PUBG và những game thi đấu trên Mobile “hạ đẳng” hơn PC/Console?

Từ trước tới nay luôn có một sự phân biệt đối xử không hề nhẹ giữa các game mobile thi đấu như PUBG và những đồng nghiệp trên PC/Console.

Mặc dù hiện tại các game Mobile như PUBG mới đang là thứ hái ra tiền nhất, nhưng những game thủ PC và console vẫn luôn có thái độ “thượng đẳng” với thể loại này, vì nhiều người cho rằng mobile không thể gọi là game đúng nghĩa được. Điều này vô tình lan sang các thể loại có hẳn giải đấu lớn như PUBG mobile, Liên Quân hay nhiều tựa game khác bị coi thường vì đủ loại lý do khác nhau.

Unreal Engine V trình diễn chất đồ họa “đẹp hết hồn” của PlayStation 5
Unreal Engine V trình diễn chất đồ họa “đẹp hết hồn” của Playstation 5
Đoạn demo trình diễn của Unreal Engine V vừa công bố đã cho chúng ta thấy chiếc máy chơi game PlayStation 5 khủng khiếp đến thế nào.

Đầu tiên phải nói hiện tại xu hướng của các ông lớn là tìm cách đưa game lên mobile càng nhiều càng tốt. Lấy ví dụ như PUBG, sau thành công vang dội của nó trên PC thì ngay lập tức Tencent Games và PUBG Corporation đã hợp tác với nhau để cho ra phiên bản di động, bất chấp lúc đó game vẫn đang trong giai đoạn early access. Kể cả khi PUBG Mobile ban đầu vận hành chả ra làm sao, phải cho bot vào để làm đầy trận đấu, lỗi thì hàng đống và cheat/hack cứ gọi là nhan nhản, nhưng ít nhất nó cũng làm đúng nhiệm vụ là kéo dài chuỗi doanh thu khủng bố của game.

Điều này tương tự như các tựa game dạng Battle Royale khác, ví dụ như Call of Duty Mobile đạt được tới 150 triệu lượt tải trong vòng chưa tới 3 tháng, sự phổ biến của điện thoại thông minh đã khiến cho các game mobile đạt doanh thu khủng bố. Nhưng xét theo một nghĩa nào đó thì chúng chưa bao giờ được đánh giá cao bởi game thủ truyền thống (chỉ chơi PC và console), game mobie có rất nhiều điểm bất lợi cả về lối chơi lẫn cộng đồng.

PUBG và những game thi đấu trên Mobile “hạ đẳng” hơn PC/Console?

Khi PUBG Mobile ra mắt, nó bị một vấn đề phiền phức là nhà phát hành chưa thể cắt hẳn việc liên thông server và định vị IP người dùng. Từ đây dẫn đến một trò vui là có nhiều game thủ chơi trò dùng giả lập để chơi PUBG Mobile trên PC, lấy chuột và bàn phím thay cho các nút điều khiển truyền thống để tha hồ mà “hành gà”, vì rõ ràng là với cái lợi thế quá lớn như vậy muốn thua cũng khó. Phải mãi về sau PUBG Mobile mới tìm ra giải pháp là phân chia theo thiết bị dùng để chơi, như vậy người chơi mobile vào một chỗ và đám giả lập ra một chỗ.

Nhưng mà sự kì thị còn đến từ các giải đấu của game mobile, không thể phủ nhận là số lượng người xem cũng như thành công của game mobile, như Liên Quân có số lượng người xem thuộc dạng lớn nhất Việt Nam. PUBG Mobile hay các game khác cũng vậy, cộng đồng của chúng rất lớn và vô số các giải đấu tổ chức liên tục suốt năm. Tất nhiên game mobile chưa bao giờ được công nhận là esports chính tông, vì lối chơi của nó hạn chế quá nhiều thứ cũng như cách mà nó tiếp cận người xem.

PUBG và những game thi đấu trên Mobile “hạ đẳng” hơn PC/Console?

Nếu theo dõi các giải đấu game mobile, các bạn sẽ thấy một hình ảnh khá kì cục, đó là tất cả người chơi đều cắm đầu xuống bàn và nhìn vào màn hình điện thoại. Đây chính là thứ mà game thủ PC rất hay lấy ra để trêu chọc cộng đồng mobile, vì rõ ràng việc bạn vào một cái phòng thi đấu hoành tráng, với đám đông khán giả xung quanh nhưng tuyển thủ cứ cúi gằm mặt xuống thì chẳng đẹp đẽ chút nào. Thực tế thì chưa nói tới việc đẹp trai hay thể hình, mà các game thủ PC hay console ngồi thẳng nhìn vào màn hình nó trông phong độ hơn hẳn.

Cái này thì thuộc vấn đề kĩ thuật của game rồi, nếu như chơi PC hay Console có hàng tỉ thứ đồ chơi bên lề như: chuột, lót chuột, bàn phím, gán macro, màn hình rộng hay nhỏ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới trình độ tuyển thủ. Nhưng game mobile thì khác hẳn, vì cơ chế điều khiển của nó thường là nằm hai bên góc màn hình, dẫn tới việc game thủ chủ yếu tương tác trong một khoảng không cố định khá nhỏ.

The Last of Us Part 2 có thể không qua được cái bóng của phần đầu
The Last of Us Part 2 có thể không qua được cái bóng của phần đầu
The Last of Us Part 2 vẫn sẽ đạt được những thành công nhất định, nhưng Naughty Dog có thể sẽ không thể tạo ra được một cú huých như phần đầu tiên được.

Nếu PC có gear thì mobile cũng có những hạn chế, vì kiểu gì thì kiểu có muốn màn hình to thế nào đi nữa thì bạn cũng phải kiếm một cái điện thoại vừa tay mình, chứ không thì điều khiển thế nào được. Tất nhiên một vài game mobile vẫn có thể hỗ trợ qua chuột và bàn phím, nhưng hầu hết các giải đấu thì chúng ta đều thấy cảnh quen thuộc cả dàn tuyển thủ cắm cúi tương tác trên cái màn hình bé tí.

PUBG và những game thi đấu trên Mobile “hạ đẳng” hơn PC/Console?

Thế nên bất cứ khi nào những trận cãi nhau giữa PC và Mobile nổ ra, cái lý lẽ “thi đấu trông quá kém sang” này luôn là vũ khí được bên PC combo liên tục. Thực tế thì đúng là nếu để so gear thì các game mobile đem thi đấu như PUBG thực sự là quá ít và hạn chế, mà game thủ thì ngoài điện thoại ra cũng đâu thể sắm thêm các vật dụng hỗ trợ nào gọi là vượt trội cho được. Đó là chưa nói đến thao tác tay, vì PC là cả 10 ngón tay hoạt động liên tục trên cả bàn phím lẫn chuột, còn mobile thì chắc chỉ tập trung vào ngón cái là chính, từ đó đã thấy là kỹ năng xử lý lẫn phản xạ có sự chênh lệch cỡ nào rồi.

Chính vì điều này nên mặc dù game mobile đang vô cùng nổi, riêng PUBG Mobile thì thậm chí còn được đầu tư hơn cả bản chính, nhưng các game thủ PC lẫn Console khi nhắc tới chúng đều tỏ vẻ “khinh bỉ” không thèm che giấu. Nói chung thì nếu nhắc tới bom tấn AAA đích thực, người ta đều nói tới các sản phẩm PC hay Console chứ có ai xếp chung mâm với Mobile bao giờ. Câu chuyện “thượng đẳng” cứ thế mà diễn ra không hồi kết.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

Chưa có bình luận.

Bình Luận