Những sự khác biệt giữa Yu-Gi-Oh và Hearthstone

Yu-Gi-Oh hệt như một ông già gân đầy kinh nghiệm, còn Hearthstone lại giống một chàng thanh niên trẻ tuổi đầy nhiệt huyết.

Cách chơi

Yu-Gi-Oh giống như một kiểu card game cổ điển nơi 2 người chơi ngồi đối diện đấu trí lẫn nhau. Hearthstone lại như 1 game online thông thường, bạn có thể chơi với bất kì ai, bất kì lúc nào nếu có internet.

Yu-Gi-Oh có cách chơi phức tạp với nhiều loại card và tính năng đa dạng, chỉ tính riêng monster đã có tới gần chục cách summon, chưa kể tới các loại trap và spell. Các combo trong game thường dài và khó nhớ, tạo cảm giác sướng tay cho người chơi, ai mà chẳng thích làm những chuỗi kết hợp ảo diệu như trong anime chứ.

 

Hearthstone lại sở hữu một hệ thống Heroes độc đáo, với nhiều card riêng biệt cho từng class, với mỗi deck là 1 loại chiến thuật riêng biệt. Nhưng số lượng card trong deck ít hơn đồng nghĩa combo trong Hearthstone cũng ngắn hơn Yu-Gi-Oh.

Tiếp cận

Hearthstone là game ra trong thời kì công nghệ hiện đại khi mọi thứ đều được tự động từ đầu tới cuối. Bạn chỉ cần chọn card, ra lệnh và phần còn lại sẽ là việc của máy, điều đó khiến việc tiếp cận game dễ dàng hơn nhiều. Card text cũng khá ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, rõ ràng Hearthstone được thiết kế để trở thành một game esport chính thống, dễ chơi nhưng khó giỏi.

Với Yu-Gi-Oh thì mọi thứ lại trái ngược hoàn toàn, nếu là một người mới xa lạ tập tành xem thử, chắc chắn bạn sẽ bị ngộp và rất dễ nản. Số lượng card nhiều khủng khiếp khiến người mới lúng túng, việc chọn cho mình 1 deck ưng ý giữa hàng ngàn card cả cũ lẫn mới thực sự quá khó. Kế đó là làm quen với đủ các kiểu summon : normal, special, xyz tới mới nhất là Pendulum … Rồi khác biệt giữa spell và trap, deck chính và extra deck. Nói chung khá là nhiều thứ hầm bà lằng, rắc rối cần phải nhớ.

Chi phí

Có 1 câu nói vui rằng : “Nếu bạn muốn kiểm soát chi tiêu của con cái mình, hãy dạy chúng chơi Yu-Gi-Oh”. Quả thật với tiến độ sản xuất set mới đều đặn kết hợp cùng banlist rất có ý đồ, với việc thường xuyên ban hoặc limit những card mới theo quy trình vài tháng một lần.Bạn buộc lòng phải bỏ ra một số tiền “nho nhỏ” để tăng cường sức mạnh cho deck, mua card mạnh hơn, combo nhiều hơn, dễ thắng hơn. Tất cả mọi người cùng vui vẻ cho đến khi banlist mới biến phân nửa deck của bạn thành một đống giấy vụn. Vài lần như vậy và bạn sẽ thấy tiền của mình mọc cánh bay cao bay xa vào một cái động không đáy do Konami giăng ra.

 

Tất nhiên ai cũng biết Hearthstone là game “free to play” nhưng nếu bạn muốn thắng và leo lên rank cao (legend chẳng hạn) thì bạn nên chuẩn bị một chuỗi ngày làm nông dân thực thụ. Hãy tận hưởng cảm giác của dân cày WoW khi chiến hết cái arena này tới arena khác, làm quest bằng tất cả niềm đam mê, chỉ để kiếm vài trăm gold mua packs. Nếu bạn thấy việc đó là quá lâu ư ? Chỉ với 1 cái click , bạn sẽ có trong tay tất cả với chi phí vô cùng phải chăng, từ vài chục tới vài trăm đôlar tùy hên xui. Mà có ai nói với bạn rằng muốn đẳng cấp nhất thiết phải dùng deck toàn Golden chưa ?

Tất nhiên cả 2 game đều không bắt ép người chơi phải bỏ ra hàng đống tiền, nhưng nếu muốn trở thành một bài thủ đủ giỏi để bước trên con đường thi đấu dài đằng đẵng, thời gian và công sức bỏ ra cũng tương đương mà thôi.

Meta

Meta của Yu-Gi-Oh được quyết định bởi banlist và những type mới do Konami làm ra, vì card được in nên việc sửa text gần như không thể, tuy lâu lâu họ cũng cố gắng moi những công thần cũ trở lại nhưng chúng đều không trụ nổi theo meta mới. Deck nào đó đang quá mạnh sao, cách tốt nhất là ban quách mấy card chủ lực bớ đi, nhưng tốt hơn hết vẫn nên khuyến khích người chơi chuyển sang dùng deck mới, meta từ đó mà thay đổi tùy vào ý đố của nhà sản xuất.

Những sự khác biệt giữa Yu-Gi-Oh và Hearthstone

Xu hướng trong Hearthstone hầu hết lại được quyết định bởi các game thủ chuyên nghiệp. Với 9 class khác nhau, một card có thể là vô dụng với deck này nhưng lại trở nên mạnh một bất ngờ ở deck khác. Meta vì thế thường xoay quanh 1 lối chơi chủ lực như Miracle Rogue với combo Leeroy Jenkins hay Undertaker Hunter đa từng bá đạo một thời, gần đây nhất thì có Grim Patron Warrior. Là một game online nên Hearthstone rất dễ dàng điều chỉnh meta, nếu có 1 card nào đó hơi mất cân bằng, đơn giản chỉ với 1 bản patch là xong.

Tính giải trí

Tuy đề là 2 game thuộc dạng thẻ bài có lượng fan nhiều nhất thế giới, cả Yu-Gi-Oh lẫn Hearthstone lại có cách tiếp cận khác nhau. Ngoại trừ những người chơi thuộc dạng lâu đời gắn bó với Yu-Gi-Oh từ lúc ban đầu, còn lại hầu hết các tay ngang đến với tựa game này thông qua những bộ manga – anime mang phong cách rút bài như thánh do Konami xây dựng nên.

Mỗi lần một season ra mắt sẽ kéo theo hàng đống card từ mạnh tới mạnh khủng khiếp chuẩn bị xuất hiện, meta và lối chơi của Yu-Gi-Oh gắn liền qua hàng trăm tập phim kéo dài dằng dặc, vì vậy tính giải trí của tựa game này khá cao, cơ bản vì họ chém gió nhân vật chính theo từng duel quá ảo diệu.

Hearthstone thì nhờ có một nền tảng khá vững chắc, tất cả card tại tựa game này đều bước ra từ thế giới World of Warcraft, do đó họ dễ dàng xác định sẽ cập nhật phần nào của game. Chế độ chơi đơn trong Hearthstone tuy khá hay nhưng vẫn không phải cái để níu giữ mọi người, rất may là Bizzard đã nghĩ ra thêm trò Tavern Brawl khá bựa, chỗ cho mọi người thư giãn sau khi leo rank đến phát rồ. Nhưng tính ra về giải trí thì tựa game không thể nào bằng Yu-Gi-Oh, đơn giản vì những combo kèo dài hàng chục card sẽ không có tại Hearthstone.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Tanny

Tác giả

Kết màu tím, thích thủy chung, ghét chiến tranh, yêu hòa bình... Tại hạ là Mọt Trùm Cuối.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận