Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent – P1

Hiện tại, dù LMHT vẫn đang sống khỏe nhưng nó đã qua thời hoàng kim bởi sự cạnh tranh khốc liệt. Đó là một trong số những vấn đề mà Riot Games và LMHT đang phải đối mặt.

Tencent, gã khổng lồ Trung Quốc đã trở thành một trong những nhà phát triển và phát hành game lớn nhất thế giới trong những năm qua nhờ nắm giữ thị trường Trung Quốc, cộng thêm những thương vụ mua sắm những studio cực kỳ thành công như Epic Games, Bluehole hay Riot Games. Trong số này, công ty duy nhất 100% thuộc sở hữu của họ là Riot đã đóng góp một phần khổng lồ vào doanh thu của Tencent. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai công ty này đã trở nên rất xấu từ lâu nay, đến mức gần như kẻ thù trên chiến trường. Điều này đã được Mọt game khai thác phần nào trong một bài viết trước đây, và bây giờ chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào những vấn đề của Riot Games và những mâu thuẫn giữa hai công ty có ảnh hưởng cực lớn đến game thủ Việt nhé.

Sự khởi đầu và những mâu thuẫn

Riot được thành lập vào năm 2006 bởi Brandon Beck và Marc Merrill, nhưng trong suốt 12 năm qua họ chỉ có một tựa game duy nhất là Liên Minh Huyền Thoại (LMHT). Rất nhiều game thủ nghĩ rằng Tencent mua lại Riot khi thấy LMHT ăn khách, nhưng sự thật chưa hẳn là vậy. Tuy nhiên, Tencent đã nhúng tay vào việc phát triển LMHT từ rất sớm – các giám đốc của Tencent thấy một phiên bản chưa hoàn thiện của game vào năm 2008 và lập tức ký hợp đồng với Riot để phát hành tại Trung Quốc, nơi mà không một công ty nước ngoài nào được phép trực tiếp phát hành game.

Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent - P1

Một góc trụ sở Riot.

Sang năm 2009, trước khi LMHT được ra mắt, Tencent mua một phần nhỏ của Riot để rồi khi thấy trò chơi thành công rực rỡ tại Mỹ, họ lập tức chi bạo để nâng số cổ phần mình sở hữu lên 94%, 6% còn lại thuộc về các nhà sáng lập và nhân viên Riot. Vào thời điểm này, giá trị của Riot vào khoảng 400 triệu USD. Tuy nhiên Tencent muốn cả 6% đó, và họ thuyết phục Riot rằng ngay cả khi đã bán hết 100%, Riot sẽ vẫn được tự do. Tencent lấy 2 ghế trong hội đồng quản trị gồm 5 ghế của Riot, 1 ghế trống cho đến ngày nay và 2 ghế còn lại thuộc về hai nhà sáng lập.

Vấn đề của Riot Games: Mâu thuẫn với Tencent, và… hết tiền
Đây là phần đầu tiên của loạt bài viết mà Mọt “soi mói” những vấn đề của Riot Games hiện tại, từ chuyện đối tác bên ngoài đến nội bộ bên trong. Chúng ta sẽ mở đầu với "ông chủ" và "hầu bao".

Theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng, Riot chịu trách nhiệm cho lợi nhuận hoặc thua lỗ của mình, và nhân viên của hãng được thưởng theo doanh số. LMHT trực tiếp cạnh tranh với các trò chơi khác của Tencent tại Trung Quốc, và đôi bên rất ít trao đổi thông tin.

Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent - P1

Dựa trên tờ báo uy tín The Information, cuộc chiến này bắt đầu “leo thang” từ năm 2014. Vào thời điểm này, Riot rất không hài lòng với việc Tencent phát hành LMHT ở Trung Quốc, và quyết định mở một văn phòng mới tại Hong Kong nhằm mục đích chiếm quyền điều hành trò chơi. Họ âm thầm thuê một cựu nhân viên Tencent từng giám sát việc phát hành LMHT ở Trung Quốc và cảnh báo các nhân viên Riot khác không được tiết lộ nhân sự mới này cho Tencent.

Nhưng điều đó rồi cũng bị phát hiện, và các lãnh đạo Tencent từ chối làm việc với nhân vật nọ, dù người này được xem là mối quan hệ quan trọng nhất giữa Riot với Tencent tại Trung Quốc. Riot buộc phải chuyển công tác nhân vật này và dùng một nhân viên khác để xoa dịu Tencent.

Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent - P1

Vương Giả Vinh Diệu.

Sau vấn đề nhân sự bên trên, lại đến chuyện quyền sở hữu trí tuệ. Mọt đã từng nhắc đến việc Riot và Tencent không đồng thuận vấn đề chuyển thể LMHT lên mobile, bởi các nhà sáng lập Riot không muốn “giáng cấp” LMHT và vì thế Tencent tạo ra Vương Giả Vinh Diệu để thay thế. Điều này làm Riot phẫn nộ vì đó là sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trắng trợn. Vương Giả Vinh Diệu trở thành tựa game mobile có doanh thu cao nhất trên thế giới, trong khi số người chơi LMHT dần sụt giảm kể từ năm 2016 vì những đối thủ lớn như PUBG và Fortnite. Như các bạn đã biết, điều này đẩy Riot vào nguy cơ thua lỗ, buộc phải cắt giảm chi phí và sa thải hàng trăm nhân viên trên toàn cầu.

Chuyện không của riêng ai

Vấn đề của Riot Games thực ra không hề hiếm hoi – rất nhiều nhà phát triển game có sự nhúng tay của những công ty lớn từ bên ngoài, và thường phải đấu tranh để giữ vững sự tự chủ của mình – đến gã khổng lồ Ubisoft cũng phải chật vật chống trả sự “xâm chiếm” của Vivendi. Riot may mắn hơn một chút bởi khi bị mua lại bởi Tencent vào năm 2011, Tencent đã đồng ý để Riot được hoạt động hoàn toàn tự do, đến mức gần như một công ty độc lập. Các nhân viên Tencent thậm chí còn không được chạm vào những dòng mã nguồn của LMHT.

Lazada Ads

Bản thân việc kinh doanh của Tencent cũng không suôn sẻ trong thời gian gần đây. Họ mua lại Supercell (Clash of Clans) vào năm 2016, nhưng doanh thu và lợi nhuận của Supercell đều sụt giảm kể từ thời điểm đó. Theo các thông tin tài chính từ dân trong nghề, trong 12 tháng từ 3/2017 đến 3/2018, cứ 10 USD được đầu tư vào các studio game trên thế giới, có 4 USD đến từ Tencent. Họ chi rất nhiều cho việc mua lại các hãng làm game, và đang sở hữu 10% Bluehole, 40% Epic Games, phần nào để cân bằng với khoản thua lỗ ở thị trường trong nước: theo ước tính hồi tháng 8 vừa qua, họ mất 178 tỉ USD chỉ trong vòng nửa năm vì Trung Quốc thắt chặt kiểm soát game.

Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent - P1

Marc “Tryndamere” Merrill, một trong hai đồng sáng lập Riot.

Mặc cho những vấn đề trên, các lãnh đạo Riot vẫn nói rằng quan hệ Riot – Tencent là tốt đẹp. Brandon Beck nói Vương Giả Vinh Diệu chỉ là một cú xóc nảy trên đường, Marc Merrill nói rằng “một trong những điều chúng tôi rất biết ơn Tencent là họ có vẻ như hiểu tầm nhìn của chúng tôi, và muốn hỗ trợ trong hướng đi lâu dài mà Riot chọn,” và “chúng tôi có vẻ khá hợp nhau.” Nicolo Laurent (CEO Riot) nói “chúng tôi không thể nào hạnh phúc hơn khi có Tencent làm đối tác, nhà phát hành và ông chủ” dù có những lúc bất đồng.

Nhưng hãy trở lại với quá khứ, khi quan hệ của đôi bên vẫn còn mặn nồng.

Phát triển mạnh mẽ

7 tháng sau khi Tencent mua lại 100% cổ phần của Riot, LMHT được phát hành tại Trung Quốc.

Việc phát hành tại Trung Quốc khiến Liên Minh Huyền Thoại trở thành một thành công rực rỡ. Doanh số của Riot tăng từ 60 triệu USD vào năm 2011 lên 1,7 tỉ USD năm 2016. Số lượng game thủ cũng tăng vọt: từ 32 triệu (2012) lên 67 triệu (2014) rồi sau đó là 120 triệu vào thời điểm đỉnh cao năm 2016, và đại đa số game thủ đến từ Trung Quốc, dựa theo nguồn tin thân cận với Riot.

Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent - P1

Sân khấu trận chung kết LPL 2018.

Bản thân nhà sáng lập Marc Merrill cũng thừa nhận rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mình: “Đó là tựa game đúng ở nơi đúng vào thời điểm đúng,” nhại lại câu nói “cuộc chiến sai lầm ở nơi sai lầm vào thời điểm sai lầm” của tướng Mỹ Bradley. Theo ông, game thành công nhờ “không có nhiều tựa game giống như LMHT vào thời điểm đó nếu xét về mặt phối hợp và cạnh tranh.” LMHT bắt đầu in ra tiền, giúp Brandon Beck và Marc Merrill trở thành những người nhận lương cao nhất ở Tencent, khoảng 55 triệu USD/năm theo số liệu 2017.

Tuy nhiên, chính sự phát triển này phần nào dẫn đến những vấn đề của Riot Games hiện tại. Để chăm sóc lượng game thủ khổng lồ, Riot tăng mạnh chi tiêu. Từ số lượng server, nhân sự phát triển, đội ngũ hỗ trợ… và chi những khoản lương khủng để thu hút nhân viên mới. Họ mở văn phòng ở hơn 20 quốc gia để lo marketing, bản địa hóa, phát hành trò chơi. Từ 230 người vào năm 2011, Riot phình lên thành một công ty 3.000 người rồi di chuyển sang một khu phức hợp văn phòng hoành tráng ở Los Angeles vào năm 2015. Họ trả tiền thuê đất 16 triệu USD mỗi năm để cho nhân viên của mình được hưởng những quyền lợi chả kém gì Google, từ cafeteria miễn phí, quầy rượu phong cách hải tặc, rạp phim, phòng nghỉ, nhân viên đậu xe,… Họ đổ đầy tuyết thật vào sân bóng rổ của mình trong dịp giáng sinh, và chi 5 triệu USD để đưa hàng ngàn nhân viên đi du lịch hàng năm tại Dominica hay Hàn Quốc.

Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent - P1

Nhân viên Riot.

Một cựu binh Riot so sánh rằng “Riot như đứa trẻ không thích sống với bố mẹ nhưng lại lái chiếc BMW của mẹ mình. Tencent như ông bố sẵn sàng chấp nhận những hành vi xấu của đứa con, chỉ cần nó làm những gì họ muốn.”

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Riot vs Tencent
  1. Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent – P1
  2. Riot Games và LMHT: Những điều chưa biết về cuộc chiến với Tencent – P2

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: