PC/CONSOLE

Sơ lược về nghệ thuật chụp hình qua game

Sơ lược về nghệ thuật chụp hình qua game

đó là những gì tác giả Rainer Sigl tại trang Video Game Tourism đã làm được qua bài viết sau. [Chú ý: bài viết nặng hình ảnh.]

Sơ lược về nghệ thuật chụp hình qua game

"Đôi với tôi, nhiếp ảnh là nghệ thuật của sự quan sát. Đó là về chuyện tìm một thứ thú vị ở một nơi bình thường...Tôi đã hiểu rằng nó không liên quan tới những thứ bạn thấy mà là cách bạn nhìn chúng." Elliott Erwitt - nhiếp ảnh gia, người nắm bắt khoảnh khắc.


 

Nhiếp ảnh ở khắp mọi nơi. Với sự lên ngôi của các thiết bị di động, chúng ta đã quen với việc mang theo những máy chụp hình đa năng ở trong túi quần bất kì lúc nào, bất kì nơi nào - và thế là chúng ta chụp ảnh. Thật khó để nhớ lại giai đoạn khi chụp hình chỉ giới hạn trong những dịp đặc biệt, vì dụng cụ, phim và chuyện rửa ảnh quá đắt đỏ. Cha mẹ chúng ta cũng chụp hình, nhưng ít hơn nhiều, và chỉ chụp vào những dịp đặc biệt: ảnh đi nghỉ, mừng sinh nhật, cột mốc du lịch, những khoảng khắc độc đáo. Với sự tiện dụng và rẻ mạt của nhiếp ảnh kỹ thuật số, động cơ của chúng ta đã thay đổi: Bây giờ, ta chụp hình những vật bình thường, những vật vui vẻ, những danh sách mua hàng, các đám mây, những chuyện xảy ra quanh ta.

Và, dĩ nhiên, ta vẫn ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc sống - những chuyến phiêu du lớn, những dịp trọng đại, những thắng lợi và thành tựu đáng nhớ. Như nhiều thứ khác, những khoảnh khắc này đã trôi vào cái khoảng không ảo chúng ta sống trong đó.

original
Nhiếp ảnh gia: Duncan Harris. Game: Skyrim.

Game thuộc về phạm trù trải nghiệm cũng như giải trí. Mọi người không nên bất ngờ khi ánh nhìn nhiếp ảnh, con mắt của bố cục và thẩm mỹ hình ảnh, lại tìm ra những cơ hội để chụp lại trong các không gian ảo này. Thật ra, bất ngờ thay là nhiếp ảnh game - phục vụ mục đích thẩm mỹ chứ không phải ghi lại những trận thắng hoặc những pha liều lĩnh để dùng làm wallpaper cho màn hình - vẫn chưa được khám phá đúng mức của nó.

wayofthedead
Nhiếp ảnh gia: Duncan Harris. Game: Rise of the Tomb Raider.

cascade
Nhiếp ảnh gia: Duncan Harris. Game: Rise of the Tomb Raider.

Vài nhiếp ảnh game, dù vậy, đã bắt đầu du hành trong những không gian này để săn lùng các bức hình đẹp. Kẻ tiên phong được biết đến và tán thưởng nhiều nhất là Duncan Harris của trang deadendthrills. Tay phóng viên game người Anh này so sánh những bức hình tối giản, bóng loáng đã được chỉnh sửa đến mức tối đa của mình với cách chụp ảnh tĩnh trong giới làm phim, và như ảnh chụp từ phim, những gì anh làm đang ngày được sử dụng bởi các công ty game chuyên nghiệp để quảng bá cho sản phẩm. Gần đây, Harris còn được tặng một phiên bản thô của Dishonored, tựa game steampunk - hành động sắp ra mắt, để tiếp sức cho sự mong đợi và cung cấp một cái nhìn nâng cao về thế giới hình ảnh choáng ngợp của game.

 

trainingday
Nhiếp ảnh gia: Duncan Harris. Game: Street Fighter V.

soulreaver
Nhiếp ảnh gia: Duncan Harris. Game: Street Fighter V.

Những hình ảnh chuyên nghiệp của Duncan Harris vô cùng hút hồn, nhưng anh không phải thợ chụp ảnh duy nhất có con mắt tốt về khái niệm 'du lịch game' và sự kết hợp giữa không gian ảo và nhiếp ảnh. James Pollock, sinh viên thiết kế đồ họa ở Bath, Anh, sưu tầm những hình anh chụp trong game lên trang blog Virtual Geographic. Anh nói rằng ban đầu mình ảnh hưởng từ deadendthrills, nhưng sau đó lại chọn một cách tiếp cận khác: Thay vì đi theo kỹ thuật đổ bóng, đã chỉnh sửa cực cao cấp của Harris, anh chọn một con đường khá thô sơ và đã chụp hình màn hình TV bằng iPod, với Instagram và Hipstamatic để thêm hiệu ứng - một cách đi vòng tốt đối với hệ thống chụp screenshot hạn chế - nếu không phải là không có  - của nhiều console.

Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: Miror's Edge.
Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: Miror's Edge.

Những bức ảnh trắng đen về thiên nhiên hùng vĩ của Skyrim và sa mạc của Red Dead Redemption gợi nhớ đến ký ức của Anselm Adams và những hình ảnh cổ điển của nhiếp ảnh thiên nhiên, trong khi đó những hình ảnh đặt trong khung Polaroid của thế giới hộp Minecraft và Jet Set Radio Future cho thấy đồ họa thực tế không phải là yếu tố cần thiết cho những bức hình ấn tượng.

Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: Deus Ex: Human Revolution.
Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: Deus Ex: Human Revolution.

Khi những bộ hình có liên quan được chụp bởi Robert Overweg, Kent Sheely và John Pau Bichard (3 nhiếp ảnh gia khác) được coi là  một loại hình nghệ thuật thử nghiệm, Pollock thấy chúng không khác gì với nhiếp ảnh thực sự: "Coi các không gian thực tế ảo như thật là một trong những điều khiến trải nghiệm này thật đặc biệt với tôi.

Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: Skyrim.
Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: Skyrim.

Như kiến trúc và không gian đô thị, môi trường game, đặc biệt là những gì trong các game open world với những sân chơi đa chiều được tự do khám phá, đều là do con người tạo ra. Nên không bất ngờ khi yếu tố kiến trúc, đặc biệt là những kiến trúc không bị trói buộc bởi quy luật thực tế, lại là đề tài yêu thích của các nhiếp ảnh gia game. Những bức hình của game thủ người Úc Iain Andrews, sưu tầm trên Steam Postcards, tập trung vào chi tiết trên những môi trường này, các hẻm sâu, những góc và trang trí trên các không gian ảo được làm ra để di chuyển. Như hình của Joshua Taylor, sưu tầm trên trang blog NOTRL, hình ảnh của Andrews ghi lại thế giới được tạo nên một cách chăm chút và những chi tiết chắc chắn game thủ sẽ bỏ qua.

Nhiếp ảnh gia: Iain Andrews. Game: Deus Ex.
Nhiếp ảnh gia: Iain Andrews. Game: Deus Ex.

Nhiếp ảnh gia: Iain Andrews. Game: Mirror's Edge.
Nhiếp ảnh gia: Iain Andrews. Game: Mirror's Edge.

So với Harris và Pollock, Andrews và Taylor ít chỉnh lại hình của mình và thường dùng screenshot bình thường, không hiệu chỉnh hay mod gốc của game (đây là một thế mạnh của người chơi PC so với console). Josh Taylor, một cư dây của Richmond, Va cũng thử nghiệm các cách kể chuyện trong một dự án tên là 'chuyến đi của Shepard'. Taylor thử ghi lại cốt truyện của toàn bộ 3 phần Mass Effect trong những hình chân dung và phong cách choáng ngợp - một hành động đáng được kính trọng khi nghĩ đến các hiểm nguy của Uncanny Valley có thể làm gì với những người mẫu máy của chúng ta.

Nhiếp ảnh gia: Joshua Taylor. Game: Planetside 2.
Nhiếp ảnh gia: Joshua Taylor. Game: Planetside 2.

Nhiếp ảnh gia: Joshua Taylor. Game: Star Citizen.
Nhiếp ảnh gia: Joshua Taylor. Game: Star Citizen.

Việc chụp được những cấu trúc hư hư thực thực, trải dài của thế giới game huyền ảo và viễn tưởng là một thử thách, nhưng cũng có một cách khác để gán ghép thực tế và game với nhau: dự án 'ảnh chụp thực tế ảo' của nhiếp ảnh gia và thiết kế đồ họa hành nghề ở Sao Paulo tên Leonardo Sang sử dụng game là nền tảng cho cái anh gọi là 'nhiếp ảnh đời thường', và hình anh chụp thành phố Sao Paulo trong Max Payne 3 được gắn bảng tên kế bên hình chụp đời thật của thành phố. Hứng thú với chụp hình game trong Sang được khuyến khích bởi camera trong chiếc điện thoại ảo của GTA IV, một món đồ chơi nhỏ trong trò sandbox của Rockstar Games. Và còn bởi anh nhận ra rằng, bất kỳ trò chơi open world nào cũng cung cấp những cơ hội cho một nhiếp ảnh gia như thế giới thật vậy.

Nhiếp ảnh gia: Iain Andrews. Game: Red Orchestra
Nhiếp ảnh gia: Iain Andrews. Game: Red Orchestra

Có vẻ hơi mỉa mai rằng thứ đem anh đến với nhiếp ảnh game là một vật phẩm ảo, một chiếc điện thoại gắn camera ảo. Nhưng suy cho cùng cũng hợp lý: ngay cả trong đời thật, những thiết bị di dộng đa năng này đã mang nhiếp ảnh vào túi mọi người và bắt đầu làn sóng hình chụp đời thường, có thể chứng minh ở Instagram, Flickr và hàng triệu blog ở Tumblr.

 

Nhiếp ảnh gia: Joshua Taylor. Game: Skyrim.
Nhiếp ảnh gia: Joshua Taylor. Game: Skyrim.

 

Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: GTA V.
Nhiếp ảnh gia: James Pollock. Game: GTA V.

Nghệ thuật chụp hình game vẫn còn trong trứng nước, nhưng có thể thấy rõ là, với mức độ chân thực ngày càng tăng và sự thịnh hành của những game open-world, càng lúc sẽ càng nhiều nhiếp ảnh gia đi tìm cảm hứng và cơ hội trong thế giới ảo. Game cũng là những địa điểm và những nơi giải trí; và cuối cùng, như câu nói của Elliott Erwitt lúc đầu: Nhiếp ảnh không liên quan đến những gì chúng ta thấy, mà là cách ta nhìn chúng.

Nguồn: https://videogametourism.at/content/art-game-photography

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game
PC/CONSOLE

Top 10 truyền thuyết đô thị đáng sợ trong game

h huongtran123

19/05/2023

Game kinh dị thì ai cũng từng chơi, nhưng những truyền thuyết đô thị liên quan đến các trò chơi điện tử lại làm không ít cánh game thủ rùng mình. Vậy, bạn biết bao nhiêu truyền thuyết trong danh sách ngày hôm nay?

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới
PC/CONSOLE

Humanity: Cách một con cờ hó giải cứu thế giới

h huongtran123

19/05/2023

Nhập vai kẻ thống trị để điều khiển và thống trị nhân loại đã có nhiều trò chơi thực hiện. Thế nhưng sẽ thế nào nếu kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn lại là một con Shiba Inu?

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt
PC/CONSOLE

Metro: Last Light trở lại với bản hoàn chỉnh miễn phí chào mừng 10 năm kỷ niệm ra mắt

ZiiaT

18/05/2023

Thời gian sắp tới Metro: Last Light sẽ trở lại với lượt tải miễn phí trên Steam với thời lượng có hạn, có bạn hãy cùng nhận và trải nghiệm trò chơi nhé.

X