Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.2)

Phần 1 đã khiến nhiều người không biết chợt có cái nhìn khác về những nhân vật phản diện, chúng ta hãy cùng bước qua phần 2 để tiếp tục đào sâu vào chân tướng của những kẻ tưởng chừng đáng ghét nhưng lại vô cùng đáng cảm thương.

 

Pyrrha Omega (Soul Calibur V)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.2)e

Với fan của dòng Soul Calibur chắc không ai quên được nàng chiến binh có dáng vẻ xinh xắn nhưng lại chứa đựng một linh hồn giận dữ đầy thú tính Pyrrha Omega. Cô nàng trông có vẻ ngọt ngào ấy có thể tấn công bạn không khoan nhượng, ra những đòn kiếm không thể chống đỡ. Rõ ràng cô nàng sẽ là đối thủ đáng gờm mà không ai muốn gặp.

Tuy nhiên chúng ta vẫn phải dành cho Pyrrha nhiều sự cảm thông, với vẻ bề ngoài tàn bạo và chết chóc đến thế nhưng bản thân cô lại không hề mong đợi và bất lực trước sức mạnh lẫn sự điên cuồng của mình. Sinh ra trong sự nguyền rủa khi người mẹ Sophitias của mình bị thanh Soul Edge hủy hoại, những người bên cạnh Pyrrha đều sẽ chết hoặc chịu đựng đau đớn, dù cô gái trẻ không hề có ác ý muốn làm hại ai. Hối hận, tan nát, và luôn luôn cô độc, cô gái trẻ ấy hoàn toàn bị thanh kiếm thao túng như một con rối, một nô lệ vĩnh viễn và bị Tira cáo buộc tội giết hôn phu của cô ta, ép buộc Pyrrha phải đi theo cô để không bị tử hình. Chắng bao lâu sau, Tyra lại đẩy Pyrrha vào tuyệt vọng khi ép cô gặp mặt Patroklos, người anh trai thất lạc đã lâu, khiến cô vừa nhen nhúm lên hi vọng có một mái ấm gia đình, thì phải đối mặt với sự thật là người anh trai kia cũng kinh tởm trước lời nguyền mà cô mắc phải. Pyrrha hoàn toàn bị biến thành dạng Omega cũng chính do linh hồn cô đã chết trong những đau khổ, những cảm xúc tiêu cực tuyệt vọng. Pyrrha đến cuối cùng cũng chỉ là một đứa trẻ khao khát tình yêu thương.

 

William Johnson (Assassin’s Creed III)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.2)

Một thành viên của Templar, một kẻ buôn lậu trà bất hợp pháp, một kẻ gian lận thuế và dùng người của mình để làm những chuyện nhơ bẩn. Một kẻ đầy xảo trá và ti tiện như thế, trong Assassin’s Creed là quá đủ cho chúng ta muốn tiêu diệt.

Song sự thật đằng sau việc William Johnson phải tích trữ vơ vét tiền bạc về mình là vì ông ta muốn mua lại đảo Iroquois bằng danh nghĩa của Templars. Lí do khiến ông bằng mọi giá làm điều này chính do nỗi lo lắng trước tương lai mà ông dự đoán, khi tất cả những người dân bản địa tại đảo này, bao gồm cả người Mỹ bản xứ, rồi sẽ sớm bị bọn thực dân xâm lược để biến nó thành một thuộc địa mới. Việc mua lại hòn đảo này chính là động thái bảo vệ những người mỹ bản xứ khỏi số phận bị đô hộ và chiếm đất. Tuy rằng khi không nhận được sự thỏa hiệp đồng tình bởi chính những cư dân tại Iroquois, William đã hành động tiêu cực, suy cho cùng tất cả những gì ông ta làm chỉ xuất phát từ lòng ái quốc và những mục tiêu cao cả. Đến cuối cùng thì những gì ông dự đoán cũng không hề sai, nhưng tất cả đều đã quá muộn màng.

Ryder White (Dead Island)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.2)Kẻ thù không đội trời chung, tên trùm cuối đáng ghét của nguyên dòng game. Xuất thân từ một cựu binh khiến hắn trở thành kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn trong cuộc chiến sống sót sau đại nạn xác sống: tàn nhẫn giành giật cơ hội sống, cướp các nhu yếu phẩm, cướp cả thuốc kháng sinh, để rồi sau đó biến thành một con quái vật khổng lồ và khiến chúng ta vô cùng chật vật mới có thể tiêu diệt.

Vậy mà khi phần DLC The Ryder White’s Campaign ra mắt gần như đã lật ngược lại cảm giác mà người chơi dành cho tên phản diện khốn kiếp đó, vì sự thật đằng sau mọi hành động của hắn đều xuất phát từ việc hắn bị điều khiển và chính bản thân hắn cũng dằn vặt đau đớn vì điều đó rất nhiều. Những tương tác của người chơi với hắn trong game chính thực ra lại bị móc nối với một kẻ khác, Charon, đóng giả làm Ryder. Bên cạnh đó, điều khiến chúng ta chạnh lòng nhất chính bởi nguyên do phía sau mọi hành động tàn nhẫn của hắn đều nhằm mong muốn có thể chữa trị cho người vợ của mình, dù cô đã bị lây nhiễm. Cô chết đi khiến hắn mới trở thành con quái vật và cái chết chính là sự giải thoát cho hắn.
Có ai cần khăn giấy chưa nào?

 

Scorpion (Mortal Kombat series)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.2)

Không ai xa lạ với tên sát thủ đáng sợ có cặp mắt quỷ sáng rực sẵn sàng làm ruột bất cứ ai khi cảm thấy cần mua vui, hay thiêu cháy người khác nếu quá buồn chán. Dáng vẻ đáng sợ cũng ẩn thuật chết người thoắt ẩn thoắt hiện biến Scorrpion thành một trong những nhân vật nổi bật và đáng sợ nhất của dòng game song đấu bạo lực máu me này.

Lội ngược lại nguồn gốc cốt truyện của Mortal Kombat thì ta mới biết được xuất thân và hoàn cảnh của Scorpion. Hắn trở thành một tên cuồng sát như vậy cũng chính bởi ý chí nung nấu được trả thù, mà vốn dĩ bản thân hắn là nạn nhân. Từng bị sát hại cùng với gia đình và cả làng tộc của mình, hắn từ cõi chết trở về chỉ với ý chí được trả thù kẻ gây nên thảm cảnh tàn sát đó, Sub-Zero. Bộ quần áo mà Scorpion mặc chính xác là trang phục của Sub-Zero nhưng được đổi lại màu vàng, nhằm bỡn cợt sự đê hèn của kẻ thù không đội trời chung. Trong câu chuyện này, vốn dĩ ngay từ đầu Sub-Zero là kẻ phản diện còn Scorpion là bên chính diện; nhưng không hiểu sao qua nhiều năm thì người chơi lại quên mất chuyện này và dần dần, vai trò của cả hai bị đảo lộn. Nếu có trách chắc chỉ trách sao mà Mortal Kombat nó “dễ thương” quá mà thôi…

 

Seymour (Final Fantasy X)

Những nhân vật phản diện đáng thương hơn đáng ghét (p.2)

Nếu là một fan cứng và chịu khó để ý một chút, chúng ta đều thấy Final Fantasy là một dòng game mang nặng âm hưởng tôn giáo với nhiều góc nhìn xã luận về lí tưởng của nhà thờ và giai cấp. Seymour có lẽ chính là một trong những nhân vật hoàn hảo đại diện cho vai trò này.

Tuy nhiên Seymour không phải là kiểu nhân vật đơn tuyến tính với lí tưởng cứng nhắc “vì ân trên và ý nguyện cao cả của Chúa Trời.” Hắn có vẻ ngoài hắc ám cùng bộ tóc kì quặc nhưng khao khát trở thành Sin và tàn sát nhân loại của hắn không hề là vô cớ. Ngay từ khi là một đứa trẻ, cái chết của mẹ hắn dưới bàn tay của Sin đã ám ảnh Seymour đến tận cùng, và thay vì được quan tâm để có thể suy nghĩ một cách tích cực hơn, hắn lại trở nên điên loạn và muốn trở thành chính thế lực tàn bạo đó. Hắn ép Yuna phải cưới mình, làm nhiều điều tồi tệ, nhưng đến tận cùng mục đích của hắn khi muốn tiêu diệt thế giới đơn giản chỉ vì hắn cảm thấy, cuộc sống quả thực là một chuỗi ngày chịu đựng đau khổ. Hắn đã có thể suy nghĩ và lựa chọn con đường tốt đẹp hơn để giảm đi đau thương của thế giới này, chỉ tiếc rằng hắn đã quá tiêu cực./.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...