Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: The Legend of Zelda

Trong số các game có dòng thời gian dài thì The Legend of Zelda có lẽ là lằng nhằng nhất, vì nó chơi trò “chia thế giới” để tiện bề phát triển game.

Là một trong những tựa game huyền thoại trong làng game cũng như biểu tượng meme, The Legend of Zelda với vài chục năm phát triển của Nintendo từ thời đồ đá cho tới hiện tại, nó sở hữu một cốt truyện đồ sộ và dòng thời gian siêu to siêu khổng lồ. Nhưng khác với những game kiểu sử thi khác, thì The Legend of Zelda chơi trò quái dị hơn là rẽ nhánh thời gian, với nhiều nhân vật trong các mốc thế giới song song để khiến người chơi muốn điên đầu khi tìm hiểu.

Phim vs Games: Mắt Biếc và câu chuyện game hàng thế kỉ cứu gái vẫn nằm trong “friendzone”
Nếu bạn nghĩ Ngạn trong Mắt Biếc đã đủ sida và loser thì lầm rồi, vì trong thế giới Phim vs Games chúng ta còn thể loại hàng chục năm “friendzone” nữa kìa.

Dòng thời gian của The Legend of Zelda bắt đầu khoảng vài ngàn năm trước, với khởi đầu truyền thuyết sáng thế của thế giới Hyrule thì trần gian được tạo ra từ 3 vị thần sáng thế là 3 Golden Goddesses với tên gọi Din, Nayru và Farore. Ba vị nữ thần tối thượng này tạo ra trời đất cho Hyrule, tạo ra muôn loài, tạo ra phép thuật và tạo ra những quy luật vận hành của thế giới. Sau khi Hyrule được thành hình và hoàn chỉnh thì 3 vị thần rời đi để lại một biểu tượng sức mạnh của họ – Triforce.

Người canh giữ Triforce là nữ thần Hylia, cái tên được cho là khởi thủy của chủng tộc Hylian sau này trong game. Tất nhiên thế giới có phe thiện thì cũng phe ác, thủ lĩnh phe phản diện của thời đại này là Quỷ Vương Demise, hắn khai chiến với cả Hyrule và Hylia nhằm chiếm đoạt Triforce.

Để bảo vệ nhân loại trước sức mạnh hắc ám bá đạo của Demise, Hylia cắt một mảnh của trái đất và phóng nó lên thiên đàng, nơi mà Demise không thể chạm tới. Sau đó bà tập hợp nhiều tộc người để đại chiến với quân đội của Demise và phong ấn hắn. Tuy vậy Hylia thừa biết đây chỉ là biện pháp tạm thời, để tiêu diệt Demise vĩnh viễn Hylia đã nghĩ ra một kế hoạch khác, đó là tái sinh dưới hình dạng một người phàm trần là Zelda.

The Legend of Zelda: A Link Between Worlds

Để chọn ra một người hùng cứu thế giới, thì Zelda hay nữ thần Hylia sẽ tìm kiếm các người anh hùng quả cảm – chính là Link, lưu ý Link có thể tính là danh hiệu chứ không phải là tên. Cho nên mỗi tựa game trong dòng thời gian The Legend of Zelda sẽ có một Zelda và một Link độc lập, chúng cách nhau khoảng từ vài chục tới vài trăm năm và có cả phân nhánh ra rất nhiều.

Dòng thời gian của The Legend of Zelda tính từ lúc khởi đầu tới các tựa game gần nhất là khoảng vài thiên niên kỉ, với nhân vật phản diện chủ yếu luôn là Ganon hay Ganondorf. Khác với Link và Zelda thì Ganon không có phiên bản “chuyển sinh” như Zelda hay Link, mà có mặt xuyên suốt các tựa game cho tới khi rẽ nhánh ở phần Ocarina of Time.

Vào năm 2011, Nintendo ra mắt Hyrule Historia, một quyển sách khổng lồ bao gồm tranh ảnh và thông tin xuyên suốt lịch sử The Legend of Zelda. Điều quan trọng nhất trong cuốn sách này là dòng thời gian chính thức đầu tiên của tựa game này, cho thấy làm thế nào để toàn bộ seri có sự kết nối với nhau. Tâm điểm của dòng thời gian này là The Legend of Zelda: Ocarina of Time khi nó chia các mốc thời gian ra làm ba phần, trong đó Link bị đánh bại bởi Ganon, Ganon bị đánh bại bởi Link nhưng là trong hai hình dạng khi còn trẻ con và trưởng thành.

The Legend of Zelda: Breath of the Wild

Chính vì có sự phân nhánh này mà dòng thời gian của The Legend of Zelda rất lằng nhằng, khi nó có thể gọi là 3 thế giới song song, mỗi thế giới như vậy lại có liên quan gián tiếp với nhau đi cùng các tuyến nhân vật mới. Bạn có thể thấy tại sao mà hình dạng của Link lúc thì là trẻ con, lúc là thiếu niên và trưởng thành chính vì lý do này.

Phiên bản The Legend of Zelda mới nhất Breath of the Wild chính là thứ tiếp tục khiến các fan đau đầu với dòng thời gian của game, khi mà The Koroks và Rito đều có nguồn gốc từ Wind Waker trong “dòng thời gian trẻ con”, trong khi đó cũng có những tài liệu liên quan đến sự thức tỉnh của Ruto, vốn xảy ra trong “dòng thời gian trưởng thành”. Chính vì các vấn đề lằng nhằng này cộng thêm các phần game của The Legend of Zelda có thể coi là độc lập so với nhau, mà việc vẽ liên kết giữa chúng là vô cùng khó.

Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: The Legend of Zelda

Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể chia The Legend of Zelda thành các mốc quan trọng như thời đại của nữ thần Hylia và thời đại trên không, đây là mốc đầu tiên khi nữ thần Hylia phong ấn quỷ vương Demise, cũng như hành trình chuyển sinh. Tiếp nối theo đó là thời kỳ chiến tranh và thời kỳ thịnh vượng, khi đó anh hùng được chọn chính là Link xuất hiện – người sẽ vượt qua thử thách để nhận được món quà mà Hylia để lại là thanh thần kiếm Goddess Sword, Link sẽ phải nung chảy nó để thành thứ mà con người có thể sử dụng được là Master Sword. Tuy nhiên, chỉ khi tìm thấy Hylia chuyển sinh, thì Master Sword mới có thể giải phóng thứ sức mạnh có thể đánh lại Demise.

Dòng thời gian tiếp tục tới thời đại của thần lực, Hyrule lại một lần nữa bị lung lay, nhưng nhờ chủng tộc người tí hon Picori (hay còn gọi là người Minish) mà nhân loại lại có được thái bình. Người Minish cho thần dân Hyrule một chiếc bình phong ấn tên Bound Chest và một nguồn năng lượng mạnh mẽ gọi là Light Force, hai vật này đã phong ấn toàn bộ quái vật đang đánh chiếm Hyrule, cho thế giới bình yên thêm 100 năm.

(Bài tết)Những game có dòng thời gian siêu dài: The Legend of Zelda

The Legend of Zelda kéo dài dòng thời gian thêm một phiên bản nữa là The Legend of Zelda: Four Swords trước khi đến với The Legend of Zelda: Ocarina of Time. Đây chính là nhánh rẽ khi tựa game này bắt đầu có tính năng di chuyển qua thời gian, nó mở ra 3 kết cục cuối cùng như chúng ta đã biết ở trên, từ đây thì mọi thứ sẽ bắt đầu đan xen với nhau chứ không thẳng hàng như trước.

Do vậy nếu có xếp hạng những game với dòng thời gian dài và rắc rối nhất, thì chắc chắn The Legend of Zelda sẽ phải nằm trong top đầu, vì cho tới tận bây giờ thiên hạ vẫn còn đang cãi nhau chí chóe về các kết thúc trong Ocarina of Time.

Nếu bạn là game thủ thì không thể bỏ qua Channel youtube hấp dẫn của Mọt Game: http://bit.ly/2ByvA1e

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

Chưa có bình luận.

Bình Luận