Những tựa game xây thành phố cực hấp dẫn sắp ra mắt – P.2

Cùng Mọt tui tiếp tục khám phá những tựa game xây thành phố hấp dẫn sắp ra mắt trong giai đoạn cuối năm 2018 và cả năm 2019 nhé!

Có thể nói rằng thể loại game xây thành phố không bao giờ cạn đề tài, bởi nó cực kỳ linh hoạt và cho phép các nhà phát triển tự do tưởng tượng. Bạn có thể bắt gặp những tựa game nhỏ như phát triển một ngôi làng đến lớn như một quốc gia, từ thời cổ đại mông muội đến tương lai xa xôi, trên Trái đất thân quen đến không gian sâu thẳm.

SugarMill

Nói cho chính xác, đây là một tựa game xây làng mạc chứ không phải game xây thành phố. Trò chơi lấy bối cảnh thời Trung cổ, khi người châu Âu bắt đầu xây dựng những thuộc địa đầu tiên trên vùng biển Caribbean và dĩ nhiên bạn là người đứng đầu một trong những thuộc địa đó. Game thủ khởi đầu với một vài căn nhà, vài dân làng, một số tài nguyên, từ đây bạn sẽ phải tạo nên một bến cảng sầm uất, “miền đất hứa” của những di dân từ châu Âu cũng như một trung tâm thương mại hấp dẫn tàu thuyền trong khu vực.

Những tựa game xây thành phố cực hấp dẫn sắp ra mắt – P.1
Thể loại game xây thành phố mà Mọt tui ưa thích có vẻ như đang bùng phát trong thời gian gần đây, khi có không dưới 20 tựa game khác nhau được công bố.

Bên cạnh việc chăm lo cho danh tiếng của bản thân, nhu cầu của dân cư, game thủ còn phải để mắt đến lũ hải tặc. Trò chơi đã xuất hiện trên Steam dưới dạng Early Access từ cuối năm 2016, và nhà phát triển dự kiến game sẽ được ra mắt chính thức vào cuối năm nay.

Tropico 6

Ngài tổng thống (El Presidente) đã trở lại trong tựa game xây thành phố mô phỏng độc tài mới nhất của Kalypso. Bạn sẽ là nhà lãnh đạo của một quốc đảo nhiệt đới, được quyền “vừa đá bóng vừa thổi còi” với mục tiêu duy nhất chỉ là giữ vững ngôi vị của mình. Dĩ nhiên là nếu dân đói khổ, họ sẽ vùng lên khởi nghĩa, vì vậy nếu muốn ngồi lâu và ngồi vững trên chiếc ghế độc tài, game thủ cần phải làm sao cho dân cư của mình hài lòng.

Ngoài việc trở thành một nhà độc tài đáng kính, dễ thương, chúng ta cũng có thể dùng đến chính sách củ cà rốt và cây gậy để thể hiện quyền uy. Game cho phép bạn… xử đẹp cả đối thủ trên chính trường lẫn những kẻ to mồm gây rối ngoài đường. Chơi như thế nào là tùy ý thích của bạn!

Game sẽ phát hành vào tháng 1/2019.

Ostriv

Nếu từng chơi qua tựa game xây thành phố Banished, bạn sẽ nhận thấy sự quen thuộc trong Ostriv. Bạn cũng được giao nhiệm vụ khởi động một ngôi làng và nuôi sống cộng đồng dân cư bằng nghề nông, trong khi đối mặt với những thử thách từ môi trường. Hiện tại trò chơi còn đang trong giai đoạn thử nghiệm alpha nhưng đã có thể chơi được mượt mà trên PC. Game thủ có thể xây dựng 28 loại công trình trên 3 bản đồ khác nhau, với những yếu tố thú vị được lấy từ đời thực như sự thay đổi của mùa, luân canh cây nông nghiệp, giao dịch với thương nhân…

Lazada Ads

Một ưu điểm khá lớn của Ostriv so với Banished là nó cho phép game thủ xoay chuyển các công trình một cách tự do, tạo ra những ngôi làng trông tự nhiên và chân thực hơn rất nhiều. Một số chi tiết khác dù vặt vãnh nhưng cũng rất đáng khen, chẳng hạn những con đường được hình thành theo bước chân của người dân, chứ bạn không cần phải quy hoạch sẵn.

Bạn cũng không cần phải phân vân về chất lượng của Ostriv, bởi nó đã từng được cộng đồng game thủ bầu chọn vào Steam Greenlight trước khi chương trình này bị Valve hủy bỏ. Bây giờ, game đang được bán trên trang chủ của nhà phát triển Ostriv Games với giá 20 USD.

Industries of Titan

Đúng như tên gọi của mình, trò chơi này sẽ đưa bạn lên Titan, một trong những mặt trăng của sao Thổ. Game là sự kết hợp giữa xây dựng với chiến thuật, và cả một chút… Minecraft. Bạn có thể xây dựng thành phố của mình theo nhiều phong cách khác nhau, thiết lập các dây chuyền sản xuất để tạo thành các linh kiện cần thiết cho những chiến hạm mà bạn tự thiết kế, rồi dùng chúng để tranh giành quyền kiểm soát với những đối thủ khác. Game thủ cũng có thể tự phát huy trí tưởng tượng để thiết kế những công trình mình sẽ xây, tạo ra vẻ ngoài độc nhất vô nhị cho thành phố của mình.

Tuy nhiên, có thể chúng ta sẽ còn phải chờ lâu trước khi trò chơi ra mắt. Cho đến thời điểm này, nhà phát triển chỉ mới tung ra một số trailer thể hiện phần chiến đấu và thiết kế chiến hạm, trong khi chưa có thông tin cụ thể nào về phần xây thành phố của game. Game có thể sẽ ra mắt vào khoảng cuối năm 2019.

Anno 1800

Dòng game xây thành phố Anno của Ubisoft luôn thu hút được sự chú ý của game thủ yêu thích thể loại game xây dựng trên khắp thế giới bởi những bối cảnh độc đáo của nó. Sau hai phiên bản đi vào tương lai (2070 và 2205), lần này game thủ sẽ trở về thế kỷ 19 để xây dựng một đế quốc trải dài trên nhiều hòn đảo, với “mạch máu” là những đoàn tàu vận tải không ngừng chuyển đủ thứ tài nguyên từ nơi này sang nơi khác.

Một điểm đặc biệt của Anno là nó có một chút yếu tố đối kháng trong game. Bạn không phải là thế lực duy nhất trên bản đồ, mà còn có nhiều phe phái khác được điều khiển bởi NPC mà game thủ có thể kết minh, giao thương để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh. Bạn cũng có thể chọn cách bạo lực bằng cách gửi hạm đội của mình đến “thuyết phục” đối thủ quy hàng, nhưng mảng chiến đấu chưa bao giờ là thế mạnh của dòng game Anno.

Với bối cảnh những ngày đầu của cuộc cách mạng công nghiệp, Anno 1800 hứa hẹn sẽ đem lại cho chúng ta nhiều thử thách mới. Game sẽ được Ubisoft cho ra mắt vào cuối năm nay.

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Đánh giá bài viết: