NULL

Pro Evolution Soccer 2016 và hành trình quay về đỉnh cao

Sau nhiều năm vật lộn và dần đánh mất mình trong vị thế “Ông Vua của Dòng game Bóng Đá”, PES Production – nhà phát triển của dòng game bóng đá nổi tiếng Pro Evolution Soccer (hay Winning Eleven) đã có những bước đi táo bạo nhằm lấy lại vị thế cho dòng game này.

Với việc thay đổi hoàn toàn Engine đồ họa cũ bằng engine FOX vào năm 2015 – 1 engine đồ họa đã làm nên tên tuổi lẫy lừng cho dòng game Metal Gear. Tuy PES 2015 đã không thực sự thành công trong năm đó nhưng đó chính là 1 năm bản lề cho PES Production, họ lấy đó làm nền tảng, tiếp tục phát triển cho Pro Evolution Soccer 2016 và đã được đền đáp xứng đáng: PES 2016 dành được giải thưởng Game Thể Thao hay nhất tại sự kiện Gamescom 2015. Và được điểm đánh giá rất cao trên các trang game thế giới sau hơn 1 tuần ra mắt – 15-09-2015.

Mặc dù về mặt đồ họa không có nhiều cải thiện đáng kể so với bản PES 2015, nhưng 2 yếu tố để làm nên 1 game bóng đá thành công đó là: Cơ chế vật lí và AI đã được PES 2016 làm rất tốt.

PES 2016 lồng ghép 1 hệ thống va chạm vật lí rất chân thực. Nếu như trước đây, bạn sẽ biết trước được việc pha xoạc bóng đó có thành công hay không phụ thuộc vào việc bạn bấm nút có đúng lúc hay không? Thì bây giờ, trong mỗi pha tranh chấp tay đôi, sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: vị trí giữa các cầu thủ với bóng, hướng che bóng, hướng chạy, tốc độ di chuyển, sức mạnh, độ rê dắt hoặc tì đè, … và trong mỗi pha va chạm, hay cơ chế vật lí của trái bóng cũng không thể lường trước được, hoàn toàn ngẫu nhiên và bất ngờ. Hay như trước đây, nếu là cầu thủ đang có bóng, bạn sẽ hoàn toàn thụ động trước sức ép của cầu thủ phòng ngự, chỉ lo chuyền bóng đi hoặc dứt điểm cầu may vì biết trước có di chuyển thêm cũng không thành công. Thì bây giờ, bạn có thể tì đè lại, che chắn bóng, chờ thời cơ đối phương xảy chân để vượt qua, hay chỉ cần 1 pha tăng tốc bất ngờ để ăn may.

Việc thay đổi trong cơ chế vật lí đã mang lại cho PES 2016 không khí bóng đá sinh động hơn, trận đấu sẽ không còn chỉ là những pha chuyền bóng lòng vòng vô nghĩa, mà thêm vào đó sẽ là những cuộc chiến nhỏ giữa các cầu, di chuyển tranh chấp vị trí tốt, rê dắt bóng lôi kéo đối phương để tạo khoảng trống cho đồng đội. Đó cũng là đóng góp không nhỏ trong sự cải tiến của AI, các cầu thủ AI sẽ biết di chuyển không bóng rất hợp lí và ra hiệu chuyền bóng nếu đã ở vị trí thuận lợi, độ mượt mà và ăn ý cứ như bạn và các cầu thủ AI đã từng là đồng đội với nhau mấy năm trời.

PES 2016 đã xây dựng 1 hệ thống mô phỏng lối chơi cho các cầu thủ rất tinh tế với sự hỗ trợ của hàng loạt những cử động mới, kĩ năng và AI. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những pha bóng dũng mãnh như bò mộng lao vào khu vực vòng cấm của Carlos Tevez, hay như Robben dẫn bóng lắt léo ở cánh và bất ngờ chuyển hướng vào giữa rồi cứa lòng vào góc cao, sẽ đem lại cho bạn cảm giác như đang cùng thi đấu cùng những cầu thủ nổi tiếng trên sân cỏ.

Mặc dù vậy, đồ họa của PES 2016 không có nhiều cải thiện đáng kể, hệ thống giao diện và phần trình diễn cắt cảnh trong những pha ăn mừng hay trước và sau trận đấu vẫn không có gì mới mẻ vàvẫn còn nhiều hạn chế, thiếu xót trong vấn để bản quyền của các đội bóng và cầu thủ.

Pro Evolution Soccer 2016 thực sự đã làm rất tốt trong việc mô phỏng 1 bữa tiệc bóng đá, và là 1 game thể thao đáng chơi của năm.

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...