RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

Cho đến bây giờ, có lẽ Resident Evil (RE) đã là một huyền thoại trong làng game và là một trong những tựa game dài hơi nhất trong nền công nghiệp game. Do đâu mà RE vẫn có sức hấp dẫn với người chơi xuyên suốt gần 2 thập kỷ? Hãy cùng chúng tôi điểm lại những cột mốc đáng nhớ của game.

Nội dung cuốn hút

Nội dung chính của RE là cuộc chiến không có hồi kết giữa cái thiện và cái ác, giữa chủ nghĩa hòa bình và chủ nghĩa khủng bố. Cốt truyện của RE xoáy vào tập đoàn Umbrella với tham vọng tạo ra một vũ khí sinh học mới có tên là T-Virus. Tuy nhiên thử nghiệm này không thành công và những ai nhiễm phải loại virus kia đều bị biến thành các thây ma và nhu cầu duy nhất của chúng là ăn thịt đồng loại để tồn tại. Câu chuyện đầu tiên của RE bắt đầu vào năm 1998, tại khu vực núi Arklay, gần thành phố Raccoon (đây là một thành phố hư cấu), có khá nhiều vụ án mạng diễn ra ở khu vực này, thế nên chính quyền quyết định cử một đội đặc nhiệm BRAVO thuộc lực lượng S.T.A.R.S đến để điều tra, thế nhưng đội BRAVO đột ngột mất liên lạc trong nhiều ngày và đội ALPHA được phái đi tìm hiểu nguyên nhân. Đây chính là căn nguyên của RE.

RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

RE có nhiều lớp nhân vật và mỗi lớp nhân vật đều có khả năng phát triển thành một câu chuyện riêng. RE xoay quanh 2 nhân vật chính là Chris Redfield và Jill Valentine. Trong câu chuyện này, cả 2 nhân vật phải chiến đấu để thoát khỏi trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học của tập đoàn Umbrella được che giấu dưới hình dạng một căn biệt thự trong rừng sâu. Ở phần này, họ cũng đã gặp được đối thủ truyền kiếp là Albert Wesker và đây là đối thủ xuyên suốt 5 phần đầu tiên của RE mà người chơi nào cũng chạm trán. Những phần tiếp theo là một câu chuyện kết nối từ đoạn kết của phần 1 với nhiều lớp nhân vật mới phát triển. Tuy nhiên nếu muốn hiểu hết tất cả nội dung của game và nắm bắt được cốt truyện bạn buộc phải chơi hết tất cả các phần chính. Nếu không, theo đánh giá của tôi, game đã mất đi một nửa cái hay. Đặc biệt, trong tất cả các game, CAPCOM (hãng sản xuất) luôn luôn lồng vào những bí mật, những nút thắt để người chơi luôn băn khoăn, trông ngóng đến việc giải quyết những nút thắt ấy như thế nào vào lần tiếp theo. Theo tôi, đây chính là cái mang lại thành công của dòng game này. Có thể nói, Resident Evil là một trong những game hành động hiếm hoi luôn được đông đảo game thủ trông đợi từ trước cho đến nay.

RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

Các lớp nhân vật của RE

 Liên tục cải tiến gameplay

Game được đặt ở góc nhìn người thứ 3 nên việc điều khiển nhân vật không mấy quá khó khăn với hầu hết các game thủ. Tuy nhiên ở những phiên bản đầu (1 & 2), RE mang đậm chất sinh tồn – kinh dị (survival horror), game rất hạn chế việc bắn giết mà thông thường đòi hỏi người chơi phải chạy, né tránh quái vật hoặc các con boss trong game. Đạn dược thường khá hiếm, ngay cả với cấp độ khó trung bình. Và để tăng thêm độ kinh dị thì game thường hù dọa người chơi bằng tiết tấu khá chậm. Bạn có thể sẽ cảm thấy rợn người khi mở từng cánh cửa trong game, những tiếng cót két khi mở cửa, tiếng sập cửa hay sẽ đứng tim khi đôi lúc có những con zombie bất chợt vồ sau lưng, trong tủ quần áo, hay lao vào từ cửa sổ. Từ phần 3 trở đi, có lẽ dòng game survival horror khá kén người chơi nên nhà sản xuất đã lồng vào game phần hành động nhiều hơn. Người chơi có khả năng né các cú vồ của quái vật thay vì phải chạy như xưa, hoặc nếu đủ bản lĩnh và có đầy đủ đạn dược, có thể đương đầu với quái vật thay vì chạy trốn.

RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

Phiên bản 1 tập trung ở các góc hẹp, đòi hỏi sự khéo léo và chạy trốn.

 Trong phần 4, 5 và 6, gameplay thay đổi khá nhiều, thay vì người chơi điều khiển nhân vật với góc nhìn khá rộng thì nay góc nhìn thu hẹp lại phía sau lưng nhân vật, tuy nhiên người chơi vẫn thấy được toàn cảnh. Điều này làm cho game thật hơn, tạo cảm giác đây là một cuốn phim, chứ không phải là đang chơi một trò chơi điện tử đơn thuần nữa. Cũng từ phần 4 trở đi, game đưa vào hệ thống tương tác nhanh (QTE – Quick Time Event) ngay cả trong các đoạn chuyển cảnh. Nghĩa là ngay khi đang xem những đoạn chuyển cảnh, bạn cũng không thể nào rời bàn phím hoặc tay cầm console vì có những đoạn chuyển cảnh bạn buộc phải nhấn các nút để tương tác với nhân vật trong game.


RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

Từ phần 4, góc nhìn trong game thay đổi nhiều.

 Thế nhưng, đột phá phải nói đến phần 5, khi game phát triển phần chơi co-op (phần chơi đồng đội). Khi chơi co-op, tính chất survival horror sẽ giảm đi nhiều và tính hành động sẽ lấn áp, điều này cũng khá dễ hiểu khi các dòng game survival horror ngày một kén người chơi. Phần chơi co-op không gây khó khăn gì cho phần chơi đơn thế nhưng nếu bạn tìm được một đồng đội ưng ý thì trải nghiệm chơi game sẽ là rất tuyệt vời. Trải nghiệm cảm giác chơi co-op rất khác biệt so với việc chơi đơn, vì bạn có thể phối hợp, bắn che cho nhau thậm chí nếu quá ăn ý, bạn có thể thực hiện được các pha combo để giết quái. Phần 6 vẫn tiếp tục khai thác tối đa phần chơi co-op và người chơi có nhiều lựa chọn cho các nhân vật hơn. Và nếu như trong phiên bản 7 sắp ra mắt, các nhà sản xuất có thể lồng vào những pha phối hợp combo thì RE 7 sẽ là một trong những game tuyệt vời nhất. Một thông tin từ CAPCOM là RE7 có khả năng sẽ trở về dòng survival horror tuy nhiên các nhà sản xuất đảm bảo game thủ vẫn có những trải nghiệm trọn vẹn khi chơi game. Chúng ta hãy chờ xem thế nào nhé.

RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

Phần chơi co-op từ phiên bản 5 trở đi tăng tính hấp dẫn cho game.

“GAME” có tính “THỜI SỰ”

Khi còn nhỏ và chơi RE, tôi cứ nghĩ đây chỉ là một game hư cấu. Không ai thích chiến tranh, và dĩ nhiên chúng ta luôn muốn hòa bình. Tuy nhiên, trong những ngày tháng vừa qua, nền văn minh nhân loại đang đối diện với một mối đe dọa chưa từng có từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố. Chúng, những kẻ khủng bố nếu thắng trong cuộc chiến này thì đây sẽ là dấu chấm hết cho bất kỳ nền văn minh nào của nhân loại. Ngẫm nghĩ lại, ở RE, tôi thấy được các nhà sản xuất đang lồng vào một vấn đề rất lớn, ngày hôm nay là khủng bố bằng bom đạn, súng ống, có chăng sẽ đến một ngày sẽ có khủng bố bằng vũ khí sinh học như trong game không? Quả thật các nhà sản xuất RE đã lồng vào game những nội dung rất thời sự như chủ nghĩa khủng bố, vũ khí sinh học, vũ khí hủy diệt hàng loạt, công nghệ biến đổi gien… đó chính là một trong những điểm sáng giúp RE tồn tại qua nhiều năm tháng và đây dường như cũng là điều thu hút game thủ đến với RE.

RESIDENT EVIL: ÁC QUỶ CÓ TỒN TẠI?

Tập đoàn Umbrella (một tập đoàn hư cấu trong game), tập đoàn khủng bố vũ khí sinh học, nguyên nhân gieo rắc sự kinh hoàng trên khắp thế giới

Có lẽ ít có game thủ nào đồng hành cùng với RE lâu như tôi, từ những năm cấp 2 đến lúc ra trường và đi làm, đối với tôi RE vẫn là một trong những game tuyệt vời nhất và là minh chứng cho sự bất diệt của game.

Tanny Nguyen

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...