Chơi game PS4 trên PC – Thực hư ra sao?

PlayStation Now có thể không phải là dịch vụ như bạn mong đợi và việc thiếu thông tin dễ gây nhiều lầm tưởng với người dùng.

Mấy ngày gần đây rộ lên thông tin Sony chuẩn bị cho phép người dùng dịch vụ PlayStation Now được trải nghiệm game PS4 thay vì chỉ hơn 400 tựa game PS3 như hiện tại của họ. Phải chăng người dùng PC nay đã có cơ hội trải nghiệm game PS4? Trước khi phát cuồng vì thông tin này, hãy cùng tìm hiểu về nó và những vấn đề đáng bàn.

Đầu tiên, xin được nói rõ đây là thông tin chính thức đã được Sony xác nhận. Tuy vậy, họ chưa cung cấp thông tin cụ thể về những tựa game PS4 nào sẽ được trải nghiệm trên dịch vụ này. Nhưng tôi tin chắc không có chuyện người dùng PlayStation Now sẽ sớm được trải nghiệm Horizon Zero Dawn hay cũ hơn nữa là Final Fantasy XV chẳng hạn. Điều này là hiển nhiên, bạn có thể thấy rõ phần lớn những tựa game PS3 hiện có trên dịch vụ này đều là những game cũ.

Vậy PlayStation Now là gì? Đây là một dịch vụ chơi game “trên mây” do Sony phát triển. Nó cho phép người dùng trả phí để có thể được trải nghiệm một cơ số tựa game PS3 (và sắp bổ sung thêm game PS4) dưới hình thức streaming. Có thông tin cho rằng trong tương lai sẽ có cả game PS1, PS2 và PSP nhưng chuyện đó hạ hồi phân giải.

Thuật ngữ streaming có lẽ không lạ với nhiều người chơi game. Trải nghiệm game thông qua streaming cũng không khác lắm về hình thức. Nếu bạn từng sử dụng Remote Play trên PS4 hay PS3 thì dịch vụ này tương tự như thế về cách thức vận hành. Về cơ bản, những gì bạn được xem trên màn hình là đoạn video được tải về và hiển thị liên tục trên màn hình. Điểm khác biệt ở đây là bạn sẽ không cần có PS3 hay PS4 để stream game trên Vita hay PC. Thay vào đó, bạn chỉ cần có PC hoặc laptop với cấu hình vừa phải và một đường truyền internet đi quốc tế thật khủng là đủ để trải nghiệm game từ hệ thống đám mây.

Về cấu hình thì hầu hết các máy tính mua trong 2-3 năm gần đây đều dư sức đáp ứng. Nhưng đường truyền internet đi quốc tế thật khủng (tối thiểu 5 Mbps, tức tốc độ truyền khoảng 650 KB/s) mới là vấn đề. Bạn có bao giờ gặp tình trạng lag khi chơi multiplayer chưa? Vấn đề ở đây tệ hơn thế. Sony thậm chí còn nhắc nhở người dùng phải dùng dây LAN nối trực tiếp với modem đấu nối đường truyền. Bạn không thể dùng kết nối Wi-Fi vì độ trễ sẽ cao. Đây chính là vấn đề lớn với dịch vụ này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, giả sử đường truyền đủ mạnh, nhưng độ trễ cao (ping cao) thì trải nghiệm sẽ tồi tệ phải biết. Cảm nhận sẽ rất rõ nét khi những gì bạn nhấn tay bấm đều trì hoãn lâu hơn bình thường cho mỗi thao tác thực thi, ví dụ như di chuyển nhân vật trên màn hình. Đó mới chỉ là đối với những tựa game không cần phản hồi nhanh hoặc không có QTE. Nếu học game thuộc loại sau, bạn sẽ không thể có trải nghiệm thật sự như mong đợi.

Tất cả các dịch vụ stream online đều có độ trễ, không có ngoại lệ. PlayStation Now cũng vậy, không khác được. Ngoài độ trễ về bản chất của loại hình streaming, nếu đường truyền cũng có độ trễ cao càng khiến trải nghiệm trở nên tồi tệ hơn nhiều lần. Điều này cũng tương tự với kết nối Wi-Fi luôn có độ trễ về bản chất kết nối.Để dễ hiểu rõ hơn, thử tưởng tượng đang chơi Dead Island, bạn bất cẩn và lũ zombie phát hiện, hùng hổ lao tới tấn công. Trường hợp xấu là do độ trễ của streaming và độ trễ đường truyền, bạn có thể không thấy ngay được điều này trong khoảng một giây chẳng hạn. Đến khi màn hình hiện tới cảnh đám quái lao tới thì trên thực tế bạn đang bị lũ zombie cào cấu mất máu, chuẩn bị bỏ mạng. Chưa hết, với vấn đề độ trễ như thế, bạn khó lòng trải nghiệm được phần chơi multiplayer trên dịch vụ PlayStation Now, thế là đã toi hết một nửa trải nghiệm. Nghe không còn gì hấp dẫn nữa nhỉ?

PlayStation Now

Sony sẽ ngừng hỗ trợ PlayStation Now trên nhiều thiết bị vào ngày 15/8/2017

Mặt khác, tôi đã thử tham khảo một số gói cước internet cáp quang của các nhà cung cấp trong nước. Đáng tiếc, không có gói cước nào của bất kỳ nhà cung cấp nào có cam kết tốc độ kết nối quốc tế trên 3 Mbps. Như vậy không đạt được yêu cầu tối thiểu của dịch vụ PlayStation Now. Đó là chưa nói những gói cước cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu 3 Mbps cũng rất đắt, chi phí lên đến vài triệu mỗi tháng.

Đây có lẽ là lý do Sony chỉ cung cấp dịch vụ tại một số quốc gia có đường truyền internet băng thông lớn và cho dùng thử 7 ngày. Và trong số đó không có Việt Nam. Đồng nghĩa nếu đang sống trong nước, bạn sẽ không thể đăng ký sử dụng được dịch vụ, kể cả khi bạn… có tiền. Nếu không tính chi phí về đường truyền và duy trì PlayStation Now hàng tháng (20USD / tháng hoặc 45USD / 3 tháng) khá đắt đỏ, bạn còn phải tốn thêm tiền mua tay DualShock 4 và cục DualShock 4 USB Wireless Adaptor để có thể trải nghiệm stream game nữa!

DualShock 4 USB Wireless Adapter for PlayStation Now

DualShock 4 USB Wireless Adapter có giá bán lẻ đề xuất là 25USD

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về dịch vụ PlayStation Now. Tôi từng nghe người bạn nói rằng không phải cứ sở hữu máy ảnh là bạn thành nhiếp ảnh gia. Tôi nghĩ chơi game cũng vậy, không phải cứ có cái tay DualShock 4 và/hoặc PS4 đều là gamer, nhiều khi chỉ cưỡi ngựa xem hoa thôi. Và stream game cũng thế, không thể gọi đó là trải nghiệm game được./.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...