Những vị sư phụ trong game đáng kính nhất

hầu hết game thủ đều có đức tính tốt, kiên trì cao… vì các vị sư phụ trong game đã nuôi nấng chúng ta mỗi ngày, dạy ta những bài học về việc làm người

“Danh sư xuất cao đồ”, nếu ở ngoài đời, chúng ta phải khó khăn và may mắn lắm mới tìm ra một vị sự phụ chân chính. Thì video game chính là người thầy mà ai cũng có thể học hỏi. Có thể về chuyên môn, về kỹ năng, thì những vị sư phụ trong game không thể cung cấp được cho chúng ta. Nhưng hầu hết game thủ offline, console đều có đức tính tốt, lòng kiên trì cao, sự gan dạ… Là do các vị sư phụ trong game đã nuôi nấng chúng ta mỗi ngày, dạy ta những bài học về cảm xúc, những điểm mấu chốt của việc “làm người”…

game hay
Game hay mới ra mắt trong tuần (07/08 – 13/08)
Tuần này có rất nhiều game hay vừa được ra mắt, bạn đã lựa chọn cho mình một cái tên nào trong số này để “chinh chiến” chưa?

Bài viết này của Motgame sẽ chỉ ra những vị sư phụ trong game đáng kính nhất. Nếu bạn nghĩ rằng video game chẳng giúp được gì cho cuộc sống, thì hãy chơi những game sau đây, bạn sẽ có cái nhìn khác.

Lưu ý: Cân nhắc kỹ trước khi xem, bài viết có thể tiết lộ trước một vài tình tiết quan trọng của game.

Kratos

Sau hành trình diệt thần với 3 phiên bản bất hủ trên PS2 và PS3, không ngờ Kratos trở lại trên God of War (PS4) với một tính cách người hơn và cảm tính hơn. Vì bị các vị thần ép tự tay giết vợ và con gái, Kratos trở thành một gã chiến thần điên loạn, tìm đường lên Olympia giết hết các đấng tối cao. Nhờ có một quá khứ đau thương phải hạ sát toàn bộ gia đình của mình như vậy, Kratos yêu quý người thân hơn bất cứ thứ gì.

Bản thân từng là một vị thần bất tử đầy quyền năng và cũng đã từng mất hết tất cả, Kratos hiểu rằng mình không thể có mặt mọi lúc mọi nơi để bảo vệ người thân của mình mãi được. Nếu bạn thực sự yêu quý một người nào đó, thì hãy giúp họ có đủ sức mạnh để tự bảo vệ mình trước. Sự tàn nhẫn với cậu bé mà Kratos nhân nuôi: Atreus – chính là minh chứng của phương pháp dạy dỗ cực đoan mà Kratos nghĩ ra.

Atreus có thể căm hận Kratos vì quá trình tội luyện quá gian khổ, về những lần vấp ngã mà không có ai nâng đỡ… Mà Atreus lại chưa nhận ra được những bài học đáng quý mà Kratos truyền thụ cho cậu. Atreus đang được một người thầy tài ba dạy dỗ, tạo điều kiện để cậu chinh chiến và làm những điều đáng kinh ngạc từ khi còn rất bé. Nếu để Atreus lớn lên một cách bình thường, cậu sẽ chỉ là một cậu ấm trên danh nghĩa cháu trai thần Zeus, có một cuộc đời tẻ nhạt trong nhung lụa và ước ao được nhìn thấy thiên hạ ngoài kia rộng lớn thế nào.

Những vị sư phụ trong game đáng kính nhất

Mặc dù God of War (PS4) sẽ ra mắt vào năm 2018. Song qua 2 đoạn trailer ra mắt gần đây mà fan có thể thấy rõ, Kratos đại diện cho phương pháp rèn luyện hiệu quả nhất. Đó là để phát triển, con người ta phải trở nên tàn nhẫn, tàn nhẫn với kẻ thù và chính bản thân mình. Nếu tập tạ mà không đau đớn thì không phải là tập. Nếu tập viết mà không nhức đầu, mỏi tay thì luyện 16 năm cũng chẳng tới đâu!

Angeal Hewley

Angeal Hewley là sư phụ trong game Final Fantasy VII: Crisis Core của nhân vật chính Zack Fair. Ông ta là một trong 3 chiến binh mạnh nhất của tổ chức Shinra. Trước khi nhận ra sự thật về mình, thì Angeal là một người thầy hoàn hảo. Luôn luôn biết trước mình phải dạy Zack Fair những gì, Angeal nói nhiều nhưng làm cũng nhiều, từng bước dẫn dắt Zack Fair trở thành chiến binh hạng nhất (Soldier 1st class) ngang hàng với mình.

sư phụ trong game

Trên cả, Angeal không chỉ dạy cho Zack Fair kỹ năng của một kiếm sĩ thượng thừa, mà quan trọng hơn là đức tính coi trọng ước mơ và danh dự. Những bài học của Angeal luôn luôn khó hiểu và hơi có phần “giáo điều”, nhưng bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của chúng khi Angeal sẵn sàng hi sinh thanh đao quý của mình để bảo vệ Zack, rồi lại ngã xuống dưới chính lưỡi kiếm của học trò mình.

Angeal khám phá ra bản thân mình là sản phẩm của dự án G do tập đoàn Shinra khởi xướng. G là viết tắt của Gillian, tức Gillian Hewley – mẹ của Angeal. Bà bị cấy tế bào người ngoài hành tinh Jenova có mặt trên trái đất từ 2000 năm trước. Gillian hạ sinh một đứa trẻ đột biến, không ai khác chính là con bà – Angeal. Sau khi biết được sự thật này, Angeal hiểu rằng mình chính là một con quái vật hình người, có cánh, biết bay, có thể dung hợp với các giống yêu ma quỷ quái và có tuổi thọ vô cùng ngắn ngủi.

sư phụ trong game

Bà Gillian vì quá đau khổ nên đã tự sát, dẫn đến sự căm hận muốn trả thù của Angeal. Nhưng sau tất cả, Angeal chọn cách để Zack Fair giết mình, thay vì chống lại Shinra và tàn sát người vô tội, để bảo vệ danh dự và ước mơ mãi mãi vẹn nguyên. Tuy chết đi, nhưng những bài học quý giá về lòng tự tôn và sự hi sinh của Angeal vẫn sống mãi qua các phiên bản Final Fantasy VII.

Zack Fair

Là học trò của Angeal, song Zack Fair lại có một suy nghĩ khác. Cậu coi thầy của mình là một thiên thần chứ không phải quái vật, bản thân Zack còn từng mong có được đôi cánh và sức mạnh giống Angeal. Sau khi Angeal ngã xuống, ông ta để lại thanh Buster Sword cùng giấc mơ làm người hùng và danh dự kiếm sĩ của mình cho Zack. Zack Fair lại vô tình truyền thụ lại tất cả những điều này cho Cloud Strife, cũng là nhân vật chính của tựa game nhập vai vĩ đại nhất – Final Fantasy VII.

sư phụ trong game

Sự ảnh hưởng của Zack Fair lớn tới mức, Cloud Strife nổi điên và lầm tưởng mình chính là Zack Fair. Trong 4 năm ròng rã, Zack Fair từ bỏ địa vị, người yêu của mình (Aerith) để mang Could Strife (bị thương thập tử nhất sinh) chạy trốn khỏi Shinra. Final Fantasy VII: Crisis Core trở thành một trong những tựa game cảm động nhất bởi cái chết của Zack. Vị sư phụ trong game này đã hi sinh mạng sống của mình để đưa Cloud lên làm “nhân vật chính”, viết nên một bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử nhân loại. Đồng thời dạy cho người chơi bài học quý về “sự tiếp thu”.

sư phụ trong game

Sau 4 năm đi theo Zack, Cloud Strife từ một cậu trai quê ngơ ngác, một culi chẳng có tương lai trong quân đội, đã trở thành một chiến binh đánh ngang tay với soldier 1st class. Đó là do cậu được chính mắt nhìn thấy Zack chiến đấu và nghe về những lý tưởng của Zack, mà không cần phải thông qua một khóa đào tạo hay sự công nhận nào của chính phủ, trong khi vẫn giữ được bản sắc của riêng mình. Một lần nọ, Zack Fair từng cảnh tỉnh người chơi nhờ câu nói: “Những soldier 1st class như tôi mặc dù rất mạnh, nhưng đều không có cái đầu của riêng mình. Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là chiến đấu. Kẻ thù của chúng ta là ai, chúng ta chiến đấu vì mục đích gì, đều là những việc do người khác quyết định.”

Ở cuối chặng đường, chính ước mơ và danh dự của Zack cùng Angeal là những thứ giúp Cloud đánh bại Sephiroth. Sephiroth có sức mạnh áp đảo và có thể bóp chết Cloud bất cứ lúc nào. Nhưng hắn cứ lưỡng lự 5 lần 7 lượt không xuống tay để cố gắng dày vò và nghiền nát tinh thần của cậu, rồi cuối cùng bị phản phé và thất bại.

Michael De Santa

sư phụ trong game

Michael De Santa là một tên xã hội đen đã “về hưu” và là sư phụ của Franklin Clinton trong siêu phẩm thế giới mở Grand Theft Auto V. Ông ta đại diện cho một số phận không hạnh phúc, vì sống bằng những đồng tiền bẩn, tiền ăn cướp mà con cái hư hỏng, gia đình đổ vỡ. Michael gặp Franklin và nhận ra tố chất tội phạm trong cậu, ông ta truyền thụ kinh nghiệm và tâm lý tội phạm của mình để Franklin từng bước trở thành một tên côn đồ lão luyện.

game đối kháng
Những điều cơ bản cần biết về game đối kháng
Những điều cơ bản mà game thủ cần phải biết để bắt đầu chơi và nghiên cứu game đối kháng (fighting games) như Street Fighter, Tekken, Mortal Kombat,...

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Grand Theft Auto V là cốt truyện của nó có thể biến đổi theo cách mà bạn chơi. Tùy từng thời điểm mà Franklin và Michael có thể phản bội lẫn nhau vì Franklin cứ kéo “những món nợ hồi xưa” tới cho Michael mà tiêu biểu nhất là người bạn cũ Trevor. Dạy cho người chơi rằng, đã dính vào con đường tội đồ thì việc phản bạn cũng là lẽ thường, một khi đã vào ma đạo thì khó lòng quay bước. Tuy nhiên Michael không hẳn là một vị sư phụ trong game, vì các nhân vật chính của Grand Theft Auto đều có tính cách theo kiểu “anti-hero”.

Vừa rồi là 4 vị sư phụ trong game đáng kính nhất, mà motgame rất mong bạn sẽ dành thời gian ra để trải nghiệm game và học hỏi họ. Bạn có biết những vị sư phụ trong game nào khác không? Hãy cho Motgame biết để bài viết kỳ sau trở nên sinh động hơn.

scarless

Tác giả

    Đánh giá bài viết: