Olympic vẫn cho phép esports tham gia nhưng cấm các game bạo lực

Với tiêu chí không phân biệt chủng tộc và không bạo lực của Olympic, các game có yếu tố bạo lực, cháy nổ cũng như bắn giết sẽ khó có khả năng xuất hiện.

Trong khoảng thời gian gần đây, cộng đồng esports (thể thao điện tử) đã xôn xao một phen khi Olympic tuyên bố cho phép bộ môn này xuất hiện tại giải đấu của mình. Theo đó, esports sẽ được xem là một bộ môn có thể giành được huy chương tại Olympic năm 2024.

Olympic

esports hiện đang gây bão trong cộng đồng trẻ tuổi trên toàn thế giới

Thomas Bach, chủ tịch Hội Đồng Olympic Quốc Tế, chia sẻ rằng hiện nay đã có rất nhiều bộ môn thể thao mới được xuất hiện tại Thế Vận Hội. Tuy nhiên đối với esports, dù rằng đã phát triển rầm rộ trong thời gian gần đây, sẽ cần có thêm thời gian để xem xét kĩ hơn.

Ông cũng giải thích rõ ràng như sau: “Chúng tôi muốn tôn vinh tinh thần không phân biệt chủng tộc, không bạo lực và yêu hòa bình của mọi người. Và rõ ràng điều này hoàn toàn không phù hợp với những yếu tố bạo lực, cháy nổ cũng như giết người trong các trò chơi điện tử”.

Olympic

Ông Thomas Bach – chủ tịch Hội Đồng Olympic Quốc Tế

Tất nhiên những trò chơi mô phỏng các bộ môn thể thao ngoài đời như đá banh hay bóng rổ, có tỉ lệ được chọn là bộ môn thi đấu tại Olympic cao hơn. Tuy nhiên đối với những tựa game bạo lực đi ngược lại với tinh thần của Olympic sẽ khó có cơ hội được duyệt.Olympic

Những tựa game mô phỏng thể thao như Fifa sẽ có khả năng được thi đấu cao hơn

Hiện tại, Paris sẽ sớm được công bố là nơi diễn ra thế vận hội năm 2024. Họ vẫn không bác bỏ khả năng các bộ môn thể thao điện tử được phép nhận huy chương, tuy nhiên Bach khẳng định rằng vẫn còn quá sớm để chắc chắn về điều này. Vì theo ông, esports hiện nay vẫn chưa có một người quản lý đảm bảo các tuyển thủ phải tuân theo một số quy tắc chuẩn. Có nghĩa là phải có người chắc chắn rằng các vận động viên không sử dụng chất kích thích, tuân theo các luật lệ đã đề ra và đặc biệt hơn cả là phải tôn trọng lẫn nhau.

Hơn thế nữa, Bach nói rằng Hội Đồng Olympic Quốc Tế đang bàn bạc để hợp tác với tập đoàn Alibaba.Tập đoàn này sẽ cung cấp hệ thống máy tính đám mây, hỗ trợ phân tích số liệu, thương mại điện tử và các giải pháp truyền thông kĩ thuật số. Nhờ đó, Hội Đồng Olympic Quốc Tế có thể sử dụng dữ liệu lớn (big data) để có thể tìm hiểu cách mà thế hệ trẻ hiện nay theo dõi và chơi thể thao ra sao.

Olympic 2024
eSports được đề cử cho vào đấu Olympic 2024
Tương lai của thể thao điện tử đang rộng mở khi các bộ môn eSports đang được đề cử trở thành môn thể thao chính thức tại thế vận hội Olympic 2024 sắp tới.

Trở lại về vấn đề tương lai của thể thao điện tử có được xuất hiện tại Olympic 2024 thì mọi thứ vẫn còn có khả năng. Tuy nhiên có lẽ những tựa game mô phỏng theo các bộ môn thể thao thông thường mới có cửa xuất hiện. Trong khi đó, những tựa game nổi tiếng đang càn quét đấu trường thể thao điện tử như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Counter Strike: Global Offensive hay thậm chí là PlayerUnknown’s BattleGrounds sẽ khó có thể góp mặt vì tính chất bạo lực sẵn có trong game. Tuy nhiên vẫn mong rằng các fan hâm mộ có dịp được theo dõi các bộ môn esports mà mình yêu thích tại Olympic. Tất nhiên thông qua đó, sẽ càng có nhiều người biết đến và để ý tới bộ môn đã và đang khuấy đảo giới trẻ trên toàn thế giới.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...