Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Đa số người dùng điện thoại khi chơi các game mobile free đều thấy cực kỳ ức chế khi cứ liên tục phải xem các đoạn quảng cáo. Tuy gây khó chịu là vậy, nhưng các ads này vẫn rất cần thiết để phát triển game mobile nói chung.

Quảng cáo (ads) trên game mobile là thứ giờ đây được coi là gây khó chịu nhất cho các game thủ chơi trên điện thoại di động. Trên Google Play hay Apple Store, vẫn có những trò chơi sẽ loại bỏ đi hoàn toàn quảng cáo nếu người dùng chịu chi ra một số tiền nho nhỏ. Nhưng đa số các nhà phát triển hiện giờ ưa thích việc phát hành game miễn phí xong chèn quảng cáo vào hơn. Bởi tâm lý chung của người dùng bao giờ free cũng chiếm được cảm tình hơn và nhất là số tiền quảng cáo mang về sẽ cao hơn số tiền người dùng trả để bỏ qua quảng cáo gấp nhiều lần.

Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Tôi hiểu cảm giác khi chúng ta đang chơi một game rất hay thì bỗng chốc, một đoạn quảng cáo nào đó hiện lên và bắt chúng ta ngừng chơi tận 30 giây. Tâm trạng của anh em game thủ nói chung khi đó rất tụt cảm hứng. Nó ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người dùng. Tôi biết có những trò chơi rất hay, nhưng chỉ vì chèn quảng cáo vào mà nó bị cộng đồng tẩy chay kịch liệt. Rõ ràng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để ngồi cày ads cho các nhà làm game trên di động.

Tất cả chúng ta đều hiểu về vấn đề đó. Nhưng nếu chịu khó nhìn nhận, bạn sẽ thấy game mobile muốn phát triển thì không thể nào không chèn quảng cáo. Vấn đề ở đây là rất ít nhà phát hành biết cách chèn ads vào một cách tinh tế.

Chèn quảng cáo là một hình thức marketing tốt nhất cho các game mobile

Chi phí làm ra một game mobile thấp hơn nhiều so với làm ra một game tầm trung bình trên PC/Console, do đó công đoạn marketing và quảng bá cũng không thể làm rầm rộ được. Còn chưa kể tới việc những game có lối chơi copy-paste các sản phẩm khác thì làm sao dám chi ra một số tiền lớn để marketing riêng. Nhưng nếu không quảng bá thì ai sẽ biết tới game mà chơi đây? Suy đi tính lại, tôi nhận thấy chỉ có cách các trò chơi dựa vào nhau để quảng bá là hay nhất.

Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Trong mỗi một trò chơi, các nhà phát triển sẽ hợp tác để chèn các đoạn quảng cáo khoảng 15 tới 30 giây của trò chơi khác. Tôi nghĩ 30 giây là quá đủ để các nhà làm game đưa ra những gì hay nhất trong gameplay cho game thủ biết tới. Có những hãng chèn luôn cả một đoạn trailer có thể chơi được, cho người chơi trực tiếp trải nghiệm để họ biết tới rõ hơn sản phẩm của mình. Cứ như vậy, mỗi một trò chơi tôi để ý sẽ quảng cáo được cho vài ba game khác nhau. Và hàng trăm trò chơi sẽ tạo thành một mạng lưới quảng bá chéo cho nhau rất hiệu quả.

Ngoài ra, không phải mỗi trò chơi chỉ đăng đoạn quảng cáo một lần. Cứ vài phút, trò chơi sẽ bắt chúng ta xem video. Họ làm như vậy để chắc chắn rằng chúng ta thấy ấn tượng về sản phẩm của họ và muốn download về chơi ngay lập tức. Ngay chính bản thân tôi, nếu như không chèn quảng cáo vào, nhiều lúc tôi sẽ không thể biết được game nào hay game nào dở trong số hàng ngàn ứng dụng trên Google Play của mình.

Do hạn chế về mặt chi phí, chỉ có duy nhất chèn quảng cáo vào game, quảng bá cho các trò chơi khác, là cách họ vừa kiếm được lợi nhuận lại vừa có thể liên kết với nhau để giới thiệu cho người dùng biết tới trò chơi của mình.

Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Game thủ dần trở nên dễ chịu hơn với việc chèn quảng cáo

Trên thực tế, không phải nhà phát triển game di động nào cũng ưa loại hình chèn quảng cáo này. Bởi nếu không cẩn thận, nó sẽ phản tác dụng, khiến sản phẩm của họ trở nên tệ hại trong mắt người dùng. Như tôi nói ở trên rằng chèn quảng cáo rất ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game. Bên cạnh đó, chúng ta không phải là cái máy cày quảng cáo tự động cho các hãng, nếu như việc coi quảng cáo không đem lại giá trị gì thì trò chơi đó chắc chắn thất bại. Đó là lý do vì sao có những hãng chuyển sang thể loại coi quảng cáo đổi phần thưởng.

Một vài năm trở lại đây, cộng đồng người dùng di động có xu hướng dễ tính hơn so với việc chèn quảng cáo trong game. Việc các hãng tặng kèm rất nhiều phần thưởng mỗi khi xem quảng cáo khiến người chơi thích thú hơn. Rõ ràng việc này đã đánh mạnh vào tâm lý thích free của người dùng. Thay vì bỏ một số tiền lớn ra để nạp, bạn chỉ cần bỏ ra 15 tới 30 giây cuộc đời để xem một đoạn clip nho nhỏ, sau đó tiền vàng, kim cương hay các item sẽ đầy trong kho đồ. Nghe tới đó thôi dĩ nhiên ai cũng thích rồi.

Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Tôi có thể lấy ví dụ về Angry Birds. Mô hình xem quảng cáo đổi phần thưởng đã được hầu hết người chơi chấp nhận. Thậm chí khi Rovio thông báo sẽ loại bỏ quảng cáo cho bất cứ người chơi nào nạp tiền vào trò Angry Birds Transformer, động thái này đã vấp phải làn song phải đối kịch liệt. Người chơi muốn nạp tiền vào game để nâng cấp để mua những thứ họ thích, còn phần thưởng khi xem video quảng cáo vẫn là một sự bổ sung cần thiết. Bởi sẽ có lúc, món đồ bạn cần lại nằm ở chính những đoạn video quảng cáo đó.

Game mobile có thực sự cần đầu tư mạnh cốt truyện?
Game mobile nhưng có chất lượng cốt truyện ngang tầm game PC/Console ư? Tôi nghĩ điều này sẽ cực kỳ khó xảy ra, ít nhất là ở thời điểm hiện tại và tương lai gần.

Tuy nhiên, không phải hãng game nào cũng biết cách tận dụng lợi thế của xem video quảng cáo. Họ quá tập trung vào việc chèn video mà quên đi trải nghiệm của người chơi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Họ lo sợ việc tặng phần thưởng sẽ khiến doanh thu có nguy cơ tụt giảm mà quên mất rằng, khi người chơi chẳng thèm chơi game, họ còn dễ bị lỗ hơn nhiều. Nhìn trên Apple Store hay Google Play, rất nhiều trò chơi đẩy mạnh việc chèn quảng cáo nhưng vẫn được đánh giá tích cực.

Ví dụ một trò chơi mà tôi đang cực kỳ nghiền khác, đó là Archero của hãng Habby. Họ chèn quảng cáo cực kỳ tinh tế. Người chơi sẽ không bao giờ bị các đoạn video chen ngang kể cả khi chơi liền tù tì cả tiếng đồng hồ. Họ luôn đặt câu hỏi rằng “Bạn có đồng ý xem quảng cáo để được phần thưởng không?”.

Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Lúc này lựa chọn thuộc về game thủ, bạn muốn có phần thưởng thì xem, hoặc muốn chơi nhanh thì bỏ qua. Quan trọng nhất là họ không chèn video vào đầu, cuối hay giữa các màn chơi. Chỉ khi nào game thủ cần phần thưởng mới cần xem video. Độ khó của game cũng được hãng thiết kế sao cho luôn kích thích được người chơi cần phải có phần thưởng. Tức chính người chơi tự nguyện xem video quảng cáo chứ hãng game không hề ép buộc. Đó là một cách thực sự hay mà tất cả các hãng khác nên làm theo.

Tạm kết

Là một người rất thích và chơi rất nhiều game mobile, tôi chẳng hề kỳ thị việc chèn quảng cáo. Dù có bỏ tiền mua game hay không, tôi vẫn thi thoảng nhấn vào xem để ủng hộ nhà phát triển. Các game indie trên di động không thể nào cạnh tranh được với mảng game online bởi không có được nguồn thu dồi dào và lâu dài như các game online được. Muốn vừa quảng cáo được trò chơi của mình tới người dùng, muốn vừa có tiền, họ chỉ còn cách chèn quảng cáo vào mà thôi.

Quảng cáo game mobile: Gây khó chịu nhưng cần thiết để phát triển

Chèn quảng cáo là một hình thức tốt để các nhà phát triển độc lập trên nền tảng di động cùng nhau phát triển. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Từ xưa tới nay, người dùng luôn ghét cay ghét đắng có quảng cáo chen ngang. Nó đã khiến cộng đồng game mobile xảy ra khủng hoảng niềm tin trong một thời gian dài. Điều duy nhất các hãng game cần phải làm đó là chèn quảng cáo một cách tinh tế nhất, sao cho không ảnh hưởng tới trải nghiệm gameplay. Chỉ có cách như vậy mới giúp cho người dùng luôn muốn ủng hộ các trò chơi trên di động.

 

Bạn có biết để làm ra một game mobile, các nhà phát triển vẫn cần phải có ít nhất cả trăm ngàn USD, đó còn chưa kể tới việc họ phải làm nhiều game. Sau đó họ lại phải phát hành miễn phí và ngồi cầu may mắn. Họ sẽ cần phải có vận may nho nhỏ để được người dùng để ý trong hàng ngàn ứng dụng khác trên cửa hàng và mong sẽ có được đủ người chơi trò chơi của mình. Việc chèn quảng cáo sẽ giúp họ giảm bớt được gánh nặng về doanh thu, nếu họ may mắn và đủ tinh tế.

Cuối cùng, với một thằng rất lười tìm game trên Google Play như tôi thì thi thoảng xem quảng cáo để tìm game hay là cực kỳ cần thiết.

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
    Loading...