PlayStation 4 Pro: cái nhìn toàn diện

Thời gian trôi thật nhanh. Hồi tháng 9, PS4 Pro mới được giới thiệu tại PlayStation Meeting. Vậy mà giờ đã giữa tháng 11, và PS4 Pro đã ra mắt được một tuần. Liệu đây có phải là bản nâng cấp đáng giá?

Thật sự, đây là một câu hỏi không dễ trả lời vì PS4 Pro sẽ vận hành khác biệt tùy vào TV nhà bạn. Nhưng nó chắc chắn là một nâng cấp đáng giá với một số người. Trong số đó, sẽ có người muốn được sở hữu nó ngay, trong khi số khác lại muốn chờ những đợt giảm giá sau này. Bài viết này sẽ nêu những vấn đề để bạn có sự cân nhắc trước khi quyết định.

PS4 Pro khiến bạn cạn ví bao nhiêu tiền?

Trước khi nói về các vấn đề hiệu năng và thiết kế cũng như mặt lợi ích, chúng ta hãy xen xét yếu tố chính quyết định khả năng tậu một chiếc PS4 Pro của người dùng: giá. PS4 Pro bán ra chỉ một bản dung lượng HDD, không như các máy PS4 có nhiều dung lượng HDD và khác nhau về mức giá.

Giá bán của PS4 Pro là 400 USD, mắc hơn 100 USD so với mẫu PS4 Slim mới ra mắt gần đây. Ở Việt Nam, Sony cũng vừa giới thiệu PS4 Pro bán chính hãng với mức giá 13 triệu đồng và giao máy dự kiến cuối tháng 12 năm nay. Trong khi đó, Sony Việt Nam bán PS4 bản HDD 500GB với giá là 9 triệu đồng và 1TB là 10 triệu đồng, hiện đã có hàng để giao nếu bạn mua ở thời điểm này. Người chơi cũng có thể mua tay cầm DualShock 4 mẫu mới đi kèm với PS4 Pro với giá 60 USD và Sony Việt Nam đang bán với giá không chênh lệch nhiều là 1,4 triệu đồng. Đừng hỏi tôi vì sao Sony Việt Nam lại bán máy với giá chênh lệch quá nhiều so với thị trường khác như vậy!

Như vậy, ngoài việc thêm chút tiền so với mức giá phải bỏ ra cho PS4 Slim, người chơi còn được lợi từ sức mạnh tăng cường trên PS4 Pro và HDD 1TB. Nếu bạn không quan tâm đến PS4 Pro vì chưa sở hữu TV 4K hay quá ám ảnh về hiệu năng, thì tôi có thể nói ngay là PS4 Pro có giá khá đắt đỏ. Vậy lợi ích của việc nâng cấp là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn.

Chơi PS4 Pro ở độ phân giải 1080p có khác biệt ra sao?

Tôi muốn nói rõ thế này. Mặc dù mục tiêu của Sony với PS4 Pro là thúc đẩy 4K thành tiêu chuẩn nghe nhìn mới, nhưng sự thật rõ ràng rất nhiều người dùng chưa sở hữu TV 4K. Những chiếc TV này không chỉ rất mắc tiền mà còn nhiều thứ chưa được kinh qua nhiều thử nghiệm. Còn một số thứ khác, ví dụ như HDR thì vẫn đang được hoàn thiện.

Vậy nếu bạn sở hữu TV 1080p, thì PS4 Pro mang lại lợi ích gì cho người chơi? Câu trả lời rất đơn giản: nó tùy thuộc vào game và lựa chọn của từng nhà phát triển quyết định làm gì với sức mạnh của chiếc máy. Sony xác nhận sẽ không thu phí bản vá cập nhật hỗ trợ PS4 Pro cho các game do họ tự phát triển. Tuy nhiên, một số nhà phát triển thứ ba đã bóng gió về việc người dùng PS4 Pro có thể phải trả phí cho bản vá này, đối với các game đã phát hành trước thời điểm chiếc máy được ra mắt.

Nhưng đó là chuyện khác. Còn hiện tại, Rise of the Tomb Raider của Square Enix là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về việc nhà phát triển bỏ thêm thời gian để tập trung cho PS4 Pro. Để tận hưởng sức mạnh từ chiếc máy PS4 mạnh mẽ nhất mang lại, bạn chỉ cần mở game lên và trong menu Options sẽ có thêm các thiết lập dành riêng cho nó.

Cụ thể hơn, chúng ta có 3 lựa chọn thiết lập cấu hình High Framerate (tốc độ khung hình cao), Enriched Visuals (tăng cường chất lượng đồ họa) và 4K Resolution (độ phân giải 4K). Cả hai tùy chọn đầu tiên đều được thiết kế cho độ phân giải 1080p. Lựa chọn đầu tiên High Framerate đem đến tốc độ khung hình cao hơn. Mặc dù nó không khiến trò chơi vận hành ở 60fps, nhưng vẫn là bước nhảy vọt so với game ban đầu. Chế độ Enriched Visuals tăng cường đồ họa của game theo nghĩa đẹp và trông thực hơn, nhưng vẫn chỉ khóa ở tốc độ khung hình 30fps. Và lựa chọn cuối cùng là dành cho người dùng TV 4K, muốn có độ phân giải cao nhất, nhưng nó cũng có thể downscale xuống 1080p và có lợi ích riêng cho từng loại TV.

Khi trải nghiệm Rise of the Tomb Raider trên TV 1080p, sự khác biệt so với phiên bản gốc ban đầu có thể nhận thấy rất rõ. Tốc độ khung hình tăng ở mức dễ nhận ra, lên đến gần 20 khung hình và thấp nhất cũng là tăng hơn 10. Tuy vậy, với một game phiêu lưu khá ổn ở 30fps như Rise of the Tomb Raider, tôi nhận thấy chế độ tăng cường chất lượng đồ họa đáng “đồng tiền bát gạo” nhất, đẩy độ chi tiết lên mức đáng kinh ngạc, đặc biệt là những thứ ở khoảng cách xa.

Một game khác cũng tận dụng được sức mạnh của PS4 Pro là Titanfall 2. Nếu bạn chơi game ở 1080p, trò chơi sẽ sử dụng sức mạnh cộng thêm của hệ máy để dựng hình 4K và sau đó downsample hình ảnh UHD đó để hiển thị trên 1080p. Vì hình ảnh 4K có nhiều chi tiết hơn, và sự khác biệt là rất ấn tượng như hình bên dưới:

Điều quan trọng ở đây là khi game được xây dựng hỗ trợ, sẽ giúp người chơi hưởng lợi từ PS4 Pro ngay cả trên TV Full HD. Điều này là khá rõ ràng. Nhưng vấn đề ở chỗ “hỗ trợ” từ nhà phát triển. Nếu không có bản vá hoặc hỗ trợ PS4 Pro ngay từ đầu của họ, người chơi sẽ không nhận bất kỳ cải thiện nào trên chiếc máy mới đắt tiền này.

Tính năng đặc trưng riêng của PS4 Pro là 4K và HDR, và đây là những tính năng chỉ có trên các TV 4K. Thế nhưng, trải nghiệm PS4 Pro trên TV 1080p cũng mang lại nhiều lợi ích. Và nếu chúng ta mặc định tất cả các game sẽ tung bản vá để hỗ trợ PS4 Pro như Titanfall 2 hay Rise of the Tomb Raider, thì chiếc máy này có vẻ như là một sự đầu tư hợp lý. Thậm chí còn hợp lý hơn khi bạn có ý định nâng cấp TV trong thời gian tới. Nhưng khi so với PS4 slim, không thể phủ nhận đây là một bản nâng cấp khá đắt đỏ.

(Xem tiếp)

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Đầu Đá

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận