Những tựa game bị ‘vắt sữa’ nhiều nhất

Khái niệm 'milking' hay 'vắt sữa', chỉ tình trạng khi nhà sản xuất thay vì kết thúc một series hoàn chỉnh thì lại lần lượt tung ra một loạt spin-off để thu lời từ người hâm mộ.

Những điều game thủ sợ có hai thứ: tựa game yêu thích không có phần tiếp theo vì không đủ doanh thu, và tựa game năm nào cũng ra phiên bản mới, càng ra càng dở vẫn tiếp tục ra đều đều.

Sau khi xem xét, Mọt Game đã liệt kê được những series sau xứng đáng được coi là những con gà đẻ trứng vàng, những con bò cái liên tục bị nhà sản xuất ‘vắt sữa’, dù muốn hay không. Hãy xem bạn đã chơi qua bao nhiêu game trong danh sách sau đây nào.

 

 • 10.Need For Speed

need-for-speed

Một trong những game đua xe thành công nhất thế giới với 150 triệu bản game đã bán ra. Cái tên ‘Need for Speed’ đến từ một câu nói trong bộ phim hành động Top Gun (1986). Từ khi phiên bản đầu tiên ra mắt năm 1994, đến nay series này đã ra 26 bản game khác nhau.

 

 • 9.Assassin’s Creed

 

Xuất hiện trễ hơn Need for Speed, nhưng đến nay danh sách game bao gồm cả spin-off của tựa hành động này đã lên đến con số 26. Công bằng mà nói, game chính chỉ có 9 phần thôi, tuy vậy nếu xét đến yếu tố core game không hề thay đổi, combat chỉ quanh quẩn hệ thống stealth và counter thì đúng rồi, đây là một con bò sữa. Đây cũng là game duy nhất từng phát hành 2 bản game chính ở 2 thời điểm sát nhau (Rogue và Unity).

 

 • 8.Resident Evil

resident-evil-cast

Mọi người đều biết lý do franchise này bành trướng đến vậy là vì quyết định của Shinji Mikami. Ông muốn game thủ có thể tận hưởng gameplay nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nên đã chuyển từ phong cách survival horror sang action horror. Không cần phải nói, sự thay đổi này còn kéo theo cả một dòng phim cũng ‘dài hơi’ không kém. Con số hiện giờ là 23 phần game, 3 phần phim CGI và 6 phần phim điện ảnh.

resident_evil_dvd_case_icons-201223-1230171471

 

 • 7.FIFA

FIFA

Game thể thao nào cũng có thể vào danh sách này, nhưng FIFA là không thể thiếu, với những DLC và player pack có giá vô lý như tính gây nghiện của nó. Đây cũng là game thể thao kiếm nhiều lời nhất. Do cộng thêm cả những phiên bản  UEFA và các tựa quản lý đội bóng, số game của FIFA đã lên đến 46 tựa lớn nhỏ.

 

 • 6.Pokemon

pkm

Dù chúng ta có coi dòng game này là dấu ấn của tuổi thơ thì cũng phải công nhận sự dai dẳng của nó. Dai là vậy, nội dung cũng không thay đổi nhiều ngoài chuyện đi bắt pokemon, rèn luyện, đánh bại đối thủ. Hiện nay bán được 250 triệu bản game, đứng thứ nhì thế giới, nhận được vô số lợi nhuận từ anime và phim, và sắp tới đây là Pokemon GO! Hiện nay nó có 24 tựa chính và vô số, vô số spin-off.

 

 • 5.Street Fighter

streetfighter

Con số hơn 40 tựa game đồ sộ thực chất là vì Capcom rất biết làm ra tiền. Các nhân vật trong Street Fighter không những xuất hiện trong spin-off, mà còn làm khách mời trong các tựa crossover như SNK vs. Street Fighter và Marvel vs. Capcom. Ngoài ra chuyện phát hành hàng loạt phiên bản đặc biệt cũng làm số lượng các tựa game Street Fighter tăng đột biến.

 

 • 4.Star Wars

starwar

30 tỷ đô la lợi nhuận, trong đó 3 tỷ thuộc về game, số lượng hiện nay lên đến gần trăm tựa game, hầu hết chả đáng nói tới, còn lại là những tựa khủng như Battlefront tuy bị chê lên chê xuống vẫn có rất nhiều người chơi. Còn gì hơn nữa khi franchise này về tay ông lớn EA ?

 

 • 3.Megaman

megaman

Chỉ tính những phần game được phát hành ở Nhật, series Megaman là  game có  nhiều phần nhất – 46 phần. Nintendo thú nhận rằng những điểm phi logic trong nội dung game là vì nhà sản xuất đã…ém đi bớt nhiều phần game khác và hy vọng sẽ có một ngày phát hành đầy đủ chúng.

 • 2.Call of Duty

cod20article

Được cho là game chơi vì đồ họa, và thường được so sánh với phim của ông trùm cháy nổ Michael Bay. Hiệu ứng cháy nổ hào nhoáng của Call of Duty thực ra là bình mới rượu cũ, xài lại texture và animation vì dù muốn ứng dụng công nghệ mới để làm engine tốt hơn đi kịp thời đại nhưng thường xuyên không thành công vì thiếu vốn. Tuy bị chê thậm tệ đủ đường như vậy, nhưng đây là con gà đẻ trứng vàng của Activision, với 140 triệu bản game. Con đường ‘vắt sữa’ của CoD tuy ngắn – bắt đầu từ CoD 4 – nhưng xứng đáng đứng hạng 2 vì khả năng thu lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn.

 • 1.Mario

mario

Không cần phải nói, tất cả chúng ta đều biết rằng Nintendo ưa thích làm game Mario đến mức nào. Dù những tựa game thể thao ăn theo này có nét hấp dẫn riêng, chúng ta vẫn đang chờ một ngày hãng sẽ nhận ra rằng như thế  là quá nhiều. Với con số 400 triệu bản game, Mario đang là game bán chạy số 1 thế giới.

 

Nguồn: JazReview.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Lady Montilyet

Tác giả

"What you claim not to know is merely what you've denied." - Queen of Hearts, Alice Madness Returns.

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận