Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Rise & Shine: Giới game đại chiến!

Nếu đang tìm món ăn lạ miệng, pha trộn giữa This War of Mine và những parody retro game như Scott Pilgrim, Rise & Shine là lựa chọn hấp dẫn cho bạn.

Có một lúc nào đó bạn suy nghĩ theo kiểu rằng, thế giới game hiện nay cũng là một game vô cùng sống động, trong đó những game indie là các anh hùng trẻ tuổi tài cao còn những kẻ thù tay to mặt lớn chính là các hãng game khủng đang thống lĩnh thị trường. Cuộc chiến này vô cùng cam go vì những người trẻ tuổi khao khát sáng tạo đột phá luôn bộ guồng máy cổ lổ sĩ nặng nề của những kẻ già cỗi ngăn chặn, Rise & Shine hẳn chính lấy cảm hứng từ điều đó để tạo nên cả một thế giới hấp dẫn với cuộc chiến cam go xung quanh nó!

Rise & Shine: Giới game đại chiến!

Cái nhìn đầu tiên, chúng ta có thể thấy ngay đây là một game có đồ họa cực kì đẹp với màu sắc rực rỡ cùng tạo hình nhân vật đậm chất cartoon comic Âu Mỹ. Thậm chí game còn dùng cả kiểu thoại trong khung và tiếng âm tượng hình trong các cutscence, đem tới cho game cảm giác vô cùng vui nhộn đặc sắc. Người chơi vào vai cậu bé Rise đang sinh sống tại hành tinh quê hương mang tên Gamearth (Game Earth!?). Hành tinh này lại có rất nhiều những nhân vật trong các game cổ điển (với những tạo hình nguyên bản lẫn châm biếm) cư ngụ, và nó đang phải đối mặt với sự xâm lăng của binh đoàn hủy diệt từ Nexgen, những kẻ mà nhìn một phát chúng ta đã biết ngay được xây dựng bởi hình tượng các lính trong Gears of War. Bọn chúng đến đây với dã tâm giết sạch người dân và xóa sổ lịch sử của Gamearth.

Bạn sẽ mở đầu game trong cảnh loạn lạc trốn chạy. Trên đường thoát thân, Rise đã vô tình gặp người được gọi là “Anh Hùng Huyền Thoại” (tạo hình lấy nguyên mẫu từ Link của The Legend of Zelda) chiến đấu với bọn xâm lược và trút hơi thở cuối cùng. Trước khi gục ngã, anh đã trao cho Rise món vũ khí đặt biệt của anh, Shine. Đây là một khẩu súng đặc biệt biết nói, vô cùng dí dỏm và sẽ là người đồng hành không rời với bạn trong suốt chuyến hành trình này, giống như trong Banjo-Kazooie hay thậm chí là Rachet and Clank. Với món vũ khí lắm lời trên tay, bạn sẽ phải tìm gặp Quốc Vương Gamearth để có thể ngăn chặn sự xăm lăng của bọn kẻ địch, bằng cách lên đường đi tìm thứ vũ khí tối thượng.

Rise & Shine vốn được thiết kế trên nền tảng cho các hệ máy console và là một game bắn súng, nên tất cả những gì bạn phải tập trung là điều khiển thật tốt với tay cầm của mình. Cần analog trái để di chuyển và analog phải để nhắm bắn. Mỗi băng đạn sẽ gồm 10 viên và mỗi khi hết bạn có thể nạp lại không giới hạn. Suốt dọc đường đi, Shine cũng có thể được nâng cấp mỗi khi bạn nhặt được các vật phẩm cường hóa. Điểm then chốt trong cách chơi của game là óc quan sát, bạn luôn phải nhận định rõ ràng để không dẫm phải mìn nổ banh xác hay bị nhắm bắt từ xa, và phải bắn hạ kẻ thù nhanh hết sức có thể. Đừng bao giờ để ngón tay bạn quá xa nút khai hỏa, bạn sẽ không biết chuyện gì có thể xảy ra tiếp theo.

Rise & Shine: Giới game đại chiến!

Nhưng đáng tiếc là trong điều kiện gameplay cần độ chính xác cao thế này, điều khiển tay cầm của game lại không được xuất sắc như mong đợi. Việc nhắm bắn không được chính xác và nhiều đoạn phải vừa nấp vừa bắn thì xác định bạn sẽ bắn chim chứ chả thể ngắm được, và thậm chí chơi đến cuối game bạn cũng không thể nào làm chủ đường đạn của mình. Những nút lệnh thường dễ bị rối vào nhau và thỉnh thoảng cũng không phản ứng kịp với điều khiển của người chơi. Đây chắc chắn là một trải nghiệm không tốt với một game bắn súng.

Bối cảnh và khiếu hài hước trong Rise & Shine hơi lộn xộn. Bạn có thể sẽ hoang mang một chút khi thấy quá nhiều những yếu tố của game xưa cũ bị đem vào xào nấu, và thật tiếc thay những chi tiết đó không được xử lí khéo léo. Bối cảnh thế giới trong game giống như được lấy cảm hứng từ Wreck it Ralph hay Neptunia, và sự xuất hiện của các nhân vật trong game retro cũ giống như được cố thêm vào càng nhiều càng tốt chứ không thực sự khiến họ trở nên thú vị đặc biệt. Bạn có thể tìm thấy tất cả bóng dáng của mọi game kinh điển trong những khung cảnh màn chơi mà Rise đi qua, từ Tetris đến Qix đến Mario đến Metal Gear đến Donkey Kong đến Kid Icarus… và thường đó là những sự xuất hiện đầy máu me. Bạn có thích nhìn thấy những nhân vật yêu quý của mình nằm chết la liệt ở cảnh nền? Ý đồ của nhà làm game là gì hay chỉ để cho vui? Cũng có những sự xuất hiện hay ho và có đầu tư hơn, song phần lớn những gì chúng ta có hầu hết là các xác chết.

Và nhân vật Shine được đóng vai trò là nhân vật mỉa mai gây cười, song đôi khi những lời nói của nó lại không tạo được hiệu quả như mong đợi. Chẳng hạn như trong một phân cảnh, bạn sẽ được nâng cấp đèn chiếu cho cây súng của mình khi bước vào hầm, Shine sẽ bông đùa rằng thứ này thật có ích từ nay về sau. Nhưng kì thực thì sau khi ra khỏi hầm mộ thì chả ai cần một cái đèn flash trên súng nữa. Những câu đùa của game có hơi nhạt, và nó cứ xen giữa những lúc nguy cấp hay căng thẳng khiến người chơi có phần mất hứng.

Cốt truyện của game khá là cơ bản, thứ hấp dẫn nhất chỉ có phương thức trình bày của nó. Những đoạn cutscene được thể hiện như các trích đoạn truyện tranh ngắn, thỉnh thoảng thêm vào những trò đùa liên quan tới các game cổ điển. Song nhiều lúc những đoạn hội thoại trở nên dài dòng và nhàm chán, chúng ta đâu cần phải nghe đi nghe lại rằng đường đến cung điện đức vua sẽ gian lao biết chừng nào, đúng không?

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Nói đi phải nói lại, game cũng có đem tới vài nhân vật thú vị, nhưng nếu game có thời lượng dài hơn một chút, họ đã trở nên đáng nhớ hơn. Dwayne và cô gái nhỏ mà anh đã cứu khỏi đống tro tàn chiến tranh thực sự gợi nhớ đến hình ảnh của hai nhân vật trong The Last of Us, và cả hai lại còn độc đáo thú vị hơn nhân vật gốc, song thời lượng cho họ quá ngắn ngủi. Đó là cặp đôi nhân vật đặc biệt mà bạn sẽ muốn có thêm nhiều phân cảnh hơn cho họ.

Kì thực, với đồ họa và thiết kế nhân vật vui nhộn, nhiều màu sắc nhưng trong game luôn tuôn chảy một mạch ngầm đen tối. Âm nhạc trong game luôn âm trầm và có vẻ buồn thảm. Khung cảnh xung quanh đầy rẫy những xác chết la liệt, chính là những nhân vật bạn yêu thích trong các game thập niên 80, 90 như đã nói ở trên. Có phân đoạn, bạn sẽ gặp một người đem tới manh mối về thứ “vũ khí tối thượng”, nhưng đến khi kết thúc chỉ dẫn, người đó lại nói, anh ta muốn trút hơi thở cuối cùng bên cạnh đồng đội của mình. Quả thật rất bi thảm…

Rise & Shine: Giới game đại chiến!

Ít ra bản thân game rất đẹp, thiết kế nhân vật và background thực sự được đầu tư kĩ lưỡng. Mỗi khi đi qua từng khung cảnh đổ nát bạn đều sẽ nhìn thấy những chi tiết được trau chuốt cẩn thận từ những tòa nhà tan hoang đến con đường san bằng bụi đất. Và dĩ nhiên với tính chất châm biếm của mình thì trên những đống đổ nát đó chất đầy những mẩu vụn Tetris hay các máy chơi game hư hỏng của các tiệm game thương mại…

Chúng ta mở đầu game ngay trong một trung tâm thương mại, có thể các bạn đã nghĩ chắc sẽ còn nhiều điều thú vị đợi chờ phía trước, nhưng không, sau đó chỉ hầu hết là những cảnh hoang tàn đổ nát. Và thậm chí cho hậu cảnh có được tỉa tót cẩn thận đến mức nào, chúng ta vẫn nhanh chóng cảm thấy nhàm chán mệt mỏi, ta thực sự thấy như Super Mega Team muốn làm ra một game chiến đấu máu me nhưng đến cuối cùng lại muốn nhét vào vài nhân vật game kinh điển chẳng vì gì cả.

Một trong những điều đáng phàn nàn nhất trong khi chơi cần phải nhắc đến là chính bản thân game cũng không đồng nhất như những gì nó muốn truyền tải. Rise & Shine khá lan man mất cân đối,  hàm chứa nhiều yếu tố châm biếm về ngành game nhưng lại không đào sâu và thực sự khiến nó có nghĩa. Cảm giác như họ chỉ ném vào đó hàng mớ fan-service để câu khách chứ không hề muốn phát triển hay làm nó hấp dẫn hơn. Game có nhiều cutscene nhưng bản thân dẫn chuyện lẫn nội dung game lại cụt lủn, không đủ chất bi tráng như cảm giác ban đầu nó dựng nên. Trong game thực sự có sự ám chỉ những ông lớn trong ngành game là kẻ ác và những tựa game indie là người anh hùng chân chính, song chỉ có thế thôi, vô cùng hời hợt.

Sự bất ổn định trong game không chỉ dừng lại ở khuôn khổ nội dung game, mà đến cả độ khó của game cũng không tương đồng. Bạn sẽ nhận thấy cả game không có gì quá khó khăn cho đến màn cuối thì đột nhiên giống như bạn đang chơi Mario mà quay sang đánh Dark Soul… Những màn chơi thông thường chỉ mất tầm 30 phút để qua, còn ở màn cuối độ khó lẫn những điểm save khan hiếm khiến sẽ khiến bạn mất gấp 3 lần thời gian bình thường!

Mà bản thân khởi đầu của câu chuyện đã thực sự khủng bố! Một cậu nhóc 10 tuổi bị đẩy vào cuộc chiến máu me với một cây súng hủy diệt, lấy thông tin từ những xác chết ven đường. Mặc kệ cái tạo hình cực kì đáng yêu của mình, Rise vẫn có thể bị thổi tung banh xác bởi bom đạn của kẻ địch! Quả thật khủng khiếp!

Tóm lại, Rise & Shine không hẳn là một trải nghiệm quá tệ, chỉ đơn giản là game lại tự làm lãng phí đi những tiềm năng của mình một cách không đáng. Nếu thật sự các game thị trường lớn là kẻ thù tồi tệ như trong game diễn tả, thì chính bản thân game lại không thể là một chiến binh xuất sắc để chống lại nó. Gameplay khá hay và nội dung game không dông dài, nhưng đoạn cuối game khi độ khó tăng lên đột ngột thực sự làm người chơi chới với hụt hẫng. Nếu bạn đang tìm một món ăn lạ miệng, pha trộn giữa This War of Mine và những parody retro game như Scott Pilgrim, đây sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho bạn đấy.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...