Pokemon Go khởi đầu “gập ghềnh” vì đánh giá thấp lượng người chơi

Pokemon Go sử dụng công nghệ đám mây của Google, và nguồn tài nguyên của Google là vô cùng lớn, nên hệ thống này bị quá tải là chuyện gần như không thể

Nhưng dù sử dụng công nghệ của Google, cộng với kế hoạch phát hành từ từ từng khu vực một, nhiều người chơi vẫn không thể trải nghiệm game sau nhiều ngày phát hành đầu tiên vào thời điểm đầu tháng 6. Vì đâu nên nỗi?

Mới đây, phía Google đã có chia sẻ khá thú vị về điều này. Hóa ra Niantic đã đánh giá thấp mức độ thông dụng của trò chơi. Một biểu đồ từ Google đã cho thấy, nhà phát triển dự kiến trường hợp xấu nhất là lưu lượng chỉ gấp 5 lần mức bình thường. Trên thực tế, lưu lượng gấp 50 lần mức “bình thường” mà Niantic dự tính, đồng nghĩa gấp 10 lần trường hợp xấu nhất trong dự đoán của họ.

Chỉ 15 phút sau khi Pokemon Go được phát hành đầu tiên ở thị trường Australia và New Zealand, Niantic đã có cuộc gọi khẩn với Google: lưu lượng vượt xa mức dự tính! Hai bên sau đó đã cùng nhau “chống bão” cho đợt ra mắt tại thị trường Mỹ. Bộ phận CRE (Customer Realiability Engineering) của Google và Niantic đã gần như “tay trong tay để xem xét lại tất cả các phần kiến trúc, khai thác chuyên môn của các kỹ sư và quản lý sản phẩm chủ chốt của Google – tất cả nhằm chống đỡ trước bối cảnh hàng triệu người chơi mới liên tục tràn vào game”.

Auto Chess VN: Mòn mỏi chờ 2 ngày nhưng game thủ vẫn chưa thể "hưởng phước"
Phiên bản mới của Auto Chess VN ban đầu dự kiến bảo trì game trong vòng 5 giờ nhưng thực chất, nó kéo dài tận đến 2 ngày.

Nhằm nỗ lực giữ được mức nhu cầu tăng nhanh khủng khiếp, Google đã phải thêm “hàng ngàn node” vào cơ sở hạ tầng của ứng dụng mà không làm gián đoạn hàng triệu người chơi hiện tại đang tràn vào đăng ký. Cả hai công ty đã phải làm việc cùng nhau để chuyển cơ chế cân bằng tải mà Pokemon Go đang sử dụng sang sử dụng cân bằng HTTP/S mới và phức tạp hơn, cũng không làm gián đoạn những người chơi hiện tại và đăng ký mới.

Pokemon Go khởi đầu

 

Chính những thay đổi này khiến mọi thứ mượt mà hơn khi Pokemon Go ra mắt tại Nhật. Ở thời điểm này, lượng người chơi đăng ký mới đã gấp ba lần đợt ra mắt tại Mỹ hai tuần trước đó. Pokemon Go sử dụng hàng tá dịch vụ của Google Cloud, và được cung cấp hàng chục ngàn core để đáp ứng lượng người dùng khổng lồ của trò chơi.

Mặc dù có rất nhiều phàn nàn ở thời điểm đó, nhưng đợt ra mắt không suôn sẻ không khiến người chơi chán nản, quay lưng với trò chơi. Trên thực tế, Pokemon Go đã trở thành một trong những ứng dụng thành công nhất mọi thời đại như chúng ta đã biết. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, dù việc thiếu vắng nội dung mới khiến số lượng người chơi bỏ game rất lớn, nhưng Pokemon Go vẫn là có lượng người dùng hùng mạnh khổng lồ trong thế giới điện thoại thông minh.

Đánh giá Kiki's Vacation: Kỳ nghỉ dưỡng của một chú mèo
Sau thành công của Tsuki Adventure, HyperBeard lại ra mắt một tựa game đặc biệt đưa người chơi đến "nơi không có khói bụi thành phố".

Theo số liệu từ Newzoo, trò chơi đã thu được 16 triệu USD mỗi ngày trong 3 tuần đầu tiên sau khi phát hành. Con số này hiện đã thay đổi rất nhiều, giờ đây chỉ đạt 2 triệu USD mỗi ngày. Số liệu này đã bao gồm cả 30% chia cho các app store, và tính ra là lên đến 470 triệu USD trong 80 ngày đầu của trò chơi. Số lượt tải về của trò chơi vẫn hơn 700 ngàn mỗi ngày, và đã có hơn 550 triệu cài đặt trong 80 ngày đầu tiên.

Pokemon Go khởi đầu

Thế nhưng, Pokemon Go vẫn chưa chính thức phát hành tại Trung Quốc và Hàn Quốc, hai thị trường game di động lớn nhất châu Á. Còn ở khu vực các nước phương Tây, Pokemon Go có hơn 20 triệu người chơi mới. Tại các nước Mỹ, Anh, Đức và Pháp, trò chơi chiếm 39% số lượt tải trên Google Play và tới 62% trên iOS.

Từ trước đến nay, chúng ta nghe nhiều những thông tin tiêu cực về trào lưu Pokemon Go. Để kết thúc, xin kể với các bạn một câu chuyện tích cực liên quan đến Pokemon Go tại Nhật.

Pokemon Go khởi đầu

Nước Nhật có một dãy núi Tojinbo ở biển Nhật Bản rất đẹp, nhưng có một lịch sử không mấy đẹp. Thống kê cho thấy, trong năm ngoái có khoảng 150 người đã quyết định từ bỏ cuộc đời ở dãy núi này. Các nhà chức trách đang gặp khó khăn với giải pháp nhằm ngăn chặn vấn đề này. Hóa ra, Pokemon Go đã trở thành cứu cánh.

Theo Japan Times, tỉ lệ tự tử trong tháng 8 và 9 đã giảm đáng kể tại đây. Cựu cảnh sát Yukio Shige và cũng là sáng lập của một tổ chức phi lợi nhuận ngăn chặn tự sát, cho rằng do có các Pokestop mới ở dọc dãy núi này. Điều này đã tăng số lượng khách bộ hành ở khu vực này, khiến những người muốn từ bỏ cuộc sống “e ngại”.

Shige giải thích: “Những người có ý định tự sát thường đến những nơi yên tĩnh trước khi hoàn thành ý nguyện của họ. Nhưng giờ đây những nơi thế này lại đang thu hút người chơi Pokemon Go.” Bản thân Shige cũng đã gặp một người có ý định tự sát nhưng rồi đổi ý, người này cho rằng bầu không khí “không phù hợp để thực hiện việc tự sát”.

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...