PUBG Mobile trở thành game cho con nít ở Trung Quốc nhưng vẫn rất hot!

Việc thay thế PUBG Mobile ở Trung Quốc là động thái không quá bất ngờ đến từ Tencent Games khi tựa game này đã vấp phải nhiều sự cản trở từ phía chính quyền

Game For Peace – Trò Chơi Hòa Bình là cái tên được đặt cho tựa game sẽ thay thế PUBG Mobile, một tựa game bắn súng kiểu sinh tồn và bạn sẽ phải tiêu diệt hết tất cả những người chơi khác để dành chiến thắng (một tựa game dành cho người yêu hòa bình). Đó chỉ là một góc nhìn vui về tựa game mới này và chúng ta dễ hiểu rằng Tencent Games lựa chọn cái tên này để dễ dàng chiều lòng những yêu cầu nghiêm ngặt của các nhà quản lý ở Trung Quốc.

Một thị trường đặc biệt

Hiện tại PUBG Mobile đã chính thức dừng hoạt động tại Trung Quốc được vài tuần. Thông tin PUBG Mobile bị thay thế đã lọt top chủ đề được xem nhiều nhất trên Weibo (một mạng xã hội giống Facebook ở Trung Quốc) với hơn 300 triệu lượt click và gần 90.000 bài đăng liên quan. Có thể nói PUBG Mobile đã từng là một thảm họa với Tencent khi đây là một tựa game cực kỳ thịnh hành nhưng họ lại không có khả năng kiếm tiền từ các giao dịch trong game như mua bán vật phẩm, mở khóa rương,… do vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu từ phía cơ quan quản lý. Việc doanh thu bị giới hạn và không có hướng giải quyết triệt để như là một dự báo cho sự tồn tại của Game For Peace. Tencent đã từng tìm nhiều cách để đăng kí bản quyền cho cái tên PUBG nhưng không thành công, vì vậy việc thay thế cái tên cũng là một điều tất yếu.

PUBG Mobile

Không như các quốc gia khác dùng chung một phiên bản quốc tế thì ở Trung Quốc có đến tận 2 phiên bản của PUBG Mobile đó là  PUBG Mobile LightspeedPUBG Mobile Timi. Game for Peace được phát triển bởi Lightspeed and Quantum Studios Group, phát hành vào ngày 8/5 tại Trung Quốc để thay thế cho PUBG Mobile Lightspeed. Sử dụng Unreal Engine 4 để phát triển, nhìn chung đồ họa vẫn không có sự khác biệt so với PUBG Mobile nhưng Game For Peace lại sở hữu tông màu tươi sáng và có vẻ bớt hoang tàn hơn PUBG Mobile.

Nhật Bản và những tựa game bựa nhất thế giới – P.1
Ngoài việc nổi tiếng với những bom tấn huyền thoại, Nhật Bản còn là nơi chế ra những tụa game bựa lòi mà con người nhiều khi không thể tưởng tượng được.

Nếu như bạn chưa biết thì hầu hết các nhà phát triển game đều xem Trung Quốc là một thị trường riêng tách biệt so với thế giới, việc phát triển một phiên bản độc lập và thành công ở thị trường 1,5 tỉ dân này đã trở thành một mục tiêu hiển nhiên mà họ đặt ra.

Một phiên bản độc lập

Tencent thông báo đến các game thủ rằng Game For Peace là một phiên bản hoàn toàn độc lập so với các phiên bản PUBG Mobile trước đó. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn biết rằng đây chỉ là một phiên bản giống hệt với PUBG Mobile với vài chỉnh sửa nhỏ. Những thay đổi này tồn tại là để đáp ứng những tiêu chuẩn của Cơ quan báo chí & Xuất bản nhà nước Trung Quốc và không vi phạm bộ 12 nguyên tắc đạo đức được quy định tại Trung Quốc. Nói cho nhanh gọn và dễ hiểu thì Game For Peace sẽ không có những hình ảnh máu me, nhắc đến chế độ phong kiến, không có đánh bạc và chủ đề chính sẽ tập trung ca ngợi lực lượng không quân Trung Quốc. Điểm nổi bật nhất mà game thủ nào cũng thấy được đó chính là khi tiêu diệt một người chơi thì họ sẽ giao nộp toàn bộ trang bị của mình và vẫy tay chào tạm biệt (như người bị loại trong trò chơi bắn súng sơn). Việc chuyển toàn bộ vật phẩm của game thủ từ PUBG Mobile sang tựa game mới Game For Peace cũng góp phần củng cố nhận định 2 tựa game này về bản chất chỉ là một.

PUBG Mobile

Có thể thấy PUBG Mobile giờ đây đã “có vẻ” thân thiện hơn khá nhiều nhưng cá nhân Mọt tui cảm thấy những sự thay đổi như vậy chẳng làm mất đi tính bạo lực của một tựa game bắn súng mà chủ yếu làm nó trở nên buồn cười hơn. Việc máu có màu xanh lá cây là điểm khá đặc biệt ở các tựa game bắn súng được phát hành ở Trung Quốc, nếu bạn có chơi qua một số tựa game như CrossFire (Đột kích) phiên bản tiếng Trung thì sẽ thấy những phát đạn ghim vào người nhân vật sẽ tạo ra hiệu ứng máu nhưng tuyệt nhiên chúng không bao giờ mang màu đỏ của máu cả mà sẽ là màu xanh lá cây. Đây là nguyên tắc né tránh thể hiện sự bạo lực máu me của các nhà làm game khi màu bắn ra khác với màu đỏ thì nó sẽ là một cái gì đó mang tính tượng trưng cho việc trúng đạn (như súng sơn) hơn là đổ máu.

Sức hút vẫn là không đổi

Trái với nhiều người lầm tưởng là game buồn cười như vậy thì ai mà thèm chơi. Việc chuyển đổi sang một tựa game mới không hề làm giảm đi độ hot của Game For Peace khi chỉ trong 3 ngày đầu tiên ra mắt tựa game này đã trở thành tựa game được download nhiều nhất trên Apple China AppStore và tạo ra hơn 14 triệu USD doanh thu tương đương khoảng 300 tỉ VND.

Kết

Hầu hết các game thủ ở Trung Quốc đều cho rằng những thay đổi không làm giảm đi trải nghiệm game của họ cũng như đều khá hài lòng với phiên bản mới. Và cuối cùng chúng ta cũng không cần phải quá lo lắng việc PUBG sẽ bị thay đổi ở phạm vi toàn thế giới vì việc này đã được xác nhận sẽ chỉ xảy ra ở duy nhất thị trường Trung Quốc.

Đăng ký tham gia event ALAX để nhận được những phần quà công nghệ giá trị: http://bit.ly/309lSNF

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Chuột

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận