Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

T-virus, thứ vũ khí chết người và nguy hiểm nhất trong suốt cả seri Resident Evil. Vậy bạn có biết nó có xuất xứ từ đâu không?

Nói tới cốt truyện Resident Evil thì không thể không nhắc tới con Virus biểu tượng của nó là T-virus, thứ đã khởi đầu cả seri với hình tượng bọn Zombie vô hồn tràn ngập khắp thành phố Racoon. T-virus có thể coi là “mẹ” của tất cả những Virus mà Umbrella phát triển về sau này, nhưng thực sự thì theo seri thì quá trình này rất dài và phức tạp, do đó hãy cùng Mọt Game kể về con Virus nổi tiếng này nhé.

Nguồn gốc của T-virus

Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

T-virus dưới kính hiển vi

T-virus là một sản phẩm nhân tạo được phát minh ra bởi Giáo sư James Marcus – một trong 3 người đồng sáng lập ra Umbrella. Thực ra T-virus cũng là một biến thể của một loại virus cổ đại ở Châu Phi có tên là Progenitor virus, nó được chiết xuất từ loài hoa hiếm với tên gọi Stairway of the Sun (nấc thang tới Mặt trời). Loài cây này chỉ có thể mọc được ở một nơi duy nhất gọi là Vườn mặt trời, nó được thờ phụng bởi bộ tộc Ndipaya bản địa, những người cho rằng cây hoa này chính là sứ giả của thần linh. Người Ndipaya tin rằng những ai sống sót được sau khi ăn hoa Stairway of the Sun sẽ đủ tư cách để là người đứng đầu bộ tộc, thực tế thì hầu hết người thử chúng đều mất mạng, chỉ có một số ít còn sống và sở hữu sức mạnh kinh người theo truyền thuyết kể lại.

cốt truyện Resident Evil
Tìm hiểu cốt truyện Resident Evil qua Infographic
Cốt truyện Resident Evil thuộc tuyến truyện chính đã được Mọt Game tóm lược ngắn gọn qua tư liệu và Infographic giúp bạn dễ nắm bắt các dấu mốc thời gian.

Stairway of the Sun được phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19 do một học giả có tên là Henry Travis, về sau Oswell E. Spencer và Bá tước Edward Ashford biết tới nó qua các ghi chép của Henry Travis. Đến năm 1966, họ tổ chức một đội thám hiểm do Oswell E. Spencer và James Marcus cùng học trò của ông ta là Brandon Bailey dẫn đầu trong 3 tháng để tìm ra loài hoa này. James Marcus về sau phát hiện và đặt tên cho Virus từ hoa Stairway of the Sun là Progenitor virus, đây chính là khởi nguồn cho sự ra đời của Umbrella cũng như toàn bộ seri Resident Evil.

Do hoa Stairway of the Sun chỉ có thể phát triển duy nhất ở Vườn mặt trời, nên về sau Umbrella đã đuổi tộc người Ndipaya ra khỏi đây để độc chiếm nguồn cung cấp virus.

Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

Hoa Stairway of the Sun

Chính sự phát hiện ra Progenitor virus đã thúc đẩy bộ 3 – James Marcus, Oswell E. Spencer và Edward Ashford tạo nên công ty dược phẩm Umbrella. Thực ra mục tiêu ban đầu của Bá tước Edward Ashford là rất tốt khi ông ta muốn lợi dụng khả năng tái tạo tế bào của Progenitor virus để nghiên cứu các loại thuốc chữa ung thư, hoặc giúp đỡ những người bị khuyết tật. Không may là vào năm 1968, Bá tước Edward Ashford qua đời do tác dụng phụ khi tiếp xúc quá gần cùng Virus, từ lúc này James Marcus và Oswell E. Spencer mới bộc lộ bản chất của mình khi muốn dùng Progenitor virus để tạo ra các loại vũ khí sinh học.

Đáng tiếc cho họ là Progenitor virus lại chứa quá nhiều khuyết điểm, đầu tiên là nó sẽ giết ngay lập tức vật chủ được cấy nếu cơ thể không phù hợp. Thứ hai tuy nó giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp kinh khủng, nhưng lại giảm đáng kể trí thông minh của kẻ được cấy, cộng thêm khả năng lây lan của Progenitor virus cũng rất hạn chế. Do đó nó không phù hợp để phát triển thành các vũ khí sinh học hoàn hảo, đòi hỏi Umbrella phải đào sâu nghiên cứu thêm.

Những mẫu thí nghiệm đầu tiên của Progenitor virus là 2 mẹ con Jessica Trevor và Lisa Trevor, do không phù hợp với Virus nên Jessica Trevor đã chết ngay sau 3 ngày được cấy, ngược lại Lisa Trevor lại hoàn toàn hấp thụ Virus và có sức mạnh đến mức xé toạc mặt của một nhân viên Umbrella giả làm mẹ mình, mặc dù lúc đó chỉ mới 12 tuổi. Bù lại trí thông minh của cô bé bị ảnh hưởng đáng kể, và do đó đây là mẫu thử thất bại và không được Umbrella để ý tới nữa.

Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

Lisa Trevor – vật thí nghiệm đầu tiên của Umbrella

Sự ra đời của T-virus và các ứng dụng

Nếu những kẻ bị nhiễm virus và chết có thể đứng dậy và lây lan tiếp virus vào những kẻ sống sót thì sao ?”. Đó là câu hỏi được cao tầng Umbrella đặt ra khi nghiên cứu Progenitor virus, đây là lý do chính để thúc đẩy họ tạo ra một loại Virus mới. Tuy có rất nhiều cố gắng nhưng tất cả đều không đi đến đâu, vì Progenitor virus rất khó để kết hợp với sinh vật có cấu trúc ADN phức tạp, Tiến sĩ James Marcus thậm chí còn thí nghiệm nó lên người các học trò của mình nhưng tất cả đều không thể chịu nổi.

Phải đến năm 1978, T-Virus mới được ra đời khi James Marcus chuyển hướng nghiên cứu lên loài đỉa. Ông ta đã thành công khi cấy Progenitor virus lên những sinh vật có cấu tạo đơn giản như đỉa hoặc côn trùng, từ đó khiến chúng đột biến và chiết xuất virus từ những nguồn này. Điều này khiến việc các vật chủ thông minh như con người không còn bị giết chết ngay lập tức như Progenitor virus nữa, đồng thời nó mở hướng sang một nghiên cứu khác của Umbrella là B.O.W (Bio Organic Weapon)

Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

T-Virus khi hoàn chỉnh

Do cơ chế miễn dịch của sinh vật, nên trong một cộng đồng luôn có 10% người miễn nhiễm với T-virus không bị biến thành Zombie. Điều này làm Umbrella không hài lòng, do đó họ đã bỏ công nghiên cứu những Hunter – một đội quân đặc biệt để săn đuổi những kẻ còn sót lại này. Đầu tiên Umbrella chỉ thí nghiệm cách tạo B.O.W lên những sinh vật đơn giản như nhện, rắn hay bò sát vì gen của chúng đơn giản dễ đột biến nhất. Tuy vậy thành quả thu được lại rất khiêm tốn, vì tuy các vật chủ này phát triển kinh người về cả kích thước lẫn sức mạnh nhưng không hề tăng thêm trí thông minh. Một điều nữa là những loài này không có khả năng đột biến, có nghĩa là một con thằn thằn được cấy T-virus sẽ không bao giờ có thể phát triển thêm thành cái gì được.

Lazada Ads

Do đó Umbrella đã kết hợp tế bào bò sát (ếch, thằn lằn…) vào trứng đã được thụ tinh của con người, sau đó cấy T-virus vào. Thành quả của nó sẽ là một con bò sát khổng lồ đứng được trên 2 chân, với cấu tạo khá giống con người đi cùng các móng vuốt sắc nhọn để săn đuổi mục tiêu. Các Hunter này sau đó được sản xuất hàng loạt và xuất hiện dày đặc qua tất cả các seri Resident Evil. Chúng có thể nhận diện con mồi thông qua sóng não được kích thích sẵn, khiến Hunter trở nên điên cuồng và cực kỳ nguy hiểm.

Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

Hunter – vũ khi sinh học tạo nên từ T0-virus

Về phần các con Zombie bình thường, nếu sống đủ lâu để T-virus đột biến, chúng sẽ phát triển thành một loài mới là Crimson Head. Các con Crimson Head có làn da đỏ ửng, với sức khỏe cùng tốc độ nhanh hơn hẳn Zombie thông thường. Nếu các Crimson Head còn có thể trụ lại lâu hơn nữa thì chúng sẽ biến thành các Licker, lúc này thì bọn chúng sẽ gần như bị lột toàn bộ da, chiếc lưỡi phát triển dài ra ngoài như vũ khí và bộ não thì tách rời khỏi xương sọ. Licker bị mù, bù lại nó có thính giác cực nhạy cũng như khả năng leo trèo và tốc độ kinh khủng.

Tuy nhiên do việc chờ các Zombie có đủ thời gian để đột biến là điều không khả thi, nên chỉ có rất ít Crimson Head ra đời. Ban đầu Umbrella cũng nghiên cứu chúng nhưng nhận ra không có tiềm năng và đã chuyển hẳn sang hướng Hunter. T-Virus vẫn còn một biến thể rất quan trọng nữa là tạo ra các con Tyrant, nhưng đây là một mục rất dài do đó chúng ta sẽ bàn về nó sau.

Resident Evil: Sự ra đời và phát triển của T-virus

Crimson Head

Cách thức lây nhiễm

Như đã nói ở trên, T-virus được tạo ra với mục đích sử dụng làm vũ khí sinh học, nên nó bắt buộc phải có mật độ lây lan rất mạnh. Có 3 cách lây lan chính của T-Virus thường được sử dụng nhất là:

– Tiêm Virus thẳng vào kẻ được chọn.

– Thông qua nguồn nước hoặc không khí (khá thấp).

– Thông qua các vết thương hở, như bị đám Zombie nhiễm cắn, cào… trúng.

Giống như các loại Virus thông thường khác, T-virus khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công vào các tế bào đầu tiên, nó gài tế bào gen của nó để biến đổi tế bào gốc và trở thành một cái máy nhân bản ra toàn cơ thể. Quá trình này diễn ra lặp đi lặp lại liên tục đến khi không còn tế bào nào chưa bị nhiễm, hoặc vật chủ bị giết chết (bắn vào đầu).

Nếu vật chủ vẫn còn sống sau khi bị nhiễm, T-virus sẽ phá hủy hoàn toàn hệ thần kinh trung ương, việc này dẫn tới việc kẻ bị nhiễm chỉ còn giữ được các bản năng tự nhiên cơ bản của sinh vật có vú. Khi virus tiếp tục lây lan, nó sẽ tiếp tục phá hủy các phần điều khiển cảm giác như sợ hãi, lạnh – nóng, đói khát… quá trình này vô tình giải phóng ra toàn bộ các chất kích thích của não, nó khiến cho kẻ bị nhiễm trở thành các xác sống hung hăng, đói khát và vô hồn.

T-virus lây qua nguồn nước trong RE 2

T-virus thậm chí có thể “hồi sinh” người chết vì nó có khả năng tái sinh tế bào, thực tế thì lúc này Virus chỉ có thể cung cấp năng lượng nhỏ vừa đủ để tái tạo lại các bản năng cơ bản của sinh vật như đi lại và ăn mà thôi. Chính vì lý do đó mà tại sao các Zombie chỉ có thể bị hạ gục khi bắn vào đầu, tức là phá hủy trung khu điều khiển hoạt động của cơ thể.

Nếu vật chủ nhiễm T-virus bị bất tỉnh hoặc chưa chết hẳn, T-virus sẽ đột biến và khiến vật chủ tăng trưởng toàn diện, thậm chí là khiến xương phát triển đột biến thành các móng vuốt phía bên ngoài. Nó chính là đám Crimson Head được kể ở trên, về sau Umbrella nghiên cứu thêm và phát triển hành “V-ACT”, một dự án giúp T-virus có thể biến vật chủ trực tiếp thành các B.O.W.

Trên đây là toàn bộ những gì mà các bạn cần biết về T-virus, vẫn còn nhiều biến thể khác của chúng được kể tới trong game, cũng như các sinh vật tạo ra từ T-virus có thể khiến bạn rùng mình nữa đấy, chúng ta hãy nói về chúng trong lần sau nhé.

vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

    Đánh giá bài viết: