Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Nioh là một game Action RPG mang đậm phong cách Nhật Bản, do đó các món vũ khí trong game đều là những món “quốc hồn quốc túy” của quốc đảo Mặt trời mọc.

Nioh có 1 vài thuật ngữ “chuyên môn”, Mọt Game sẽ giải thích nhanh trước khi bắt đầu:

Break: Là chỉ số “phá đỡ đòn” trong game, nói đơn giản là khi số Break càng cao thì bạn càng dễ khiến đối thủ rơi vào trạng thái cạn sạch Ky để tung một đòn kết liễu rất nhiều sát thương.

– Ky: Có thể gọi là “Khí”, đơn giản là thanh thể lực trong game, chi phối toàn bộ hoạt động của nhân vật. Khi hết Ky thì nhân vật sẽ bị “đơ” ra trong vài giây để hồi sức lại, trong thời gian đó nếu bị đánh sẽ phải chịu thêm rất nhiều sát thương.

Vì là một game mô phỏng theo võ thuật Nhật Bản các đòn đánh trong Nioh chia là 3 thế khác nhau (tương tự như đứng tấn), mỗi một thế sẽ ảnh hưởng tới cách đánh tùy từng loại vũ khí:

– Thượng thế (High Stance):

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Thế đưa vũ khí lên cao, nhân vật sẽ cầm vũ khí cao qua đầu và dùng các đòn tấn công theo phương bổ xuống. Sát thương cũng như tầm đánh được tăng tối đa, bù lại tốc độ giảm mạnh và tốn Ky rất nhiều. Thượng thế được dùng khi gặp các đối thủ nhỏ con có tầm đánh ngắn, để ép đối thủ không thể tiếp cận. Rìu, Đại đao là vũ khí có sát thương mạnh nhất khi kết hợp với Thượng thế.

– Trung thế (Mid Stance):

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Là thế trung tấn, nhân vật cầm vũ khí ngang tầm tay, đòn tấn công cũng như tầm đánh tất cả đều trung bình. Trung thế là thế đơn giản và dễ chơi nhất trong Nioh, phù hợp cho cả tấn công lẫn phòng thủ. Nhược điểm là Trung thế không có đột biến và đánh khá chán. Giáo cùng Katana là vũ khí tận dụng Trung thế tốt nhất.

– Hạ thế (Low Stance):

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Còn gọi là thế thấp, nhân vật sẽ hạ vũ khí xuống sát đất và thu hẹp tầm tấn công lại, qua đó khiến đòn thế tung ra được nhanh và ít tốn Ky nhất có thể. Tốc độ ra đòn trong Hạ thế nhanh gấp đôi Thượng thế, bù lại sát thương bị giảm rất nhiều. Hạ thế thường được dùng khi gặp các đối thủ to con ra đòn chậm nhưng mạnh, để giúp việc tránh né dễ dàng nhất. Song kiếm, Tỏa Liêm là 2 vũ khí thích hợp dùng Hạ thế.

Katana (Kiếm Nhật)

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Cây kiếm điển hình của tất cả các game có phong cách Nhật Bản, trong Nioh thì với bối cảnh diễn ra những năm 1600 thì Katana xuất hiện rất dày đặc trong game, từ các Samurai tới đám Yokai, Oni và Boss tất cả đều có 1 thành Katana dắt lưng.

Katana là vũ khí cân bằng nhất trong Nioh, tốc độ tấn công trung bình, sát thương khá và tầm đánh không tệ, là vũ khí thích hợp nhất cho những ai mới bắt đầu chơi Nioh. Nhưng bù lại thì Katana không có chiêu thức gì đặc biệt, cũng không có khả năng đánh lan nhiều mục tiêu rộng như Tỏa liêm hay Odachi. Từ mô tả chính xác nhất về Katana là “cái gì cũng tốt, nhưng chả có gì nổi bật”, thường nếu quen tay người chơi sẽ thích dùng Giáo hơn Katana, vì tuy sát thương tương đương nhau nhưng Giáo lại đánh xa hơn và dễ đánh Boss hơn.

Katana có thể đánh tốt ở cả 3 thế Thượng, Trung và Hạ, thường thì mọi người sẽ hay dùng nhất là thế Trung nó phát huy được tối đa mạnh mặt của Katana khi có cả tốc độ lẫn sát thương đều ở mức khá, thế Hạ của Katana không lợi hại bằng Song kiếm nếu so về số đòn đánh, còn thế Thượng thì thua xa Giáo hoặc Odachi ở tầm xa. Nhìn chung Katana là vũ khí dạng “nhẹ” ở mức khá, thích hợp cho những ai mới tiếp cận Nioh nhưng không được các game thủ chơi lâu ưa chuộng cho lắm.

Rìu

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Rìu là vũ khí thuộc hạng “nặng” có sát thương mạnh nhất và chỉ số Break cao nhất trong game, bù lại thì Rìu lại có tốc độ chậm cũng như tầm đánh thuộc dạng thấp nhất so với các vũ khí khác. Kiểu đánh của Rìu chủ yếu là bổ từ trên xuống hoặc đánh thẳng, do đó nó bắt buộc phải xáp lại gần địch thủ để đạt hiệu quả tối đa. Đây có thể coi là cách đánh “liều ăn nhiều”, vì nếu bạn không tính được nhịp ra đòn hợp lý, chuyện bị ăn đòn tối mặt trong khi đang vung Rìu là điều sẽ xảy ra như cơm bữa.

Rìu tuy mạnh nhưng lại là món vũ khí khó dùng nhất trong Nioh vì nó quá chậm, mức độ tốn Ky cũng thuộc dạng cao nhất, do đó nó không phù hợp cho những ai mới bắt đầu chơi Nioh. Rìu mạnh nhất khi dùng ở thế Thượng, vì lúc đó nó sẽ bổ từ trên xuống theo hai đòn liên tục, cực kỳ lợi hại khi cần Break Ky của đối thủ. Thế Hạ của Rìu khá vô dụng vì tầm đánh ngắn và sát thương khiêm tốn, bù lại nó có thể dùng được khi gặp các đối thủ nhanh nhẹn. Nhìn chung Rìu là món vũ khí rất mạnh mẽ nhưng nguy hiểm cho người sử dụng, ít được ưa chuộng trong Nioh đặc biệt sau khi Odachi xuất hiện.

Giáo

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Giáo luôn là vũ khí chính của quân lính Nhật Bản vì dễ sử dụng, trong thời chiến khi cần tới một lượng lớn chiến binh tức thì, các lãnh chúa sẽ tập hợp đám nông dân chân đất và vũ trang cho họ chỉ bằng một ngọn giáo đơn giản. Theo thời gian, những người này phát triển thành quân chính quy gọi là Ashigaru, các Ashigaru thường được trang bị đầy đủ hơn với một thanh giáo, Katana và cung tên.

Trong Nioh, Giáo là vũ khí thuộc hạng “nhẹ” có tầm đánh xa nhất cùng sát thương và tốc độ trung bình, do đó gần như Giáo có thể dùng được trong mọi tình huống từ đánh quái thường tới chiến đấu với Boss. Giáo lợi hại nhất khi dùng đòn đâm (nút Tam giác) để tận dụng tối đa tầm đánh, kiểu đánh của Giáo rất đơn điệu khi chỉ là tận dụng tầm xa đánh vài đòn rồi lùi ra, chứ không có các combo đẹp như Song kiếm hay Tỏa Liêm.

Điểm yếu của Giáo là không đánh được trong phạm vi hẹp vì quá dài, chỉ sử dụng hiệu quả nhất là thế Trung để tận dụng tầm xa. Giáo chỉ lợi hại vào khoảng đầu và giữa game khi chưa có nhiều trang bị mạnh, đến cuối game thì Tỏa Liêm, Song kiếm hoặc Odachi sẽ vượt trội hơn Giáo về sát thương lẫn tốc độ. Tất nhiên Giáo vẫn rất thích hợp cho những ai muốn đánh chắc chắn, hoặc mới bắt đầu tiếp cận Nioh.

Song kiếm

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Nếu như Katana là vũ khí biểu tượng của các Samurai, thì Song kiếm lại là thứ làm nên vẻ đẹp trong chiến đấu nhờ tốc độ và sự lả lướt của nó. Khác với Katana, Song kiếm có hình dáng nhỏ hơn hơn và luôn đi theo cặp một dài một ngắn, vì kích thước khá khiêm tốn nên Song kiếm ít khi dùng để đâm mà chủ yếu là tận dụng tốc độ để chém liên tục.

Trong Nioh thì Song kiếm là một món vũ khí có trọng lượng nhẹ và nhanh nhất, nhiều người cho rằng Song kiếm là vũ khí lợi hại nhất trong game vì độ linh hoạt cũng như tốn cực kỳ ít Ky khi sử dụng. Tốc độ của Song kiếm ở mức vô đối bất kể khi dùng ở thế nào, bù lại thì sát thương của nó là khiêm tốn nhất trong danh sách. Tầm đánh của Song kiếm cũng rất ngắn và không hữu dụng để dọn dẹp đám đông, đây là kiểu vũ khí lấy số lượng đòn đánh bù chất lượng, nó mạnh đều từ đầu tới cuối game và thích hợp cho tất cả người chơi cả cũ lẫn mới.

Song kiếm mạnh nhất khi dùng ở thế Hạ để phát huy tốc độ kinh khủng của nó, trung bình thì Song kiếm có thể đánh được số đòn nhiều gấp đôi các vũ khí khác, ở một combo hoàn hảo thì sát thương của Song kiếm là vượt trội nhất. Tuy vậy, đây là vũ khí có chỉ số Break Ky kém nhất, cũng như không tốt nếu gặp những Boss có tầm đánh xa. Về cuối game Song kiếm là vũ khí mạnh thuộc top đầu vì các hiệu ứng cộng thêm sẽ có lợi nhất nếu đánh được nhiều đòn, do đó Song kiếm là vũ khí lý tưởng cho những ai ưu thích lối đánh tấn công.

Kusarigama (Tỏa liêm)

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Đây là món vũ khí độc quyền của Nhật Bản xuất hiện trong Nioh, nó được cấu tạo từ một cây lưỡi hái nhỏ giống cái liềm gặt lúa, được nối cùng một quả cân sắt thông qua một sợi xích dài. Cách sử dụng là ném quả cân sắt vào trước để đả thương đối thủ, sau đúng dùng sợi xích để quấn chặt lấy hắn và dùng lưỡi hái để dứt điểm. Tỏa liêm được ưa dùng bởi các hiệp khách lang thang hoặc ninja vì độ gọn nhẹ và khó lường của mình trong chiến đấu.

Trong Nioh, Tỏa liêm được xếp vào nhóm vũ khí “nhẹ” vì tốc độ nhanh và tốn khá ít Ky để sử dụng. Sát thương của Tỏa liêm yếu hơn Katana và Giáo một chút, bù lại tầm tấn công của nó dài hơn Katana nhưng vẫn ngắn hơn Giáo. Tỏa liêm là một món vũ khí rất độc đáo vì nó vừa có thể đánh xa bằng móc câu lại có thể đánh gần bằng lưỡi hái, chính vì thế nên về cuối game khi có các món đồ tăng sát thương, Tỏa liêm có thể nói là vũ khí tiện dụng nhất cho người chơi.

Tỏa liêm nếu để ở thế Thượng sẽ có tầm đánh cực rộng với kiểu đánh quay chiếc cân sắt gắn trên xích, trong thế Hạ thì Tỏa liêm đánh nhanh chỉ thua Song kiếm nhưng sát thương thì vượt trội hơn. Một điểm cộng là ở bất cứ thế nào, Tỏa liêm cũng có khả năng đánh lan rất rộng theo hình vòng cung xung quanh người nhân vật, vì thế nó là vũ khí lý tưởng để đi luyện cấp hoặc “cày” đồ cho nhanh. Tỏa liêm có lẽ là món vũ khí khá hoàn hảo trong Nioh, nhưng chỉ thực sự hữu dụng từ khoảng giữa game trở đi khi mà đã có các trang bị mạnh tương đối.

Odachi (Đại đao)

Nioh: Giới thiệu các loại vũ khí trong game

Odachi là món vũ khí mới được thêm vào Nioh trong DLC Dragon of the North (Thần long phương Bắc), đây là một cây đao cực lớn được các Samurai thời chiến quốc sử dụng cả ở trên lưng ngựa hoặc chiến đấu dưới đất. Một thanh Odachi thường có độ dài từ 2 tới 3 mét và cực kỳ nặng, Odachi còn được gọi là “Trảm mã đao” vì độ dài cùng sức nặng của nó có thể chém ngã cả những kỵ binh đang xông tới nếu được sử dụng trong tay những Samura có sức khỏe tốt.

Trong Nioh thì Odachi là một món vũ khí có thể xếp vào hạng “nặng” bên cạnh Rìu, sát thương của Odachi chỉ thua kém Rìu một chút xíu nhưng tầm đánh thì hơn hẳn, chính xác thì tầm đánh của Odachi không thua kém gì Giáo khi nó có thể chém ngang bao quát toàn bộ khoảng không phía trước mặt. Bù lại Odachi rất nặng và tốn khá nhiều thời gian để chém, còn lượng Ky mất đi cũng tương đương Rìu. Về điểm Break thì Odachi vẫn thua kém Rìu khoảng 15% và đứng thứ 2 trong danh sách.

Trong game, Odachi dễ dùng hơn Rìu vì sát thương không thua kém bao nhiêu nhưng có tầm xa an toàn hơn hẳn, nó thích hợp để dọn những con quái nhỏ như Dweller hay Skeleton Warrior, nhưng lại không hiệu quả lắm nếu gặp đám Oni vì tốc độ chậm khiến người chơi khó xoay sở nếu vào khoảng cách gần. Odachi không thích hợp để đánh Boss vì tốc độ quá chậm kể cả khi để ở thế Hạ, cũng như Odachi cần một thời gian làm quen khá lâu trước khi thuần thục.

Trên đây là toàn bộ những món vũ khí cận chiến trong Nioh, Mọt Game hi vọng sau khi đọc xong bài này các bạn sẽ có một cái nhìn khái quát hơn về phong cách cũng như lối chơi của game, cũng như có thêm thông tin để chọn lựa một loại vũ khí phù hợp nhất cho bản thân.

Fanpage Mọt Game Esports - khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video.. vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN!

Bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

Và cuối cùng bạn đã đăng ký kênh Youtube của Mọt Game chưa? Đăng ký đi vì nó miễn phí.
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Phong Khởi Trường An Funtap
   • Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile
   • Tứ Hoàng Mobile
   • Thiên Long Kỳ Hiệp
   • Thiên Long Kiếm 2 Gamota
   • Tân OMG3Q VNG
   • Bách Chiến 3Q
   • Ngạo Thế Tam Quốc
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Long Tướng 3Q
   • Cửu Long Tranh Bá
   • Mỹ Nữ Truyện
   • Lumia Saga Chiến Binh Ánh Sáng
   • Tân Minh Chủ
   • Tuyệt Thế Chiến Hồn Funtap
   • Loạn Thế Tam Quốc
   • AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ
   • Thương Khung Chi Kiếm
   • Kỷ Nguyên Triệu Hồi
   • Gọi Rồng Online
   • Genshin Impact
   • Samurai Warriors 5
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Diablo IV
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Call of the Sea
   • Call of Duty: Warzone
   • Black Myth: Wukong
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   25-06

   Scarlet Nexus

   Dung lượng: 50GB

   Chơi
   13-05 Chơi
   07-05

   Ngôi Sao Lấp Lánh Mobile

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   07-05

   Resident Evil Village

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   06-05

   Long Phụng Đấu VTC

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-05

   Thiên Long Kiếm 2 Gamota

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   06-05

   Thiên Long Kỳ Hiệp

   Dung lượng: 1.3GB

   Chơi
   30-04

   Hoa

   Dung lượng: 8 GB

   Chơi
   30-04

   Returnal

   Dung lượng: 56GB

   Chơi
   28-04

   Thời Đại Hải Tặc Mobile

   Dung lượng: 100MB

   Chơi
   27-04

   Tân OMG3Q VNG

   Dung lượng: 1.4GB

   Chơi
   22-04

   Tam Quốc Loạn Chiến Funtap

   Dung lượng: 489MB

   Chơi
   Top