Phân tích: Chiến thuật cấm/chọn của KT Rolster để hủy diệt Samsung Galaxy

Hãy cùng motgame phân tích vì sao KT Rolster lại có 1 màn cấm/chọn bẫy đối thủ vào tròng cực kỳ tinh vi

Hãy cùng motgame phân tích vì sao KT Rolster lại có 1 màn cấm/chọn bẫy đối thủ vào tròng cực kỳ tinh vi, và sau đó họ hủy diệt á quân CKTG Samsung Galaxy mà không để mất 1 trụ, 1 mạng hay 1 rồng nào.

LCK đang cực kỳ hấp dẫn khi cả 2 ứng cử viên vô địch SKT T1 và KT Rolster đều đã bị chấm dứt mạch chiến thắng, cũng như các đội tuyển nhóm dưới liên tục gây bất ngờ. LCK mùa xuân này đã có 1 Perfect game khá sớm (1 ván đấu mà đội thắng không mất 1 trụ, 1 mạng hay 1 rồng/Baron nào), khi KT Roslter hủy diệt Samsung Galaxy chỉ trong chưa tới 32 phút.

Để hiểu rõ hơn tại sao một đội tuyển Á quân CKTG như Samsung Galaxy lại có thể bị hủy diệt khủng khiếp đến vậy, hãy đến với phần cấm/chọn quan trọng, khi mà Crown cùng các đồng đội đã bị KT Rolster cho vào xiếc 1 cách vô cùng tinh vi, dẫn họ đến một thất bại không thể tránh khỏi.

Mở đầu: Dẫn dắt đối thủ

Ở 3 lượt cấm đầu tiên khi được chọn trước, KT đã cấm đi 3 vị tướng kiểu xạ thủ là Jhin, Graves và Ashe, vì họ biết Samsung ở đội đỏ sẽ buộc phải cấm đi “bộ 3 quyền lực” Rengar, LeBlanc và Camile.

Điều này mở ra 1 điều là KT Roslter có thể chọn Varus – xạ thủ đang mạnh nhất meta hiện tại, lúc này Samsung ở thế khó vì đối thủ đã cấm đi Jhin và Ashe – 2 xạ thủ khả dĩ nhất để đánh lại Varus. Vì thế Samsung đành phải cấm ngay Varus để chấp nhận nhả ra Rengar, và dĩ nhiên KT vô cùng vui vẻ đón nhận món quà này từ đối thủ.

1

Sau khi mất đi Rengar, Samsung lấy 2 lượt chọn đầu tiên là Kha’ziz và Caitlyn, lý do rất dễ hiểu vì Kha’ziz đang là top 3 tướng đi rừng mạnh nhất, còn Caitlyn thì đơn giản là lựa chọn khả dĩ cuối cùng trong số xạ thủ hợp meta hiện tại. Đến lúc này thì ý định của KT khi cấm Graves đã rất rõ, vì Graves là khắc chế cứng của Rengar thời gian đầu trận.

Samsung những tưởng mình đã làm đúng, nhưng thực ra ngay từ khâu đầu tiên, họ đã đặt 1 chân vào cái bẫy do KT giăng ra rồi.

2

Trung trận: Các con bài chiến thuật

Không như Varus hoặc Jhin có thể cấu rỉa từ tầm xa, điểm mạnh của Caitlyn là khả năng ép góc bằng mấy cái bẫy và bắn rất mạnh sau khi có 3 đồ trở lên. Nhưng đó cũng là điểm yếu của vị tướng này, vì quá phụ thuộc vào bắn chay sẽ rất dễ bị đàn áp vào giữa trận khi bên kia có nhiều tướng cấu rỉa tầm xa. Kha’ziz cũng tương tự vì con bọ ngựa này không có khống chế cứng cũng như khả năng sinh tồn, nếu bị cấu máu thì đừng hòng mà lao vào được.

KT lấy lựa chọn tiếp theo là Ziggs, và sau đó Zyra cho đường dưới. Tuy không phải là một lựa chọn mạnh lắm, nhưng Ziggs vẫn là một tướng cấu rỉa và phá nhà cực kỳ khó chịu, kết hợp với Zyra để có thêm khống chế cứng, cặp đôi đường dưới của KT hoàn toàn có thể vừa phá nhà vừa đánh tướng mà không sợ bị phản đòn.3

Lúc này thì đường dưới của Samsung bắt đầu có dấu hiệu nát dần đều, do đó họ lấy Karma để vừa có kỹ năng tầm xa vừa có giáp để phòng thủ lại. Nhưng Karma lại là một lựa chọn khá tồi, vì cả 3 vị tướng hiện có của Samsung đều không có khống chế cứng tức thời, lấy cái gì ra để bắt nếu đối phương toàn đứng từ xa mà nã kỹ năng vào.

Cắm chốt: Thảm đỏ cho Rumble

Trước khi bước vào giai đoạn 2, hãy nhìn vào kế hoạch của KT. Họ muốn ép đối thủ trong trụ, dùng các tướng cấu rỉa từ xa để phá hủy công trình sớm lấy lợi thế lăn cầu tuyết. Do đó KT muốn lấy Jayce, nhưng tất nhiên Samsung cũng đoán được và cấm đi, do đó KT đã chuyển hướng sang Rumble.

Đến lúc này thì Samsung cũng nhận ra mình đã bị KT cho vào xiếc, nhưng họ lại không thể có một sự đáp trả kịp vì chỉ còn mỗi đường giữa, vì đường trên bắt buộc phải chọn đỡ đòn. Corky không thể đọ lại một đội hình cấu máu, Orianna quá thiếu cơ động còn Syndra thì họ lại tự cấm mất rồi, thế nên Samsung chỉ còn cách lấy Ryze – tướng tủ của Crown để làm cán cân đường giữa. Samsung cũng rất có ý đồ khi muốn dùng chiêu cuối của Ryze đưa mình hoặc một ai đó ra tuyến sau, cắt nguồn sát thương của KT trong giao tranh.

4

Kết thúc: Hoàng đế trỗi dậy

Với Rumble thì đội hình của KT sẽ có tới 4 sát thương phép, do đó Maokai bắt buộc phải bị cấm, cũng như cả Kennen vì chất tướng Kennen rất dễ đè được Rumble. Và mọi chuyện đã đi theo đúng hướng của KT, Samsung cấm đi Jayce và chọn Poppy vì chẳng còn vị tướng đỡ đòn nào khác cả. Đây cũng là cái bẫy của KT, vì Poppy tuy có thể tank được, nhưng lại không thể cản hàng sau của KT khi Rumble mở chiêu cuối bắt đầu giao tranh.

KT cũng đoán được đối thủ dùng Ryze, nên họ để Azir cho Pawn ở lượt cuối, tuy Azir không phổ biến trong meta hiện tại, nhưng lại đủ sức đi hòa đường với Ryze, cũng như tầm tay siêu dài cùng sát thương liên tục để bổ sung điểm yếu cho KT là không có xạ thủ thực sự. Điều quan trọng nhất là chiêu cuối của Azir khắc chế hoàn toàn chiêu cuối của Ryze, đảm bảo không có ai lòn ra sau lưng đội hình KT được.

5

Đến đây thì KT đã hoàn thành đội hình của mình, cũng như ép cho Samsung phải lấy các tướng bất lợi. Poppy không thể mở giao tranh, Ryze bị Azir cầm chân ở đường giữa, đường dưới thì Ziggs + Zyra bá đạo và đi rừng thì Rengar kiểm soát hoàn toàn Kha’ziz… trận đấu đã được định đoạt từ khi nó còn chưa diễn ra.

Lối cấm/chọn của KT không phải là không có điểm yếu, nhưng nó lại rất kín và rất khó để đoán ra được từ đầu. Tất nhiên cũng phải thỏa mãn các điều kiện khá khó, ví dụ như Camile không bị nhả ra, phải chọn được Rengar hoặc Shen để ngăn combo, đường giữa đủ sức để hãm chủ lực đối thủ… nhưng với màn trình diễn của KT, thật rất khó để có ai tại LCK đủ sức chơi tâm lý chiến với họ, trừ SKT T1 ra.

Theo: CCQ

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...