PlayStation 5 và những điều có thể khiến game thủ chưa hài lòng

PlayStation 5 sẽ ra mắt cuối năm nay nhưng trên các diễn đàn, người hâm mộ đang có vài ý kiến bày tỏ sự thất vọng với mẫu máy mới từ nhà Sony.

Vào ngày 11 tháng 6 năm 2020, Sony đã chính thức công bố ngoại hình của chiếc PlayStation 5. Và điều bất ngờ là nó hoàn toàn khác so với những tin đồn hay bản thiết kế được dân tình bàn luận trước đó. Chúng ta có một chiếc console với thiết kế hoàn toàn mới, cách phối màu đen trắng thay vì toàn bộ màu đen như từ PS2 tới PS4. Chiếc tay cầm PlayStation 5 cũng được thay tên đổi họ từ DualShock thành DualSense với nhiều tính năng nâng cấp hơn.

Với PlayStation 5, thư viện game độc quyền còn quan trọng hơn cả thiết kế
Với PlayStation 5, thư viện game độc quyền còn quan trọng hơn cả thiết kế
PlayStation 5 đã công bố thiết kế và điều khiến cộng đồng game thủ tranh cãi nhiều nhất dĩ nhiên vẫn xoay quanh ngoại hình của nó bởi các thông tin về giá bán hay ngày chính thức ra mắt vẫn chưa được tiết lộ. Ngoại hình của thế hệ console mới nhà Sony gần...

Tuy nhiên, đáng lý đây phải là một thứ khiến cộng đồng game thủ trầm trồ, hạnh phúc thì PlayStation 5 lại trở thành chủ đề bị chế nhạo trên mạng xã hội. Không chỉ về thiết kế, cấu hình hay một vài tính năng của chiếc console mới nhà Sony cũng liên tục bị game thủ chỉ trích và so sánh với những gì Microsoft đang cố gắng đưa vào Xbox Series X.

Thiết kế mới nhưng không vừa mắt người hâm mộ

Có vẻ như mẫu máy nào của nhà Sony cũng đều bị phàn nàn về thiết kế khi ra mắt. Cả PlayStation 3, PlayStation 4 và giờ là PlayStation 5 hay thiết kế nhiều mẫu sản phẩm khác của Sony trong quá khứ cũng vấp phải nhiều phản đối lúc ban đầu. Nguyên nhân đầu tiên chính là việc hãng quyết định phối thêm màu trắng, thay vì màu đen toàn bộ như các sản phẩm đời trước. Màu trắng là một màu tuy đẹp nhưng lại rất dễ bẩn và ố vàng. Đây cũng là màu nhanh xuống sắc nhất chỉ sau vài tháng nếu người dùng không đi dán nilon bảo vệ.

PlayStation 5 và những điều khiến game thủ thất vọng nhất

Ngay khi mới lộ thiết kế chính thức, PlayStation 5 đã bị chê rất nhiều. Các trang tin game lớn trên thế giới liên tục bày tỏ sự thất vọng như: “không mấy hấp dẫn”, “kỳ quái”, “gớm ghiếc” hay “mẫu console xấu nhất tôi từng biết”. Trên các diễn đàn game, PlayStation 5 cũng bị chế rất nhiều meme. Số lượng người ủng hộ thiết kế mới hoàn toàn này của Sony có lẽ không bằng được một phần tỷ lệ số lượng người chế nhạo.

Với PlayStation 5, thư viện game độc quyền còn quan trọng hơn cả thiết kế
Với PlayStation 5, thư viện game độc quyền còn quan trọng hơn cả thiết kế
PlayStation 5 đã công bố thiết kế và điều khiến cộng đồng game thủ tranh cãi nhiều nhất dĩ nhiên vẫn xoay quanh ngoại hình của nó bởi các thông tin về giá bán hay ngày chính thức ra mắt vẫn chưa được tiết lộ. Ngoại hình của thế hệ console mới nhà Sony gần...

Dĩ nhiên tất cả mọi lời bình phẩm hiện giờ đều mới chỉ là cái nhìn thông qua màn ảnh. Chúng ta vẫn phải chờ tới khi PlayStation 5 chính thức được bán ra. Ngay cả PlayStation 4 cũng vấp phải chỉ trích về thiết kế, nhưng khi được bán ra, hầu hết mọi người đều thay đổi cái nhìn và đánh giá đó là một trong những máy chơi game đẹp nhất. Ngay cả Mọt tôi cũng đã từng phân tích về những bất cập trong ngôn ngữ thiết kế PS5. Mọi chuyện thực chất đâu có tệ tới như vậy bởi thực chất chiếc máy này có thể trở thành một điểm nhấn nổi bật trong căn phòng của bạn.

Tay cầm DualSense với cách phối màu quá xấu

Tay cầm DualShock đã chính thức dừng lại ở PlayStation 4. Sang thế hệ PS5, Sony giới thiệu mẫu tay cầm có tên gọi mới là DualSense với rất nhiều cải tiến rõ rệt. Đơn cử như tính năng phản hồi xúc giác với khả năng rung một cách chi tiết hơn, mô phỏng lại nhiều dạng địa hình để tăng trải nghiệm nhập vai của game thủ. Hay như nút cò L2/R2 đã được thay đổi độ nhạy theo từng trường hợp, bạn bắn cung hay bắn súng sẽ cảm nhận được sức nặng khác nhau.

PlayStation 5 và những điều khiến game thủ thất vọng nhất

Tuy nhiên, điều khiến người hâm mộ cảm thấy thất vọng không phải là tính năng của DualSense, mà tiếp tục về ngoại hình. Sony thực sự phải nhìn lại cách phối màu của đội ngũ thiết kế ở thế hệ console mới này. Ngoại hình của DualSense được thay đổi đôi chút (có vẻ giống với tay cầm Xbox hơn) để tăng khả năng cầm nắm. Nhưng cách phối 2 màu trắng đen của tay cầm PS5 thậm chí còn gây khó chịu hơn thiết kế của máy chơi game.

Khi nhìn thấy tay cầm DualSense, tất cả mọi người đều liên tưởng tới một người đang mặc chiếc áo 2 dây màu đen với 2 núm Analog làm điểm nhấn. Và dĩ nhiên, người dùng internet không thể bỏ qua việc chế meme của DualSense được. Nhiều người còn đưa ra nhiều cách phối màu được đánh giá đẹp hơn hẳn nguyên mẫu từ Sony. Phải chăng đây là một chiêu bài để Sony dễ bề phát hành nhiều phiên bản màu mới của DualSense?

Tính năng tương thích ngược không bằng Xbox

Có tin đồn cho rằng PlayStation 5 sẽ có tính năng tương thích ngược với PS4, PS3, PS2 hay thậm chí cả với PlayStation thế hệ đầu tiên. Điều này gây được sự chú ý của người hâm mộ bởi tương thích ngược đang được coi là một trong những quân át chủ bài của console war hiện đại. Về phía Microsoft, hãng nhấn mạnh thằng vào tính năng này với console Xbox và còn cung cấp dịch vụ miễn phí.

PlayStation 5 và những điều khiến game thủ thất vọng nhất

Còn về Sony, tin đồn vẫn chỉ là tin đồn. PlayStation 5 sẽ chỉ tương thích ngược với đa số các game PlayStation 4. Chất lượng game trên PS4 không có gì phải bàn, nhưng người hâm mộ vẫn thấy thất vọng. Đối với những game thủ quan tâm cả về game của thế hệ trước, họ muốn có nhiều hơn các game cũ chơi được trên PS5. Đối với các fan cứng của Sony, họ không hề muốn thấy tính năng này trở thành lợi thế cho Xbox Series X.

Thua thiệt Xbox về tính năng “Smart Delivery”

Với thế hệ console mới này, Microsoft dường như muốn “khô máu” với Sony. Họ không chỉ chiều fan bằng cách nhét 4 thế hệ console cũ vào Xbox Series X, mà còn giới thiệu một tính năng mang tên Smart Delivery. Với tính năng này, người chơi sẽ được nâng cấp lên phiên bản cao hơn của một trò chơi mà không phải trả thêm bất cứ tiền phí nào. Ví dụ, bạn mua một trò chơi của Xbox One, thì khi nâng cấp lên Xbox Series X, bạn sẽ được đổi ngay trò chơi đó sang phiên bản của Xbox mới một cách miễn phí.

PlayStation 5 và những điều khiến game thủ thất vọng nhất

Người dùng không cần phải làm gì khác ngoài việc xác nhận rồi download, nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ mọi việc. Thậm chí nếu bạn sở hữu một Xbox One trong phòng ngủ và Xbox Series X ngoài phòng khách thì Smart Delivery sẽ tự nhận diện và cung cấp cho mỗi máy chơi game một phiên bản trò chơi phù hợp nhất. Còn PlayStation 5, ít nhất là ở thời điểm này, Sony không cung cấp một tính năng tiện dụng nào tương tự. Điều này khiến người dùng băn khoăn liệu có nên chờ để nâng cấp lên PS5 không hay vẫn sẽ gắn bó với PS4 trong một thời gian dài nữa nếu các trò chơi vẫn tiếp tục được hỗ trợ. Rõ ràng Sony đã tự giảm tỷ lệ người dùng muốn mua PlayStation 5 xuống còn một nửa, bởi nếu các trò chơi vẫn còn được hỗ trợ cho PlayStation 4 một vài năm nữa thì chẳng có lý nào họ lại chuyển sang mẫu console mới làm gì cả.

Tạm kết

Như tôi đã từng nói rằng trong cuộc chiến console, ngoại hình hay các tính năng bên lề có thể là thứ hấp dẫn được người hâm mộ nhất thời, và phân vân có nên mua không thì thư viện game mới là yếu tố khiến họ quyết định xuống tiền một cách nhanh chóng. Ngoại hình là điều có thể vừa mắt người này hoặc không vừa mắt người kia nhưng tính năng bên lề không phải là thứ làm nên một thế hệ máy chơi game.

PlayStation 5 và những điều khiến game thủ thất vọng nhất

Bạn có thể thất vọng vì một vài điều PlayStation 5 thua thiệt so với đối thủ Xbox Series X, nhưng cuộc chiến lần này sẽ ngã ngũ khi cả 2 bên công bố những cái tên có sức nặng trong thư viện game, đặc biệt là game độc quyền. Tới lúc đó, có lẽ bạn vẫn chưa có cái nhìn khác về PlayStation 5 nhưng tôi tin là bạn vẫn sẽ quyết định mua nó vì các trò chơi quá hấp dẫn.

Bạn thấy bài viết này thế nào:
UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
4 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vô danh
Vô danh
1 năm trước

Game độc quyền làm nên thương hiệu mà.

Linbean
Linbean
1 năm trước

Trước giờ toàn ps2 > 4 nên chắc sẽ mua 5. Máy cũ để sưu tập thôi. Nói chung tui k muốn mua xb.

Diep
Diep
1 năm trước

Thiết kế vậy là đẹp rồi, dân mạng toàn hay thích bới móc mà, cứ đòi mọi thứ phải hoàn hảo đúng ý mình mới chịu

I am a Router
I am a Router
1 năm trước

Máy gì lúc mới ra mà ko bị chê? Tuy nhiên, PS2, PS3, PS4 mặc dù có người chê thiết kế xấu, nhưng có lẽ đó chỉ là thiểu số thôi. Riêng cái PS5 này thì buộc phải công nhận rằng thiết kế khá tệ, ko phải về màu sắc, mà là về kiểu dáng cố tỏ ra “thời thượng”, về cảm giác “bền bỉ”, cũng như về khả năng “tránh bụi bẩn” thượng thừa của nó.

   • Fight Of The Ages
   • Liên Minh Bảo Bối
   • OMG 3Q
   • Ys 6 Mobile
   • Thiếu Niên Anh Hùng
   • Fairy World: Thần Giới
   • Tân Thiên Long Mobile
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Gunny
   • D.G.Pals
   • Ỷ Thiên Đồ Long
   • Badlanders
   • Phá Thiên Nhất Kiếm
   • Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile
   • Tormented Souls
   • FIST: Forged in Shadow Torch
   • Aragami 2
   • Deathloop
   • Kena: Bridge of Spirits
   • D.G.Pals
   • Đấu La VNG: Đấu Thần Tái Lâm
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • D.G.Pals
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   • Diablo 2: Resurrected
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   02-09 The Outlast Trials

   The Outlast Trials

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-07 Thái Hư Tam Quốc

   Thái Hư Tam Quốc

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   28-06 Xạ Điêu Tam Khúc

   Xạ Điêu Tam Khúc

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   24-06 Học Viện Bá Vương Mobile

   Học Viện Bá Vương Mobile

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   23-06 Võ Lâm Thiên Tuyệt

   Võ Lâm Thiên Tuyệt

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   14-06 Huyễn Tưởng Tam Quốc

   Huyễn Tưởng Tam Quốc

   Dung lượng: 483 Mb

   Chơi
   10-06 The Quarry

   The Quarry

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   07-06 Kiêu Hùng Tam Quốc

   Kiêu Hùng Tam Quốc

   Dung lượng: 313 Mb

   Chơi
   02-06 Diablo Immortal

   Diablo Immortal

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   Top