Mọi thứ về Nintendo Switch trước ngày ra mắt (1/2)

Những đánh giá ban đầu và chia sẻ kinh nghiệm một số vấn đề của Nintendo Switch qua thực tế sử dụng.

Chỉ còn vài ngày nữa là Nintendo Switch chính thức ra mắt. Chúng ta đã tìm hiểu hệ máy này qua rất nhiều bài viết trước đây. Lần này, bài viết sẽ dẫn các bạn kinh qua thực tế sử dụng hệ máy này, chuẩn bị chào đón nó vào ngày ra mắt 3/3/2017 sắp tới.

Nintendo Switch là gì?

Ở thời điểm này, có lẽ chúng ta đã biết những thông tin cơ bản. Thậm chí nếu có điều kiện tham gia sự kiện giới thiệu Switch gần đây của Nintendo, có thể bạn cũng đã cầm trên tay và chơi thử rồi. Với những ai không biết thì Switch chính là hệ console mới nhất đến từ Nintendo. Đây được xem là thế hệ kế tiếp của Wii U đã không thành công trước đó trên thị trường.

Nintendo Switch được định giá là 300 USD và chính thức bán ra vào ngày 3/3 tại các thị trường lớn trên thế giới. Tuy nhiên, việc Switch có thay thế hệ máy cầm tay 3DS già cỗi hay không vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Dù sao đi nữa, tính năng đáng chú ý nhất của hệ máy này là khả năng chơi game cơ động như máy cầm tay dưới danh nghĩa của một chiếc console gia đình.

Nintendo Switch console

Ở chế độ cầm tay, Switch có vẻ ngoài và vận hành không khác nhiều so với GamePad của Wii U. Điểm khác biệt duy nhất là chiếc dock nhỏ mà bạn có thể đặt Switch vào khi muốn sử dụng với TV như chiếc máy console gia đình. Chiếc dock này trông khá sành điệu khi nhìn từ xa, nhưng nó chủ yếu chỉ là một vỏ nhựa rỗng có thêm một số cổng USB.

Đặt Switch vào dock sẽ tăng độ phân giải xuất ra, và có lẽ cũng tăng thêm chút sức mạnh cho hệ máy. Thật ra điều này không có gì lạ, vì cơ bản khi bạn đặt Switch vào dock, thì hệ máy không còn bị giới hạn của việc sử dụng pin nữa mà lấy nguồn trực tiếp từ dock. Bản thân chiếc dock không có bất kỳ chức năng gì khác ngoài độ phân giải. Thậm chí khi trải nghiệm game trong thời gian ngắn cũng không nhận thấy sự khác biệt rõ rệt nào giữa hai chế độ.

Theo thông tin chính thức, pin của Switch vận hành ở chế độ handheld khoảng 2 tiếng rưỡi đến 6 tiếng đồng hồ. Con số này tùy thuộc vào game mà bạn chơi. Trên thực tế sử dụng, game Zelda duy trì được thời gian trải nghiệm khoảng 3 tiếng thì cạn pin. Tay Joy-Con có thời lượng pin lâu hơn, khoảng 20 giờ sử dụng.

Chiếc dock cũng còn dùng để sạc pin cho hai tay Joy-Con. Nó là tác vụ tự động thực hiện mỗi khi tay cầm được gắn vào. Bạn có thể tháo chúng ra khi sạc xong và cất chúng vào grip bán kèm. Khi đó, tay Joy-Con sẽ nhìn giống với joypad bình thường hơn. Ngoài ra còn có grip để sạc được bán riêng với giá là 30 USD.

Cơ chế điều khiển Switch như thế nào?

Ấn tượng đầu tiên về Nintendo Switch là nó nhỏ hơn bạn tưởng, trông cũng sang chảnh hơn. Mặc dù Switch có độ mỏng khá ấn tượng, nhưng nó cũng khá dài khi bạn cầm trên tay. Cá nhân tôi xem đây là một ưu điểm vì sẽ không khiến bạn có cảm giác khó chịu khi cầm do độ mỏng của nó.

Nếu gỡ tay Joy-Con khỏi Switch, chiếc máy có độ rộng gần như tương đương 3DS XL. Cảm giác cầm trên tay tương đối nhẹ và khá cân bằng, một phần cũng nhờ chóp nhỏ ở nút vai của Joy-Con, giúp bạn cân bằng ngón trỏ như khi cầm Wii U GamePad.Khách quan mà nói, Switch giống như một bản nâng cấp tốt hơn của Wii U, với khả năng có thể cầm đi khắp mọi nơi không bị hạn chế. Màn hình đa chạm độ phân giải 720p hiển thị đẹp và có thể dựng tự đứng trên mặt phẳng nhờ chân đỡ nhỏ đằng sau máy. Đây cũng là nơi bạn có thể gắn thẻ nhớ MicroSD. Riêng Game Card thì nằm ở trên đỉnh máy.

Ba chế độ chơi của Nintendo Switch

Ba chế độ chơi của Nintendo Switch

Sử dụng Switch như thế này gọi là chế độ tabletop. Trong chế độ này là bạn gỡ Joy-Con và sử dụng riêng lẻ, mỗi tay cầm một cái (hoặc grip nếu bạn có mua riêng). Hầu hết các game multiplayer trên Switch chỉ đòi hỏi mỗi người một Joy-Con, vì mỗi tay đều có đầy đủ cần analog và sáu nút bấm (bốn nút phía trước và hai nút vai).

Vấn đề đáng tiếc là chân đỡ của Switch không được tốt. Với thiết kế nhỏ và lại nằm lệch sang một bên, chiếc máy rất dễ bị ngã ngay cả trong trường hợp vô tình quẹt nhẹ. Một vấn đề khác cũng đáng phàn nàn là chân đỡ này chỉ có một góc độ cố định, đồng nghĩa bạn không thể điều chỉnh cho phù hợp với góc nhìn của bản thân. Dù sao, điều an ủi là ít nhất nó cũng hoạt động tốt ở mức độ cơ bản nhất.

Đến đây có thể bạn sẽ bắt đầu lo lắng vấn đề Joy-Con có vẻ khá nhỏ trên tay bạn. Dù vậy, bạn có thể sử dụng cặp dây đeo với console, giúp tăng kích cỡ của tay cầm và bấm nút vai được dễ dàng hơn. Nhưng trên thực tế, Joy-Con vẫn cầm khá thoải mái trong tay, dù thực tế rằng chúng khá nhỏ. Có lẽ đây chủ yếu chỉ là vấn đề tâm lý hơn.

Nếu có vấn đề gì, thì có lẽ là cần analog có cảm giác hơi quá khổ ở chế độ handheld. Sở dĩ như vậy là do phần giữ nó với Joy-Con khá dẹt, bạn có thể cảm nhận được cả bên dưới của đầu tròn nhiều hơn một chút so với các tay cầm khác. Tuy vậy, điều này cũng chỉ là cảm giác khác biệt chứ không hẳn là vấn đề gì to tát lắm.

Nếu thích tay cầm như truyền thống hơn, bạn có thể mua Pro Controller với giá 70 USD. Cần analog của tay cầm này giống với tay của Xbox hay PlayStation hơn. Chưa kể, Pro Controller cũng có bộ nút D-pad tử tế, không như D-pad trên Joy-Con trái được chia thành bốn nút bấm bình thường, cho mục đích sử dụng như một tay bấm độc lập. Đáng chú ý, Pro Controller không có nút cò (trigger) như Xbox. Điều này cũng không khó hiểu khi bản thân tay Joy-Con cũng không hề có nút nhấn này.

(Xem tiếp về phần cứng, phần mềm và giao diện Nintendo Switch)

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...