Mọt Game

PC/CONSOLE

Potion Permit: Stardew Valley phiên bản dược sĩ nông thôn

Tương tự với Stardew Valley, trong Potion Permit bạn sẽ được hóa thân vào một nhà giả kim đang tận hưởng cuộc sống ở vùng quê yên tĩnh

Potion Permit: Stardew Valley phiên bản dược sĩ nông thôn

Khi nhắc đến những tựa game nông trại nổi tiếng trên PC, chắc chắn tựa game đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến là Stardew Valley. Không quá lời khi nói rằng Stardew Valley là một trong những tượng đài game life sim trong lòng team Mọt tôi, vì những cảm giác thú vị và trải nghiệm thoải mái như được hòa mình vào thiên nhiên mà tựa game mang lại.

Tuy nhiên, cái gì chơi nhiều quá thì cũng sẽ có lúc thấy nhàm, và đó là lúc tôi tìm kiếm thêm những tựa game khác trên PC để thỏa cái tính chán cơm thèm phở. Tôi có thấy một vài tựa game thú vị như Little Witch in the Woods hay Cozy Grove, Witchy Life Story, nhưng cuối cùng tôi đã quyết định dừng chân ở Potion Permit, một tựa game có nhiều điểm tương tự Stardew Valley, nhưng theo một hướng khác…

Trong Potion Permit, bạn sẽ đến với thị trấn Moonbury, một thị trấn xinh đẹp nằm giữa núi rừng vô cùng yên bình, nơi vẫn luôn quen với cách chữa bệnh truyền thống bằng phép thuật phù thủy. Người dân ở Moonbury khá bài xích với phong cách chữa bệnh bằng thảo dược giả kim thuật tiên tiến của xã hội hiện đại, vì vậy nơi này chỉ có phù thủy mới được đảm nhận nhiệm vụ chữa bệnh cứu người.

Nhưng một ngày nọ, con gái của thị trưởng đột nhiên bị ốm nặng, và dù các phù thủy trong thị trấn đã làm đủ mọi cách nhưng bệnh tình của cô gái vẫn không sao thuyên giảm. Không còn cách nào khác, người dân của thị trấn Moonbury chỉ đành cầu cứu sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Đáp lại lời cầu cứu của người trong thị trấn, hiệp hội Y Học đã quyết định cử nhà hóa học giỏi nhất của họ là bạn đến để chữa bệnh cho con gái của thị trưởng. Đồng hành với bạn trên cuộc hành trình là chú chó lông xù to xác nhưng trung thành. Thị trưởng Myer và người vợ Mariele đã chờ sẵn ở cổng vào thị trấn với vẻ nồng nhiệt. Người dân trong thị trấn có vẻ tò mò về bạn, nhưng hơn hết, họ cảm thấy khó chịu vì sự xuất hiện của bạn và nói rằng những người đến từ thủ đô không đáng tin.

Thị trưởng đưa bạn đến một căn nhà cũ kĩ bị bỏ hoang đã lâu và nói rằng đây sẽ là nơi ở của bạn. Trước đây căn nhà này thuộc về một nhà hóa học, nhưng người đó đã bỏ khỏi thị trấn được một thời gian. Thị trưởng kể rằng trong quá khứ, thị trấn Moonbury từng có xung đột với người của hiệp hội Y Học dẫn đến một vụ tai nạn nên người dân mới khó chịu với những nhà hóa học như bạn. Ông khuyên bạn hãy nghỉ ngơi sau một chuyến đi dài và hẹn gặp bạn vào ngày mai.

Sáng hôm sau, thị trưởng giới thiệu bạn với trợ lý của ông - Xiao và nói rằng nếu bạn cần giúp gì thì đừng ngại liên lạc với Xiao ở tòa thị chính. Vì hôm nay là ngày đầu tiên của bạn ở thị trấn nên thị trưởng Myer đề nghị bạn hãy làm quen hoàn cảnh ở Moonbury trước.

Sau khi đến khu rừng ngoài thị trấn theo lời thị trưởng, bạn sẽ gặp chàng kiểm lâm Forrest đã được thị trưởng nhờ hướng dẫn bạn trước đó. Forrest tặng cho bạn một cái liềm cắt cỏ xem như quà gặp mặt và nhờ bạn đi hái thuốc giúp anh, trong lúc lỡ miệng, bạn sẽ nghe Forrest nhắc về việc tai nạn năm xưa do Hiệp hội Y học gây ra đã làm chết toàn bộ những thực vật tự nhiên ở thị trấn Moonbury.

Bạn nhanh chóng gom đủ dược liệu mà Forrest cần và mang đến cho anh ta, Forrest cảm ơn vì sự giúp đỡ của bạn và nói rằng bạn nên đến tòa thị chính gặp Xiao, vì cậu đã có việc đang chờ bạn ở đó. 

Tại tòa thị chính, Xiao giới thiệu bạn với cô nàng thợ rèn Runeheart và nói rằng đây sẽ là người giúp bạn sửa lại cái vạc bị hỏng trong nhà để bạn có đủ công cụ chữa bệnh cho con gái thị trưởng. Là một thợ rèn lành nghề, Runeheart nhanh chóng sửa xong cái vạc, sau khi nấu thử một ít thuốc theo yêu cầu của Xiao, bạn sẽ có một khoảng thời gian nhỏ để khám phá thị trấn.

Một lúc sau, thị trưởng Myer đến tìm và bảo bạn đi xem bệnh cho cô con gái Rue của ông. Khi bạn đến nơi, ngoài Rue thì bác sĩ phù thủy Matheo cũng đang ở đó. Nhìn thấy bạn, Matheo có vẻ rất khó chịu, nhưng vì người bệnh nên ông ta vẫn nhường đường cho bạn. Khi được hỏi, cô bé Rue bảo rằng cổ của mình rất đau. Sau khi kiểm tra, bạn nói rằng cô bé đang bị giun mặt trời kí sinh và yêu cầu chữa trị cho cô bé.

Matheo tỏ ra không đồng ý vì không muốn bạn dùng bất kỳ chất hóa học nào lên người bệnh của ông ta, tuy vậy thị trưởng Myer và vợ đã quá tuyệt vọng nên xin bạn hãy thử mọi cách, nhưng với điều kiện bạn chỉ được sử dụng những nguyên liệu có sẵn ở Moonbury để chế thuốc. Dù bực mình nhưng Matheo vẫn để bạn làm, ông ta cảnh cáo bạn đừng giở trò nếu không sẽ không tha cho bạn.

Sau khi uống thuốc do bạn chế, cô bé Rue nhanh chóng hồi phục và được xuất viện về nhà. Ông bà thị trưởng tỏ ra rất vui mừng vì con gái đã khỏi, nhưng Matheo vẫn có vẻ tức tối và thề sẽ vạch trần bạn bằng mọi giá. Thấy tình hình căng thẳng, thị trưởng Myer đứng ra can ngăn nhưng không thành, tự tôn của Matheo quá cao để ông phải cúi đầu trước người khác nên đã tức tối bỏ đi, và bảo rằng sau này có bệnh đừng đến tìm ông ta nữa.

Vài ngày sau đó, Xiao đến tìm bạn vào thông báo rằng người của hiệp hội Y Học đã đến Moonbury và đang chờ bạn ở tòa thị chính. Khi bạn đến nơi, thị trưởng Myer đang nói chuyện với người của hiệp hội, hy vọng họ sẽ để bạn ở lại Moonbury để chăm sóc cho những người dân nơi này, ông mong rằng chuyện này có thể giúp nối lại mối quan hệ của Moonbury và thủ đô.

Kể từ giờ, bạn chính thức trở thành công dân tạm trú ở Moonbury. Thị trưởng Myer kể rằng, lúc trước một nhà hóa học sống tại Moonbury đã gây ra một tai nạn thảm khốc làm chết toàn bộ thực vật trong tự nhiên ở Moonbury. Kể từ đó thị trấn bắt đầu ngừng tiếp nhận những nhà hóa học, nhất là những người đến từ thủ đô và gia đình của Matheo trở thành thầy thuốc duy nhất ở nơi này.

Thị trưởng vốn nghĩ họ sẽ ổn dù không có những nhà hóa học, nhưng đến khi con gái Rue bị bệnh không có thuốc chữa, ông mới nhận ra rằng có những chuyện họ cũng không làm được, và thay vì cố gắng trong đơn độc thì họ nên dừng tách bản thân khỏi xã hội. 

Thị trưởng hy vọng bạn có thể làm thân với những người ở thị trấn và dùng tài năng của mình để họ dần chấp nhận việc chữa bệnh bằng giả kim thuật hiện đại. Quá trình này chắc chắn sẽ không hề dễ dàng, vì người dân ở đây rất bài xích người của thủ đô. Và thị trưởng thậm chí còn giúp bạn dựng một phòng chữa bệnh riêng để bạn có thể dễ dàng thân thiết với dân làng hơn.

Và, đến lúc này bạn mới được xem là chính thức nhập vai vào trò chơi để tự do trải nghiệm tựa game. Tôi biết là phần mở đầu nghe nó hơi dài dòng thật đấy, nhưng well, ít nhất là nó cung cấp đủ thông tin cần thiết chứ không phải bày ra để tốn phần trăm pin của máy nên tôi có thể chấp nhận điều đó. 

Đến đây thì sẽ tạm tóm gọn hành trình của bạn trong game bằng câu “lao động là vinh quang”, muốn được người dân trong làng chấp nhận thì phải xắn áo lên lăn xả đi quan hệ xã giao, chứ không làm mà đòi có ăn thì chỉ có… ừm, vậy đó.

Cũng tương tự như trong Stardew Valley, các nhân vật sẽ có lịch trình của riêng mình nên nơi xuất hiện của họ không cố định. Nhưng khác với Stardew Valley ở chỗ nếu các nhân vật có thời khóa biểu xuất hiện nhất định thì trong Potion Permit, bạn có khi phải vắt giò lên cổ chạy khắp map chỉ để tìm NPC muốn cày thiện cảm, mà có khi chạy cả ngày cũng tìm không thấy.

Nhân tiện đang nói về sự khác biệt với Stardew Valley thì đương nhiên không thể không nhắc đến cơ chế của game. Nếu Stardew Valley là một game nông trại nên bạn phải quan tâm nhiều nhất vào việc gieo trồng trang trại và canh thời vụ thu hoạch thì ở Potion Permit thứ bạn cần phải duy trì là phòng khám bệnh của mình. Và đương nhiên việc duy trì phòng khám sẽ không đơn giản chỉ là point and click như tựa game Cooking Dash từng làm mưa làm gió 1 thời trên PC rồi.

Bạn cần phải hoàn thành các mini nhỏ để chẩn bệnh thành công cho bệnh nhân, tiếp theo phải tìm những dược liệu cần thiết để chế thuốc. Và đến đây có một lưu ý cho mọi người đây, vì Potion Permit không phải một tựa game giả lập nông trại nên sẽ không có một mảnh vườn nào để bạn trồng dược liệu ở đó hết, tôi thấy khá tiếc vì điều đó. 

Cách duy nhất để thu thập nguyên liệu chế thuốc lấy lăn xả và khai thác chúng từ tự nhiên, nhưng việc khai thác nhiều nguyên liệu sẽ làm nhân vật của bạn kiệt sức và yep, đó là một điểm trừ trong trò chơi vì thanh năng lượng không thể phục hồi cho đến khi bạn qua ngày tiếp theo.

Nói tiếp về cơ chế của game thì nó cũng khá lạ, cách để bạn chế thuốc thật ra không có nguyên liệu cố định. Mỗi loại thuốc sẽ như một trò chơi xếp hình, để dễ hình dung thì nó như trò xếp gạch ấy, và các nguyên liệu bạn tìm được là những khối gạch, tùy vào số khoảng trống được lắp trong trò xếp hình mà lọ thuốc bạn chế ra sẽ có tác dụng tốt hoặc xấu. 

Bạn có lựa chọn là sử dụng thuốc để chữa bệnh hoặc đơn giản là bán kiếm tiền nâng cấp phòng khám của mình, à mà cả lúc dùng thuốc chữa bệnh cũng sẽ có những mini game cần phải vượt qua. Điều này có lẽ sẽ hơi rắc rối với một vài bạn, nhưng cá nhân tôi lại khá thích nó xây dựng tốt khó khăn của một người bác sĩ.

Tiếp tục hãy nói về những người dân ở Moonbury, vì thiết lập ban đầu là người dân ở đây đều không ưa bạn nên những ngày đầu vào trấn mua đồ bạn sẽ phải đối diện với sự xa lánh và kỳ thị của người dân, tình trạng này sẽ dần chuyển biến tốt khi bạn dần trở nên thân thiết với những người dân trong thị trấn. Nhắc đến những người dân trong trấn thì tôi khá thích câu chuyện và những mẩu đối thoại đời thường của họ.

Chẳng hạn như cặp mẹ con thợ rèn Runeheart sẽ thường xảy ra tranh cãi vì bất đồng quan điểm, anh chàng làm nghề mai táng Victor với sở thích sưu tầm côn trùng và những thứ quái dị, hay ông cụ ăn xin Zeke từng là một thương nhân có tiếng ở thủ đô cùng người bạn đồng hành là cô mèo Kipps đáng mèo. Mà như tôi đã nói ở trên rồi, muốn gặp thì bạn cần để ý đến thời gian hoạt động của họ, và cả thời gian mở cửa nơi họ đang làm việc nữa, điều này làm tăng tính chân thật của trò chơi.

Quay trở lại cốt truyện chính thì song song với quá trình cứu chữa những người bị bệnh ở Moonbury để thu thập lòng tin từ họ, bạn cũng sẽ tìm được những báo cáo của nhóm hóa học ở nằm rải rác trong thị trấn. Dựa vào những dòng trong báo cáo, có thể thấy rằng nhà hóa học năm xưa không hề có ý định làm hại thị trấn Moonbury, mà ngược lại ông còn muốn giúp phát triển cả thủ đô lẫn trấn nhỏ này.

Qua những nhiệm vụ trong trò chơi, bạn cũng dần biết được rằng thí nghiệm năm xưa gây ra thảm họa cho Moonbury là thí nghiệm trên nha đam được tiến hành trong một hang động và từ từ vén màn bí mật năm xưa. Trong quá trình đó, bạn cũng cố gắng sửa chữa những hậu quả mà thí nghiệm năm xưa để lại bằng cách chế tạo thêm những loại thuốc có ích. Vùng đất nhiễm hóa chất năm nào nhờ có bạn đã được nở hoa và dần trở nên tươi tốt

Tuy nhiên, vào lúc bạn ngỡ rằng mọi việc đã trở nên suôn sẻ thì bước ngoặt của trò chơi đến và đây cũng là lúc cốt truyện sắp đến hồi kết. Matheo tập hợp mọi người ở tòa thị chính về tiếp tục lên tiếng cáo buộc bạn đang âm mưu gây ra một thảm họa khác chỉ vì bạn tìm thấy hang động thí nghiệm năm xưa. 

Tùy thuộc vào việc bạn thân thiết với những người dân ở đây đến mức độ nào, sẽ có một vài người lựa chọn nói đỡ cho bạn trong cuộc chất vấn, thị trưởng Myer lúc này mới lên tiếng đính chính rằng chính ông là người nhờ bạn tìm ra hang động đó nhằm mục đích thanh lọc lại thị trấn và yêu cầu bạn báo cáo sự thật về cuộc điều tra.

Hóa ra năm xưa, nhóm nhà hóa học của thủ đô nhận ra rằng thực vật ở Moonbury đang bị nhiễm căn bệnh sốt thực vật, vì muốn cứu chữa cho căn bệnh và tránh để nó lan rộng, họ đã tiến hành thí nghiệm từ nguồn cơn của cơn sốt là Nha đam và xây dựng một hệ thống lọc nước trong hang động. Tuy nhiên, những người dân ở Moonbury đã hiểu lầm họ làm chết thực vật ở thị trấn và đuổi họ đi trước khi thí nghiệm được hoàn thành.

Bởi vì hang động ở gần mạch nước ngầm nên khi mạch nước chuyển động đã khiến hang động bị chôn vùi trong đất đá và không thể tìm thấy nó. Bạn nói rằng vụ chấn động đó đã làm hỏng máy lọc nước bên trong hang động, dẫn đến việc bên trong có một nguồn nước ngầm bị ô nhiễm chưa được sửa, và nó chính là nguồn cơn khiến thực vật của Moonbury chết dần chết mòn, nhưng mọi người vẫn còn cơ hội để sửa chữa sai lầm đó và cứu lấy Moonbury.

Matheo nghe xong thì im lặng, ông ta hỏi tại sao bạn làm như vậy? Liệu có phải bạn muốn chuộc lại lỗi lầm mà những nhà khoa học đã gây ra hay không? Có thể thấy rằng dù mang hiềm khích với người thủ đô, nhưng ông ta thật ra cũng vì lo lắng cho thị trấn chứ không phải có ý xấu. Bạn nói rằng mình làm vậy không phải vì muốn chuộc lỗi, mà là vì bạn đã xem mình là một phần của thị trấn Moonbury, và việc giúp hồi sinh nơi này là một phần trách nhiệm của bạn.

Cuối cùng, cả thị trấn Moonbury đã cùng nhau đi đến hang động để sửa chữa máy lọc nước, trong đó có cả Matheo, dù ông ta vẫn cứng miệng bảo rằng mình đến chỉ vì ngôi làng. Sau khi máy lọc nước được sửa, nguồn nước đã trong xanh trở lại, những cây lô hội cũng bắt đầu hồi sinh trên sa mạc hoang vu. Matheo cuối cùng cũng công nhận bạn là một người tài giỏi.

Đêm đó cả thị trấn đã mở một buổi tiệc chúc mừng sự hồi sinh của thực vật trong thị trấn, cốt truyện chính của tựa game sẽ kết thúc tại đây, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục tận hưởng cuộc sống của mình ở Moonbury cùng với những người dân ở thị trấn nhỏ xinh đẹp này.

Đương nhiên để mà nói thì theo ý kiến tôi, Potion Permit không thể nào vượt qua huyền thoại Stardew Valley dù cho có sở hữu một cơ chế khá lý thú và đồ họa đẹp, cốt truyện chính nhẹ nhàng không drama nhiều thích hợp với một game nông trại. Tôi nghĩ thứ mà Potion Permit thiếu là những bí ẩn xoay xung quanh nó để người chơi khám phá. 

Dù được xác định là một tựa game thế giới mở, nhưng mở ở đây với tôi chỉ là đi cày điểm thiện cảm với các nhân vật và thực hiện những nhiệm vụ nhỏ hàng ngày sau khi cốt truyện chính kết thúc, nó không có quá nhiều bí ẩn để khám phá như Stardew Valley. Bạn biết đấy, kiểu khi chơi Stardew Valley tôi rất tò mò là mình sẽ đào được cái gì thú vị về plot của game, nhưng trong Potion Permit tôi lại không cảm nhận được điều đó, và bản đồ của trò chơi hiện tại vẫn còn khá nhỏ với 4 địa điểm bạn có thể đến tính cả thị trấn Moonbury. Mọi thứ nó vẫn khá là một màu không có sự đột phá và dễ gây chán khi cốt truyện chính đã kết thúc, kiểu như tôi cũng mất mục tiêu vào game mỗi ngày ấy. 

Nhưng tiêu cực xong thì cũng phải nói mặt tích cực, trải nghiệm của tôi trong quá trình chơi Potion Permit vẫn khá là tốt. Sau quá nhiều drama ngoài đời thì tôi ưng ý với cơ chế khám chữa bệnh thú vị của nó, kèm với âm nhạc và cốt truyện nhẹ nhàng thư giãn mang tính chất chữa lành, nên nếu bỏ qua cái việc trò chơi vừa ra mắt nên chưa hẳn là thế giới “mở” lắm thì đây là một tựa game thú vị để đổi gió nếu bạn muốn nhập vai làm một nhà giả kim chữa bệnh giúp đời đấy chứ. 

Đến đây thì cốt truyện chính cũng như đôi điều về trải nghiệm của tôi trong tựa game Potion Permit đã kết thúc. Nếu anh em thấy video này hay thì đừng quên để lại một lượt like, nhấn vào nút đăng ký và nút chuông thông báo để ủng hộ Mọt sớm ra thêm nhiều video khác nhé, còn bây giờ thì, xin chào~

Theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ những bài viết hay khác nhé.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Cốt truyện Creepy Tale có đen tối hơn chuyện cổ tích?
PC/CONSOLE

Cốt truyện Creepy Tale có đen tối hơn chuyện cổ tích?

h huongtran123

31/03/2023

Chúng ta đều biết Creepy Tale là series game được tạo ra từ những câu chuyện cổ tích, nhưng bạn có nhận ra bên trong gồm những câu chuyện nào không?

Cốt truyện Resident Evil 4 Remake: Ashley mãi đỉnh!!!
PC/CONSOLE

Cốt truyện Resident Evil 4 Remake: Ashley mãi đỉnh!!!

h huongtran123

31/03/2023

Cốt truyện của Resident Evil 4 Remake có nhiều thay đổi hơn hẳn bản gốc, vậy chuyện gì đã xảy ra với Leon?

Cốt truyện Creepy Tale 3: Hành trình chuộc tội
PC/CONSOLE

Cốt truyện Creepy Tale 3: Hành trình chuộc tội

h huongtran123

26/03/2023

Là câu chuyện cổ tích kể về hành trình chuộc lỗi của cô bé Ingrid tự mãn, vậy chuyện gì sẽ xảy ra trong Creepy Tale 3 đây?

Top những lần game phá vỡ bức tường thứ 4
PC/CONSOLE

Top những lần game phá vỡ bức tường thứ 4

h huongtran123

25/03/2023

Phá vỡ bức tường thứ 4 là một thuật ngữ vô cùng thú vị, vậy bạn có biết những tựa game nào đã từng phá vỡ bức tường thứ 4 chưa?

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối
PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần cuối

h huongtran123

24/03/2023

Sau khi Madoka qua đời, còn Misaki sống chết không rõ, nhóm bạn bây giờ chỉ còn lại mỗi Ruka, liệu lời nguyền có được phá giải không?

Counter-Strike 2 (CS:GO 2) là gì? Thông tin về tựa game CS:GO 2
eSports

Counter-Strike 2 (CS:GO 2) là gì? Thông tin về tựa game CS:GO 2

k khanhhang

23/03/2023

Những thông tin đầu tiên về Counter-Strike 2 đã được Mọt Game tổng hợp trong bài viết này, anh em xem ngay nhé!

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần 1
PC/CONSOLE

Fatal Frame: Mask of the Lunar Eclipse - Phần 1

h huongtran123

23/03/2023

Là bản làm lại của tựa game Fatal Frame 4, liệu lời nguyền ánh trăng bao phủ trên hòn đảo Rogetsu có thay đổi so với lúc trước không?

Báo Mọt #6: Bleak Faith chày cối không đạo nhái Elden Ring
PC/CONSOLE

Báo Mọt #6: Bleak Faith chày cối không đạo nhái Elden Ring

h huongtran123

21/03/2023

Trong tuần qua, làng game lại đón được thêm những thông tin mới, chẳng hạn một mod trong Hogwarts Legacy cho phép game thủ cưỡi Shrek...

Thời điểm vàng để ngành game Việt Nam tiến xa cùng nhau
PC/CONSOLE

Thời điểm vàng để ngành game Việt Nam tiến xa cùng nhau

B Blueee

20/03/2023

Những chuyên gia hàng đầu về game của Việt Nam nhận định đây chính là cơ hội để kết nối và phát triển hơn nữa thị trường game trong nước.

Tóm tắt cốt truyện: Sons of the Forest
PC/CONSOLE

Tóm tắt cốt truyện: Sons of the Forest

h huongtran123

19/03/2023

Cốt truyện trong Sons of the Forest bắt nguồn từ lòng tham, và chính lòng tham đó là bi kịch dẫn đến những nỗi đau sau này