The Quarry: Trải nghiệm chông chênh giữa đôi bờ sinh tử

The Quarry sẽ liên tục mang đến cho người chơi những trải nghiệm đẫm máu đầy kịch thích. Liệu đây có phải một tựa game đáng được mong chờ?

Vào ngày 10/6 vừa qua, tựa game thừa kế của Until Dawn từ Supermassive Game – The Quarry đã chính thức ra mắt và nhận được nhiều đánh giá và quan tâm từ cộng đồng yêu thích dòng game kinh dị. Chỉ sau 1 ngày kể từ khi phát hành, rất nhiều ý kiến từ khen (chiếm đa số) cho đến chê xuất hiện tràn lan trên các trang báo và mạng xã hội.

Vậy The Quarry có thực sự là một tựa game thành công không? Và liệu The Quarry sẽ đủ khả năng để vượt qua đàn anh Until Dawn của mình? Hãy cùng Mọt Game xem qua The Quarry nhé!

The Quarry cứ hệt như một bộ phim điện ảnh tương tác

Đầu tiên cần rõ ràng ở một điểm, The Quarry giống như một bộ phim điện ảnh kinh dị hơn là một tựa game kinh dị. Thậm chí game còn có chế độ Movie Mode cho các fan ciné. Và đúng như tên gọi của nó, game sẽ tự đưa ra quyết định và tự định hướng người xem tới những phân cảnh tiếp theo. Tất cả những gì chúng ta có làm chính là ăn bắp rang, uống Coca và theo dõi như đang xem một bộ phim điện ảnh.

Mặc dù vậy, kể cả người chơi có bật chế độ Movie Mode hay không. Không thể phủ nhận một điều rằng, The Quarry cực kỳ thiếu yếu tố tương tác. Tất nhiên, trong suốt quá trình chơi, sẽ có rất nhiều lựa chọn và các quick-time event cho ra những kết quả khác nhau. Nhưng so với người tiền nhiệm Until Dawn, tính tương tác như vậy là chưa đủ đối với các phân cảnh khám phá tự do.

Nếu như trong Until Dawn, người chơi có thể tự do di chuyển và tương tác với bối cảnh để tìm kiếm những manh mối, thông tin về những gì đang xảy ra thì The Quarry cực kỳ thiếu những yếu tố như vậy. Phần lốn thời gian trong The Quarry, người chơi có thể nói là chỉ ngồi đó xem phim và chờ quick-time event xảy ra để đưa ra lựa chọn.

Đối với một tựa game nặng về mặt nội dung, việc cho người chơi tự do khám phá những thứ đang xảy ra là điều đặc biệt cần thiết. The Quarry đã không thực sự làm tốt điều này dẫn đến game giống như một bộ phim liên tục điều hướng người chơi và pha lẫn một chút tương tác.

Bên cạnh đó, hướng khai thác nội dung của The Quarry có thể nói là quá quen thuộc. Concept Summer Camp đã quá quen thuộc với những người yêu thích thể loại giật gân kinh dị. Có thể nói đây là một dạng nội dung trong sách giáo khoa của thể loại kinh dị.

Việc sử dụng concept này khiến cho nội dung chung của game trở nên hơi dễ đoán. Chúng ta đã được nhìn thấy những kẻ sát nhân như Jason Voorhees trong “Thứ 6 ngày 13” hay những con quái vật hình dạng người trong Summer Camp (2015).

Bên cạnh những điều trên thì nhìn chung, The Quarry cũng đã làm rất tốt trong việc xây dựng bối cảnh, tâm lý nhân vật và cốt truyện đằng sau đó giúp cho người chơi cảm nhận được một phần nào đó đây vẫn là một tựa game đáng để tiếp tục trải nghiệm.

Bối cảnh ngày đêm trong The Quarry trái ngược nhau

Nói đến bối cảnh và đồ họa, The Quarry đã làm cực kỳ tốt trong việc xây dựng bối cảnh và bầu không khí căng thẳng. Phần nội dung chính của game mở đầu với bối cảnh tươi sáng với ánh nắng của mùa hè, tạo nên một cảm giác đây giống như một dạng ký ức đẹp đẽ. Nhưng khi màn đêm buông xuống, khi mà mọi thứ trở nên đen tối, mù mịt.

The Quarry đã thành công trong việc chuyển đổi những bối cảnh có sẵn trở thành một không gian ma mị, đáng sợ. Tất cả mọi chi tiết vẫn như cũ, các hàng cây vẫn ở đó, ngôi nhà vẫn như vậy cũng giống như bối cảnh vào ban ngày. Chính việc chuyển đổi này đã cho người chơi cảm giác vừa quen thuộc vừa bí ẩn, vừa đủ để kích thích người chơi tiếp tục khám phá.

Phần ánh sáng của game có thể nói là yếu tố tạo nên sự thành công ấy. Ánh sáng từ đèn pin, từ bóng đèn hay từ chiếc xe hơi có độ mờ vừa đủ, vừa đủ nhìn thấy những thứ không nên thấy, vừa đủ tạo nên cảm giác rợn gáy và hồi hộp cho người chơi. Bên cạnh đó, depth of focus của The Quarry phải nói là cực kỳ hoàn hảo.

Lối chơi đơn giản nhưng vẫn khiến người ta ớn lạnh

Chúng ta đã được nhìn thấy những bài viết với nội dung tập trung vào số lượng endings đầy ấn tượng của The Quarry, tuy nhiên đó chỉ là một phần rất nhỏ trong lối chơi của game.

The Quarry mở đầu với những lựa chọn và quick-time events ngắn ngủi và không có quá nhiều ảnh hưởng được tạo nên từ ảnh hưởng đó. Tuy nhiên, khi máu bắt đầu đổ, đó cũng chính là khi mọi quyết định của người chơi đều mang tính sống còn. Người chơi sẽ không còn quá nhiều thời gian để suy nghĩ. Và tất nhiên không ai muốn chứng kiến những lựa chọn đó dẫn đến một cái chết đau đớn cả.

Chính bởi vì càng về sau, quyết định của người chơi ngày một quan trọng và có ít thời gian để lựa chọn hơn. Vẫn là cơ chế lựa chọn 1 trong 2 phương án, vẫn là cơ chế bấm nút hiện trên màn hình nhưng chỉ cần một sai xót nhỏ cũng đủ để nhân vật đối mặt với cái chết.

Sự kết nối và phản ứng hóa học giữa các nhân vật

Diễn xuất thuyệt vời của dàn diễn viên của The Quarry chính là yếu tố quan trọng. Chính điều này đã khiến cho The Quarry được đánh giá giống như một tác phẩm điện ảnh hoàn thiện. Biểu cảm nhân vật trong The Quarry được thể hiện rất chân thực và đa dạng.

Không biết có phải là ý đồ của Supermassive Game hay không nhưng những biểu cảm của nhân vật đôi khi sẽ hơi quái dị và gây khó chịu cho người chơi. Tiêu biểu là biểu cảm của viên cảnh sát xuất hiện ở đầu game.

Mặc dù vậy, dàn diễn viên đã xuất sắc bộc lộ được tâm lý và cảm xúc của nhân vật, giúp người chơi một phần nào đó cảm thấy được sự kết nối cũng như phản ứng hóa học khi các nhân vật tương tác với nhau.

Bên cạnh đó, việc kết nối, thấu hiểu và đồng cảm với một nhân vật sẽ tạo cảm giác thương xót cho cái chết của nhân vật đó. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những lựa chọn cũng như trải nghiệm về sau của người chơi.

The Quarry, dĩ nhiên chưa phải là một tác phẩm hoàn hảo

Tất nhiên, bên cạnh những yếu tố thiếu sót đã đề cập ở bên trên, The Quarry còn rất nhiều điều để cần thiện đặc biệt là ở phần nội dung và trải nghiệm gameplay.

Các cảnh hù dọa trong The Quarry chưa đủ nặng đô

Xuyên suốt các phân cảnh của The Quarry, không có một phân cảnh nào đạt được độ kịch tính của một tựa game kinh dị xuất sắc. So với những tựa game kinh dị cùng loại khác, những cảnh hù dọa và chết chóc của game xem ra còn quá nhẹ đô. Sự đáng sợ của The Quarry tập trung chủ yếu đến từ bối cảnh và không khí xung quanh. Các biểu cảm của các nhân vật phản diện thực sự không tới nóc.

Supermassive Game đã có thể làm tốt hơn nếu họ đã tạo ra sự dồn dập và liên tục của các phân cảnh chết chóc và hù dọa. Chính điều này đã thể hiện một điều rằng The Quarry chỉ có thể đưa người chơi đến bờ vực chứ không thể đẩy người chơi xuống được. Các cảnh jumpscare chỉ được đánh giá là ở mức vừa đủ, thậm chí là nhẹ đô.

So với người đàn anh thì The Quarry vẫn còn nhẹ nhàng lắm

The Quarry đã làm rất tốt trong việc tạo nên bối cảnh u ám và bầu không khí căng thẳng, tuy nhiên mỗi khi gần đến phân cảnh “chốt hạ” để người chơi chuẩn bị gào thét, bầu không khí ấy dần biến mất. The Quarry đã không giữ được nhịp độ căng thẳng xuyên suốt khoảng thời gian ấy.

Có lẽ lí do hợp lý nhất để lý giải cho vấn đề này đó chính là, Supermassive Game đã quá cố gắng trong việc kéo dài khoảng thời gian gây căng thẳng, dẫn đến có quá nhiều chi tiết bên lề xuất hiện và lại vô tình giảm đi tính căng thẳng đang có trong tình huống hiện tại.

Trải nghiệm gameplay chỉ thú vị ở lần chơi đầu tiên

Mặc dù The Quarry được giới thiệu là có số lượng endings cực kỳ ấn tượng, nhưng với thời lượng cốt truyện chính khoảng 10 – 12 giờ chơi, có lẽ sẽ rất ít người chơi đủ kiên nhẫn để khám phá cho bằng hết những endings đó (trừ những tay muốn cày trophy). Đặc biệt là game không có tính năng skip cutscene, một thứ giúp cứu rỗi linh hồn của những người chơi đã hoàn thành game 1 lần.

Bên cạnh việc không có nút skip cutscene thì sự thiếu tương tác của game sẽ khiến rất nhiều người cảm thấy nhàm chán với những chi tiết họ đã từng trải qua. Người chơi hoàn toàn không thể làm gì khác ngoài việc ngồi xem những cái mình đã biết rồi.

Supermassive hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng gameplay của mình bằng cách thêm một vài tính năng như skip cutscene hoặc ít nhất là tua nhanh chúng.

Tổng kết

The Quarry nhìn chung là một tựa game đáng để chơi qua một lần. So với đàn anh Until Dawn của mình, The Quarry có những điểm hơn và kém rõ rệt. Cụ thể là cốt truyện của The Quarry đã được cải thiện rất nhiều so với Until Dawn, cốt truyện đã không còn có quá nhiều sạn ở trong đó. Đồng thời, kịch bản vững chắc cùng với dàn diễn viên tuyệt vời đã tạo nên một tựa game với nội dung có chiều sâu và có tính kết nối.

Mặc dù vậy, về trải nghiệm gameplay thì Until Dawn có phần nhỉnh hơn cả về lối chơi, các tính năng bên lề và tương tác trong game. Về cơ bản, The Quarry vẫn là một trải nghiệm kịch tính, thú vị trong lần đầu trải nghiệm. Dù có điểm cộng và điểm trừ, nhưng ta có thể chắc chắn một điều rằng những tựa game trong tương lai từ Supermassive Game thực sự sẽ rất đáng để mong chờ

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
The Quarry

The Quarry

5.7 trên 10 / 41 bình chọn
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
   • Revelation: Thiên Dụ
   • Đế Quốc Quật Khởi – Mộc Game
   • Võ Lâm Nhàn Hiệp
   • Thức Tỉnh Thần Thú
   • Thiên Hạ Anh Hùng 3Q
   • Thiên Long Truyền Kỳ GOSU
   • Stickman AFK
   • Tam Quốc Chí – Chiến Lược
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • Ma Thần Lữ Bố
   • Đấu Tướng VNG
   • Thượng Cổ Chi Vương
   • Giang Hồ Kỳ Hiệp 3D
   • Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ
   • Loạn Chiến Mobile
   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • D.G.Pals
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Võ Lâm Truyền Kỳ MAX
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile

   LỊCH RA MẮT GAME

   23-12 Siêu Chiến Binh

   Siêu Chiến Binh

   NPH: REGZ GAMES

   Chơi
   21-12 Tân Vương 3Q

   Tân Vương 3Q

   NPH: Migame

   Chơi
   09-12 Cửu Vĩ Đại Chiến

   Cửu Vĩ Đại Chiến

   NPH: ACE game

   Chơi
   29-11 Tây Du Phục Ma

   Tây Du Phục Ma

   NPH: GGames

   Chơi
   25-11 Vạn Giới Ma Thần Chơi
   Top