Phân tích trailer game Pragmata – Tồn tại hay không tồn tại, đó là vấn đề

Đoạn trailer của game Pragmata có nội dung khó hiểu nhất trong đợt công bố PlayStation 5 vừa rồi, nhưng nếu xem kỹ hơn thì cũng có vài thứ hay ho.

Nhiều người đã thốt lên “khó hiểu như Death Stranding!” sau khi xem đoạn trailer Pragmata và gần như điều đó trở thành gánh nặng tâm lý khiến chẳng ai buồn soi vào đó để tìm thêm manh mối về tựa game này. Thực ra nếu bạn soi kỹ sẽ thấy nhiều điều thú vị gợi ý cho những khả năng mà tựa game này có thể trở thành. Ngoài trailer chính có độ dài hơn 2 phút, kênh Youtube của Gamespot sau đó cũng tung ra đoạn trailer đầy đủ có độ dài hơn 3 phút bổ sung thêm một vài cảnh ngắn rải rác trong trò chơi.

Đầu tiên, Mọt Game cũng nói thẳng với bạn rằng đoạn clip này mang đặc tính của một trailer về cốt truyện – bối cảnh, vì vậy đừng hy vọng có chút nào của gameplay được thể hiện ở đây. Chúng ta chỉ có thể lấy những chi tiết gợi ý từ đây để suy đoán ra cơ chế gameplay.

Phân tích trailer game Returnal – Cốt truyện lỗi thời cùng lối chơi tuyệt đỉnh
Phân tích trailer game Returnal – Cốt truyện lỗi thời cùng lối chơi tuyệt đỉnh
Nếu như phần bối cảnh cốt truyện của Returnal cho thấy một sự lỗi thời, cũ kỹ thì phần chiến đấu lại khiến người ta khó mà ngồi yên.

Pragmata là gì?

Ngay đến cái tên game thể hiện trong trailer cũng khiến người ta khó hiểu, vì thế hãy khởi đầu bằng cách lý giải cái tên này. Đầu tiên “Pragmata” theo từ điển thì nó là một từ gốc Hy Lạp mang ý nghĩa chỉ một thực thể có tồn tại. Nó được triết gia Plato dùng từ thời cổ đại trong những tranh luận triết học của mình, ở đó Pragmata được hiểu như những thực thể (sự vật) tồn tại trong các lập luận. Nói một cách dễ hiểu thì nó ám chỉ một thứ đang tồn tại (không phải hàng tưởng tượng khi phê pha một thứ lá gì đó có gai màu xanh).

Phân tích trailer Pragmata – Những thứ có thể ta chưa nhìn thấy

Bạn có thể thấy chữ A và V được làm nổi lên

Tuy nhiên tên game Pragmata trong trailer có một biến đổi nhỏ, đó là có 2 ký tự được ánh lên màu xanh để nhấn lên 2 chữ “AV”. Nếu trong ngành nghệ thuật điện toán, thứ mà chúng ta có thể thấy bao trùm cả trailer, AV có thể chỉ Audio Visual Art. Đây là một môn nghệ thuật kết hợp âm thanh và trình diễn hình ảnh để tạo cho người thưởng thức một trải nghiệm đặc biệt. Bạn có thể trải nghiệm thử một ví dụ bên dưới.

Còn việc Visual Audio này có ý nghĩa gì trong game thì chúng ta cần phải… chờ tiếp.

Thế giới ảo và chủ thể thực

Bao trùm đoạn trailer này là một thế giới ảo – thực lẫn lộn. Nếu như những phân cảnh đầu khi nhân vật nam to lớn đi tìm cô gái nhỏ giữa lòng thành phố cực kỳ chân thật thì phần sau đó lại đảo lộn hoàn toàn điều này. Con mèo với các cấu trúc nửa ảo nửa thật chính là tín hiệu để chúng ta hiểu rằng đang có những vật được phục dựng bằng công nghệ ảo.

Phân tích trailer Pragmata – Những thứ có thể ta chưa nhìn thấy

Chú mèo được dựng bằng ảnh ảo

Toàn bộ cảnh biến cố sau đó càng nhấn mạnh điều này với chiều không gian bị vặn xoắn thể hiện bởi các cột điện và chi tiết vệ tinh rơi trên trời xuống đập vỡ hay xuyên qua một màng bằng tinh thể tạo ra những mảnh như kính vỡ. Chính những điều này khiến bạn hoang mang chưa kịp nhận ra đâu là ảo đâu là thực vì nó diễn ra quá nhanh. Đây là một thủ pháp khá ảo diệu của những người làm cảnh phim này.

Phân tích trailer Pragmata – Những thứ có thể ta chưa nhìn thấy

Vệ tinh tông thủng trần của phòng chiếu ảo và rơi xuống

Nhưng nếu bạn chú ý kỹ thì cặp đôi trên vượt thoát khỏi cái vệ tinh rơi đó và vượt lên nền trời, cái họ thoát ra không phải là trái đất mà là một lổ thủng trên bề mặt… mặt trăng. Cảnh cuối khi họ đứng nhìn xuống trái đất thật cho thấy chuyện vừa qua không hề xảy ra trên trái đất mà chỉ là một khu vực ảo ảnh trên mặt trăng. Đặc biệt chi tiết cô gái đứng trong môi trường vũ trụ không khí quyển lại không hề mang một bộ đồ bảo hộ không gian nào cho thấy đây là một thực thể đặc biệt tồn tại vượt khỏi khả năng của con người.

Giống Bioshock hơn là Death Stranding

Nếu bạn đã hiểu cơ cấu thực – ảo như trên, cái cảm giác về một thế giới hoang tàn hậu tận thế như Death Stranding sẽ không còn, mà thay vào đó là một cảm giác thân quen khác: Mối quan hệ giữa bộ giáp to lớn và cô gái nhỏ.

Phân tích trailer Pragmata – Những thứ có thể ta chưa nhìn thấy

Mối liên hệ không thể quen thuộc hơn

Các fan Bioshock chắc chắn không thể bỏ qua những chi tiết đặc trưng này. Mối quan hệ giữa một người trưởng thành trong một bộ giáp có khả năng chiến đấu cao bảo vệ một cô gái nhỏ có ý nghĩa đặc biệt chính là mối quan hệ giữa Big Daddy và Little Sister. Hơn nữa, chi tiết cô bé dùng khả năng của mình để tạo ra trang bị trong thùng đồ cho người trong bộ giáp sử dụng ở đoạn vệ tinh rơi xuống có thể gợi nhớ sự hợp tác giữa Elizabeth với Booker Dewitt. Trong Bioshock Infinite chúng ta đã trải qua điều tương tự khi Elizabeth dùng khả năng xuyên không đặc biệt của mình mở các cổng không gian giúp Booker có thể lấy thêm đạn, có thêm chỗ nấp khi chiến đấu.

Phân tích trailer Pragmata – Những thứ có thể ta chưa nhìn thấy

Trái đất – sự tự do của chúng ta

Ở cảnh cuối, khi cô bé nhìn về trái đất và hỏi “Đó là gì?” – Người đàn ông trong bộ giáp trả lời “Sự tự do của chúng ta”. Rõ ràng 2 con người này đang kẹt ở mặt trăng và họ tìm đường về trái đất để tìm lấy tự do cũng như miền đất hứa của mình. Điều này khá giống với ước mơ thoát khỏi thành phố Columbia để đến Paris sống một cuộc đời lãng mạn của Elizabeth trong Bioshock Infinite hay các cô bé Little Sister cùng Jack đào thoát khỏi thành phố Rapture đi tìm cuộc sống tự do ở trên mặt đất trong Bioshock 1.

Gameplay của Pragmata sẽ như thế nào?

Như đã nói ở trên, không hề có chi tiết trực tiếp nào mô tả gameplay nên chúng ta chỉ có thể dự đoán dựa theo các chi tiết bối cảnh. Đầu tiên, với sắp xếp một cặp đôi cùng phiêu lưu như người đàn ông trong bộ giáp và cô bé có năng lực siêu nhiên chúng ta có thể nghĩ ngay đến kiểu chơi cặp bài trùng như Joel và Ellie trong The Last of Us hoặc hai cha con nhà Kratos. Đây là cách chơi kinh điển nhất và phổ thông nhất trong lúc này.

Phân tích trailer Pragmata – Những thứ có thể ta chưa nhìn thấy

Kiểu chơi hợp tác cùng lúc của A Way Out

Tuy nhiên nó cũng có thể đổi hướng sang lối chơi co-op cùng lúc. Lúc này chúng ta có thể nghĩ đến một kiểu chơi tương tự như A Way Out. Mỗi người sẽ có những hành động riêng dựa theo năng lực đặc trưng của mình để cùng giải quyết những vấn đề trên đường đi. Bạn cũng có thể bắt gặp kiểu chơi tương tự trong Gears 5 khi chọn chơi con drone Jack trong vai trò hỗ trợ.

Đặc biệt với chi tiết cô bé có thể bổ sung trang bị cho người đàn ông đồng hành, sự hợp tác giữa 2 nhân vật trong khi chơi có thể sẽ là điểm nhấn ấn tượng. Nó sẽ khiến sự hợp tác và tương trợ lẫn nhau giữa 2 nhân vật trở nên sâu hơn. Đại khái như một anh công binh có thể tiếp đạn hay anh quân y có thể hồi máu cho đồng đội trong Battlefield và điều này là cực kỳ ấn tượng.

Kết

Tất nhiên, toàn bộ phần bên trên chỉ là… đoán mò dựa trên các gợi ý trong trailer Pragmata, sự thật thế nào chúng ta cần phải chờ thêm những công bố kế tiếp. Hành trình chắc chắn sẽ còn rất dài vì phải đến tận 2022 game mới được phát hành. Hãy chờ đợi trong vui vẻ và để trí tưởng tượng của mình bay xa nhé!

Đây là bài viết nằm trong loạt bài về Phân tích trailer game bom tấn
 1. Phân tích trailer game Ghost of Tsushima: Đừng so sánh với Nioh và Sekiro!
 2. Phân tích trailer game The Last of Us Part 2: Một gameplay quá hấp dẫn
 3. Phân tích trailer game Resident Evil 8: Village – Chris Redfield vào vai phản diện?
 4. Phân tích trailer game Marvel’s Spider-Man: Miles Morales, hàng mới hay đồ cũ được làm lại?
 5. Phân tích trailer game Horizon Forbidden West và những bí ẩn được hé lộ
 6. Phân tích trailer game Returnal – Cốt truyện lỗi thời cùng lối chơi tuyệt đỉnh
 7. Phân tích trailer game Pragmata – Tồn tại hay không tồn tại, đó là vấn đề
 8. Phân tích trailer game Ghostwire: Tokyo – Khi thần thoại bước vào đời thực
 9. Phân tích trailer game Demon’s Souls Remake và những cải tiến về lối chơi
 10. Phân tích trailer game Stray – Thế giới dưới góc nhìn của một chú mèo
 11. Phân tích trailer game Godfall: Khái niệm mới về chặt chém và cày cuốc bất tận?
 12. Phân tích trailer game Deathloop: Hứa hẹn những màn “hack não” hào hứng
 13. Phân tích trailer game Kena: Bridge of Spirits – Khi Zelda kết hợp cùng Pikmin
 14. Phân tích trailer game Hitman 3 – Mấy tên đầu trọc lúc nào cũng mạnh mẽ
 15. Phân tích trailer game Destruction Allstars – Dành cho game thủ thích va chạm
 16. Phân tích trailer game The Pathless – Hành trình kỳ diệu của thợ săn
 17. Phân tích trailer game Project Athia: Tựa game bí ẩn của Square Enix

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

  4 Comments Added

  1. Jz Tháng Sáu 17, 2020 | Trả lời

   biết đâu AV viết tắt cho adult video thì sao =))

  2. Solo Tháng Sáu 17, 2020 | Trả lời

   Chữ V thì đúng, nhưng chữ A thì ko đúng, bởi vì cái – ở giữa chữ A ko có màu xanh.

   Nói chữ A đó là một chữ V ngược thì chính xác hơn. Như vậy, ta có 2 chữ V ngược và xuôi, giống như ám chỉ 2 đầu mũi tên chỉ lên và xuống.

   Nếu áp dụng vào đoạn trailer trên thì khả năng chỉ….. trọng lực chăng?

   • arima Tháng Sáu 17, 2020 |

    đờ heo

  3. JK Tháng Sáu 19, 2020 | Trả lời

   Ko không biết thành phần nào của capcom viết kịch bản nhỏ?

  Bình Luận