Đánh giá game Samurai Warriors: Spirit of Sanada với những cải tiến đáng giá trong lối chơi, nhưng Samurai Warriors: Spirit of Sanada vẫn còn nhiều thứ phải làm để xóa bỏ "hình ảnh" xấu xí cũ.

Phần kể chuyện được làm khá tốt
Spirit of Sanada là câu chuyện về những năm tháng thăng trầm của dòng họ Sanada. Nhân vật chính là Sanada Masayuki được khắc họa rõ nét cuộc đời, từ khi còn trẻ đến lúc già yếu và đến lúc giao toàn bộ di sản của những năm chinh chiến lại cho con mình. Người chơi sẽ điều khiển Sanada và một số nhân vật khác.

Samurai Warriors: Spirit of Sanada screenshot

Điểm khác biệt với nhiều game Musou trước đây là các nhân vật đều góp vai trò vào phần cốt truyện, không còn mang tính chất “bình hoa trang trí” khi điều khiển nữa. Spirit of Sanada quả thật khiến tôi khá ngạc nhiên trước sự thay đổi cách kể chuyện của dòng Musou. Nếu đã từng chơi Dragon Quest Heroes II, chắc hẳn các Mọt Game sẽ nhận ra nét tương đồng trong lối kể chuyện của hai trò chơi.

Lối chơi có nhiều thay đổi đáng giá
Castle Town có lẽ là điểm mới mà bạn thấy ngay từ đầu trò chơi. Thực tế, Castle Town không phải mới, nhưng nó được xây dựng với nhiều thay đổi so với trước. Giờ đây Castle Town là một khu vực trung tâm, cho phép bạn làm rất nhiều thứ để tiêu khiển, dò la tin tức hoặc chuẩn bị cho trận chiến. Bạn có thể nâng cấp trang bị ở Blacksmith, chế thuốc hoặc mua ngựa chiến ở các NPC khác.

Samurai Warriors: Spirit of Sanada screenshot

Dò la tin tức mang ý nghĩa chiến thuật mới trong Spirit of Sanada. Nó được gọi là hệ thống Six Coins of Sanada. Bằng cách khám phá khu vực chiến sự trước và đi trò chuyện với mọi người trong Castle Town, các Mọt Game thu thập thêm được nhiều thông tin mật báo, nâng số lần sử dụng Stratagem. Thực tế, Spirit of Sanada đã mở rộng thêm yếu tố tương tác và khám phá, làm giảm đi cảm giác trải nghiệm mang nặng tính lặp lại và đập nút liền tay để giành chiến thắng như trước đây.

Về cơ bản, các Stratagem là “phần thưởng” có được nhờ vào việc hoàn thành những yêu cầu nhất định. Đó có thể là nhiệm vụ chính, phụ hoặc nhiệm vụ thưởng mà bạn nhận được từ việc thu thập thông tin mật báo. Những “phần thưởng” này khi kích hoạt sẽ tạo những khó khăn nhất định cho kẻ thù như phá hủy cầu làm chậm đường tiến của kẻ thù. Nói một cách khác, chúng giúp nâng cao lợi thế của người chơi trong trận chiến.

Samurai Warriors: Spirit of Sanada screeenshot

Spirit of Sanada còn có một hệ thống thể hiện tình bằng hữu. Nó cho phép người chơi có thể tặng quà và hoàn thành một số nhiệm vụ để tăng mối giao hảo của đôi bên. Ngoài ra, người chơi cũng có thể dùng nó để mở khóa nhiều thứ khác như vậy phẩm hay đồng xu trong hệ thống Six Coins of Sanada, mở rộng số lần sử dụng Stratagem trong trận chiến. Mở khóa được càng nhiều Stratagem, người chơi càng dễ dàng vượt qua cuộc chiến kéo dài (multi-stage battle) ở những trận sau.

Trận chiến trong Spirit of Sanada giờ đây là những trận chiến với thời dượng kéo dài, chia làm nhiều trận đánh lớn với hàng ngàn kẻ thù kẻ thù trên màn hình. Lối chơi vẫn là kiểu “chặt chém” quen thuộc trong các dòng game Musou nên tôi không nói đến chi tiết. Thế nhưng, nếu chán chiến trận trong Spirit of Sanada, bạn vẫn còn những thứ khác để “nghỉ giải lao”. Các Mọt Game có thể tìm hiểu thông tin bách khoa toàn thư của trò chơi, hoặc khám phá vùng đất nông thôn hay tham gia vào các minigame.

Thực tế, minigame cũng là một điểm đáng chú ý khác trong Spirit of Sanada. Nó giúp tránh cảm giác lúc nào bạn cũng chỉ lao vào trận chiến và mục tiêu duy nhất là đập nút như điên để tiêu diệt tướng lĩnh của kẻ thù. Thực tế, trò chơi vẫn diễn ra với lối chơi như vậy, nhưng những điểm gameplay mới bổ sung đã làm giảm đi khá nhiều cảm giác lặp lại đó. Các Mọt Game có thể câu cá, thu hoạch cây trồng hay tập luyện để thư giãn trong thời gian ngắn.

Samurai Warriors: Spirit of Sanada screeenshot

Kết
Samurai Warriors: Spirit of Sanada tuy cố gắng lồng ghép nhiều yếu tố RPG và một trò chuyện kể hấp dẫn hơn nhưng vẫn chưa thành công như mong đợi. Những trận chiến lịch sử quy mô lớn được chia thành nhiều cuộc chiến, thực tế có tạo thêm chiều sâu cho trận đánh, nhưng lại làm mất đi tính quy mô và hấp dẫn của trận đánh so với trải nghiệm trước đây. Đồ họa tuy không ấn tượng nhưng tốc độ khung hình tương đối ổn định rất đáng khen cho trải nghiệm của trò chơi. Cá nhân tôi vẫn đánh giá cao những cố gắng của nhà phát triển trong việc xóa bỏ hình ảnh một game Musou già cỗi và có lối chơi mang nặng tính lặp lại. Hy vọng các Mọt Game sẽ được thấy nhiều cải tiến đáng giá hơn nữa ở những tựa game Musou sau này. Nếu bạn là fan của dòng game này thì nên mua, bằng không thì nên chờ có đợt giảm giá.

Samurai Warriors: Spirit of Sanada hiện có trên Windows, PlayStation 4, PlayStation 3 và PlayStation Vita. Phiên bản tiếng Anh chỉ có trên Windows và PlayStation 4.

Samurai Warriors: Spirit of Sanada PC system requirements

Đầu Đá

Tác giả

  Đánh giá bài viết:
  1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
  Loading...
  6.3
  CHƠI TẠM
  ĐỒ HỌA7.2
  ÂM THANH6.2
  GAMEPLAY5.7
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI6