Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Đây là những khẩu súng thực sự tồn tại, nhưng đã được các nhà làm game "buff" mạnh tay hoặc thay đổi tính năng để phục vụ gameplay trong trò chơi của mình.

Trong game, nhất là game về thế chiến 2 có những khẩu súng được xem như “hàng xịn” vì vẻ ngoài ngầu lòi và sức sát thương “trong mơ”. Tuy nhiên trong lịch sử thì chúng không quá nổi như vậy, thậm chí có những khẩu còn bị đánh giá thấp vì các điểm yếu khi chiến đấu của mình. Hãy cùng Mọt điểm qua những khẩu súng “ngầu trong game, lèm nhèm ngoài đời thật” nhé!

StG 44

Khi chơi những tựa game có đề tài WW2 như Call of Duty hay Wolfenstein (các phiên bản cũ), khẩu StG 44 (hay còn gọi là MP44) là món đồ chơi ưa thích nhất của Mọt. StG 44 là khẩu súng trường đột kích (assault rifle) đầu tiên của thế giới, và có vẻ ngoài hiện đại khác hẳn với những khẩu súng ù lì, cục mịch của thời Thế chiến 2, chưa kể uy lực mạnh mẽ và độ chính xác cao của nó. Vì vậy, khẩu súng này luôn xuất hiện trong những màn chơi cuối trong tay những binh sĩ Đức mặc quân phục “ngầu như trái bầu”, và là biểu trưng của sự tinh nhuệ trong bất kỳ tựa game lấy đề tài Thế chiến 2 nào.

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Trong thực tế thì sao? Theo các thống kê, có khoảng 425.000 khẩu StG 44 đã được Đức sản xuất kể từ năm 1943 và chủ yếu cung cấp cho binh sĩ ở mặt trận phía Đông, và nhiều sư đoàn được trang bị toàn StG 44. Theo một số tài liệu thì StG 44 được dùng khá hạn chế, sản lượng chiếm 15% tổng sản lượng súng xuất xưởng của Đức và nó dùng cỡ đạn hoàn toàn mới 7.92x33mm khiến cho việc sản xuất đạn… chạy theo không kịp. Trong khi đó đại đa số lực lượng Đức ở các mặt trận khác chỉ dùng khẩu Kar98k hoặc MP40 quen thuộc. Khi đứng trước cơn lũ Hồng quân, cả Kar98k, MP40 lẫn StG 44 đều chẳng thể ngăn cản sự thất bại của đế chế thứ 3. Sau khi Đức bại trận tại WW2, việc phát triển tiếp khẩu súng này cũng dừng lại và rơi vào quên lãng.

4 khẩu súng bá đạo trong game nhưng đã "chết" ngoài đời thực
Chúng là những khẩu súng mạnh mẽ, hầm hố và đầy uy lực trong game, nhưng đã bị hủy bỏ vì nhiều lý do khác nhau ngoài đời thực.

Có thể nói StG 44 là một khẩu súng chết yểu khi chưa kịp trưởng thành vì dự án của nó được khởi động từ 1942, chỉ sống vỏn vẹn 3 năm chưa kịp có bao nhiêu chỉnh sửa để hoàn thiện nó đến mức cao nhất. Nếu so với M4A1 hiện nay thì phiên bản sơ khai nhất là AR-10 có từ tận 1955 cho đến 1970 mới có băng đạn 30 viên thay cho băng 20 viên (cho mẫu M16A2) như thiết kế ban đầu. Và đến tận 39 năm sau, 1994, khẩu súng M4 (được phát triển từ 1 biến thể ngắn gọn hơn của M16A2) mới chính thức được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng thay cho M16A2 cũ. Thế mới thấy 3 năm so với 39+ năm nó khác nhau nhiều.

FG 42

Lần đầu tiên Mọt biết đến khẩu súng này là trong Return to castle Wolfenstein (2001), và dĩ nhiên là trong tay lính Đức. Các tay lính dù (paratrooper) với quân phục toàn đen lăm lăm khẩu FG 42 trong tay là những đối thủ đáng gờm của nhân vật chính Blazkowicz, và khẩu súng này trở thành một trong những chiến lợi phẩm yêu thích nhất của Mọt trong tựa game này. Nó được lắp kính ngắm, độ chính xác cao, uy lực mạnh mẽ, có thể bắn liên thanh và đi kèm băng đạn 20 viên đảm bảo rằng bất kỳ kẻ địch nào xuất hiện trên màn hình đều sẽ bị “xử đẹp” trong thời gian ngắn nhất.

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Nhưng thật ra FG 42 không khủng đến vậy. Do được thiết kế nhẹ hết mức có thể, khẩu súng này có sức giật cực mạnh, buộc các binh sĩ dù phải sử dụng chế độ bắn semi auto thay vì full auto, đã thế chi phí sản xuất lại đắt đỏ hơn StG 44. Số lượng FG 42 tồn tại cũng không nhiều, chỉ khoảng 7.000 khẩu trong khi Kar98k có đến hơn 14 triệu khẩu. Lý do mà các nhà phát triển “buff” FG 42 cũng dễ hiểu, bởi đây là một trong số ít những khẩu súng thời Thế chiến 2 có ngoại hình hầm hố và nổi bật giữa đám đông.

PTRS 41

Còn được gọi là Simonov Anti-tank Rifle, đây là một khẩu súng có khả năng bắn một phát đạn cỡ 14,5mm xuyên qua giáp của các loại xe bọc thép hiện đại và vẫn còn được sử dụng tại Ukraine. Trong Call of Duty: World at War, nhân vật của chúng ta có thể dùng khẩu súng này để hạ gục binh lính địch từ tầm siêu xa một cách dễ dàng.

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Nhưng trong thực tế, bạn phải là một siêu nhân lực lưỡng nếu muốn sử dụng nó như một khẩu súng bắn tỉa. Với chiều dài 2,1m và nặng hơn 20kg, nó to và nặng gần gấp 2 lần khẩu Barrett M82 hiện đại, nên chưa từng có trường hợp sử dụng PTRS 41 để bắn tỉa nào được ghi nhận kể từ 1941 đến nay. Thật ra PTRS 41 thậm chí còn chưa từng được lắp kính ngắm, và người ta phải đặt khẩu súng lên giá đỡ và cần 2 người để vận hành khẩu súng này.

WA 2000

Là một khẩu súng bắn tỉa có ngoại hình độc & lạ, WA 2000 thường xuất hiện trong tay các binh sĩ đặc nhiệm của thế giới ảo, và cả trong tay của chàng đầu trọc có mã vạch mang bí số 47. Thỉnh thoảng Mọt tui cũng nhặt được khẩu súng này trong tay của những anh linh quèn trong Call of Duty hay trong một vài tựa Rainbow Six đã quên tên.

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Ngoài đời thực, WA 2000 là một khẩu súng bắn tỉa cao cấp được thiết kế từ tận những năm 1970 của thế kỷ trước. Khẩu súng này có thể sử dụng đến ba cỡ đạn khác nhau là 7,62×51 NATO, .300 Magnum và 7,5×55 Swiss. Nó có kích thước nhỏ gọn, độ chính xác cực cao, nhưng đồng thời cũng rất đắt đỏ và “mong manh,” hai yếu tố khiến nó không thể được sản xuất hàng loạt và đưa vào sử dụng rộng rãi. Chưa từng có một đơn vị quân đội nào trên thế giới đặt mua khẩu súng này, và chỉ có 176 khẩu tồn tại trên toàn thế giới trong tay của các nhà sưu tập.

Skorpion và PP-2000

Trong game, khẩu tiểu liên Skorpion thường đóng vai trò là vũ khí chính của binh lính các nước Đông Âu trong thời chiến tranh lạnh đến nay. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn không chính xác: Skorpion thường chỉ được sử dụng như vũ khí tự vệ của các tổ lái xe tăng, đầu bếp hay các nhân viên hậu cần khác. Binh sĩ thuộc khối Hiệp ước Warsaw đều chỉ sử dụng AK47 và các biến thể của nó. Lý do mà các nhà làm game chọn Skorpion vào vai trò vũ khí chính trong game có lẽ đơn giản là vì nó trông khá thú vị. Vẻ ngoài góc cạnh và vuông vắn của nó tỏ ra khá thích hợp cho vai trò kẻ ác, và cũng dễ tạo hình trong các phần mềm 3D.

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Skorpion (trái) và PP2000 (phải).

Khẩu PP-2000 cũng có số phận tương tự, khi xuất hiện trong tay binh sĩ Nga trong Battlefield: Bad Company rất thường xuyên. Trong thực tế, chúng ta đều biết rằng quân đội Nga trang bị các loại AK đời mới cho binh lính, và không có một khẩu tiểu liên “chính thức” nào được lựa chọn. Trong trường hợp cần tiểu liên, khả năng cao là họ sẽ sử dụng khẩu PP 19 Bizon. PP 2000 thường được sử dụng bởi các lực lượng đặc nhiệm và cảnh sát Nga hiện đại.

Desert Eagle

Khẩu súng ngắn nổi tiếng này được Mọt dành cho vị trí danh dự trong bài viết, bởi nó nổi cả trong game lẫn ngoài đời. Gần như không một tựa game súng đạn nào lại vắng mặt khẩu súng này, nhưng nó là một món đồ chơi nặng nề, đắt đỏ và không đáng tin cậy. Nặng gần 2kg và sử dụng loại đạn 0,5 AE đắt tiền nhưng thiếu tin cậy, Desert Eagle là khẩu súng dành cho các tay nhà giàu phô trương hay những gã gangster mới nổi. Nhưng Desert Eagle trông quá ngầu, và game thủ chẳng cần phải lo chuyện sức giật nên người người, nhà nhà sử dụng “Đê E.”

Những khẩu súng nổi tiếng trong game hơn là ngoài đời thực

Tất cả các đặc điểm giúp Desert Eagle được chọn để “ra mặt” trên phim ảnh và game như vẻ ngoài to khỏe ngầu lòi, cỡ đạn to sát thương cực mạnh và tiếng nổ có thể làm hoảng hốt bất cứ ai nhưng cũng chính chúng khiến khẩu súng này “bị loại từ vòng gửi xe” khi xét cho vào trang bị quân dụng ngoài đời. Với trọng lượng của một khẩu DE rỗng người ta có thể thay thế bằng 2 khẩu súng ngắn khác nhẹ và bền hơn kèm theo một vài băng đạn. Tiêu chí chọn súng ngắn của quân đội không phải là to lớn và “giật tung mông” để bắn đạn sát thương cao mà là nhỏ, nhẹ, giật ít giúp chính xác cao. Súng ngắn trong quân đội vốn là vũ khí phụ (sidearm), nên nó cần phải được rút thật nhanh và bắn thật ổn định khi súng chính có vấn đề chứ không phải to bự nặng và rút khó khăn. Còn nếu người lính cần hỏa lực mạnh như DE, đơn giản là họ sẽ cầm súng chính có hỏa lực cao như súng trường, súng bắn tỉa. Giá cả cũng là vấn đề khi giá bán DE khá đắt so với những khẩu súng ngắn chất lượng tốt khác.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 12 Lượt)
Loading...Loading...