Region Lock China – Khi game thủ Trung Quốc quậy nát cộng đồng Atlas

Vốn là một phong trào trỗi dậy thời PUBG mới bắt đầu nổi, giờ đây “Region Lock China” lan rộng trong các game online bởi cách hành xử của gamer Trung Quốc.

Atlas, tựa game MMORPG đề tài hải tặc của nhà phát triển Grapeshot Games (chính là Studio Wildcard làm ra Ark: Survival Evolved trước đây) đang là một đề tài nóng trên Steam, bởi game thủ chỉ trích nhà phát triển “hứa thì nhiều, làm chẳng bao nhiêu.” Nhưng bây giờ, họ đang có một đề tài mới: cùng nhau spam “Region Lock China” để đòi nhà phát triển cấm IP Trung Quốc, và đoàn kết cùng nhau chống lại kẻ thù chung này.

Region Lock China - Khi game thủ Trung Quốc quậy nát cộng đồng Atlas

Vậy thì điều gì dẫn đến phong trào Region Lock China trong Atlas? Trong một tháng qua, mâu thuẫn giữa game thủ phương Tây và game thủ Trung Quốc ngày càng tăng lên. Hai nhóm game thủ này vốn đã ghét nhau từ thời của Ark: Survival Evolved, với rất nhiều topic đấu đá Đông – Tây trên các server PvP của trò chơi này, và bây giờ mâu thuẫn đó lại leo thang trong Atlas.

Trải nghiệm Atlas: Chỉ là một bản mod nghèo nàn của Ark mà thôi?
Với rất nhiều lời hứa hẹn về một cuộc sống mới đầy thi vị trên biển khơi, Atlas thu hút sự chú ý của rất đông game thủ. Nhưng trải nghiệm Atlas thì sao?

Mặc dù hai nhóm game thủ này đã đối đầu nhau từ lâu nhưng lý do mà mâu thuẫn leo thang trong Atlas lần này là bởi sự khác biệt của hai tựa game. Trong Ark, game thủ thường bị chia thành những nhóm nhỏ trong các server chính thức của trò chơi nên các vụ va chạm thường bị hạn chế trong những server nhỏ, ít người và không lan rộng. Trong khi đó với Atlas, nhà phát triển liên kết rất nhiều server với nhau (mỗi server xử lý một khu vực trên bản đồ và phục vụ tối đa 150 game thủ) để tạo thành một cụm server khổng lồ đủ đáp ứng 40.000 người chơi cùng lúc trên cùng một bản đồ. Vì vậy nên, Atlas chỉ có đúng 4 server: hai server PvP và hai server PvE, và sự chung đụng này khiến mâu thuẫn bùng phát.

Region Lock China - Khi game thủ Trung Quốc quậy nát cộng đồng Atlas

Các game thủ phương Tây bị các băng đảng Trung Quốc có tổ chức bắt nạt.

Sau khi rời khỏi vùng đất tân thủ hòa bình, game thủ sẽ bước vào thế giới rộng lớn của Atlas. Và đây là lúc mà các game thủ phương Tây bị “nhét hành” bởi các company (cách gọi bang hội của Atlas) người Trung Quốc đông đảo và có tổ chức. Thành viên của các company này rất hung hãn, giết tất cả những ai có tên không phải tiếng Trung, phá hủy bè, giường, rương đồ của nạn nhân, khiến họ phải cày cuốc lại từ đầu. Rất nhiều game thủ cho biết mình là nạn nhân của những vụ việc như vậy trên subreddit của trò chơi.

Nhiều người còn tin rằng các company Trung Quốc như CSTG hack, cheat và lợi dụng bug để chiến thắng. Một game thủ kể lại lần họ bị tấn công: “họ chạy thẳng tới chỗ chúng tôi, và khi vào tầm cận chiến, chúng tôi bị crash.” Game thủ này cho biết sau đó, game liên tục crash khi anh đang bị nhốt trên tàu của company Trung Quốc, và những thành viên trong company của anh đăng nhập để giúp đỡ cũng bị crash không ngừng. Một game thủ khác chia sẻ rằng sau khi bị crash, nhân vật của anh bị nhuộm tóc thành màu cam và bị sơn dòng chữ “CSTG No.1” lên ngực và lưng. Sau khi điều tra, các nạn nhân nhận ra rằng họ bị crash vì các thành viên CSTG gửi lời mời gia nhập company dù CSTG đã đầy còn bản thân các nạn nhân cũng đã là thành viên của company khác.

Region Lock China - Khi game thủ Trung Quốc quậy nát cộng đồng Atlas

Một game thủ khác có lãnh thổ “may mắn” được người Trung Quốc ghé thăm cũng chia sẻ trải nghiệm khó chịu của mình. “Tụi nó muốn đuổi chúng tôi khỏi đảo bằng cách chiếm đất khi mọi người đi ngủ, và một vài trong số chúng tôi đang cố ngăn cản. Chúng tôi ở trên server PvE (khu vực) J12 và nhóm kia tên NTR. Kẻ chiếm cờ của chúng tôi tên là LAO Wang.” Nếu bạn chưa biết, “Lao Wang” nghĩa là “lão Vương,” tiếng lóng người Trung Quốc dùng để chỉ nhân vật chuyên “cắm sừng” bằng cách ăn nằm với vợ người khác, nên bản thân cái tên này chẳng tốt đẹp gì. Nhân vật này còn để lại một tin nhắn đầy những từ ngữ tục tĩu cho nạn nhân của mình. Chẳng có gì khó hiểu nếu sau khi đọc tin nhắn này, anh ta trở thành người ủng hộ “Region lock China”

Region Lock China - Khi game thủ Trung Quốc quậy nát cộng đồng Atlas

Toàn những từ tục tĩu.

Nhưng có một điều khó hiểu là Atlas, một tựa MMORPG – đất lành cho những hành vi xấu xa nảy sinh – lại chẳng hề có tính năng tố cáo kẻ xấu. Vì vậy, các game thủ phương Tây quyết định tự giải quyết vấn đề. Họ bắt đầu chia sẻ nhau những từ ngữ xấu xa bằng tiếng Trung qua subreddit của Atlas và spam chúng trên kênh chat trong game. Họ hi vọng những hệ thống kiểm duyệt nghiêm khắc của Trung Quốc sẽ phát hiện khi những từ ngữ này xuất hiện trong bảng chat, và từ đó khiến những game thủ Trung Quốc bị điều tra hoặc bị bắt. Hiệu quả hay không thì khó mà nói, nhưng điều này khiến đội ngũ quản lý subreddit phải đứng ra “quét dọn” các topic chia sẻ, và đe dọa rằng tất cả những ai bình luận với nội dung phân biệt chủng tộc sẽ bị khóa vĩnh viễn ngay lập tức.

Region Lock China - Khi game thủ Trung Quốc quậy nát cộng đồng Atlas

Một biện pháp khác mà những game thủ phương Tây sử dụng để chống lại người Trung Quốc trong Atlas là sơn những cánh buồm của mình. Do game cho phép game thủ tải hình lên để trang trí cho buồm, chúng ta có thể thấy đủ kiểu buồm từ “hiền hòa” như cờ Mỹ, đại bàng, Đạt Lai Lạt Ma, và đặt tên cho con tàu là “Liberty Prime” (một con robot khá xấu tính trong Fallout 4), đến hình ảnh các lãnh đạo Nhật Bản thời Thế chiến 2. Số khác chia sẻ cảnh họ “xử” những thành viên của CSTG, băng đảng Trung Quốc lớn nhất và hung hãn nhất trong server PvP Bắc Mỹ. Tiếc là đây chỉ là những biện pháp thắng lợi tinh thần, bởi những topic tố cáo các company Trung Quốc chơi đểu vẫn xuất hiện ào ạt trên các diễn đàn của trò chơi.

Vì tất cả những gì Mọt game đã nhắc đến bên trên, các game thủ phương Tây “cực chẳng đã” đành spam Region Lock China để đòi nhà phát triển cấm IP Trung Quốc. Dĩ nhiên điều này sẽ không bao giờ xảy ra bởi Studio Wildcard cần những đồng Nhân dân tệ trong khi họ không thể mở server ở Trung Quốc. Một giải pháp khác là mở server riêng cho game thủ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhưng chưa chắc nhà phát triển muốn thực hiện vì điều này sẽ ngốn một khoản tiền không nhỏ, và cũng không có gì cấm những game thủ Trung Quốc chơi các server phương Tây.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 9 Lượt)
Loading...Loading...