù họ có cần hoặc muốn sử dụng hay không. Trên thực tế, không phải ai cũng cần tính năng này. Ở phương diện người dùng, nhiều người dùng cảm thấy đây chỉ là một tính năng cộng thêm, nhưng nó được nhà cung cấp dịch vụ ép dùng để có thể thu thập số điện thoại của họ một cách hợp pháp!
Còn nhớ, tháng 1/2015, Sony đã liên hệ với người dùng PlayStation Network US để thông tin về việc họ có thể yêu cầu bồi thường như thế nào cho vụ việc nói trên, sau khi nhận được đơn kiện tập thể của nhóm người dùng PSN bị ảnh hưởng bởi vụ hack.
Tháng 5/2015, BBC soi được chính sách hoàn tiền mua game digital của Sony sau khi nhận được nhiều báo cáo từ không ít người dùng cho thấy tài khoản của xuất hiện những game bị mua trái phép.
Và mới tuần trước, một người dùng PlayStation 4 đã không thể yêu cầu hoàn tiền dù phát hiện tài khoản PSN của mình bị mua game trái phép.
Những vụ việc nói trên càng khiến nhiều người dùng lấy làm khó hiểu trước động thái chậm trễ của Sony. Microsoft đã thêm bảo mật 2 lớp vào các tài khoản Microsoft, bao gồm cả tài khoản Xbox Live, từ những 3 năm về trước. Vậy tại sao đến giờ Sony mới quyết định cập nhật tính năng bảo mật vốn được nhiều người dùng xem là cơ bản này vào hệ thống của họ?
Nguồn: Polygon.
LỊCH ĐĂNG VIDEO
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.
Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.
Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Đọc nhiều
Cùng chuyên mục

PC/CONSOLE
VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
HelenTran
30/05/2023
Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

PC/CONSOLE
Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
h huongtran123
29/05/2023
Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

PC/CONSOLE
Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
h huongtran123
27/05/2023
HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

PC/CONSOLE
Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
h huongtran123
27/05/2023
hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

PC/CONSOLE
Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
h huongtran123
25/05/2023
Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

PC/CONSOLE
The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
h huongtran123
23/05/2023
Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!
.jpg)
PC/CONSOLE
Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
h huongtran123
19/05/2023
Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?
.jpg)
PC/CONSOLE
Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
h huongtran123
19/05/2023
Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

PC/CONSOLE
Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
ZiiaT
18/05/2023
Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

PC/CONSOLE
Epic Games Store chào hè với sự kiện tặng 15 game miễn phí trong 15 ngày
ZiiaT
18/05/2023
Sự kiện khuyến mãi lớn nhất trong năm của Epic Games Store chuẩn bị mở cửa chào đón các game thủ bằng màn quà tặng vô cùng ấn tượng.