Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

PlayStation VR: có nên mua hay không?

Nên mua PlayStation VR hay không vẫn luôn là câu hỏi khó với nhiều người, Mọt game không chỉ đưa ra những vấn đề để các bạn tự quyết định.

Đầu tiên, PlayStation VR là một thiết bị khá đắt tiền. Mức giá 400 USD nếu đã có sẵn một số phụ kiện, hoặc 500 USD nếu mua trọn gói bộ sản phẩm, không thể gọi là rẻ. Với số tiền này, thật ra bạn có thể mua chiếc máy PS4 Pro sắp ra mắt trong tháng tới để trải nghiệm đồ họa 4K, hoặc ôm về rất nhiều game hay sắp ra mắt trong năm nay. Tất nhiên, nếu tiền không phải là vấn đề với bạn, thì việc nhanh chóng tậu ngay một bộ PlayStation VR chẳng có gì phải cân nhắc đắn đo. Trong trường hợp đó, bài viết chắc không dành cho bạn.

Với cá nhân tôi, những tựa game ra mắt “hộ tống” PlayStation VR phát hành như Rez Infinite, Until Dawn: Rush of Blood và Batman: Arkham VR đều khá ổn. Tôi thậm chí cũng có những trải nghiệm thật vui cùng RIGS: Mechanised Combat League, Battlezone và Here They Lie. Nhưng thật lòng mà nói, những tựa game này vẫn chưa có gì để bạn phải vội vã rước về PlayStation VR. Công nghệ thực tế ảo đúng là rất thú vị. Nó mang lại cho người chơi một trải nghiệm tuyệt vời hoàn toàn khác, thay đổi cách chúng ta vẫn chơi game từ trước tới nay. Tuy vậy, nó không phải là kiểu game console mà bạn vẫn thường chơi. Các game thực tế ảo không có tính xã hội bằng, cũng chẳng có bất kỳ game nào khiến bạn phải bỏ ra cả trăm giờ chơi với bạn bè của mình cả.

Nhiều người trong số chúng ta vẫn tung hê công nghệ thực tế ảo là tương lai của trò chơi điện tử. Tôi không đồng tình với quan điểm này. VR là một hướng đi mới, trải nghiệm mới và cũng là một công nghệ khá thú vị, điều này là chắc chắn. Nhưng tôi không nghĩ VR là tương lai của trò chơi điện tử. Với tôi, nó như trào lưu mới rồi đến một lúc nào đó nó sẽ bắt đầu hạ nhiệt như phim 3D đã từng. Sau đó, chúng ta sẽ vẫn quay lại và trung thành với kiểu chơi game console quen thuộc từ trước đến nay.

Khi video game đi từ "vui vẻ" sang "sâu sắc" bằng cách phơi bày những thông điệp tàn nhẫn
Khi video game đi từ “vui vẻ” sang “sâu sắc” bằng cách phơi bày những thông điệp tàn nhẫn
Ngày nay, vượt xa khỏi mục đích ban đầu là tạo niềm vui, video game đã trở thành một môn nghệ thuật mang ý nghĩa to lớn và những bài học nhân bản, sâu sắc.

Tôi không quá khắt khe với bước lùi trong chất lượng hình ảnh của game thực tế ảo hiện nay. Đáng tiếc, ngay sau khi sự mới lạ bắt đầu hạ nhiệt, điều này chợt khiến tôi cảm thấy khó chịu. Chúng ta đã quá quen với sự tiến bộ về chất lượng đồ họa trong console và trò chơi điện tử theo thời gian. Nhưng “bước lùi” này tạo cảm giác như nó đi ngược lại với sự tiến bộ đó. Tôi vẫn biết ở mức giá này, chất lượng do PlayStation VR mang lại đã là tốt nhất rồi. Đó cũng là một thành tựu đáng khen, nhưng nhiều game PlayStation VR có cảm giác như một sự thụt lùi vậy. Bản chất của thực tế ảo là mang đến cảm giác đắm chìm tuyệt vời, nhưng khi trải nghiệm đó xuất hiện xấu xí, tôi không muốn chìm đắm trong đó nữa. Đó chính là vấn đề.

PlayStation VR: có nên mua hay không?

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Có rất nhiều câu hỏi về sự hỗ trợ lâu dài của Sony cho PlayStation VR. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào mức độ thông dụng của thiết bị sau ba tháng đầu bán ra. Và bạn cũng cần biết, trải nghiệm thực tế ảo có thể đôi lúc khiến bạn buồn nôn. Khá nhiều trò chơi mang đến cảm giác này.

Một số gần như ngay tức khắc, còn một số thì sau chừng một giờ chìm đắm trong đó. Đây có lẽ là vấn đề cá nhân đối với hầu hết chúng ta, dù có vẻ như chính thiết kế của game đã không bắt chước tốt cách mà con người tương tác, mới là cốt lõi của vấn đề. Nó rất khó có thể đo lường trừ khi bạn đã trải nghiệm qua. Vì thế, nếu có cơ hội được thử trước khi mua, lời khuyên là bạn đừng ngại làm thế.

Top 5 game mobile bắn máy bay hấp dẫn nhất cho game thủ
Với lối chơi đơn giản, dễ tiếp cận, các game mobile bắn máy bay đem lại một trải nghiệm cực kỳ lôi cuốn. Game thủ như bị hút hoàn toàn vào các màn chơi có độ khó cao, có nhịp độ trò chơi nhanh và gay cấn.

Vậy có nên mua PlayStation VR không? Nếu bạn có sẵn tiền nhàn rỗi và không quan trọng chuyện game xấu hơn trải nghiệm trên PS4 suốt ba năm qua, thì hãy mua. Có rất nhiều điều để nói về cảm giác ngồi trên ghế bành và chụp bộ headset vào đầu để trải nghiệm ngay thế giới thực tế ảo. Đó chính là điểm mạnh nhất của PlayStation VR. Không gì có thể mang đến cảm giác đắm chìm như VR tạo ra, ngay cả điều mới mẻ này cũng có thể trở nên cực kỳ thú vị với một số trải nghiệm độc nhất vô nhị của nó. Thế nhưng, thật khó dự đoán về những gì có thể xảy ra trong 5 năm tới.

Nhưng, nếu bạn nghi ngờ hay cảm thấy cần thận trọng với bất kỳ vấn đề nào nói trên, tốt hơn hết hãy chờ mức giá hạ và có thêm nhiều game được ra mắt sau đợt phát hành ồn ào ban đầu.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2,33/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...