Những tựa game bắt nhân vật chính chết thảm trong bad ending – P.3

Một số bad ending trong game chỉ khiến cốt truyện rẽ nhánh, số khác lại khiến người chơi game over ngay tắp lự với cái kết cực thảm dành cho nhân vật chính.

Món giò sống chất lượng cao của Resident Evil 6

A ha lại là một thành viên của gia đình Resident Evil và quả thật cái dòng họ này mỗi khi có bình bầu gì về máu me kinh dị thảm khốc trong game thì kiểu gì bọn chúng cũng chiếm vài chỗ mà thôi. Cứ thử nghĩ mà xem nếu bạn bầu chọn về những con quái vật kinh sợ nhất trong game thì kiểu gì mà chẳng có tên của Mr.X hay Tyrant xuất hiện. Giả sử thay đổi nội dung một chút thử thống kê những trò chơi đẫm máu nhất thì chắc chắc RE cũng phải loi ngoi chui vào danh sách đề cử sơ bộ. Khoan nói đến việc nó có nằm lại trong danh sách cuối hay vô vòng chung khảo hay không thì chỉ cần ló mặt để thiên hạ gọi tên cũng đã khiến người ta nhớ mãi không quên các thành viên của gia đình này rồi, do đó đừng ngạc nhiên khi cái tên Resident Evil được xướng lên.

Trở lại với Resident Evil 6… một lần nữa,  các màn chết thảm của bad ending mỗi khi người chơi tỏ ra bản thân quá “gà” là chuyện xảy ra như cơm bữa. Thậm chí trò chơi này còn chứng tỏ sự ác ý tồn tại ở khắp mọi nơi bằng cách sẵn sàng cho bọn quái vật đồng quy vu tận, chết chùm cùng người chơi, miễn sao là bạn phải chết, đó chính là giá trị căn bản mà RE6 mong muốn hướng tới. Chắc bạn còn nhớ con quái Rasklapanje chớ? Là một chủ thể bị biến đổi bởi C-Virus, Rasklapanje có khả năng tách rời các phần cơ thể để dễ dàng tiếp cận con mồi của mình. Đáng tởm nhất là những phần tách rời này có ý chí độc lập khi tự tìm và tấn công  nạn nhân nhưng khi trở về với cơ thể của Rasklapanje thì chúng tiếp tục là một thể nhất thống.

Leon đã bị Rasklapanje tấn công khi tiến vào khu chợ thịt và gần như đây là cơn ác mộng tệ hại nhất khi con quái có khả năng tái sinh bất cứ phần cơ thể nào bị tiêu diệt. Bắn rơi một tay, nó sẽ mọc trở lại, thổi bay một chân, nó sẽ thay bằng cái khác. Cơ hội tốt nhất mà Leon gặp được là đẩy Rasklapanje vào máy xay thịt để nghiền nó thành món giò sống nhưng nếu người chơi thất bại, trong bad ending chúng ta sẽ có món giò sống chất lượng cao được làm từ thịt của Leon lẫn con Rasklapanje.

Nhận ra Xenomorph đang đứng sau lưng trong Alien: Isolation

Những bộ phim về Xenomorph luôn đem lại sự khủng bố cần thiết cho khán giả, đặc biệt là cảnh con quái này chạm mặt với nữ diễn viên Sigourney Weaver trong phần 3 của thương hiệu. Phần 3 của Alien dĩ nhiên là một cú flop tệ hại bởi nó dở vượt xa sức tưởng tượng của bất kỳ fan hâm mộ nào nhưng cảnh nữ chính mặt kề mặt nam chính của bộ phim đã trở thành hình tượng vĩnh hằng kinh điển mà sau này rất nhiều tác phẩm khác nhau mỗi khi có cơ hội đều sẽ tôn vinh như điều mà Stranger Things 3 vừa thực hiện chẳng hạn.

Nhưng đừng để bị sự hoành tráng đó đánh lừa bởi khoảnh khắc kinh sợ nhất của bất kỳ ai khi được hỏi đều có đáp án là trong vô thanh vô thức có một con Xenomorph bất ngờ xuất hiện sau lưng. Cảm giác sợ hãi đó sẽ càng tăng theo cấp số nhân khi bạn tham gia vào một trò chơi điện tử kiểu như Alien: Isolation chẳng hạn. Bởi khi đó thị giác không còn là góc nhìn thứ ba của khán giả coi phim mà trở thành góc nhìn thứ nhất của một kẻ nhập vai hay nói chính xác hơn là kẻ sắp bị con Xenomorph ghê tởm kia đục thủng sọ.

Những tựa game bắt nhân vật chính chết thảm trong bad ending – P.2
Những tựa game bắt nhân vật chính chết thảm trong bad ending – P.2
Còn những cái chết đầy đau thương nào mà bạn cần biết trong các tựa game như Red Dead Redemption 2, Evil Within hay Silent Hill.

Trong phim dường như bọn Xenomorph không đặc biệt truy sát ai cả, chúng chỉ đang chờ đợi những con mồi đơn độc để ra tay sát hại hoặc bắt về cho bọn Facehugger ký sinh. Dĩ nhiên thập đại cấm kỵ của phim kinh dị không phải biên ra để xem chơi, kiểu gì cũng sẽ có người đi lẻ bầy và đó chính là mục tiêu của Xenomorph, đơn thuần là công việc và không có ân oán cá nhân nào ở đây hết. Thế nhưng trong Alien: Isolation người chơi lại bị ghi hận bởi một con Xenomorph và nó sẽ truy sát nhân vật chính qua suốt hành trình trên con tàu không gian. Đó là một cảm giác tuyệt vọng không gì tả nổi khi bị một con quái vật nhớ thương và bất chợt bad ending xảy ra khi bạn thấy một lưỡi dao sắc lẹm thò ra từ ngực của mình, đó là lúc bạn biết trò chơi trốn tìm kinh hoàng đã kết thúc.

Walker tự giải thoát cho bản thân trong Spec Ops: The Line

Spec Ops: The Line được xem là một trong những tựa game bắn súng hấp dẫn nhất không phải chỉ vì lối chơi thú vị mà còn nằm ở câu chuyện được kể hết sức sâu sắc và mang đậm tính nhân văn của nó. Nhân vật chính Walker không chấp nhận sự thật rằng anh ta đã giết hại không ít những người dân vô tội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cách mà thanh niên này lựa chọn chính là trốn tránh sự thật, theo đó Walker đã ép buộc bản thân nghĩ rằng mình là người tốt và Conrad – vật tế thần cho suy nghĩ này, mới chính là kẻ tàn bạo bất nhân còn nhân chính của chúng ta sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn kẻ ác.

Thực tế nếu không chịu khó tìm hiểu cốt truyện, có thể bạn sẽ chơi gần hết game mà vẫn hồn nhiên nghĩ rằng Walker thuộc về phe chính nghĩa hay ít nhất hắn cũng là một người tốt. Chỉ đến khi trò chơi đi vào những giây phút cuối cùng, người ta mới ngờ ngợ nhận ra có gì đó rất không đúng trong suy nghĩ của nhân vật chính. Thêm vào đó tin tức Conrad, kẻ đã chết từ đời tám hoánh được tiết lộ càng khiến cho những suy nghĩ ảo tưởng của Walker ngày một sụp đổ nhanh chóng hơn.

Cuối cùng sau quãng thời gian chạy trốn khỏi lương tâm của bản thân, Walker phải đối mặt với ba kết cục cụ thể. Khi đối mặt với bóng ma ảo ảnh của Conrad lẫn hình ảnh phản chiếu của Walker, người chơi sẽ được lựa chọn bắn chết Conrad; bắn vào hình ảnh phản chiếu của Walker hoặc chẳng làm gì cả và để Conrad bắn mình. Nếu chọn bắn Conrald tức là những dằn vặt về tội lỗi trong quá khứ của nhân vật chính đã được buông xuống và từ nay hắn ta có thể sống một cuộc đời mới. Bad ending là khi Walker bắn vào hình bóng phản chiếu của mình hay để Conrad bắn đều dẫn đến kết cục nhân vật chính tự sát. Nhìn chung cả ba cái kết này không thật sự thú vị nhưng nó phản ánh đúng những gì mà cuộc sống có thể mang lại nếu ta phạm sai lầm.

Bị ăn tươi dưới góc nhìn chuẩn 4K trong Resident Evil 2 Remake

Miêu tả sự tuyệt vời của Resident Evil 2 Remake thế nào đây? Nếu bạn là một tên 10x và chưa từng chơi bản gốc hồi thập niên 90 thì cách đơn giản nhất miêu tả chính là Resident Evil 2 Remake đã nắm bắt hết những tinh túy trong phiên bản gốc sau đó sơn phủ lên người chúng một lớp đồ họa tuyệt vời đúng chuẩn kỹ thuật của năm 2019. Kết quả mà đám game thủ kỳ cựu chúng ta nhận được chính là một thứ gì đó mang âm hưởng rất cổ điển từ những năm 90 của thế kỷ trước đồng thời những tay chơi mới cũng có thể làm quen dễ dàng bởi lớp áo đồ họa tân tiên vô cùng bắt mắt của tựa game.

Với những người cũ cảm giác điều khiển Leon và Claire trên màn hình chuẩn 4K với hình ảnh đồ họa sống động như thật là một cảm giác vô cùng khó tả, đặc biệt là bad ending khi hai nhân vật chính bị bọn zombie bâu lại xâu xé chỉ vì khả năng điều khiển quá cùi bắp của bản thân. Nếu năm 1998 chúng ta đã từng sợ đến nhức cả trứng mỗi khi hai nhân vật chính bị ăn tươi thì năm 2019 cảm giác đó đã quay lại và cũng gây sốc không kém bao nhiêu đâu.

Phiên bản năm 1998 đã bị xem là gương mặt phản diện điển hình mỗi khi các bậc phụ huynh muốn chỉ trích về sự máu me lẫn bạo lực của trò chơi điện tử. Không biết nên vui hay buồn cho họ bởi 21 năm sau, những đứa nhóc tì ngày nào nay đã lớn và nếu vẫn còn chơi game chúng lại được trải nghiệm Resident Evil 2 lần nữa với những hình ảnh bad ending đại khái như ăn thịt người, moi ruột, lột da và cắn xé cơ thể với chuẩn đồ họa 4K cực kỳ sắc nét và sống động y như thiệt.

Không thoát khỏi bàn tay bệnh hoạn của The Doc trong Heavy Rain

Heavy Rain là một trò chơi thuần túy về xử lý nội dung cốt truyện chứ không yêu cầu những pha phản xạ đỉnh cao đòi hỏi tay nhanh hơn não kiểu game hành động. Tất nhiên với lối kể chuyện theo chường hồi đi kèm với các mối quan hệ dạng nhân quả sẽ diễn ra trong tương lai, người chơi Heavy Rain có thể thành công hoặc thất bại khi xử lý các tình huống trong câu chuyện.

Một nhân vật trong Heavy Rain có thể thành công và nội dung cốt truyện diễn biến theo dự tính trước đó hoặc thất bại và nội dung của chương tiếp theo sẽ phản ánh điều đó. Tuy nhiên một vài trường hợp thất bại sẽ dẫn đến bad ending không phải về cuối game mà xảy ra ngay lập tức thế là người chơi sẽ có được cơ hội chào vĩnh biệt với nhân vật do mình điều khiển ngay và luôn. Câu chuyện của Madison trong chương 34 của Heavy Rain là ví dụ cụ thể nhất khi nữ phóng viên cố gắng giả mạo kẻ mua thuốc lắc để tiếp cận kẻ có bí danh The Doc.

Top những vũ khí cận chiến kinh điển của thế giới game
Top những vũ khí cận chiến kinh điển của thế giới game
Các món vũ khí cận chiến được coi như có sức mạnh, uy lực và tốc độ, thậm chí là khả năng khiến các game thủ phấn khích còn cao hơn súng ống.

Lựa chọn đúng đắn lần đầu cho phép cô Madison có thể chuồn êm ra khỏi căn nhà sau khi có đủ thông tin từ The Doc trong khi lựa chọn sai lầm thứ nhất sẽ dẫn đến kết quả là nữ phóng viên bị chuốc thuốc mê, bị đánh gục hay bị gì đó và tất cả đều dẫn đến cảnh cô ta bị trói trên bàn mổ với các dụng cụ phẫu thuật đã sẵn sàng ở xung quanh. Lựa chọn đúng đắn lần thứ hai tuy có hơi vất vả nhưng ít ra sau cuộc chiến đấu tay đôi và giết chết The Doc, cô Madison vẫn thoát ra khỏi căn nhà. Không thoải mái như lựa chọn đúng trong lần đầu tiên nhưng ít ra vẫn tốt hơn nếu game thủ lựa chọn sai lầm lần thứ hai, lúc này cô Madison sẽ bị The Doc xẻ thành từng mảnh nhỏ và hoàn toàn biến mất khỏi các chương tiếp theo lẫn đại kết cục của Heavy Rain.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 4 Lượt)
Loading...