Phân tích cấu hình và đồ họa của máy Nintendo Switch qua các ví dụ thực tiễn

Qua bài viết, độc giả sẽ thấy rằng Nintendo Switch quả thực là hệ máy handheld có chất lượng đồ họa đẹp nhất thị trường, vượt xa 3DS và PS Vita

Chúng ta đều biết Nintendo Switch đang là hệ máy chơi game cầm tay (Handheld) có cấu hình mạnh nhất, vượt trội hơn cả PS Vita và 3DS. Nhưng cụ thể máy Switch sẽ cho chất lượng hiển thị đẹp tới cỡ nào thì không phải ai cũng rõ. Vì Switch thường xuyên cháy hàng nên không nhiều game thủ có điều kiện sở hữu hệ máy này. Hôm nay chúng ta sẽ theo dõi một vài clip so sánh đồ họa của máy Switch với các game khác. Độc giả Motgame sẽ bất ngờ khi thấy trong hầu hết trường hợp, đồ họa tổng quan của game trên Switch cũng không thua kém gì các máy Console như Wii U, PS4, PS3…

14 điều mà game thủ ao ước ở Nintendo Switch
Chúng ta hãy cùng khóc than về 14 điều mà game thủ Nintendo Switch hằng ao ước, biết đâu chúng sẽ được Nintendo ghi nhận và khắc phục trong thời gian tới

Điều đầu tiên cần lưu ý là Nintendo Switch có hai chế độ hiển thị, chế độ hiển thị cầm tay sẽ cho ra độ phân giải 720p nhưng tốc độ game mượt mà hơn (một số game đạt tối đa 60 khung hình/giây), còn khi cắm máy vào TV, độ phân giải hiển thị sẽ được nâng cấp lên 1080p, đổi lấy tốc độ game kém mượt.

Ta dễ dàng hiểu được chức năng tự điều chỉnh hiệu năng của máy Switch trong tựa game Fire Emblem Warriors mới ra mắt. Chọn Quality Mode sẽ cho đồ họa đẹp hơn nhưng bị khóa ở mức 30 khung hình/giây (FPS). Còn Performance Mode thì đưa tốc độ game lên 60 FPS và giảm chi tiết hình ảnh.

Trong game FIFA 2018, tất nhiên PS4 cho chất lượng hình ảnh xuất sắc, chi tiết nhân vật siêu sắc nét, đổ bóng, hiệu ứng vật lý rất chân thực ở những cảnh quay gần. Nhưng trong các pha bóng bình thường khi camera ở xa, ta cũng khó nhận ra được sự khác biệt giữa FIFA 18 trên cả ba hệ PS3, PS4 hay Switch.

The Legend of Zelda: Breath of the Wild là con bài chiến lược cực kỳ quan trọng của Nintendo, nên hãng đã khai thác hết tiềm lực của cả Wii U và Nintendo Switch. Kết quả là 2 bản The Legend of Zelda: Breath of the Wild đều đã quá đẹp tới nỗi ta khó mà nhận ra sự khác biệt. Có chăng là khi xuất máy Switch ra màn hình, đôi lúc game vẫn tụt khung hình, còn hiện tượng này trên máy Wii U thì không xảy ra. Cho thấy việc Wii U vẫn mạnh hơn Switch đôi chút.

Đến với Mario Kart 8: Deluxe, sự khác biệt về đồ họa giữa Wii U và Switch đã có sự khác biệt rõ rệt hơn, ta thấy hình ảnh trên Wii U “nuột” hơn do vật thể trong game có nhiều chi tiết hơn Switch. Đồng thời tốc độ của phiên bản cầm tay cũng kém ổn định hơn đôi chút. Tuy nhiên Mario Kart 8: Deluxe trên Switch vẫn là một tựa game đua xe cực đẹp, rất đáng để trải nghiệm.

Tuy Splatoon 2 ra mắt trên Switch, nhưng đồ họa của phần mới kém rõ rệt so với phần cũ. Ở giây thứ 43 của clip trên, ta thấy nhân vật trên Wii U có đổ bóng đàng hoàng và rất ít “răng cưa” do “phủ da” tốt. Còn nhân vật trên Switch thì thua xa. Hơn nữa, thành phố trong Splatoon 2 chỉ được phối màu tốt hơn, chứ hiệu ứng đổ bóng so ra vẫn kém đàn anh Wii U.

Tuy có cùng một nội dung y hệt, song Dragon Ball Xenoverse 2 trên PS4 đẹp và mượt hơn bản trên Switch rất nhiều. Tuy nhiên đối với một hệ máy cầm tay mà nói, đồ họa như Dragon Ball Xenoverse 2 trên Switch cũng đã có thể coi là “mỹ mãn”.

Không có nhiều khác biệt đồ họa giữa Pokken Tournament (Wii U) và Pokken Tournament DX (Switch).

Sonic Force là tựa game mà máy Switch tỏa sáng. Thực sự phiên bản Switch có hiệu ứng đổ bóng, chi tiết vật thể và nhân vật không thua kém gì bản PS4.

Ở Lego City Undercover cũng vậy, thực sự Switch có thể sánh ngang PS4 nếu Studio làm game chịu đầu tư đúng mức…

Với Dragon Quest Heroes, Switch bắt đầu thể hiện yếu điểm rõ rệt, răng cưa vô số khi zoom gần, và khung hình tụt thậm tệ ở một vài “cảnh nóng” (0:39 ở clip trên).

Tuy nhiên, khi đến với các hệ máy của Nintendo, hẳn trong đầu game thủ cũng đã xác định rằng “nội dung quan trọng hơn hình ảnh”. Nintendo vốn nổi tiếng ở sự kỳ công và chăm chỉ khi thiết kế một tựa game, để bù đắp đi yếu thế về công nghệ. Ta dễ dàng nhận thấy điều này khi so sánh yếu tố vật lý của hai tựa game na ná ý tưởng với nhau là The Legend of Zelda: Breath of the Wild (Switch, Wii U) và Horizon Zero Dawn. Bạn sẽ cảm nhận được độ chi tiết kinh dị từ sản phẩm của Nintendo, ví dụ như lửa có thể lan cháy cỏ cây, bắn cung chết cá, bắn tên đi rồi chạy nhặt lại tên… Chứng tỏ rằng các game Nintendo luôn luôn có một lợi thế nhật định, mặc dù đồ họa Nintendo thua kém đối thủ Sony.

Cảm nhận New 2DS XL - "chiếc bình" cầm tay mới của Nintendo
New 2DS XL là chiếc máy đáng mua, nếu bạn chưa sở hữu 3DS. Giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền nếu như bạn chẳng quan tâm đến chức năng hiển thị hình ảnh 3DS.

Qua bài viết, hẳn độc giả cũng thấy được rằng Nintendo Switch thực sự là hệ máy handheld có chất lượng đồ họa đẹp nhất thị trường, vượt xa 3DS và PS Vita, thậm chí còn chạm tới ngưỡng cửa Console. Do giá thành cao, nguồn hàng hiếm nên số lượng máy Switch ở Việt Nam chưa nhiều, nhưng nếu đã sở hữu được một chiếc thì bạn đúng là một game thủ may mắn!

scarless

Tác giả

    Đánh giá bài viết: