Pre-order game: Canh bạc không phải ai cũng muốn mạo hiểm

Việc các game thủ bỏ tiền ra pre-order trước cho một trò chơi với chất lượng còn bỏ ngỏ quả thực không khác gì đánh bạc. Nếu hên bạn sẽ nhận được rất nhiều cái lợi, và đen đủi thì chỉ ôm cục tức vào người mà thôi.

Khái niệm pre-order game hiện nay đã không còn quá xa lạ với cộng đồng game thủ. Thậm chí khái niệm này còn đang dần “được” liệt vào danh sách đen, cần phải tránh khi mua game. Việc bỏ ra một khoản tiền đặt hàng trước cho một trò chơi với chất lượng còn là dấu hỏi, quả thực không khác gì một canh bạc với game thủ.

Pre-order game: Canh bạc không phải ai cũng muốn mạo hiểm

Nếu bạn đỏ thì đó sẽ là một món hời lớn với quà tặng kèm theo ý nghĩa hơn là mua ngay sau khi game phát hành chính thức, còn đen đủi thì chả khác nào bạn đi mua một cục nợ vào người. Vậy chúng ta có nên hay có cần phải pre-order một trò chơi hay không? Cái lợi, cái hại game thủ nhận lại là gì?

Pre-order đã không còn mục đích như ban đầu

Pre-order vốn là một truyền thống của ngành công nghiệp game từ thời chúng ta còn chưa có khái niệm game digital. Mỗi dịp game ra mắt, để tránh việc game thủ phải chen lấn, xếp hàng nhiều ngày mới sở hữu được trò chơi thì các hãng đã nghĩ ra phương pháp cho đặt hàng trước. Pre-order cũng giúp cho các nhà phát hành dự đoán được số lượng người mua để có thể sản xuất được số lượng đĩa game hợp lý. Còn game thủ thì cứ ngồi ở nhà chờ hàng giao tận tay.

Tại thời điểm này nên mua PS4 hay tiếp tục chờ PS5?
Chúng ta đã tới những giai đoạn cuối của hệ máy PS4, vậy nên có lẽ nhiều bạn đang phân vân rằng nên mua PS4 hay tiếp tục chờ PS5

Tuy nhiên, ngày nay, khi game dạng digital dần thay thế dạng đĩa truyền thống, việc mua game của người chơi cũng thay đổi theo. Thay vì phải tới nơi bán, game thủ có thể sở hữu game chỉ thông qua vài cú click chuột. Các hãng cũng dần thay đổi mục đích của việc pre-order, sử dụng hình thức này như một chiêu bài marketing cho game của mình.

 

Pre-order game: Canh bạc không phải ai cũng muốn mạo hiểm

Họ sẽ tặng một số ưu đãi nhất định, thường là code item, một vài skin riêng, hay đặc quyền được chơi trước vài ngày ở một số game. Việc tặng ưu đãi này nhằm lôi kéo game thủ đặt hàng trước. Số lượng pre-order sẽ giúp tăng độ nổi tiếng của một trò chơi trước phát hành. Game nào được đặt hàng trước nhiều hiển nhiên các game thủ sẽ tin rằng đó là một game đáng đồng tiền bát gạo và hiển nhiên sau khi phát hành người ta sẽ đổ xô đi mua làm tăng doanh thu tổng của game lên.

Khiến các hãng phát hành tự mãn hơn

Pre-order ngày nay như một cách đảm bảo doanh thu sớm cũng như lượng đặt mua chắc chắn cho nhà phát hành. Nó giống như việc game vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn tồn tại nhiều lỗi vụn vặt nhưng họ đã chắc chắn bán được game rồi. Cách này có thể khiến cho một vài hãng có phần tự mãn và đôi khi là lược bỏ đi một vài khâu trong công đoạn hoàn tất. Và kết quả, game thủ nhận được một trò chơi chắp vá không xứng đáng với cái giá đã pre-order trước đó.

Pre-order game: Canh bạc không phải ai cũng muốn mạo hiểm

Có lẽ tôi vẫn phải nhắc lại cho bạn đọc nhớ tới những “cú lừa thế kỷ” như No Man’s Sky, Batman: Arkham Knight, GTA 4,… Đây là những game được giới thiệu và có chiến lược Marketing rất hoành tráng. Với Batman và GTA 4 thì trên console không có lỗi lầm gì nhưng bản port sang hệ PC quả thực là thảm họa. No Man’s Sky còn tệ hơn nhiều khi hình ảnh thực tế quá khác biệt so với quảng bá. Và tất cả đều khiến cho những ai đã trót lỡ tay đặt hàng trước đều vỡ mộng, sau đó là tức giận cực độ.

Có thể quá trình phát triển gặp nhiều những lý do khác nhau ảnh hưởng tới trò chơi chính thức. Nhưng số lượng đặt hàng trước quá nhiều cũng là một phần khiến cho các hãng game có phần bị mờ mắt. Trong kinh doanh, chỉ cần cầm được tiền của người dùng là hãng đã có thể thở phào nhẹ nhõm, những người kinh doanh có thể thoải mái hay thậm chí lơ đãng hơn trong các khâu kiểm tra chất lượng. Video game cũng không phải ngoại lệ.

Đợi chờ vẫn là hạnh phúc

Pre-order game: Canh bạc không phải ai cũng muốn mạo hiểm

Hiện nay, việc được chơi sớm hay phải chơi muộn một tựa game không còn quá quan trọng. Vì chúng ta đang trong thời đại game digital, bạn không mua game hôm nay có thể để dành tiền qua hôm khác mua, các trang bán lẻ vẫn luôn có chương trình sales hỗ trợ game thủ. Điều quan trọng là nếu bạn chưa chắc chắn về một game, hãy đợi tất cả những chuyên gia trên thế giới review, nghe ngóng những người đã chơi qua để đánh giá. Khi đó, việc bạn bỏ tiền ra mới thực sự có giá trị.

Tôi vẫn biết là game thủ hoàn toàn có thể refund (hình thức trả lại game digital cho website bán lẻ để lấy lại tiền). Nhưng việc refund cũng chỉ có giới hạn của nó, có những trò chơi khúc đầu hay khúc sau lởm có thể làm bạn không thể refund vì lỡ chơi qua giới hạn thời gian có thể đổi trả. Và có thể nó cũng đã ngốn vài giờ đồng hồ mà đáng lẽ bạn có thể để dành làm việc khác.

Tạm kết

Pre-order game: Canh bạc không phải ai cũng muốn mạo hiểm

Vậy chốt lại cho bài viết này: “Liệu chúng ta có nên pre-order game trước ngày phát hành chính thức hay không?” Nếu bạn thực sự là một fan trung thành của một dòng game, có thể bất chấp tất cả để sở hữu mọi phần game của trò chơi đó để hoàn thành bô sưu tập của mình thì không có lý do gì để không pre-order cả. Đã là fan trung thành thì bất kể phần game đó có chất lượng như thế nào cũng không lay chuyển được tình yêu dành cho dòng game đó.

Còn với đa số các game thủ khác, những người không có dư dả ngân sách hoặc muốn chi tiêu thông minh hãy đợi chờ. Việc chơi một tựa game sau những người khác không có gì là quá kinh khủng, việc bạn bỏ tiền và phí thời gian cho những trò chơi không xứng với giá 60 USD mới là tệ hại. Hãy lướt qua nhận xét của cộng đồng, các bài review của các trang tin game trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Jarvis

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 3 Lượt)
    Loading...