PlayStation 4 Pro: cái nhìn toàn diện (3/3)

Sau những thảo luận về trải nghiệm PlayStation 4 Pro trên HDTV cũng như UHD TV, chúng ta hãy cùng xem lại những khác biệt giữa PlayStation 4 Pro và phiên bản phần cứng PS4 cũ. Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với người chơi?

 

PlayStation 4 Pro khác biệt thế nào với PS4?

Bên cạnh những thông tin đã được đề cập trước đây, chúng ta có một danh sách dài về sự khác biệt giữa tính năng lẫn thiết kế so với thế hệ PS4 cũ.

• Hiệu năng và đồ họa cải thiện với những game nhận được sự hỗ trợ từ nhà phát triển, bao gồm cả những tựa game PlayStation VR
• Độ phân giải 4K hiển thị 2160p YUV420 và 2160p RGB
• Game được upscale lên 4K bằng checkerboard rendering, một số game là native 4K
• Hỗ trợ video 4K (như Netflix hay YouTube)
• Thiết kế mới theo kiểu “ba miếng sandwich chồng lên nhau” với kích thước lớn hơn (295×55×327mm) và hoàn thiện tương tự như PS4 Slim, đồng thời dời dải sáng lên phía trước thiết bị
• Tay bấm DualShock 4 được “nâng cấp” với dải sáng trên touch pad và truyền tải dữ liệu USB
• Thêm cổng USB 3.1 thứ ba ở đằng sau thiết bị
• HDD 1TB được sử dụng làm chuẩn ổ cứng mới
• Hỗ trợ SATA 3.0
• Cải thiện Wifi – Hỗ trợ chuẩn 5GB IEEE 802.11 a/b/g/n/ac tương tự như PS4 Slim
• Cải thiện Streaming – Remote Play hỗ trợ độ phân giải 1080p trên PC, Mac và Xperia, còn Share Play có độ phân giải 1080p trên PS4 Pro
• Cải thiện tính năng Share như screenshot 4K, video 1080p, streaming YouTube 1080p60

PlayStation 4 Slim & PlayStation 4 Pro

Kích thước khác biệt giữa PlayStation 4 Slim và PlayStation 4 Pro (phải)

Đáng tiếc, PS4 Pro không có ổ Blu-ray UHD hỗ trợ xem phim Blu-ray 4K từ disc. Theo Sony, sự thiếu vắng này là do video streaming thông dụng hơn. Cá nhân tôi không hài lòng với lý giải này. Đành rằng Netflix đã có mặt tại thị trường Việt Nam, nhưng với tốc độ Internet của nước ta thì trải nghiệm video streaming 4K có vẻ không thiết thực lắm. Trong khi đó, Sony Việt Nam lại đang chuẩn bị bán ra chính thức PS4 Pro tại nước ta trong tháng 12 sắp tới. Ngay cả bản nâng cấp S mỏng hơn của Xbox One với cấu hình gần như không thay đổi còn có ổ Blu-ray UHD cơ mà!

Một vấn đề khác cũng đáng được nhắc đến liên quan đến trải nghiệm. Đó là rất nhiều người chơi phàn nàn một số tựa game chơi trên PS4 Pro lại chậm hơn so với phần cứng PS4 cũ. Câu chuyện này sẽ được tôi nói đến trong một bài viết khác.

Chuẩn SATA 3.0 trong PlayStation 4 Pro có ý nghĩa gì?

Sony đã có quyết định hợp lý khi hỗ trợ chuẩn SATA 3.0 hiện đại và nhanh hơn trong PlayStation 4 Pro. Về mặt lý thuyết, nó giúp tăng tốc độ truyền tải của thiết bị lưu trữ nào kết nối trên nó, đặc biệt là SSD với tốc độ truy xuất cực nhanh so với HDD truyền thống.

Tốc độ truyền tải nhanh hơn, đồng nghĩa tốc độ đọc và ghi dữ liệu cũng tăng lên. Từ đó sẽ tăng tốc độ loading nói chung, bao gồm cả các tác vụ hoạt động ở mức độ hệ thống. Lý thuyết là thế nhưng thực tế không được như vậy.

Thử nghiệm của Digital Foundry sử dụng SSD OCZ Trion 100 gắn vào PS4 và PS4 Pro cho ra kết quả cực kỳ thất vọng.

Đầu tiên là Witcher 3, có thời gian loading trên PS4 Pro nhanh hơn PS4, nhưng chỉ chưa đầy 2 giây. Ngay cả Fallout 4 trên PS4 Pro cũng chỉ vượt mặt PS4 vỏn vẹn có 1 giây. Thử nghiệm với game Just Cause 3 tiếp tục cho kết quả đáng thất vọng như Fallout 4.

Theo Digital Foundry, sở dĩ có sự chênh lệch sát sao dù băng thông là rất lớn giữa chuẩn SATA 2.0 và 3.0, có thể là do nhà phát triển phải tự giới hạn băng thông sử dụng cho việc loading, nhường cho các tác vụ hệ thống khác như background download hay thu clip v.v…

Mặc dù vậy, việc nâng cấp từ HDD lên SSD mang lại lợi ích rất lớn trong thời gian loading, nhưng trường hợp SATA 2.0 lên SATA 3.0 lại không như mong đợi. Ít nhất, các game phát hành trong tương lai có thể thay đổi điều này. Tuy nhiên, nếu việc điều chỉnh này đòi hỏi sự “quan tâm chú ý” từ các nhà phát triển, có lẽ nó sẽ khó trở thành hiện thực.

Dù sao đi nữa, người dùng PlayStation 4 Pro vẫn được hưởng lợi thời gian loading nhanh hơn PS4, trong cả trường hợp họ chỉ sử dụng HDD đi kèm với máy.

Kết

PS4 Pro để lại ấn tượng trong tôi tương đối tốt sau thời gian ngắn trải nghiệm. Tuy nhiên tôi cũng không chắc Sony sẽ kết thúc vòng đời của PS4 bằng phiên bản nâng cấp khác hay không. Đặc biệt khi mối đe dọa rất lớn từ Project Scorpio mạnh mẽ hơn của Xbox trong cuộc rượt đuổi cấu hình phần cứng dự kiến ra mắt vào cuối năm 2017.

Là một người chơi game trên console lâu năm, nhưng tôi khá thất vọng với thế hệ console hiện tại. Sự chậm chạp, giao diện chán òm, hiệu năng không có gì gây được ấn tượng khiến tôi đang có xu hướng muốn chuyển sang PC. Còn nhớ năm nào, tôi đã rất hào hứng khi ngồi thật thoải mái trên ghế bành, chơi ba phần Mass Effect bằng tay cầm trên Xbox 360 dù bản PC đẹp hơn. Vì với tôi khi đó mà nói, sự khác biệt là chưa đáng kể.

Còn thế hệ console hiện nay thì sao chứ? Tôi từng cho rằng mình sẽ chơi Mass Effect: Andromeda trên PC thôi. Điều này cũng đã xảy ra với Hitman khi tôi đã chọn bản PC chỉ vì vấn đề hiệu năng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, ít nhất PS4 Pro sẽ giúp tôi tạm hoãn sự thay đổi đó.

Chính sự khác biệt mà PS4 Pro mang đến trong một số game đã trải nghiệm khiến tôi phải nghĩ lại. Nếu các game đều cải thiện trên PS4 Pro như Titanfall 2 hay Uncharted 4, cảm giác được ngồi thoải mái trên ghế bành với tay bấm chơi game để trải nghiệm vũ trụ trong Mass Effect vẫn “sướng” hơn nhiều.

Bạn có sở hữu PS4 không? Nếu có, hãy quyết định thật cẩn thận dựa trên những gì trong các bài viết đã cung cấp. Nếu chưa có PS4, thì phiên bản Pro là một lựa chọn khởi đầu hợp lý. Đó là một chiếc máy chơi game được xây dựng không chỉ mạnh mẽ mà còn hoàn thiện rất tốt. Nó cũng là hệ máy đang thống trị thị trường về lượng người chơi tính đến thời điểm viết bài. Còn bây giờ, sau khi đã đọc hết những thông tin cần thiết, hãy xem xét PS4 Pro thật thận trọng. Hy vọng việc hỗ trợ trên hệ máy sẽ liên tục và mạnh mẽ như chiếc máy này.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Đầu Đá

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận