[Overwatch] Kiến thức căn bản khi chơi leo hạng

Không hiếm người chơi solo muốn thử sức với chế độ leo hạng của Overwatch, ít nhất là trước khi nó biến chất như tất cả tựa MOBA bây giờ. 

Mùa leo hạng đầu tiên của bom tấn Overwatch đã bắt đầu vào tháng 6 vừa rồi. Phản hồi chung của cộng đồng khá lý tưởng, và cho đến nay đã có nhiều giải solo được tổ chức bởi fan và cho fan. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu sơ lược cách chơi của các map hiện nay, cách xếp hạng và phần thưởng của phần chơi leo hạng.

Bài viết này sẽ không giải thích về chế độ chơi Summer Games vừa cập nhật ngày 2/8. Bạn có thể đọc thêm tại link sau.

 • Overwatch: Bản cập nhật Summer Games.

Đầu tiên, bạn không thể nhảy vào chế độ leo hạng ngay lập tức, mà phải đạt được level 25 trở lên.

Vào chế độ leo hạng, bạn sẽ được đặt vào một đội. Nếu ra khỏi đội trước khi ván đấu kết thúc vẫn phải chờ hết trận để vào ván khác. Sau bản vá ngày 2/08/2016, bạn phải chờ thêm 10′ nữa mới được đánh tiếp.

Toàn bộ 12 khu vực trong game đều có mặt trong chế độ leo hạng, được chia ra theo từng kiểu chơi.

overwatch_fi_4

 • Escort/Hybrid (Hộ tống/Kết hợp)

Bản đồ: Dorado, Watchpoint: Gibraltar, Route 66, King’s Row, Numbani, Hollywood.

Các map này có mục tiêu chính là hộ tống kiện hàng/xe hàng đến một địa điểm. Có 2 trận, một trận bạn có nhiệm vụ đi chiếm xe hàng của đối phương, trận còn lại bạn phải hộ tống xe hàng của mình. Qua 2 trận, đội nào chơi tốt hơn sẽ thắng.

Thay vì tính xem đội nào hoàn thành mục tiêu nhanh hơn, Overwatch sẽ đếm những checkpoint đội của bạn đã vượt qua khi đẩy xe hàng và cho điểm. Bên nào có nhiều điểm hơn hoặc đẩy hàng đi xa hơn sẽ thắng. Trường hợp cả hai đội đều bảo vệ được xe hàng về đích sẽ phải đấu một hiệp phụ Sudden Death.

over watch 5

 • Assault (Tấn công)

Bản đồ: Hanamura, Temple of Anubis, Volskaya Industries

Cách chơi của các bản đồ này cũng tương tự như trên, chỉ khác là lần này mỗi bên có 10 phút để trở thành kẻ thắng cuộc. Trọng tâm nằm ở việc chiếm được 2 checkpoint trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu đội A chiếm được 2 checkpoint trong 4 phút, còn đội B mất đến 7 phút để làm vậy, thì đến vòng 2, đội A còn 6 phút và đội B còn 3 phút để làm tương tự. Những map này rất dễ phân thắng bại và ít Sudden Death hơn, dù vẫn xảy ra nếu 2 đội bằng điểm và cùng lúc hết giờ.

tjd77hypd7kegosazjaw

 • Control (Chiếm Lĩnh)

Bản đồ:  Nepal, Ilios, Lijiang Tower

Những trận chơi theo kiểu Control sẽ không có kết quả hòa. Khá giống Quick Play, trong 5 ván chơi, bạn phải chiếm và giữ các checkpoint cho đến khi thanh điểm hiển thị 100%.  Đội nào thắng 3 trận sẽ được coi là thắng chung cuộc. Các checkpoint sẽ được chọn ngẫu nhiên trong các bản đồ.

 • Sudden Death

Sudden Death là một cách đối phó với những kết quả hòa. Trong những hiệp dự bị này, đội nào đang trong vai tấn công sẽ có nhiệm vụ chiếm một checkpoint trong 2 phút. Nếu thành công thì đội đó thắng, nếu không, đội còn lại sẽ thắng. Một vấn đề của Sudden Death là phe tấn công được lựa chọn qua kết quả tung đồng xu cực ngẫu hứng và theo ý nhiều game thủ là khá không công bằng.

 • Hệ thống leo hạng vận hành thế nào

Trước khi được xếp hạng, bạn phải hoàn thành 10 trận đầu tiên. Thắng càng nhiều thì Skill Rank của bạn sẽ càng cao. Skill Rank có mức thấp nhất là 1 và cao nhất là 100. Phần lớn game thủ trong Overwatch hiện đạt mức 50 hoặc hơn.

Sau mỗi trận, tùy kết quả mà bạn có thể được cộng phần trăm cho Skill Rank để lên đến tier kế tiếp. Hiện tại Skill Rank không phụ thuộc vào mức độ sát thương, kill streak hay số lượng HP bạn đã hồi cho đồng đội mà chỉ tính kết quả chung cuộc thắng/thua.

Sau mỗi trận tùy vào khác biệt giữa trung bình Skill Rank đồng đội và Skill Rank đối thủ mà bạn sẽ được tăng nhiều hoặc ít điểm. Tức là đấu với đội càng mạnh thì càng được nhiều điểm.

Một mùa leo hạng thường kéo dài 3 tháng với thời gian nghỉ tùy vào sự quyết định của Blizzard. Vì đây mới là mùa đầu tiên nên vẫn chưa biết thứ hạng của người chơi sẽ thay đổi thế nào vào mùa sau. Có thể chúng sẽ bị reset, nhưng chắc chắn không phải là reset hoàn toàn mà chỉ điều chỉnh lại những người chơi thứ hạng cao xuống thấp hơn để lập lại cân bằng.

 • Phần thưởng của chế độ leo hạng

Thứ hấp dẫn nhất của phần chơi này, ngoài việc thấy Skill Rank của mình vượt lên những thành phần noob, dĩ nhiên là phần thưởng. Hiện giờ, tiếc là Overwatch chỉ mới tặng các phần thưởng liên quan đến hình ảnh như skin cho vũ khí.

Mỗi mùa một kiểu phần thưởng. Chơi xong 10 trận đầu tất cả sẽ được nhận hình đại diện và spray (dạng graffiti có thể dùng trong game) theo mùa.

Lên được top 500 của một máy chủ cố định, dưới hình đại diện của bạn sẽ hiện một biểu tượng đặc biệt thay vì thứ hạng như bình thường. Giữ được hạng trong top 500 sẽ được một spray đặc biệt theo mùa.

Hmmm, nhưng nếu bạn không quan tâm đến việc lên top, hay spray và icon thì sao ?

Vậy thì bạn vẫn phải để ý đến điểm rank của mình. Thắng 1 trận trong chế độ leo hạng, bạn sẽ được 1 điểm Ranked (hiển thị trong profile là Ranked Point), và cuối mùa bạn cũng sẽ được tặng một số điểm nhất định.

Hiện giờ với loại điểm này chúng ta chỉ mới có thể unlock những vũ khí bằng vàng của các nhân vật, mà cũng chả dễ  dàng gì khi mỗi loại vũ khí cần đến 300 điểm rank – tương đượng 300 trận thắng. Vậy nên cách tốt nhất là chờ Blizzard cập nhật những vật phẩm mới và đặc trưng hơn để bõ công sức leo hạng của mọi người.

 

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Lady Montilyet

Tác giả

"What you claim not to know is merely what you've denied." - Queen of Hearts, Alice Madness Returns.

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận