Hãy cẩn thận vì Parallyzed sẽ có nguy cơ vừa gây "thương nhớ" vừa gây ức chế cho các anh em Mọt Game thích game runner lẫn game mobile.

Dạo này hình như tui hơi bị thiên vị cho hội game PC Console mà bỏ bê các “đồng râm” mê game điện thoại. Tui cũng chỉ mới nhận ra vụ này khi mấy hôm rồi chả có mấy thời gian để ngồi xuống cái PC mà toàn lông nhông ngoài đường đủ thứ việc, cơ mà nhờ vậy tui đã “quẩy” được kha khá hàng ngon cho anh em Mọt Game mê game mobile, chắc chắn sắp tới tui sẽ thả bom dữ dội đây. Trái bom đầu tiên mà tui muốn giới thiệu cho cả nhà là một tựa game runner khá độc: Parallyzed.

 

Đồ họa thích mắt Âm nhạc bắt tai

Đến từ một cái tên xa lạ ngay cả trong làng game mobile là Double Coconuts, Parallyzed thu hút ánh nhìn đầu tiên của tui bởi chính đồ họa bắt mắt và màu sắc quá lung linh ảo diệu. Hai nhân vật chị – em trong game được thiết kế vô cùng tối giản và gợi nhớ đến những con rối giấy origami của Nhật Bản. Môi trường xung quanh cũng được vẽ dưới dạng những khối hình học nguyên sơ nhất song cách kết hợp màu sắc và ánh sáng đã làm nên sự hài hòa và bắt mắt cho game. Parallyzed đã khiến tui bị xao nhãng và chết rất nhiều lần vì mải nhìn những tiểu tiết trong khung cảnh của nó, vì tui không tưởng nỗi mấy cái bia mộ u ám, mấy con nhện lắm chân lại dễ thương đến thế.

Âm nhạc trong Parallyzed thì không dễ thương như hình ảnh mà mang âm hưởng tối tăm nhiều hơn. Đó là kiểu âm nhạc khiến tui cảm thấy mình đang phải sám hối hay bù đắp, tìm kiếm điều gì đó đã đánh mất. Mỗi màn chơi nhạc game sẽ lại thay đổi cho phù hợp với bối cảnh, nhưng cái thấu cảm chung của toàn bộ nó vẫn giữ nguyên.
Không phải ngẫu nhiên mà Parallyzed lại bao hàm cảm giác vừa trẻ con vừa hơi âm u như thế, khi cốt truyện game không vui vẻ chút nào.

 

Game mobile mà cũng cốt truyện?

Ai mà thốt ra được câu này thì xác định chưa chơi qua nhiều game mobile mà cốt truyện sâu sắc, hoặc không thèm để ý tới cốt truyện rồi. Ta từng có Deemo là câu chuyện cảm động lồng ghép trong một game âm nhạc tuyệt đẹp thì nay tui đoan chắc Parallyzed sẽ là game runner với cốt truyện đầy ẩn dụ.

Parallyzed: Game runner giải sầu trên điện thoại

Game mở đầu bằng câu chuyện của hai chị em Đỏ và Xanh vốn rất yêu thương nhau. Đột nhiên một ngày nọ người chị của Lửa và sự Phẫn Nộ cảm thấy sự đố kị trào dâng trong mình, tại sao cô lại phải mang những yếu tố đầy tiêu cực trong khi đứa em gái màu Xanh được tượng trưng cho sự Dịu Dàng, Bình Yên. Cô chị đã để cho sự xấu xí trong tâm hồn chiếm đoạt và nhẫn tâm ra tay ám hại đứa em nhỏ. Nhưng đúng lúc em cô ngã xuống, người chị như choàng tỉnh để nhận ra mình đã làm điều kinh khủng gì với em mình, đồng thời phát hiện thế lực đen tối nào đó đã sai khiến và gieo mầm những cảm xúc tệ hại trong cô. Từ đây chúng ta sẽ cùng hai chị em bước vào hành trình tìm kiếm lại nguồn sống cho cô em gái.

Trailer của game cũng bao hàm nội dung câu chuyện

Nghe tới đây thì chắc các anh em cũng thấy kì kì, vì đứa em gái đã bị người chị ám hại đến bất tỉnh, nhưng trong game chúng ta lại được điều khiển cả hai chị em. Tui thiết nghĩ hành trình trong game phải diễn ra trong tâm trí của hai người, hoặc trong một thế giới linh hồn nào đó mà cả cô chị lẫn đứa em gái đều phải vượt qua để có thể sống lại. Cốt truyện rõ ràng rất đơn giản nhưng lại vô cùng gợi mở, tui quá tò mò để biết kết cuộc của Parallyzed nên dù game chơi lắc léo chết đi được, tui vẫn chày cối ngồi chơi mãi. (nhưng không được may mắn dù rất cố gắng)

 

Hiệu quả tức thì Hậu quả dài lâu!

Đây chính là phát biểu của tui khi nói về gameplay của Parallyzed. Chỉ là một game runner vượt chướng ngại vật thông thường cơ bản thôi thế mà tui cam đoan anh em Mọt Game nếu đã chơi rồi sẽ y chang tui, cắm đầu đánh vật cả mấy tiếng đồng hồ để qua được một màn.

Luật chơi trong game dễ hiểu và đơn giản. Khi hai chị em chạy đi trên đường chúng ta phải chú ý đầu tiên là những đốm sáng xuất hiện bất ngờ. Những đốm sáng đó được hấp thụ theo đúng màu của mỗi người: người chị màu đỏ, cô em màu xanh. Anh em sẽ nhấn vào bên phải màn hình để hoán đổi vị trí của hai người, nhằm “ăn” đốm sáng đúng màu.

Trông thú vị mà cũng khoai củ lắm 

Thứ hai mọi người phải cẩn trọng với các chướng ngại vật. Trong game chướng ngại vật sẽ bao gồm các tảng đá gai, những mỏm đá nhọn hay ụ nấm phát sáng. Để né được các tảng đá gai mình sẽ dùng thao tác nhảy bằng cách chạm vào bên trái màn hình. Chú ý vì cô em màu xanh sẽ nhảy cao hơn (vì thân hình bé nhỏ nhẹ nhàng hơn) nên khi gặp các tảng đá to, chúng ta phải thay đổi vị trí để cô em nhảy qua. Còn những mỏm đá nhọn lẫn các ụ nấm thì chúng ta cũng phải để cô em nhỏ bé đi luồn qua chứ không còn cách nào khác. Tóm lại Parallyzed chỉ có 2 thao tác điều khiển là Nhảy và Hoán Đổi Vị Trí, nhiệm vụ còn lại của người chơi là quan sát kĩ lưỡng để lựa chọn xử lí tình huống hiệu quả. Có chăng anh em sẽ hơi vất vả vì phải quan sát cả hai chị em trên dưới cùng lúc, rồi có khi hai chị em lại còn bị treo ngược, treo đối… lên nữa. Nhưng suy cho cùng, đây chính là điểm độc đáo của Parallyzed.

Hãy sẵn sàng để chết hơn trăm lần…

Tui cũng nói trước, đây là một game khó với những tay láu táu nhanh nhảu đoảng như… tui. Các màn chơi của game đã lắt léo rồi (tin tui đi cả cái tutorial hướng dẫn các bác cũng sẽ chật vật lắm ý) mà tui cứ ấn nhầm nhảy thành chuyển chỗ, chết không biết bao nhiêu mà nói. Chưa kể tui còn hay hấp tấp, chưa tới nơi mà đã nhảy, chưa qua hết đốm sáng mà đã chuyển, nên khỏi phải bàn về vụ quằn quại chơi đi chơi lại ha. Mà cái Parallyzed nó cũng ác, anh em mà chơi thua bao nhiêu lần nó đều đếm lại đủ hết, chơi được bao nhiêu phần trăm chặng đường của màn đó cũng được ghi nhận lại luôn, giống như muốn trêu gan “Ê coi nè chết sắp tròn 100 lần rồi đó haha!”

Nghe đâu những màn chơi về sau sẽ còn khủng khiếp mệt mỏi hơn, mà tui đánh vật hoài mới qua được cái level 1, chưa dám chơi tiếp level 2 luôn (sợ tốn thêm 2-3 tiếng đồng hồ nữa). Anh em cũng phải biết rằng chết xong là phải đi lại từ đầu màn, chưa kể chơi bản free nên bị quảng cáo nhảy bùm bùm liên tục, ức chế lắm chớ. Nhân tiện tui cũng nói luôn game miễn phí nhưng chắc anh em cứ mua luôn cho rồi, chưa tới 30 nghìn đồng mà đỡ phải thấy quảng cáo nhảy liên miên, thua nhiều mà còn thế là nổi điên luôn.

Được cái mỗi lần qua màn, chúng ta lại được đổi nhạc đổi nền (dĩ nhiên đổi luôn cơ chế xếp chướng ngại vật cho ác ôn hơn) kèm theo một câu dẫn chuyện hay ho, nên cũng cảm thấy thỏa mãn lắm.

Như mọi thứ game mobile mini khác, Parallyzed đơn giản và sẽ rất hiệu quả cho anh em khi cần giết thời gian hay muốn thử tài “Nhanh tay lẹ mắt”. Riêng tui thì chơi còn vì nó đẹp với tò mò kết thúc game ra sao. Nói dông nói dài đâm ra nói dai nói dở, anh em nhà mình cứ down ngay về chơi cho dễ cảm. Tui cũng ngưng lèm bèm để chơi tiếp level đây, hẹn anh em và công việc 2-3 tiếng sau nha!

Parallyzed có thể tải miễn phí trên Android và có giá 2.99$ trên iOS.

Ốp La

Tác giả

  Đánh giá bài viết:
  1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
  Loading...

  THÔNG TIN GAME

  Parallyzed

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  8.7
  ĐÁNG CHƠI
  ĐỒ HỌA8.2
  ÂM THANH8.7
  GAMEPLAY9
  CỘNG ĐỒNG8.9
  CỐT TRUYỆN8.6
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI8.8
  Reader Rating1 Vote10