PlayStation VR: Khắc phục những vấn đề thường gặp

Dù đơn giản trong việc thiết lập nhưng PlayStation VR sẽ có những vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng thường xuyên.

PlayStation VR là bộ headset rất đơn giản để thiết lập, với nhãn dán không chỉ rõ ràng mà sách Quick Start chỉ dẫn khá chi tiết. Sau khi thiết lập trong phòng, bạn sẽ cần điều chỉnh lại bộ headset, màn hình và một số thứ khác nhằm tạo sự thoải mái trong sử dụng và tầm nhìn phù hợp với bản thân.

Tại sao nữ vương, hoàng đế trong Crusader Kings III lại mặc "quần áo mới của nhà vua"?
Nhiều game thủ Crusader Kings III té ngửa khi nhận được lời cầu hôn của các vị hoàng đế, nữ vương "không mảnh che thân." Điều gì đã xảy ra với tựa game này?

Các vấn đề về theo dõi

Rất dễ nhận ra trục trặc trong việc theo dõi. Vì nó có nghĩa là PlayStation Camera không thể theo dấu vị trí bộ headset và tay bấm của bạn. Các dấu hiệu sau đây có thể do trục trặc trong việc theo dõi:

• Hình ảnh trên màn hình di chuyển trong khi bạn không hề có cử động nào.

• Tay hoặc tay bấm trên màn hình di chuyển xung quanh dù bạn không có thao tác gì.

• Bạn nhận được thông báo lỗi Outside of Area trên màn hình.

PlayStation VR: Khắc phục những vấn đề thường gặp

Trước tiên, hãy kiểm tra lại lần nữa thiết lập của bạn, bảo đảm tất cả dây cáp đều đã được cắm đúng và chắc chắn. Sau đó kiểm tra tất cả các đèn trên headset có đang sáng không. Nếu bạn đang ở chế độ VR toàn diện, các đèn ở phía trước và phía sau sẽ bật sáng. Nếu chỉ thấy đèn ở phía sau sáng, có nghĩa là bạn đang ở chế độ Cinematic.

Nếu mọi thứ đều ổn, hãy tiếp tục kiểm tra có phải PlayStation Camera đang nhận nhầm nguồn sáng khác trong phòng không, thậm chí trường hợp phòng không đủ sáng cũng gây nên tình trạng này. Những nguồn sáng khác mà bạn cần xem lại là ánh sáng phản chiếu trên cửa sổ hay các bề mặt phản chiếu như gương, ánh sáng mặt trời, màn hình TV, các loại đèn và LED và cần đảm bảo người chơi không ngồi trực tiếp dưới nguồn sáng mạnh. Đồng thời, đừng quên kiểm tra môi trường xung quanh bạn có đủ sáng và bạn có đang trong bóng tối hoàn toàn không?

Perfect VR

Bạn có thể kiểm tra ánh sáng phản chiếu và những nguồn sáng khác bằng cách truy cập vào Settings -> Devices -> PlayStation Camera -> Adjust PlayStation Camera. Bằng cách này bạn có thể xem xét và di chuyển các ánh sáng và bề mặt phản chiếu ra khỏi khung hình, hoặc dời camera sang chỗ khác.

Các vấn đề cân chỉnh ánh sáng

Các vấn đề cân chỉnh ánh sáng sẽ dễ nhận ra khi game không nhận chính xác tay bấm của bạn. Các thao tác bắn sẽ có cảm giác thiếu chính xác, chuyển động trong game không đi theo một đường thẳng, hoặc bạn nhận ra phải điều chỉnh vị trí cơ thể theo góc độ của camera. Gặp các trường hợp này, hãy kiểm tra theo các bước sau:

• Bảo đảm PlayStation Camera vẫn đang nhận đủ đèn. Vào màn hình PlayStation Home và chọn Settings -> Devices > Adjust Tracking Lights. Bảo đảm tất cả các đèn hoặc tay bấm đều đúng như chỉ dẫn, bao gồm headset, điều khiển DualShock và Move. Các đèn sáng sẽ hiển thị dưới dạng đốm tối, giúp bạn dễ dàng thấy được cần di dời hoặc tắt bớt gì.

• Giờ kiểm tra tiếp PlayStation Camera có thấy được tất cả tay bấm dù bạn đang đứng ở vị trí nào hay không. Giữ nút PlayStation trên tay Move và chọn: PlayStation VR -> Confirm Your Position. Vẫy tay xung quanh và kiểm tra camera có thấy tay bấm, bất kể bạn uốn trái, ẹo phải, vung lên hay vẫy xuống và ở phía trước vị trí của bạn không. Nếu nó không thể nhận diện được tất cả các thao tác thì bạn cần phải dịch chuyển lại vị trí của bạn hoặc camera.

PlayStation VR

• Bảo đảm tay PlayStation Move đã được pair cùng tài khoản local user với bộ headset VR và DualShock.

• Đảm bảo đèn trên tay bấm không bị đóng bụi dày hoặc ố bẩn.

• Biện pháp cuối cùng, trong trường hợp tất cả các cách giải quyết ở trên không tác dụng, là bạn có thể reset lại các tay bấm. Sử dụng lỗ nhỏ bằng đầu tăm ở đằng sau tay bấm và pair nó lại với PS4 và recalibrate với PlayStation VR.

Các vấn đề với PlayStation Camera

PlayStation Camera

Thường thì bạn không gặp vấn đề gì với camera nếu đã cắm dây đúng cho nó. Nhưng biết đâu được, vì thế hãy kiểm tra lại cho chắc chắn:

• Bảo đảm các ống kính đều sạch. Lưu ý, chỉ dùng khăn mềm, khô để lau.

• Khoảng cách tốt nhất giữa người chơi và camera là khoảng 2 mét. Hãy điều chỉnh lại khoảng cách của bạn nếu cần.

• Đừng di dời camera sau khi đã thiết lập. Kiểm tra lại xem nó có bị lệch khỏi vị trí ban đầu và bảo đảm mặt phẳng đặt camera phải vững chắc.

• Hãy nhớ PlayStation Camera có hai ống kính, vì thế bạn cần bảo đảm không có ống kính nào bị che khuất.

Có những game lạ kỳ mà bạn không thể ngờ là người ta lại nghĩ ra được – P.1
Có những game lạ kỳ mà bạn không thể ngờ là người ta lại nghĩ ra được – P.1
Ý tưởng làm game là cái mà các hãng phải tìm tòi để phát triển sản phẩm mới nhưng có vẻ nhiều ông bị ép quá nên lòi ra những con game lạ kỳ như thế này.

Các vấn đề về chất lượng hình ảnh

Tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại màn hình với mỗi game, và cũng nên làm thế khi chuyển headset giữa những người chơi với nhau. Những thao tác này nhằm bảo đảm mức độ thoải mái tối đa và chất lượng hình ảnh được tối ưu. Hãy thử các giải pháp sau nếu bạn gặp hiện tượng hình ảnh bất thường nào trên màn hình:

• Nếu màn hình bị dịch chuyển hoặc không ở trung tâm tầm nhìn, nhấn và giữ nút Tùy chọn trong hai giây để màn hình tự cân chỉnh về giữa. Đây là thao tác bạn sẽ làm rất thường xuyên trong suốt quá trình trải nghiệm.

• Lau ống kính bằng miếng vải microfibre đi kèm với bộ headset VR. Luôn giữ nó khô và không bao giờ sử dụng bất kỳ dung dịch nào.

• Nếu hình ảnh bị mờ trong quá trình chơi, hoặc không đủ rõ nét, nhấn nút PlayStation trên tay DualShock 4: Quick Menu -> Adjust PlayStation VR -> Adjust Headset Position. Sau đó hãy bắt đầu điều chỉnh lại headset cho đến khi hình ảnh trở nên sắc nét hơn.

PlayStation VR: Khắc phục những vấn đề thường gặp

• Cắm headset trực tiếp vào bộ xử lý VR. Nếu cách làm này giải quyết được vấn đề, có nghĩa là cáp kết nối với VR có vấn đề gì đó. Cần bảo đảm nó không bị rối hay xoắn lại. Nếu vẫn bị, có lẽ bạn cần thay sợi cáp này.

• Kiểm tra PlayStation Camera có được thiết lập đúng hay không bằng cách vào Settings -> PlayStation VR -> Adjust PlayStation Camera.

• Bạn có biết màn hình VR có ba kích cỡ điều chỉnh nhỏ, vừa và lớn không? Bạn có thể thay đổi bằng cách nhấn PlayStation và mở Quick Menu -> Adjust PlayStation VR -> Screen Size.

• Nếu bạn thấy hiện tượng các cạnh của màn hình bị mờ, thì đây không phải là vấn đề gì vì nó thật sự là tính năng của thiết bị để bắt chước tầm nhìn thiết bị ngoại vi. Hãy thử di chuyển đầu xem những gì trong cạnh của tầm nhìn có rõ hơn không nhé.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp những bạn lần đầu làm quen với PlayStation VR có được những trải nghiệm thoải mái và tốt hơn. Chúc các bạn có những thời gian vui vẻ và thú vị với thế giới thực tại ảo mà Sony mang lại cho người chơi PlayStation 4 chúng ta.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Đầu Đá

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận